Đoàn Văn Báu hiểu sai về vai trò của mình

Thái Hạo

4-2-2025

“Vai” (vị trí) gắn và phải tương thích với “trò” (nhiệm vụ). Nếu vai và trò mà lẫn lỗn hoặc không ăn nhập, không phù hợp, sẽ tạo nên sự vênh lệch, đảo lộn tất cả.

Như tôi biết, ngay từ đầu, vai của Đoàn Văn Báu là trợ lý hoặc đại loại thế, và trò của ông ấy là lo thủ tục giấy tờ khi nhập cảnh qua các nước. Hết.

Tuy nhiên, hình như Đoàn Văn Báu quên mất cái vai và trò ban đầu ấy của mình, nhầm thành vai trưởng đoàn và trò quản lý/ lãnh đạo. Thế là sinh chuyện.

Sư Minh Tuệ (và đoàn tu sĩ) chỉ nhờ lo thủ tục giấy tờ, còn lại thì đi đứng, ngủ nghỉ, khất thực ra sao, v.v… họ tự quyết. Vì Minh Tuệ đã nói rõ, là dù có bị giết thì cũng không đòi ai phải chịu trách nhiệm. Chết thì thôi.

Tôi không bàn những sắp xếp, can thiệp, quản lý…, của Đoàn Văn Báu là tốt hay không tốt, nên hay không nên, có ích hay không có ích…, vấn đề là anh ta lẫn lộn vai trò. Người ta không cần và không có nhu cầu về việc anh phải lo những điều ấy, nhưng anh cứ xắn tay vào, dù anh làm tốt đến mấy cũng vẫn là sai.

Như một người được nhờ đến để lo tiếp khách trong đám cưới, thì dù anh có là tiến sĩ – giáo sư, nói hay nhất buổi lễ, mà anh nhảy lên phát biểu thay mặt hai họ thì anh vẫn cứ là kẻ phá đám. Hình như ông Báu không hiểu điều này. Cơ sự từ đó mà ra.

Cũng thế, một công chức, dù có giữ vị trí nào đi chăng nữa, thì cũng chỉ là người được dân thuê để giúp việc cho dân, và được trả công. Hiểu như thế và làm như thế thì mới không làm “cha mẹ thiên hạ” rồi hách dịch, quát tháo, thị uy, vòi vĩnh…

Nhiều người trách Minh Tuệ và các vị tu sĩ trong đoàn là vô ơn. Chưa hẳn đúng, vì họ vốn không cần cái ơn ấy mà anh cứ gia hơn, thì thành ra phiền hà. Cố chấp mãi thì sinh ra oán sầu.

Họ chỉ cần anh lo giấy tờ, còn lại cứ kệ xác cho họ được nhờ, sống chết gì họ tự chịu. Nếu nhất quán như thế thì đâu có ra nông nỗi.

Vai và trò, danh và thực…, là những điều sơ đẳng nhưng quan trọng, chớ coi thường mà không học lấy. Vai vợ vai chồng, vai thầy vai trò, vai anh vai em, vai quan vai dân…, xã hội nào cũng thế thôi, dù lạc hậu hay văn minh, chuyên chế hay tự do, cũng đều cần minh bạch, rạch ròi, tuân thủ – Chỉ khác là trong xã hội tiến bộ thì những mối quan hệ này sẽ hướng đến việc bảo đảm cho các giá trị tốt đẹp như nhân bản, bình đẳng… (chứ không phải tôn ti luận).

Không thực hiện được nguyên tắc tối thiểu này, thì mọi quan hệ xã hội tất sẽ rối loạn, suy vi, tan rã…

_______

Ghi chú: Tựa bài do Tiếng Dân đặt

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. BÙI CHÍ VINH

    “Tu lâu ắt hẳn lên sư cụ
    Ngất ngưỡng tòa sen nọ đó mà”
    Hồ Xuân Hương đúng là sư phụ
    Làm hai câu đoán trước quỷ ma

    Khất thực thì lựa chỗ xa hoa
    Nơi có tiệc “búp phê” tỷ món
    Cạo đầu xong là “A Di Đà”
    Sục sạo thức ăn như ăn trộm

    Thời mạt pháp đi tu như giỡn
    Thấy người ta khổ hạnh đầu đà
    Cũng bắt chước quăng đao thành… Phật
    Nhưng “xực phàn” thì… úm ba la !

    16-3-2025
    BCV

  2. HỌC GIẢ: BÙI CHÍ VINH

    Cũng đi khất thực
    Cũng đợi cúng dường
    Bên là huyền thoại
    Bên là ma vương

    Đi để thành đường
    Chỉ mình Minh Tuệ
    Đi để bất lương
    Nhiều vô số kể

    Cũng vờ tuyên thệ
    Cũng cạo trọc đầu
    Bên là bể khổ
    Bên là bể dâu

    Hạt bụi ở đâu
    Cũng về cõi Phật
    Hạt sạn ở đâu
    Cũng lòi bản chất

    Báu vật cũng mất
    Không bóng không hình
    Chỉ còn chiếc lá
    Rơi từ vô minh !

    14-3-2025
    BCV

  3. Gs VL

    Lắm người kiến thức làng nhàng
    Vẫn mơ được xếp vào hàng giáo sư.
    Nhà giáo gắn thêm mác sư
    Thành kẻ vọng trọng ngất ngư dạy trò.

    Nhiều khi chỉ biết nói mò
    Vẫn là trưởng lão lái đò hạng sang.
    Mặc cho thời thế hỗn mang
    Có danh, có vị, chẳng màng cười chê.

    Thảm thay cái đám u mê
    Chạy theo danh hão bất nê chuyện đời.
    Thương cho nước, xót cho đời
    Để đám danh hão à ơi dạy người.

    Nguồn mạng.

  4. BÙI CHÍ VINH

    Sáu năm đơn độc chân tu
    Hôm nay thức ngộ ruồi bu đầy mình
    Ma tăng Thích Trúc Thái Minh
    Kèm tên chống gậy rập rình kế bên

    Mới đầu đi chỉ “mình ên”
    Bây giờ hết Báu lại thêm Hải… hùng
    Đường sang Tây Trúc chập chùng
    Bao nhiêu yêu khí hành hung Đầu Đà

    Tưởng tu là sạch oan gia
    Ai dè youtube tà tà quá giang
    Tưởng xa bọn Thích Chân Quang
    Ai dè “ba trợn” dọc đàng ăn theo …

    18-2-2025
    BCV

  5. Khi bảo hộ một người khác với bảo hộ một đoàn.
    Khi đã tạo đoàn thì phải có người đứng đầu chịu trách nhiệm về an ninh, về luật pháp… và nếu không sẻ đi đến hổn loạn. Nếu không quản trị được thì để họ tự diệt tự sinh và như thế sẻ không còn trách nhiệm bảo hộ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây