Ai bảo kê cho Tập đoàn CityLand cướp đất quốc phòng?

Hồng Ngọc

10-5-2024

Quân đội và công an luôn được đảng tung hô là thanh kiếm và lá chắn, là lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thế nhưng, có nhiều “tướng ăn tạp” đến từ hai lực lượng này. Họ trở thành tội phạm, thay vì phòng chống tội phạm. Nhiều tướng công an, quân đội đã trở thành tướng cướp! Không chỉ cướp, mà họ còn bảo kê cho những kẻ khác cướp đất công và đất của dân. Xin được giới thiệu màn cướp đất quốc phòng ngoạn mục của Tập đoàn CityLand, dưới sự bảo kê của một nhân vật từng đứng đầu cơ quan quốc phòng.

Hành trình cướp đất quốc phòng của Tập đoàn CityLand

Ông chủ Tập đoàn CityLand là Bùi Mạnh Hưng, sinh năm 1972, dân tộc Mường, quê tỉnh Hòa Bình. Mẹ Hưng là bà Bùi Thị Yến, sinh năm 1939. Hưng là bạn chí cốt của Phùng Quang Hải, con trai tướng Phùng Quang Thanh. Tướng Thanh từng là ủy viên Bộ Chính trị khóa 10 và 11, bộ trưởng Bộ Quốc phòng giai đoạn 2006-2016.

Năm 2003, được sự chống lưng của cha con Phùng Quang Thanh (khi đó Thanh là Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam), Bùi Mạnh Hưng vào Sài Gòn, đăng ký thành lập Công ty TNHH Hưng Hòa Bình, có trụ sở tại 8/98 Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM. Công ty có vốn điều lệ là 150 tỉ đồng, Hưng nắm 98% vốn, 2% còn lại thuộc về ông Đàm Lê Minh Hồng và bà Đàm Thị Thu Hà, mỗi người góp 1%. Có thông tin cho biết, Hưng Hòa Bình rửa tiền cho bố con Phùng Quang Thanh.

Năm 2006, Bùi Mạnh Hưng đổi tên công ty thành Công ty TNHH Đầu Tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand). Năm 2011, Hưng nâng vốn lên 1000 tỉ đồng, thời gian sau lại giảm vốn điều lệ xuống còn 650 tỉ đồng. Ông Đàm Minh Hồng và bà Đàm Thị Thu Hà thoái vốn, Hưng nắm 100% cổ phần CityLand.

Hành trình cướp cạn

Hành trình CityLand cướp đất quốc phòng do quân đội quản lý, được Hưng và bố con Phùng Quang Thanh dàn dựng rất tinh vi. Chỉ xin kể ra đây vài dự án mà nhóm này đã bỏ túi hàng ngàn tỉ đồng:

1. Dự án biệt thự mặt sông CityLand Riverside, địa chỉ số 10, Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM.

Năm 2005, Phùng Quang Thanh khi đó là Tổng Tham mưu trưởng, đã giúp CityLand trên danh nghĩa liên danh với công ty ACC (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân) thực hiện dự án chuyển đổi 9,4 hecta đất quốc phòng tại Quận 7, TP.HCM, đang là địa bàn đóng quân của Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân.

Qua dự án này, Bùi Mạnh Hưng và bố con Phùng Quang Thanh đã bỏ túi hơn 1000 tỉ đồng.

Ảnh chụp khu phố của CityLand (trên) và bảng giá bán nhà của CityLand, mỗi căn villa được bán với giá vài chục tỉ đồng. Nguồn: Tập đoàn CityLand

2. Dự án CityLand Garden Hills Gò Vấp; địa chỉ số: 168 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM

Năm 2008, Phùng Quang Thanh lúc này là bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục Hậu cần chỉ định CityLand làm chủ đầu tư thực hiện dự án di dời Tổng kho Xăng dầu 186 ra khỏi nội đô TPHCM về Nhơn Trạch, Đồng Nai, nhường lô đất 12,11 hecta tại số 168 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp cho CityLand với tổng số tiền xác định là 1.021 tỷ.

Dự án này Bùi Mạnh Hưng và bố con Phùng Quang Thanh bỏ túi 900 tỉ đồng.

3. Dự án CityLand Park Hills tại số 18 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp và CityLand Center Hills: Số 2 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TPHCM

Năm 2012, bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu Tổng cục Kỹ thuật chỉ định CityLand làm chủ đầu tư thực hiện dự án di dời Xí nghiệp liên hiệp Z751, gồm 2 lô đất: Số 2 Nguyễn Oanh (Căn cứ 25) và số 18 Phan Văn Trị (Căn cứ 80) trên cùng địa bàn quận Gò Vấp, TP.HCM, có tổng diện tích 34,68 hecta.

Dự án này, đại tướng Phùng Quang Thanh, đại tá Phùng Quang Hải và Bùi Mạnh Hưng kiếm được trên 4.000 tỉ đồng.

 4. Dự án du lịch sinh thái Rạch Tràm – Phú Quốc

Năm 2015, UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận giao cho CityLand đầu tư dự án Khu du lích sinh thái Rạch Tràm tại xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc. Bất chấp sự phản đối dữ dội của cư dân địa phương, những người đang sinh sống tại khu vực thực hiện dự án; bất chấp làn sóng biểu tình phản đối của dân nghèo bị cướp đất, UBND tỉnh vẫn cưỡng chế, cướp đất của dân, giao cho Bùi Mạnh Hưng gần 174 hecta đất. Dự án có tổng mức đầu tư 4.900 tỉ đồng, dự kiến vận hành vào cuối năm 2024.

Văn bản “cướp đất” của dân do UBND huyện Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang ký

Băng rôn biểu tình của dân có dòng chữ “CityLand cướp đất của dân nghèo Rạch Tràm”. Nguồn: Báo Tri thức và Cuộc sống

Tháng 2-2016, đại hội 12 của đảng đã loại Phùng Quang Thanh ra khỏi cuộc chơi. Con trai Thanh là đại tá Phùng Quang Hải cũng bị tước bỏ quân tịch, cho về vườn.

Lo sợ bị sa lưới pháp luật, Bùi Mạnh Hưng diễn kịch, cho anh trai là Bùi Đại Sa mua 95% cổ phần CityLand. Chẳng bao lâu sau, Bùi Đại Sa nhượng lại hết 95% cổ phần này cho mẹ của hai anh em Hưng và Sa là bà Bùi Thị Yến. Sau đó bà Yến lại đem 95% cổ phần này ủy quyền cho chủ cũ là Bùi Mạnh Hưng, con trai bà điều hành công ty.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hưng vẫn đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CityLand, còn thông tin về bà Bùi Thị Yến, chủ CityLand, thì hầu như không ai biết, cho dù bà là “đại gia ngàn tỷ”!

Nhờ cướp đất, CityLand đã trở thành tập đoàn lớn, gồm có 15 chi nhánh và hàng chục công ty con. Vốn điều lệ nâng lên 4000 tỉ đồng, công ty này có trụ sở tại tòa nhà văn phòng CityLand Tower, số 168 Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM. Tòa nhà này gồm có 12 tầng và 3 tầng hầm.

Thách thức “lò ông Trọng”

Báo cáo kiểm toán ngày 12-9-2018, Kiểm toán Nhà nước khu vực V chỉ ra rằng, Dự án CityLand phía Bắc đảo Phú Quốc do tỉnh Kiên Giang duyệt không đúng theo quy hoạch. Trong Báo cáo Tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước kết luận: Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm tại huyện Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt vượt 67,3 ha so với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Năm 2021, Kết luận Thanh tra số 757/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra sai phạm trong giao đất của UBND TP HCM và hoạt động sử dụng đất của các đơn vị quân đội. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Quyết định số 5797/QĐ-UBND ngày 1/12/2011, giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố là chưa phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai năm 2003.

Sai phạm này bắt nguồn từ Bộ Quốc phòng, với sự tiếp tay của Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, cùng Văn phòng Chính phủ.

Ảnh chụp Kết luận Thanh tra Chính phủ. Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp & Kinh tế Xanh

Mặc cho Kết luận của Thanh tra Chính phủ và của Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bùi Mạnh Hưng và đế chế CityLand vẫn vững như bàn thạch. Các “ông Trời con” vẫn làm mưa làm gió thị trường bất động sản trên khắp ba miền đất nước và thách thức, xem “lò ông Trọng” chẳng ra thể thống gì.

Hiện Bùi Mạnh Hưng còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Công ty TNHH Giáo dục Địa ốc Thành Phố và Công ty TNHH Đầu tư Y tế Thành phố. Các thành viên gia đình Hưng nắm giữ các công ty vệ tinh của CityLand, như:

– Bùi Thị Huyền Trang, sinh năm 1990, giữ chức Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thăng Long và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Thành phố – Đảo Phú Quốc

– Bùi Văn Trường, sinh năm 1986, giữ chức Giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư & Kinh doanh Nhà Gia Định và đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư CHC.

– Bùi Thị Thu Huyền, sinh năm 1988, đại diện pháp luật Công ty TNHH MTV Du Lịch Xanh Phú Quốc.

Đến tháng 8-2023, City Land tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 4.000 tỉ đồng và cổ đông có tên Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1993, con trai của Bùi Mạnh Hưng xuất hiện. Hùng sở hữu 1% vốn và thay thế Bùi Mạnh Hưng làm người đại diện pháp luật, kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên của công ty.

Như vậy, cơ cấu cổ đông hiện tại của City Land gồm: Bùi Thị Yến sở hữu 95% (tương đương 3.888,4 tỉ đồng), Bùi Mạnh Hưng sở hữu 4% (tương đương 163,7 tỉ đồng) và Bùi Mạnh Hùng sở hữu 1% (tương đương 40,9 tỉ đồng).

Hiện CityLand đang là chủ dự án CityLand Luxury Villas Mễ Trì với tổng số vốn đầu tư 1.750 tỉ đồng trên lô đất 6 hecta tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Nguồn gốc đất đến từ Dự án của VOV và thu hồi của dân, đền bù với giá rẻ mạt, gây khiếu kiện kéo dài.

Mới đây, hôm 2-5-2024, UBND tỉnh Hoà Bình ra quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi cho liên danh CTCP Xuân Cầu Holdings với Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand). Diện tích phê duyệt là 60,3 hecta, tổng vốn 5.500 tỉ đồng. Trong đó Xuân Cầu góp 85% vốn, CityLand góp 15%.

Cướp đất để bỏ túi hàng chục ngàn tỉ, Bùi Mạnh Hưng lại được tặng Huân chương Lao động hạng Ba hồi đầu năm 2021. Điều này không phải ai cũng làm được như Hưng.

Phó bí thư thành uỷ TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao huân chương Lao động hạng ba cho Bùi Mạnh Hưng, hồi tháng 1-2021. Nguồn: CityLand

“Vòi bạch tuột” của Bùi Mạnh Hưng đã vươn dài bất tận. Hành trình thâu tóm đất công và cướp đất của dân để làm giàu mà Hưng cùng gia đình và người thân của ông ta thực hiện hàng chục năm qua, đã quá rõ. Khi nào thì luật pháp ở xứ này dám đụng đến Hưng và những kẻ làm giàu bất chính trong gia đình ông ta? Hy vọng người dân sẽ sớm nhận được câu trả lời trong những ngày tháng sắp tới.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ mún kiến nghị với Đảng, quân đội như thía là hỏng gòi, dẹp đi . Nhưng trước khi mún dẹp, cần có sự hỗ trợ vững chắc của anh em bè bạn . Thiếu sự ủng hộ của quốc tế Cộng Sản, Việt Nam hổng làm được gì cho ra hồn hít chơn hít chọi á

  2. Trước có Phùng đại tướng bảo kê. Giờ có Tô Đại tướng chống lưng . Mười cụ Tổng cũng bó tay!

  3. Thằng nầy là dân tộc Mường mà sao cách tính toán của nó vào loại siêu đẳng vậy, còn hơn cả bộ óc của AI ? Tất nhiên là, các quan ta cũng hưởng đậm từ những phi vụ của nó . Chúng nó ngu gì mà ăn một mình ! Ăn một mình sao có thể thọ nổi đến ngày hôm nay ?!
    Mong “Thầy cà” còn đủ sáng suốt để đưa chúng nó vào lò cho để phần nào giải tỏa được nỗi oan khiên thấu trời xanh của dân đen .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây