Hai “người cao tuổi” Trần Đình Triển và Trương Huy San bị bắt trong ngày Quốc tế thiếu nhi nên được tại ngoại

Trần Vũ Hải

8-6-2024

Nhà báo Huy Đức và LS Trần Đình Triển. Ảnh trên mạng

Cách đây đúng một tuần, 9h sáng ngày 1/6/2024, luật sư Trần Đình Triển và nhà báo Trương Huy San cùng được mời lên làm việc tại cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (ANĐT-BCA) tại Hà nội. Khi đó ông Triển đang họp tại một chi hội luật gia, còn ông San đang chuẩn bị cho buổi thuyết trình về lịch sử vào chiều cùng ngày. Luật sư Trần Đình Triển sinh năm 1959, nhà báo Trương Huy San sinh năm 1962, đều trên 60 tuổi, nên theo Luật Người Cao Tuổi, hai ông là Người Cao Tuổi (NCT).

Điều cay đắng cho hai Người Cao Tuổi này là cùng bị bắt trong Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi Việt Nam, và cay đắng hơn nữa lại không được dự liên hoan vào dịp Ngày Người Cao Tuổi Việt Nam 6/6/2024. Theo tin từ Cơ quan ANĐT-BCA, tối 7/6/2024, hai Người Cao Tuổi này bị bắt vì đã “phạm vào tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo quy định tại khoản 2, điều 331, Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ông Trương Huy San và Trần Đình Triển đã thành khẩn khai báo, chấp hành các quy định tại nơi giam giữ“.

Nếu đúng như Cơ quan ANĐT-BCA thông báo, khung hình phạt áp dụng cho cáo buộc hai Người Cao Tuổi là từ 2 đến 7 năm tù, tức hai Người Cao Tuổi bị cáo buộc một tội nghiêm trọng nhưng không phải là tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự (BLTTHS), không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giam đối với Người Cao Tuổi này, mà có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Khoản 2 điều 119 BLTTHS quy định:

“Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này”.

Rõ ràng hai Người Cao Tuổi Triển và San không thuộc các trường hợp nêu trên, tức chưa có cơ sở để áp dụng biện pháp tạm giam đối với hai vị này. Có thể một số người cho rằng, hai Người Cao Tuổi này thuộc lại “ngứa mồm”, có “dấu hiệu tiếp tục phạm tội”. Tuy nhiên nhận định này không có cơ sở, vì hai Người Cao Tuổi này thuộc loại “ôn hòa, biết điều”, hơn nữa Facebook của cả hai ông (mà theo cáo buộc của Cơ quan điều tra, hai ông có nhiều bài vi phạm điều 331), đều đã biến mất, nên có cơ sở để tin rằng hai Người Cao Tuổi đủ khôn ngoan “nằm im, nghỉ dưỡng”.

Mặt khác, theo tôi có thể áp dụng khoản 4 điều 119, Bộ luật TTHS:

“Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

b) Tiếp tục phạm tội;

c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”

Hai Người Cao Tuổi này nên được xác định là “già yếu”, vì Người Cao Tuổi đương nhiên là “người già”, và hai ông này theo cá nhân tôi được trực tiếp biết thuộc loại “sức khỏe yếu”, vì có nhiều bệnh nền (nếu ở trong trại tạm giam chắc chắn khó được chăm sóc tốt, sức khỏe càng yếu đi); tất nhiên cần có kết quả khám bệnh của bác sĩ để xác định chính xác. Hai Người Cao Tuổi không thuộc “các trường hợp loại trừ” nêu tại điều khoản trên nên cần áp dụng biện pháp ngăn chặn khác mà không cần tạm giam.

Ông Trần Đình Triển là cựu sĩ quan an ninh, ông Trương Huy San là cựu quân nhân, cả hai ông đều là những trí thức yêu nước, thương dân nổi tiếng. Tôi tin rằng hai ông xứng đáng được áp dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước Việt Nam, cụ thể là được tại ngoại hầu tra để hưởng các quyền theo quy định của Luật Người Cao Tuổi.

(TRẦN VŨ HẢI – Người Cao Tuổi quê Hà Tĩnh viết ngày 8/6/2024 tại Thành Phố Hồ Chí Minh).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Tạm các máy chém, giả NGƯ ÔNG về Viễn phố : Thật ra chinh Hùng Ba ba trợn cháu TÔ ĐỊNH tô hô cùng hàng trăm triệu dân quân biển “nằm vùng” BIỂN ĐÔNG
  ************************

  Gác mái NGƯ ÔNG về Viễn phố …
  Thơ Bà huyện Thanh Quan

  Đầy lưới Cọp, ngư phủ về Bắc Kinh:
  Hùng Ba lão thoòng ấy thật gian hùng !
  Núi cao xem chơi bầy hổ Vệ đấu
  Như từng điều khiển Hunsen khùng
  Tô Lâm muốn vào Việt Sử Muôn thuở
  Chớ rơi Bát quái bùa Tàu lung
  Lạc vào quỹ đạo Ma quỷ trận
  Tỉ lần hơn bò dát vàng nhà Thổ hung
  Hùng Ba hơn hẳn triệu lần Tô Định
  Dám cởi truồng tô hô ch..im đì đùng
  Hưng Yên mắt nhãn lồng “Thất quái”
  Viễn kiến thấy ngư dân giả ‘Ngư ông’ !
  Thật ra hàng trăm triệu dân quân biển
  Hùng Ba ba trợn đắp chiếu “nằm vùng”
  Không khéo tranh ăn tủi bầy hổ Vệ
  Sập bẫy cả lũ giăng khắp không trung
  Bùa Tàu Bát quái lạc mê hồn trận
  Tô Lâm túi khôn tránh hổ sập bẫy não nùng
  Tránh T(b)ắc Kinh thử xem Hoa Thịnh Đốn
  Dựa Toàn Dân Việt : Anh thư ! Anh hùng !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Xin sửa lại nhiều đoạn & chính tả


   ************************

   Tạm gác hàng vạn máy chém thật, giả đóng NGƯ ÔNG về Hà L..ội phố: chính thật ra là tên Hùng Ba ba trợn cháu TÔ ĐỊNH tô hô cùng hàng trăm triệu dân quân biển “nằm vùng” BIỂN ĐÔNG

   ************************

   Gác mái NGƯ ÔNG về Viễn phố …
   Thơ Bà huyện Thanh Quan

   Đầy lưới Cọp, ngư phủ về Bắc Kinh:
   Hùng Ba lão thoòng ấy thật gian hùng !
   Núi cao xem chơi bầy hổ Vệ tử đấu
   Như từng điều khiển thằng Hunsen khùng
   Tô Lâm muốn vào Việt Sử Muôn thuở ?
   Chớ dại rơi Bát quái bùa Tàu lung!
   Lạc vào quỹ đạo Ma quỷ trận
   Tỉ lần hơn bò dát vàng nhà Thổ hung
   Hùng Ba hơn hẳn triệu lần Tô Định
   Dám cởi truồng tô hô ch..im đì đùng
   Hưng Yên mắt nhãn lồng ơi “Thất quái”
   Viễn kiến thấy ngư phủ chệt giả ‘Ngư ông’ !
   Thật ra hàng trăm triệu dân quân biển
   Hùng Ba ba trợn đắp chiếu “nằm vùng”
   Không khéo tranh ăn tủi nhục bầy hổ Vệ
   Sập bẫy cả lũ lưới G..iời khắp không trung
   Trúng bùa Tàu Bát quái – lạc mê hồn trận
   Tô Lâm túi khôn tránh hổ sập bẫy não nùng
   Tránh T(b)ắc Kinh thử xem Hoa Thịnh Đốn
   Dựa Toàn Dân Việt : đúng Anh thư ! Anh hùng !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. “Hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”

  Đảng có vẻ đang để ý tới những gì những người mạo danh hoặc đội lốt Cộng Sản làm

  Hiện tượng Thích Minh Tuệ có vẻ đã làm Đảng thức tỉnh, chợt nhận ra mẫu người Cộng Sản chân chính vưỡn được mọi người ngưỡng mộ . Và củi hôm nay có thể đã được bổ xung, phát triển & hoàn thiện để thêm những người đang có ý dựng lại cờ vàng

 3. Cho phép tớ được góp ý vài điều

  – Rất hoan nghênh chiện cho 2 cây củi này vào lò, shouldve done long time ago. Hà Nội, không vội được đâu

  – Lý do là níu đưa củi vào lò, mục đích đầu tiên phải là chính chi. chệch đường lối, thoái hóa zìa tư tưởng, có ý đồ dựng lại cờ vàng vv … Nhưng trước giờ toàn mùi xôi thịt, tiền thui . Hy vọng đây là những khởi đầu của 1 đột phá zìa tư di, Đảng sẽ chú ý hơn tới những vứn đề wan chọng hơn, là tư tưởng, hay đúng hơn, sự phản bội lý tưởng

  – Ls Trần Đình Triển nhận định vụ Trịnh Quang Thanh là Đức giúp Việt Nam chống tham nhũng . Hôm nay ổng thành củi, kỳ này Việt Nam tự ên mình, chưa cần Đức giúp

  Lò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đi vào thực chất, tớ ủng hộ

 4. Hề… hề…, CAO TUỔI như Cù Huy Hà Vũ còn bị bắt bởi 2 bao cao su đã qua sử dụng, thì, CAO TUỔI của TRƯƠNG HUY SAN và TRẦN ĐÌNH TRIỂN là cái quái gì mà đòi xin được tại ngoại!!??

 5. Viết thế này không ăn thua. Phải kêu gọi “mạnh dạn” hơn, như Lưu Trọng Văn kêu gọi trong vụ mafia tài chính Vương Đình Huệ. Mà “mõm” thì có kêu gọi như Lưu Trọng Văn thì cũng không có Xô Viết Nghệ Tĩnh 2024 đâu.
  Một màn đối thoại hay trên trang nhà của Kim Văn Chính:

  “Lao Ta:
  -Bác lại vẫn còn tin báo, lại là báo Hà Tĩnh thì phục bác quá.
  Kim Van Chinh:
  -Lao Ta 1.Mình viết public thì phải dựa vào thông tin chính thức chứ? Thông tin các báo đăng đều lấy nguồn từ Bộ công an là cơ quan duy nhất biết và công bố TT về case này. 2. Báo Hà Tĩnh trong case này là nên trích vì 2 anh trên đều là người có dấu hiệu phụng sự Hà Tĩnh như 1 thế lực
  Lao Ta:
  -Kim Van Chinh vâng bác. Gia đình tôi là nạn nhân của sự dối trá, vô liêm sỷ, đểu cáng tận cùng của báo chí, vì thế tôi không tin họ nữa. Nghĩ đến là muốn nôn mửa
  Kim Van Chinh:
  -Lao Ta trước đây Huy Đức cũng nổi lên từ viết báo .
  Đặng Văn Tạo:
  -Lao Ta báo có chữ thì ta đọc.”

  Rất “kinh điển” dưới góc nhìn của Nhân Minh học.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây