Hội nghị Trung ương 9, cuộc sống mái giữa các phe nhóm?

Blog RFA

Gió Bấc

16-5-2024

Bí mật vĩ đại của đảng mà ai cũng biết là Hội nghị Trung ương 9, diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 để cho phép thêm một trụ thứ năm xin nghỉ theo nguyện vọng và điền vào chỗ trống những chiếc ghế bị cưa chân.

“Chiều nay” là đất nước tự do…  tin đồn. 800 tờ báo lề đảng chỉ đăng lại những tin đồn được tuyên giáo cấp phép, không hề hé răng về hội nghị này. Hơn một tuần qua, tin đồn lao xao về ngày họp, anh nào lên, chị nào xuống nhưng chừng như  các tinh hoa của đảng ở trển chưa vừa ý với nhau nên danh sách cứ thay đổi lung tung.

Riêng ngày họp thì chắc như bắp, trùng khớp với nhau. BBC tiếng Việt còn cất công kiểm chứng, dò tìm trong lịch làm việc của các cấp ủy địa phương và phát hiện có hai Bí Thư tỉnh là Ủy viên Trung ương đi họp vào các ngày nói trên.

Đất nước không thể một ngày không có vua. Ấy vậy mà nhờ công chăm chỉ đốn củi thần tốc của Tô Đại Tướng mấy tháng qua, hai trong tứ trụ triều đình đã bị cưa gãy, trụ quan trọng nhất già yếu trùm chăn trong phòng ICU quân y viện 108 suốt, không mấy khi xuất hiện.

Năm trên 18 vị thượng tầng nhà đỏ đã về vườn, “làm người tử tế”, đến nay vẫn chưa có người thay. Khoảng trống đáng sợ ấy kéo dài làm thế giới nghi ngại, các nhà đầu tư nước ngoài tới thăm rồi quay đi không trở lại. Trung ương mấy lần họp bất thường nhưng chỉ đủ sức bỏ phiếu cho nghỉ theo nguyện vọng và chỉ định người thay thế tạm thời, chứ không chọn được người chính thức.

Không phải đảng thiếu người tài! Dù rơi rớt hơn 20 ủy viên, Trung Ương đảng vẫn còn trên 150 “tinh hoa, ưu tú” do đảng trưởng dày công chọn giới thiệu và được đại hội 13 sáng suốt bầu chọn kia mà. Vai vế ủy viên nhà đỏ tối cao quyền lực ngất trời, lợi lộc sân trước sân sau vô đối, một lời nói ra trị giá ngàn vàng bốn số chín, ai lại không ham.

Cái khó hiện là Tô Đại Tướng đốn củi quá hăng, cổ thụ tươi xanh cũng thành củi lớn, lửa đang phừng phừng làm “chủ lò” suýt bị cháy râu, cháy áo. Sắp ghế không khéo Tô Đại Tướng thêm vi thêm cánh, quyền lực độc tôn có khi đến lượt “chủ lò” thành củi. Ngược lại, sắp ghế trái ý, Tô Đại Tướng xuống đao càng ngã ngựa lẹ hơn. Chính vì vậy, phải cần thời gian hạ thấp uy phong, xây dựng lực lượng liên hoành hợp tung trước khi bày bát quái trận đồ Hội nghị Trung ương 9.

Sau “đòn sấm sét” hạ gục Huệ Vương, Tô Đại Tướng dùng mồm mép của Tô Ân Xô phát ngôn với báo chí vuốt ve Tổng Trọng, có lời khen Bộ Công An và dặn dò tiếp tục “đốt lò” thượng tôn pháp luật. Một cách tế nhị, vừa nhường công cho Tổng Trọng, vừa bày tỏ lòng trung thành.

Ấy nhưng, ai chẳng biết Huệ Vương là truyền nhân Tổng Trọng dày công, kiên trì nâng đỡ, từng rớt Ủy Viên Bộ Chính Trị, vẫn tiếp tục đưa vào khóa sau. Huệ Vương đi triều kiến thiên triều, bắt tay hội đàm với Tập Chủ hẳn là do Tổng Trọng tiến cử để giới thiệu, cầu phong. Phạm Thái Hà, thư ký Huệ Vương, cũng có mặt trong phiên họp cấp cao, bị bắt khi vừa xuống sân bay. Huệ vương mất chức mấy ngày sau đó, dù Bộ Trưởng Tư Pháp Hạ Vinh của Tập bay sang can thiệp. Vừa mất quân tướng, vừa nhục mặt với thiên triều. Lẽ nào Tổng Trọng có thể xóa được “thâm tình” của Tô Đại Tướng? Tổng phải ra tay!

Sau khi có thông tin triệu tập Hội nghị Trung ương 9, tình hình có những chuyển biến mới khá nóng. Ngày 10-5, trang Tiếng Dân đăng bài “Ai bảo kê cho Tập đoàn CityLand cướp đất quốc phòng?”. Một hồ sơ chi tiết với những sai phạm của tập đoàn CityLand được sự đỡ đầu của cha con đại tướng Phùng Quang Thanh và đại tá Phùng Quang Hải kéo dài hàng chục năm qua. Tài sản vi phạm trị giá hàng chục ngàn tỉ đồng. Kèm theo bài là những tài liệu khá thuyết phục mà chỉ là quan chức cấp cao trong ngành nội chính mới có.

Đặc biệt, trong bài có đoạn: “Mới đây, hôm 2-5-2024, UBND tỉnh Hoà Bình ra quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi cho liên danh CTCP Xuân Cầu Holdings với Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand). Diện tích phê duyệt là 60,3 hecta, tổng vốn 5.500 tỉ đồng. Trong đó Xuân Cầu góp 85% vốn, CityLand góp 15%”. (1)

Tiếp đó, ngày 12-5, Tiếng Dân đăng bài “Tập đoàn Xuân Cầu và các đại dự án hàng chục ngàn tỷ”. Bài báo đã điểm danh chi tiết những dự án, tài sản kếch xù của Tập đoàn Xuân Cầu của gia đình ông Tô Dũng, là em ruột của Tô Lâm. Bài báo kết luận rằng: “Đến đây, mọi người có thể hiểu vì sao Tập đoàn Xuân Cầu không những thâu tóm bất động sản, mà còn trúng thầu, được chỉ định thầu các đại dự án có vốn đầu tư từ ngân sách lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Đặc biệt hơn nữa, chưa bao giờ Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, hay các cơ quan điều tra nào dám nhắc đến cái tên Xuân Cầu trong các báo cáo hoặc bêu tên trên truyền thông của đảng.

Nhiều cây bút sừng sỏ, các KoLs trên mạng xã hội, từng chỉ trích đích danh Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng, Bộ trưởng… về vấn đề nọ kia, nhưng tuyệt đối chưa bao giờ họ dám đụng đến Tô Dũng và “đế chế” Xuân Cầu” (2).

Từ thông tin hai bài báo này cho thấy, do sai phạm của CityLand liên quan đến quân đội nên về thẩm quyền, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng có thể thụ lý điều tra. CityLand liên quan đến Xuân Cầu nên vụ việc có thể mở rộng điều tra đến Xuân Cầu. Phải chăng đây là gót chân Asin của Tô Đại Tướng. Tuyệt chiêu khởi tố doanh nghiệp sân sau để đốn cổ thụ chống lưng có thể được áp dụng trong trường hợp này?

Sáng 13-5, báo chí đưa tin, Đại tá Vũ Như Hà, quê quán ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cư trú tại xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, thành phố Hồ Chí Minh, từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an thành phố Hồ Chí Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc công an tỉnh Lạng Sơn, thay ông Thái Hồng Công vừa được Bộ Công an cho thôi chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn (3). Có tin đồn cho rằng, ông Thái Hồng Công và toàn bộ Ban Giám Đốc công an Lạng Sơn đã bị bắt về tội gián điệp.

Phải chăng, trước hội nghị trung ương 9 uy thế của Tô Đại Tướng có phần sụt giảm?

Tuy nhiên, qua các nguồn tin khá tin cậy từ nội bộ tung ra cho thấy, Bộ Chính Trị, cơ cấu quyền lực cao nhất mà Tổng Trọng sử dụng để quyết định những vấn đề nhân sự vẫn chưa có phương án nhân sự ổn thỏa trước hội nghị Trung Ương 9. Về số lượng ứng viên Ủy Viên Bộ Chính Trị hiện đang khuyết 5, trong hội nghị bà Trương Thị Mai sẽ xin nghỉ hưu, sẽ khuyết đến 6. Nhưng Bộ Chính Trị dự kiến chỉ giới thiệu 5 người, bầu chọn 4 người, vẫn còn khuyết 2. Với các chức danh chủ chốt dự kiến Tô Đại Tướng làm Chủ Tịch Nước, Trần Thanh Mẫn, Chủ Tịch Quốc Hội, Đại Tướng Lương Cường làm Thường trực Ban Bí Thư, nhưng các chức vụ quan trọng nhất là Bộ Trưởng Công An còn đang bỏ ngỏ.

Theo logic quyền lực, nếu Bộ Trưởng Công An là một trong hai đàn em thân tín như Lương Tam Quang hay Nguyễn Đình Ngọc, Tô Đại Tướng hẳn yên lòng làm Chủ tịch nước hờ để lấy suất đặc biệt leo lên Tổng Bí Thư trong khóa tới. Nhưng các chiêu thức về tiêu chuẩn như: Bộ trưởng Công An phải là Ủy Viên Bộ Chính Trị; Ủy Viên Bộ Chính Trị phải là Ủy Viên Trung Ương trọn một nhiệm kỳ và phải kinh qua lãnh đạo ngành, địa phương đã trói chân hai con gà chiến của Tô Đại Tướng. Danh sách 5 ứng cử viên được giới thiệu không có tên hai ông này. Trong khi đó, Phan Đình Trạc, Trần Cẩm Tú, Nguyễn Hòa Bình đều có đủ tiêu chuẩn và đều có nguyện vọng ngồi lên cái ghế quyền lực vô đối. Mặt khác, theo nguyên tắc tập trung dân chủ, lần này Tô Đại tướng vướng vào vòng kim cô, không thể từ chối chức vụ mà Bộ Chính Trị đã phân công.

Nếu sau bao chiến công hạng mã, chặt hạ 6 cây cổ thụ để rồi giao Bộ Công An cho người khác, đổi lấy cái chức hữu danh vô thực, e rằng Tô Đại Tướng khó may mắn “làm người tử tế” như Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, mà sớm đoàn tụ với người tiền nhiệm Trần Đại Quang.

Thật ra, trong tay Tô vẫn còn quân bài dự bị chiến lược cực kỳ quan trọng là Tướng Trần Quốc Tỏ, có dư tiêu chuẩn, từng là Ủy Viên Trung Ương nhiều khóa, nguyên Bí thư tỉnh Ủy Thái Nguyên. Vấn đề là mối quan hệ Lâm – Tỏ có đủ mức tin cậy, đồng hội đồng thuyền?

Đấu trường Hội nghị Trung ương về nhân sự vốn rất bất trắc do mâu thuẫn lợi ích, liên minh liên kết phức tạp đan chéo nhau giữa các nhóm. Ngay người chơi cờ dạn dày kinh nghiệm như Tổng Trọng còn mấy lần thất bại khi đề bạt Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ hay kỷ luật đồng chí X. Qua lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi, Phạm Minh Chính đã vượt qua với phiếu khá cao, ngược lại Tô Đại Tướng bất ngờ có thứ hạng chung khá thấp. Thế mạnh của Tô Đại Tướng nằm ở thực quyền chứ không phải phe cánh nên chiến thắng khá mong manh.

Với bao nhiêu ân oán đã gieo, với bao nhiêu công lao đã đổ và nhất là với bao nguy cơ rập rình trước mắt, nếu để quyền lực rơi vào tay người khác, nhất định Tô Đại Tướng hẳn có phương án dự phòng. Ngược lại, phía cụ Tổng “chủ lò”, phe cánh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng phải có phương án giành lại những gì đã mất, phải chặn đứng nguy cơ có thể xảy ra. Đấu trường Trung Ương 9 khó có chỗ thỏa hiệp. Nếu có, đó chỉ là thỏa hiệp tạm thời, chuyển tiếp cho xung đột mạnh hơn.

________

Chú thích:

1- https://baotiengdan.com/2024/05/11/ai-bao-ke-cho-tap-doan-cityland-cuop-dat-quoc-phong/

2- https://baotiengdan.com/2024/05/12/tap-doan-xuan-cau-va-cac-dai-du-an-hang-chuc-ngan-ty/

3- https://tienphong.vn/bo-nhiem-giam-doc-cong-an-tinh-lang-son-post1636681.tpo

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

  Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân
  Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc
  Nhưng sự thật khó tin mà có thật
  Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!

  Quan thành dòi đục khoét cả đất đai
  Vòi bạch tuộc đã ăn dần biển đảo
  Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc máu
  Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô

  Đi qua hàng rào, đi qua những đoàn xe
  Đi qua nắng đi qua mưa đi qua đêm đi qua bão
  Những oan hồn không sức gì cản nổi
  Đi đòi lại niềm tin, đi đòi lại cuộc đời

  Đòi lại những ông quan thanh liêm đã chết tự lâu rồi
  Đòi lại ánh mặt trời cho tái sinh vạn vật…
  Tôi tỉnh dậy thấy mặt tràn nước mắt
  Nước mắt của Nhân Dân mặn chát rót vào tôi.

  Ôi những ông quan không Dân trên chót vót đỉnh trời
  Có nhận ra tôi đang kêu gào dưới đáy
  Cả một tỷ tôi sao ông không nhìn thấy?
  Vì tôi vẫn là người mà ông đã là sâu?…

  NGUỒN MẠNG

 2. Tướng Công Trần Độ

  Tôi vào bộ đội, năm mười sáu tuổi
  Chia tay gia đình, bố mẹ, các em
  Đôi chân cứng, rong ruổi mọi miền
  Lửa chiến tranh, cháy tuổi xuân năm tháng

  Nhớ mãi ngày, khi tôi vào Đảng
  Nắm tay thề: “Với Tổ Quốc, Non Sông”.
  Bên cây súng đi đến ngày chiến thắng.
  Mái tóc xanh, đã chuyển màu bạc trắng.

  Thân già nua, cùng gối mỏi, chân chùng
  Nhưng lương tâm, trí tuệ cứ bồn chồn
  Lòng trăn trở, vấn vương, day dứt
  Cao hơn hết, tôi ngẫm suy về Đảng
  Như người cha, chỗ dựa của lòng tin.

  Đi theo Đảng, đâu phải Mác – Lê nin?
  Mà chính là Tình yêu Tổ Quốc
  Đến với Đảng để làm điều nhân đức
  Cùng lương tâm, cống hiến cho đời.

  Nhưng, hôm nay, đầy méo mó, cạn vơi
  Thì ắt hẳn, ngày mai tràn cay đắng.
  Thời gian trôi, như bóng câu qua cửa
  Đảng cứ tàn dần chân lý trong tôi.

  Đau thắt lòng! Tôi cất tiếng Đảng ơi!
  Sao lại thế: “Mùa thu Tháng Tám”
  Vinh dự, tự hào: “Đảng viên Cách mạng”
  Ngày qua ngày! Nhục nhã thế này ư?

  Sách mấy ngàn trang, chữ mấy triệu từ
  Rao giảng rất hay, việc làm thì nháo
  Khi trích Lê nin, “xúc phạm lời Bác”
  Nên thực thi, không thuyết phục được nhân tâm.

  Nhớ ngày xưa, Đảng phải gắn với dân!
  Như cá phải rúc, chui vào nước!
  Đảng đề cao Nhân dân là trên hết
  Nói hộ dân và nghĩ cũng hộ dân.

  Mọi người dân, tìm chỗ để đặt chân
  Đều phải bước theo chân của Đảng!
  Còn hôm nay, vẫn “vì Dân trong sáng”!
  “Quyền lợi nhóm”, giọng lưỡi “Lý Thông”

  Nhớ tuyên ngôn, buổi đầu Cách mạng
  Đảng không tham quyền chức nghênh ngang
  Cách mạng thành công, cáo lão về làng
  Vui thú điền viên, thung dung câu cá.

  Hãy nhìn trông, không có ai về cả
  Cố bám quyền, giành mũ áo cao sang
  Bày đặt ăn chia, tài lộc khang trang
  Chẳng dại gì về quê cha đất tổ.

  Từ huyện, xã, quận, phường, thành phố
  Đảng chiếm một bên, Nhà nước một bên
  Bí thư thành ủy, Chủ tịch ủy ban
  Hai guồng máy, đè đầu dân đau khổ.

  Đây Sở Ngoại thương, kia Ban Kinh tế
  Nội chính bên này, bên nọ Công an
  Sống đàng hoàng, bao dinh sở khang trang
  Một cổ hai tròng, người dân tội nghiệp

  Đảng dậy răn: Giữ tấm lòng liêm khiết
  Sao đút túi liền những triệu đô la
  Tiền nước ngoài họ tranh thủ chúng ta
  Người “ăn mảnh” là Tổng bí thư của Đảng!

  Để mị dân, Đảng tăng cường lao động
  Chức vu vơ, trừu tượng “chủ nhân ông”
  Làm chủ ngu ngơ, nhà máy ruộng đồng
  Đảng nắm chặt tiền và quyền sinh sát.

  Thân “ngọc ngà” phải về với đất
  Đảng chiếm giữ riêng Mai Dịch cho mình.
  Rồi cho xây Hoàn Vũ rất môi sinh
  Riêng với Đảng, không ai thiêu cả

  Nơi đô thành, chạy dọc ngang đường phố
  Đặt tên đường, Đảng giành giật phần mình.
  Đây đường Lê Duẩn, kia đường Trường Chinh
  Đường to đẹp Đảng giành phần dự trữ

  Các tỉnh huyện, ổn định cùng lịch sử
  Đảng hội vài ba điểm vào nhau
  Cuộc “đoàn viên” chưa “ân ái” bao lâu
  Rồi vẫn Đảng truyền ra lệnh tách.

  Quá tùy tiện, Đảng làm theo sở thích
  “Khắc khắc, nhập nhập” như trò chơi
  Cuối cùng chỉ khổ sở Dân thôi
  Còn ý Đảng, vẫn luôn luôn là đúng.

  Ghế Đảng trị, quyết giữ cho bằng được
  Đảng khóa xiềng vào Dân chủ, Tự do
  Từ miền quê cho tới thành đô
  Cấm ngôn luận, cấm tự do báo chí.

  Đảng chúa ghét các nhà nghệ sĩ
  Nhàn cư ngồi thóc mách lăng nhăng
  Ai dũng cảm, đòi hỏi lẽ công bằng
  Đảng biến tướng, “chính chuyên” bằng nhiều cách.

  Về bàu cử Đảng tạo khuôn bằng sắt
  Rất “tự do”, rất “dân chủ, khách quan”
  Nhân danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  Duyệt danh sách, đưa người ra ứng cử.

  Thế là “nguyên khí hiền tài” xứ sở
  Đảng loại bỏ đi, rất “khéo”, rất “tình”.
  Các đại biểu đều đồng chí của mình
  Chẳng ai dám chỉ danh, xung khắc.

  Quốc hội diễn trò, điều trần vấn đáp
  Như chuyện xưa “Bài thơ Con cóc”
  “Con cóc nhảy ra, con cóc nhảy vô”
  Bầy cơ hội, cùng ra sức điểm tô!

  Sáng đúng chiều sai, mai lại đúng!
  Chống chân lý bằng lưỡi lê họng súng.
  Đảng trượt theo vết xe đổ ngày xưa
  Chuyện nghĩa tình chỉ “sớm nắng chiều mưa”.

  Từ “Đồng chí” là mỹ từ vô nghĩa!
  Đảng thấu không, dòng đời đang mai mỉa
  Đảng lộng hành, đạp Dân Chủ dưới chân.

  Nhớ một thời Đảng chiến đấu vì Dân.
  Dân tộc đã nghiêng mình kính trọng.
  Rồi gặp được khi như diều bay bổng
  Đảng ngất ngây trong tiếng ngợi ca.

  Hàng trăm tờ báo, vài triệu cái loa
  Điệp khúc, điệp ca: Công ơn của Đảng.

  Đảng say mê, dối lừa không nhàm chán
  Xóa sao được, những tội lỗi gây nên!
  Đạo lý Việt Nam “máu chảy ruột mềm”
  Cải cách địa điền, người, cửa nhà tan tác

  Dù Đảng đã chia vài ba miếng đất
  Suốt mấy năm nghèo vẫn hoàn nghèo.

  Nhóm “Nhân Văn” hỏi tội đáng bao nhiêu?
  Đảng đày đọa bao cuộc đời chí sỹ.
  Bao trí thức bắt giam thời chống Mỹ
  Gán ghép “chống Đảng” tội tày trời

  Lửa chiến tranh dẫu đã tắt lâu rồi
  Sao ác tâm, cảnh nồi da nấu thịt!!!

  Hai đảng bạn, đồng hành bao thân thiết
  Đảng Xã hội, Đảng Dân chủ Việt Nam
  Vai sát kề vai, suốt mấy chục năm
  Gắn bó thế! Hà cớ chi loại bỏ?!

  “Chanh kiệt nước rồi, vứt luôn cái vỏ”
  Bạn bè thủy chung, sao nỡ phản thùng!?
  Nỗi đoạn trường càng lộn xộn lung tung
  Sợ hậu họa, Đảng xuống tay, chấm hết….

  Đêm đã khuya, trước khi dừng bút
  Xin dùng câu của Gớt tặng cho đời
  “Lý luận nào, rồi cũng xám bạn ơi,
  Còn cây đời, vẫn xanh tươi mãi mãi”.

  Xin được xếp vần thơ, dừng lại
  Vài dòng chân, tôi gửi tặng cho đời
  Thơ của tôi như tia nắng ban mai
  Cộm mắt ai, nhưng không hề độc hại.

  Ta biết ơn, khi Đảng còn vĩ đại
  Còn hôm nay, cuộc đổi chác bán mua
  Đừng biến mình thành những chúa những vua
  Mà thống trị dân đen, như thuở trước.

  Đảng ngụy ngôn: “Có công giành Độc Lập”
  Chức, Quyền, Tiền dân đã trả Đảng rồi
  Nơi cung đình, đâu phải chợ trời
  Dân hết nợ, Đảng cứ ngồi, cứ hưởng

  Để trần gian, lại công hầu khanh tướng
  Đảng một bên, Dân chịu nhục một bên.

  Những luận cứu: Các Mác và Lê nin
  Giờ xa lạ với Con Hồng Cháu Lạc!

  So với Đảng, có súng bom bạo lực
  Vần thơ tôi là vẫn điệu lương tâm
  Tố Như ơi! Tôi sẽ đợi trăm năm
  Rồi chân lý sáng ngời vào lịch sử!

  Đảng của ngày xưa, Đảng là bất tử
  Còn tương lai!? Phút mặc niệm, bắt đầu!

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây