Trương Nhân Tuấn
11-10-2025

Báo chí Việt Nam đưa tin “Việt Nam kêu gọi cứu trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế” trong lúc bộ sậu lãnh đạo CSVN đang có mặt ở Triều Tiên cùng với Kim Jong-un “ăn mừng” 80 năm ngày “thành lập đảng Lao động Triều Tiên”.

Không biết đã có quốc gia nào đáp ứng lời kêu gọi của Việt Nam?
Bão chồng bão, lũ chồng lũ. Dân nghèo Việt Nam các tỉnh miền trung và miền bắc lãnh đủ mọi trừng phạt của đất trời. Dân chưa thoát nghèo thì nay đã hoàn toàn mất trắng.

Lời kêu gọi của Việt Nam có vẻ chỉ vang vọng dưới đáy giếng. Ngay cả từ Mỹ, quốc gia luôn hào phóng với Việt Nam từ khi “đổi mới” đến nay. Hệ quả cuộc ăn mừng “chiến thắng 30-4 đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào” với những bài hát “sắt máu” kiểu “xiên thây giặc Mỹ”, hay với cuộc diễu binh “ăn mừng 80 năm sinh nhựt tổ quốc” bằng những khí cụ thời “đánh Mỹ”. Người Mỹ đã thấy rằng, Việt Nam vẫn còn coi Mỹ là kẻ thù. Coi người ta là kẻ thù thì đừng mơ người ta coi mình là bạn. Nhưng người Mỹ không thù dai. Họ vẫn có thể mở hầu bao để giúp dân nghèo Việt Nam thoát cảnh khổ.
Về phía “khúc ruột ngàn dặm” hay đối với dân miền Nam cũng vậy. Có lẽ lòng từ thiện của họ cũng nguội bớt so với những lần thiên tai trước. Cuộc ăn mừng 50 năm “ngày giải phóng miền Nam” thực tế là “có triệu người vui thì có triệu người buồn”. Đó là cuộc ăn mừng của 50 triệu đồng bào miền Bắc trên nỗi nhục nhằn của 50 triệu dân miền Nam.
Bây giờ mà ai nói câu “lá lành đùm lá rách” thì có vẻ không hợp cho lắm. Nhưng tôi luôn cho rằng truyền thống của người Việt là “tình đồng bào”, tức tình nghĩa anh em sinh cùng một bọc. Ngay cả khi bên chiến thắng luôn kiêu hãnh, chưa bao giờ coi phe thua cuộc là “đồng bào”. Nhưng “tình nghĩa đồng bào” là một thực tế lịch sử. Triều đại gian ác CSVN, cai trị người dân như “giặc nội xâm”, không thể thay đổi được thực tế này.
Trở lại đoàn lãnh đạo CSVN thăm Triều Tiên, tôi thấy những nhân vật lãnh đạo thuộc Trung ương đảng, thuộc Bộ Chính trị… đã “đào ngũ”, nếu nói theo ngôn từ chiến tranh. Còn nói theo ngôn ngữ hành chánh thì những người này đào nhiệm, tức trốn trách nhiệm. Một đất nước đang bị thiên tai lụt lũ hoành hành, người lãnh đạo phải là người có trách nhiệm đứng đầu ra thực địa để củng cố tinh thần chống bão lụt của toàn dân. Người dân cần lãnh đạo lúc nguy cơ chớ không cần lãnh đạo lúc cắt băng khánh thành.
Triều Tiên đã tiếp đón đoàn lãnh đạo CSVN với nghi thức dành cho “quốc gia”. Theo tôi, việc được một quốc gia được mệnh danh là “quốc gia côn đồ”, đã từng [bị] xếp vào “trục ác”, tiếp đón nồng nhiệt chưa chắc là một điều hay. Triều Tiên hiện thời vẫn là một quốc gia bị thế giới cô lập, vì những lịnh trừng phạt của quốc tế về các hành vi vi phạm nhân quyền, về các cuộc tấn công mạng (để đánh cắp tiền số), về các hành vi bán vũ khí lậu cho Iran, cũng như các việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho quốc phòng. Mới đây còn có vụ gởi quân giúp Nga xâm lược Ukraine…
Các học giả Việt Nam cho rằng Việt Nam đang “cân bằng quan hệ ngoại giao”. Người thì nói rằng Việt Nam đang khẳng định vị thế “trung lập”, bằng cách chơi đủ phía, từ Mỹ, qua Trung Quốc. Mới tháng 8 công du Nam Hàn nay tháng 10 công du Bắc Hàn… không biết có điều gì lạ hay không?
Theo tôi thì không có gì đúng hơn lời người xưa: Trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa.
Tôi nghĩ, chúng ta nên theo dõi thái độ của Mỹ đối với Việt Nam trong thời gian tới là gì?
Việt Nam đã nổi tiếng với những thương vụ mua bán mờ ám về vũ khí. Ngân sách quốc phòng của Việt Nam bề mặt là 2,5% GDP, nhưng thực tế có thể lên tới 14 tỉ đô la/năm. Mới đây một clip video của báo Parisien cho thấy, thủ phạm vụ làm nhiễu loạn tại New York (mà ngày 23-9 đặc vụ FBI của Mỹ đã phá vỡ) đã sử dụng hàng trăm ngàn thẻ SIM của Viettel… Tuy không nói ra nhưng các nhà báo Pháp đã đặt nghi vấn là thủ phạm có quan hệ với Viettel, một tập đoàn thuộc quân dội.
Cũng không ai biết ông Kim có cám ơn ông Tô về vụ Đoàn Thị Hương (cùng đồng phạm người phụ nữ Indonesia), hai hung thủ đã giết chết ông anh cùng cha của Jong-un là Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX tại phi trường Kuala Lumpur năm 2017 hay không? Có tin đồn Jong-nam bị thủ tiêu vì anh này có thể tranh ngôi với Jong-un.



ĐSCVN đang LÂM VÀO THẾ KẸT khi BIỆN BẠCH mồm mép cho việc PHẢI CÁCH CHỨC CÁC ĐẢNG VIÊN TRỤ CÔT ĂN HỐI LỘ QUÁ XÁ như gần đây Bí Thư TỈnh Ủy.Ủy Viên Trung Ương NẶNG KÝ của Thanh Hóa VỚI BÀI CA CON CÁ NÓ LỘI (…những điều đảng viên không được làm, làm MẤT UY TÍN ĐẢNG TRONG MÁT NGƯỜI DÂN )
Nghĩa là ĐẢNG CÓ UY TÍN TRONG DÂN ? Chẳng ai biết UY TÍN GÌ CẢ !!!
Có lẽ là UY TÍN ĐI ” ÃN THỊT BÒ DÁI VÀNG.TẠI ANG-LE ” rôi lên” LÀM TBT VUA ĐẢNG ĐỐT LÒ ” cho có việc
Rồi ĐI CHƠI THẢ CỬA và CẢ GIA ĐÌNH DƯỢC HẦU HẠ CUNG PHỤNG
Và khi MUỐN XỬ TIÊU một CAO CẤP ĐỒNG BỌN thì đem…BÀI CA CON CÁ NÓ LỘI ra mà hát vang lên cho mọi người nghe cho đở NGƯỢNG
Ôi ĐAU BUỒN CHO VN
Cho họ, cứu họ rồi họ hài lòng với cuộc sống hiện tại dưới ách thống trị bọn vô luân, hãy để họ tự đứng lên đòi lại các quyền của họ. Tôi có người bạn 5 lần 7 lượt về giúp đỡ ngành ý tế, kêu gọi đồng nghiệp giúp đỡ thật vất vả bao nhiêu công lao kể cả học bổng và đến khi chúng nó nhận bằng cấp từ nước ngoài về thì chúng nó cảm ơn đảng. Anh cay đắng và nhận ra rằng đảng súc vật này dàn dựng tất cả, cướp công như họ đã từng cướp công cách đây mấy chục năm. Dân Nghệ An, Hà Tĩnh bây giờ lang bạt xứ người kiếm miếng ăn nhưng vẫn một lòng bênh vực đảng, đm có những đứa tốt nghiệp cử nhân, tiến sĩ nhưng éo biết dùng óc để tìm ra sự thật.