Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc tờ báo cực hữu Đại Kỷ Nguyên hoạt động rửa tiền

Việt Báo

3-6-2024

Công ty truyền thông này là trung tâm của vụ lừa đảo tiền điện tử liên quan đến khoảng 67 triệu đô la, bộ tư pháp cho biết khi công bố bản cáo trạng của CFO Bill Guan.

Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ.

Tờ The Guardian đưa tin vào đầu tuần, Công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan.

Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.

Theo bản cáo trạng này, số tiền thu được chuyển đến công ty và để làm giàu cho các cá nhân, trong đó có Guan, người phải đối mặt với án tù lên tới 70 năm vì một tội âm mưu rửa tiền và hai tội lừa đảo ngân hàng.

Văn phòng luật sư cho biết, các cáo buộc không liên quan đến hoạt động thu thập tin tức của Epoch Times/ Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Manhattan, một công ty truyền thông nổi tiếng với phe cánh hữu bảo thủ vì thường đưa tin đầy âm mưu về chính trị và các vấn đề toàn cầu, cũng như thẳng thắn chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Tư pháp cho biết, Guan bị cáo buộc chủ mưu một kế hoạch gian lận trong đó ông quản lý nhóm “Kiếm tiền trực tuyến” của công ty truyền thông ở nước ngoài.

“Dưới sự quản lý của Guan, các thành viên trong nhóm và những người khác đã sử dụng tiền điện tử để cố ý mua hàng chục triệu đô la tiền thu được từ tội phạm, bao gồm cả số tiền thu được từ các khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp một cách gian lận, đã được nạp vào hàng chục nghìn thẻ ghi nợ trả trước,” bản cáo trạng ghi rõ.

Các công tố viên cho biết số tiền thu được sau đó được cho là đã được “rửa” thông qua một nền tảng tiền điện tử nhất định và biến thành tiền kỹ thuật số với giá 70 đến 80 xu trên một đô la.

Sau đó, các thành viên trong nhóm đã sử dụng thông tin nhận dạng cá nhân bị đánh cắp để mở tài khoản và chuyển lợi nhuận vào đó, rồi chuyển vào các tài khoản do chính họ đứng tên.

Guan sống ở Secaucus, New Jersey, đã nói dối với nhà chức trách điều tra về nguồn gốc của số tiền khi họ bắt đầu xem xét mức tăng bất thường 410% trong doanh thu hàng năm của tờ Đại Kỷ Nguyên từ khoảng 15 triệu USD lên khoảng 62 triệu USD, tuyên bố còn cáo buộc thêm.

Họ cho biết ông khẳng định số tiền tăng thêm đến từ “các khoản quyên góp” và rằng Guan sau đó “đã viết một lá thư gửi đến văn phòng quốc hội tuyên bố sai sự thật rằng ‘các khoản quyên góp’ cấu tạo ‘một phần không đáng kể trong tổng doanh thu’ của công ty truyền thông“.

Vào tháng 10 năm ngoái, NBC News báo cáo mức tăng doanh thu cơ bản của Tờ Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) thậm chí còn lớn hơn, lên tới 685% trong hai năm. Cuộc điều tra của NBC đã lập biểu đồ cho sự trỗi dậy của công ty từ một ấn phẩm ít người biết đến, trở thành một cường quốc bảo thủ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, đến mức nó đã đổ hàng triệu đô la vào ủng hộ chiến dịch tái tranh cử thất bại của Donald Trump năm 2020.

Một báo cáo năm 2021 trên tờ Guardian đã giới thiệu Epoch Times trong một số cơ quan truyền thông Hoa Kỳ có liên quan đến Pháp Luân Công, một phong trào tôn giáo phản đối chính phủ Trung Quốc kéo dài hàng thập kỷ.

Báo cáo gợi ý, một trong những mục tiêu của công ty truyền thông này là phóng đại nỗ lực của đảng Cộng hòa vẽ ra mối liên hệ giữa Joe Biden và đảng Dân chủ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và làm cho dư luận Mỹ cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây