Đoàn Bảo Châu
2-3-2025
Người chính trực nói một câu phải đúng sự thật, nhất là vấn đề liên quan tới danh dự, vận mệnh của cá nhân khác, nhất là khi liên quan tới vận mệnh, lãnh thổ của một đất nước khác thì lại càng phải chính xác. Đây là tôi đang nói tới việc Trump vu cho Zelensky bắt đầu cuộc chiến và là nhà độc tài.
Tôi đã không nói nặng lời việc này bởi nghĩ có thể đấy là chiêu trò thâm sâu của Trump, nói thế để mơn trớn cái ngã của Putin và từ đấy có thể dừng cuộc chiến. Tôi đã từng nghĩ Trump thực tâm xót xa cho sinh mạng của những người Ukraine nhưng giờ thì tôi có thể kết luận rằng Trump thực ra chẳng quan tâm cái con mẹ gì tới số phận của ai.
Thậm chí, tôi còn đang nghi ngờ rằng Trump còn chẳng quan tâm tới sinh mệnh và danh dự của Mỹ, Trump chỉ muốn làm một ngôi sao quyền lực để thể hiện cái tôi được phóng đại quá mức của hắn ta.
Trump không có khái niệm về đúng sai, về sự trung thành với đồng minh. Trump đạp hết tất cả những gì các chính quyền trước đã làm, cho tất cả những tổng thống trước là ngu, là dại để đề cao bản thân mình. Tôi có thể hiểu được cách nói ấy khi đang tranh cử để có được sự ủng hộ của cử tri nhưng khi đã giữ vị trí tổng thống, điều ấy sẽ mang một ý nghĩa khác.
Trump quá ngạo mạn, quá coi thường người khác nên vứt bỏ tất cả quy tắc ngoại giao, sẵn sàng tát vào mặt khách mời, một tổng thống của một nước đang kiệt quệ và mệt mỏi vì chiến tranh, một cuộc chiến vệ quốc hoàn toàn có chính nghĩa.
Tôi không đồng ý với cách ứng xử của Zelensky trong cuộc họp, nó không sai nhưng không phải là tuyệt đối khôn ngoan và lão luyện nhưng phản ứng ấy có thể thông cảm được khi đang bị stress bởi không khí không mấy thân thiện, nhất là khi bị nhóc Vance nhảy chồm chồm lên thể hiện, tranh thủ nịnh Trump.
Tương lai, nếu tay nhóc háu đá này ra ứng cử tổng thống, chúng ta phải chống lại một cách quyết liệt.
Trump thể hiện đúng bản chất con buôn, kể cả giữa cuộc chiến khốc liệt, khi một đất nước đang bị tàn phá nặng nề, vẫn muốn ép để lòi ra được tiền.
Tiền thì vẫn chỉ là tiền nhưng Trump nghĩ có thể độc quyền đàm phán với Putin để quyết định về lãnh thổ của Ukraine. Đấy là một sự phỉ báng tới công lý, tới lòng tự trọng của một dân tộc.
Thế giới này Mỹ đóng vai trò quan trọng nhưng Mỹ không phải là đấng toàn năng. Toàn Châu Âu qua việc này sẽ đoàn kết hơn và sẽ giúp Ukraine làm việc phải làm ấy là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Tôi không chắc việc gia nhập NATO có thực sự cần thiết không nhưng toàn vẹn lãnh thổ là điều ẩn thiết.
Vào một hoàn cảnh khác, nếu không phải là con buôn Trump mà là một con người mạnh mẽ và cao quý khác, một người có thể khiến Mỹ dốc lòng ủng hộ Ukraine, quyết chiến đến cùng để khiến Nga lật đổ Putin, bắt buộc phải ngừng chiến vì kiệt quệ thì lúc ấy thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
Nhưng không, con buôn với nhiều mánh lới và tội, tật như Trump vứt mẹ nó hết các khái niệm về nhân phẩm, công lý, đúng, sai, lãnh thổ, lòng tự hào dân tộc, sự trung thành với đồng minh, sự lịch lãm của một chính trị gia đích thực để hiện nguyên hình sự trần trụi của một con buôn hám danh muốn được ghi danh vào lịch sử.
Không bao giờ dân tộc Ukraine chịu hy sinh lãnh thổ và Nga sẽ phải đền bù chiến tranh. Toàn bộ Châu Âu, toàn bộ lương tri của thế giới này sẽ thức tỉnh và trở nên mạnh mẽ hơn và sự ủng hộ với Ukraine sẽ mạnh mẽ hơn nữa.
Một thằng nói phét cái “chiến dịch quân sự” sẽ thành công trong 2 ngày, một thằng khác vỗ ngực nói sẽ ngăn được cuộc chiến ấy trong mấy tuần. Đại ngôn của bọn vô sỉ. Nếu thế giới này toàn bị thống trị bởi bọn này thì quả là đen tối cùng cực.
Dân tộc Ukraine, tôi kính phục sự kiên cường của các bạn, cho tôi được khóc cùng với những mất mát to lớn của các bạn. Tôi tin rằng nếu các bạn tiếp tục kiên cường, sự mất mát có thể lớn hơn nhưng kết cục sẽ tốt đẹp hơn và lòng tự hào dân tộc của các bạn sẽ sáng chói mãi mãi. Đừng để kẻ vô sỉ “vĩ đại” như Trump, như Putin làm vấy bẩn lòng tự hào ấy.
Đoàn Bảo Châu
***
Trump, Putin, those “great” scoundrels!
A righteous person must speak a sentence that aligns with the truth, especially when it pertains to the honor and fate of another individual, and even more so when it relates to the fate and territory of another country—it must be absolutely precise. Here, I am talking about Trump accusing Zelensky of starting the war and being a dictator.
I hadn’t spoken harshly about this because I thought it might be some cunning ploy by Trump, saying such things to stroke Putin’s ego and possibly stop the war from there. I had once thought Trump genuinely felt sorrow for the lives of Ukrainians, but now I can conclude that Trump actually doesn’t give a damn about anyone’s fate.
Even more, I’m now doubting whether Trump even cares about the lives and honor of America itself—Trump only wants to be a star of power to display his grossly exaggerated ego.
Trump has no concept of right or wrong, no loyalty to allies. Trump tramples over everything the previous administrations have done, deeming all prior presidents foolish and naive just to exalt himself. I can understand that kind of talk when he’s campaigning to gain voter support, but when he holds the position of president, it carries a different meaning.
Trump is too arrogant, too dismissive of others, so he discards all diplomatic rules, ready to slap the face of a guest—a president of a nation drained and weary from war, a war of self-defense that is entirely just.
I don’t agree with Zelensky’s behavior in that meeting; it wasn’t wrong, but it wasn’t absolutely wise or seasoned either, though that reaction can be excused given the stress from an unfriendly atmosphere, especially with that kid Vance jumping around to show off, seizing the chance to flatter Trump.
In the future, if that eager little punk runs for president, we must oppose him fiercely.
Trump reveals the true nature of a merchant—even in the midst of a brutal war, when a country is being heavily devastated, he still wants to squeeze out money.
Money is still just money, but Trump thinks he can exclusively negotiate with Putin to decide Ukraine’s territory. That is a desecration of justice, of a nation’s self-respect.
In this world, America plays an important role, but America is not all-powerful. Through this, all of Europe will become more united and will help Ukraine do what must be done, which is to protect its territorial integrity. I’m not sure whether joining NATO is truly necessary, but territorial integrity is an absolute necessity.
In a different circumstance, if it weren’t the merchant Trump but another strong and noble person—someone who could make America wholeheartedly support Ukraine, fight to the end to force Russia to overthrow Putin, compelling them to stop the war due to exhaustion—then this world would become a better place.
But no, a merchant with as many tricks and sins as Trump throws away all concepts of dignity, justice, right, wrong, territory, national pride, loyalty to allies, and the elegance of a true politician, revealing the stark nakedness of a fame-obsessed profiteer who wants to be etched into history.
Never will the Ukrainian nation accept sacrificing their territory, and Russia will have to pay reparations for this war. All of Europe, all the conscience of this world, will awaken and grow stronger, and support for Ukraine will become even more powerful.
One guy brags that his “military operation” would succeed in two days, another beats his chest claiming he’d stop that war in a few weeks. The grandiosity of shameless fools. If this world were entirely dominated by such people, it would truly be the darkest of times.
To the Ukrainian nation, I admire your resilience—let me cry with you over your immense losses. I believe that if you continue to stand firm, the losses may grow greater, but the outcome will be brighter, and your national pride will shine brilliantly forever. Don’t let “great” scoundrels like Trump, like Putin, tarnish that pride.



HỌC GIẢ: BÙI CHÍ VINH
Sau những cuộc đi đêm với Trump
Putin xuất hiện như một con ngáo ộp
Da mặt căng đến thời phồng rộp
Thời một gã “ma nơ canh” bập bẹ nói tiếng người
Một bài diễn văn không có nụ cười
Cười sao được khi hồn phi phách tán
Cười sao được khi quấn mấy lớp áo giáp dày chống đạn
Nút bấm hạt nhân ở đâu khi trốn suốt dưới hầm ngầm
Lính chết ở Ukraine trong hơn 60 ngày bằng tổng số lính chết ở Afganistan suốt 10 năm
Càng xâm lược, càng nhãn tiền quả báo
Nhưng con ngáo ộp vốn sinh ra từ nói láo
Nên vẫn bô bô lừa dân chúng Nga bằng lời lẽ hoang đường
Ai đã từng xem phim “Không Có Chỗ Cho Người Già” thì sẽ hiểu Putin không có nấm mồ chôn
Càng dối trá thì lại càng lộ tẩy
Mặt cúi gằm và chân tay run rẩy
Hội chứng Parkinson mục ruỗng tận tâm hồn
Sẽ đến lúc một viên đạn thiện xạ của Kinh Kha ghim vào trán Tần Thủy Hoàng
Mấy lớp áo giáp cũng trở thành vô ích
Coi như xong đời một tên bị thịt !
BCV
1 tên lưu manh về chính trị ,
côn đồ với nước yếu ,
gian giảo trong kinh doanh ,
dối trá với mọi người,
hèn hạ tiểu nhân với đối thủ ,
phản bội với bạn bè ,
quỵ lụy trước kẻ thù .
Trang Đoan
Nguồn mạng
HỌC GIẢ BÙI CHÍ VINH
Ác quỷ trên tường tu viện Pomposa ở Italia
Có khuôn mặt giống Putin y hệt
Không lẽ họa sĩ Vitale da Bologna đánh hơi về cái chết
Nên từ thế kỷ 14 đã vẽ tranh cảnh báo loài người
Bức bích họa “Anti-Christ” mô tả Satan chống lại Đức Chúa Trời
Ngày trước là Satan, giờ đây là Sa Hoàng (chỉ thiếu hai cái sừng cong vút)
Ngày trước là tiên tri, giờ đây là hỏa ngục
Ngày trước ăn thịt trẻ con, giờ đây uống máu nhi đồng
Có cần phải liệt kê về những đợt dội bom hủy diệt chân không
Đạn nhiệt áp xóa sổ nhà bảo sanh hàng loạt
Có cần phải hạch toán về tận cùng tội ác
Phóng tên lửa bội siêu thanh khoe kỹ thuật giết tân kỳ
Chỉ còn thiếu vũ khí hạt nhân là Ukraine thành tro bụi bay đi
Ác quỷ thế kỷ 21 tái sinh từ điềm dữ
Thế chiến thứ ba trên lằn ranh sinh tử
Từ một thằng bạo chúa điên đang tìm lại cặp sừng
Không có chuyện “Anti-Christ” làm mưa làm gió khắp hành tinh
Chúa Trời sinh ra quỷ thì Chúa Trời sẽ trị
Đứa con Do Thái của Chúa Trời là Zelensky sẽ bắn mũi tên vào gót chân Achilles của quỷ
Và đạo quân “Orcs” của Putin sẽ không có đường về
Thậm chí không có đường về ngay chính nước Nga
Càng không có đường về tu viện cổ Pomposa…
BCV
chiến đấu chính nghĩa của Ukraine chống lại quân xâm lược Nga tàn bạo. Chính nước Việt Nam đầy đau khổ này đã từng đánh giặc ngoại xâm phương Bắc liên tục kể từ khi lập quốc, nên hoàn toàn đồng cảm. Bất cứ những ai còn có lương tri trên đất nước hình chữ S này không bao giờ a dua theo kẻ mạnh hiếp yếu để dồn một dân tộc bất khuất đến đường cùng. Dân miền Nam từ lâu đã truyền khẩu 2 câu “Kiến nghĩa bất vi vô dỏng giã – Lâm nguy bất cứu mạc anh hùng”. Đó cũng là cách lý giải tại sao bài thơ phổ nhạc của Vũ Quốc Việt lại có số lượng người nghe trên FB đông đến thế…
BÙI CHÍ VINH
Thế giới đã chiếu sáng bầu trời Ukraine
Berlin, Paris, Sydney, Rio de Janero, New York…
Màu cờ Ukraine phủ lên tất cả kỳ quan
Các di tích thế kỷ trên địa cầu đều xếp hai hàng dọc
Các kỳ quan kiến trúc bước đi từng bước một
Cánh tay phải giơ lên như người lính cúi chào
Như cuộc duyệt binh của những người yêu nước
Túy ngọa sa trường không sợ binh đao
Khi danh hài kiêm Tổng Thống Zelensky xách súng xuống chiến hào
Khi vô địch quyền Anh kiêm Thị Trưởng Klitschko hờm đại liên nhả đạn
Khi cựu Tổng Thống Poroshenko siết chặt khẩu AK
Cả đất nước Ukraine rùng mình thành hảo hán
Ngay cả lứa đôi cũng từ chối chăn êm nệm ấm
Cưới nhau xong là tuần trăng mật tại chiến trường
Anh hùng tử, khí hùng nào tử
Có chết cũng cùng gãy cánh uyên ương
Một đất nước từ Tổng Thống đến nhân dân
Từ những đứa trẻ đái vô xe tăng Nga đến các mỹ nhân tóc vàng cầm súng
Một đất nước lạm phát các thiên thần
Thì ma quỷ có tràn vào bao nhiêu cũng rụng
“Có thể ngày mai tôi không còn sống”
Câu nói của Tổng Thống Zelensky nhẹ tựa lông hồng
Nếu bạo chúa Putin còn liêm sĩ và lòng tự trọng
Thì nên tự thắt cổ mình ngay Cung Điện Mùa Đông
Ukraine bất khuất muôn năm !
BCV
Trump nói Zelensky không có quân bài nào trong tay để đàm phán cả. Nếu năm 1994 Ukraine không bị đám Mỹ, Nga, Anh, NATO liên kết “dụ khị” phá hủy 1800 hỏa tiễn lục địa và kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới thì xin lỗi, không riêng gì Nga mà cả Mỹ, Tàu cũng đố dám rớ đến, nói chi là xâm lược.
Nói có sách mách có chứng, cứ nhìn nhiệm kỳ đầu của Trump, chỉ cần Kim Jong Un tức Ủn Béo xịt hỏa tiễn và nổ tá lả đã có “bom nguyên tử” là Trump lập tức hạ mình xuống nước dịu giọng làm quen ngay. Chẳng những làm quen mà còn ve vãn hội đàm ở Hà Nội, nhưng cuối cùng cả Mỹ, Tàu, Nga chẳng ai cản được Bắc Hàn nghèo đói cứ lâu lâu bắn một hòa tiễn ra biển hù dọa quốc tế lên ruột.
Ấy vậy mà bây giờ mấy siêu cường dự hội nghị đó (trừ Anh) nỡ hùa nhau ăn hiếp một dân tộc dũng cảm bảo vệ tổ quốc trước bọn xâm lược Nga suốt hơn 3 năm, mà không thấy bội tín với chữ ký của mình và xấu hổ ư ? Chính lòng yêu nước của dân tộc Ukraine là “quân bài tẩy” mà Trump không bao giờ tính đến…
HỌC GIẢ BÙI CHÍ VINH
Mặc áo lính đi họp
Bị coi là xem thường
Vác “hột nhơn” đi họp
Chào hỏi búa xua luôn
Cần gì phải Veston
Cứ lầm lì liều mạng
Bọn nguyên thủ con buôn
Giàu cỡ nào cũng ngán
Năm một chín chín bốn
Thủ chục trái dưới hầm
Giờ đến Tòa Bạch Ốc
Đố đứa nào lên gân !
4-3-2025
BCV
A di đà Phật!
Cuối cùng, chiếc mặt nạ của Tổng thống thứ 47 của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ cũng rớt xuống đất và Donald Trump hiện nguyên hình “Chú Sam – Cao bồi miền Tây”, không hơn không kém!
Donald Trump không tỉnh thức (= có tâm Phật), hành xử luôn luôn gây nghiệp chướng. Trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống lần 2 biết bao nhiêu tai ương, nghiệp chướng do Donald Trump gây ra cho nhân dân Mỹ, nhân dân Ukraine và nhân dân thế giới!
Những kẻ cùng hội cùng thuyền với Donald Trump có thể đếm trên đầu ngón tay: Vladimir Putin, Tập Cận Bình, Kim Jung In.
Chừng nào Donald Trump không thức tỉnh (= có tâm Phật), quay đầu vào bờ thì “địa ngục” Chúa Jesus sẽ mở ra và cánh cửa Nirvana của Đức Phật sẽ khép lại! Thiện tai! Lành thay!
Thiền sư Thích Nhất Đảng
Hơn 3 năm trước tôi đã viết bài này khi Putin xua 200.000 quân cùng 4.200 xe tăng, xe bọc thép tấn công Ukraina. Hôm nay sau cuộc gặp gây chấn động tại Tòa Bạch Cung với Tổng Thống Donald Trump tôi muốn đăng lên để thấy “Không ai cho không ai cái gì cả”. Nếu ngày xưa Ukraine không mềm lòng trước Mỹ, Nga, Anh, NATO mà phá hủy 1800 hỏa tiễn liên lục địa và kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới, thì xin lỗi, không riêng gì Nga mà cả Mỹ, Tàu cũng đố dám rớ đến, nói chi là xâm lược. Âu cũng là một bài học kinh nghiệm để đời mà chính nước Việt Nam cũng từng trải qua khi đối đầu với “kẻ thù truyền kiếp” phương Bắc…
HỌC GIẢ BÙI CHÍ VINH
Chiếc mặt nạ ngụy quân tử rơi khỏi Putin
Một tên Nhạc Bất Quần từ truyện chưởng Kim Dung bước ra nham hiểm nhất
Cái miệng lúc nào cũng bô bô nước Nga và nước Ukraine tuy hai mà một
Nhưng gươm đao thì mai phục sẵn trong lòng
Sao mà giống hệt bọn Tàu Cộng ở phương Đông
Việt Nam, Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông bất diệt
Nhưng chỉ chờ Việt Nam bị lún sình ở Kampuchia là xua 600.000 quân sang bắn giết
Rồi ngậm máu phun đàn em với lý do tự bảo vệ mình
Bây giờ thì đến lượt Sa Hoàng Putin bảo vệ Đại Đế Putin
Bằng cách chiếm bán đảo Crưm xong là chiếm tiếp hai vùng tự trị
Nếu năm 1994 người Ukraine không ngây thơ giải trừ kho vũ khí
Thì đố bạo chúa Nga dám nhúc nhích khỏi tầng hầm
Lúc đó Ukraine có 1800 hỏa tiễn liên lục địa và kho vũ khí hạt nhân
Kho vũ khí lớn thử 3 thế giới
Kho vũ khí có thể làm địa cầu thành tro bụi
Nhưng chỉ vì mềm lòng trước Mỹ, Nga, Anh, NATO mà phá hủy đi để đổi lấy hòa bình
Một đất nước có trai anh hùng, có gái đẹp xinh
Trai có Vitali Klitschko vô địch quyền Anh nhấc nắm đấm lên là huyền đai Nhu đạo Putin bay khỏi rìa trái đất
Gái có Olga Kurylenko tuyệt đến mức nền điện ảnh Nga cúi đầu tâm phục
Một đất nước tinh hoa không thể bại trận trước luật rừng
Hành tinh này không dành cho những thằng khùng
Những thằng ngụy quân tử Tập Cận Bình và Putin thao túng
Xâm lược Ukraine như một tiền lệ trước khi Biển Đông dậy sóng
Trước khi Bắc Kinh nối gót Mạc Tư Khoa xâm chiếm Đài Loan và các nước láng giềng
Thế chiến thứ 3 bắt đầu từ một nút bấm cuồng điên
Nút bấm ấy dân tộc Rồng Tiên rành sáu câu vọng cổ
Hãy chặn tham vọng của bọn Sa Hoàng và Tần Thủy Hoàng bằng cách dựng ngay đài treo cổ
Rồi kéo lê xác chúng xuống địa ngục mịt mù
8 tỉ dân địa cầu không thể bị tận thế bởi lũ ngu !
24-2-2022
BCV
Vâng, cú tha hồ chưỏi đế quốc Mỹ qua hình ảnh Trump nữa đi nhưng xin lỗi
những người dùng chữ “hắn, thằng” có thể họ cùng hệ “bạo lực cách mạng”
nên mới quen với việc bày tỏ cảm tính một cách cực đoan như vậy ?
Phần trên của bài này nhiều chỗ bị in sai. Cần sửa
Sớm hay muộn, Trump (và Putin) sẽ lộ đầy đủ bản chất bất lương.
Để rồi coi!
Chỉ lũ đần mới bầu cho Trump và Vance, lũ mít ở bên ấy bầu Trump hầu hết là đần độn