Hay là do nóng quá!

Lê Huyền Ái Mỹ

21-4-2024

Nóng Sài Gòn gọi điện hỏi thăm nóng Huế, kinh hồn như nhau. Vậy mà lướt trên phây, thấy diện nguyên cây tím cà chạy việt dã. Hay là do hội chứng marathon phủ khắp, phải tím rịm rứa mới là chạy xứ Thần kinh. Quảng bá chi mà dễ sợ rứa. Hay là do nóng quá mới sinh ra…

Một VĐV đất “thần kinh” mặc áo dài tím tham gia chạy marathon, giữa cái nắng như thiêu đốt. Nguồn: Mai Quang Hiền/

Nóng Sài Gòn nhìn về hạn miền Tây. Chỉ mới trong tháng 4 này, Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước khẩn cấp; hôm kia Long An công bố xâm nhập mặn khẩn cấp, các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ đều thiếu nước sinh hoạt.

Cái bỗng dưng “mát rượi, mướt rượt” một đoàn nhà văn, nhà báo nhà du lịch đi du thuyền 5 sao để khám phá Mekong, hơn thế là sứ mệnh “mong muốn tạo ra những cơ hội để thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể cho việc bảo vệ, khai thác và phát triển bền vững các dòng sông tại Việt Nam” – trích báo chí đăng tải.

Nghị quyết 24 về sự phát triển Đông Nam Bộ đã hai năm, không biết đã đi vào cuộc sống hay chưa, được bao nhiêu. Mấy hôm trước dự án kênh đào Phù Nam của anh đẹp trai học trường West Point như nối dài sự lo ngại của cả quốc tế chứ không riêng gì Việt Nam.

Khảo sát trong tầm nhìn làm du lịch sông nước, là chuyện khả dĩ. Nhưng du lịch đâu chỉ mỗi ngồi trên tàu, trên xuồng, trên ghe mà chạy. Như Sài Gòn đây, ngồi trên bus sông với ông già hồi kháng chiến, nghe ông kể về một thời một mất một còn trên đoạn sông này rồi hỏi ông chuyện hai bờ đông tây, ông cười cười, lắc đầu không nói.

Những tấm ảnh khô hạn từ miệt sông nước gửi về tòa soạn tự năm nào, rồi lác đác những khuôn mặt di dân vây quanh nơi mình ở, dưng không lại tự hỏi, trước khi khảo sát những dòng sông là những phận người đang khát cháy trên từng mét đất khô cằn, hạn mặn ấy đấy…

Sài Gòn nóng tới độ không dám thò mặt ra đường. Cái gì cũng ship. May nhờ có họ. Nên có khi tiền tip nhiều hơn tiền mua. Có hôm, nhác thấy mặt đường dịu mát, có xe phun nước vừa đi qua trước đó. Có hôm, ngồi xe qua cả mấy con đường mà chả thấy bóng cây xanh. Những hàng người áo xanh, áo cam, áo vàng, là grab, shopee, bee… cứ lầm lũi dưới nắng.

Rồi đọc tin thấy hàng trăm cây lâu năm lại bị đốn hạ để phục vụ cho metro số 2. Trong lý lẽ “chấp nhận đánh đổi trong giới hạn để phát triển” có thể hiểu được nhưng chợt nhớ, 20 năm qua để hoàn tất 20 km của tuyến metro số 1, có bao nhiêu cây xanh đã được trồng thay thế và tô màu cho thành phố trong khi chờ những con tàu?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Khi sự NGU SI vẫn được đi kèm theo với QUYỀN LỰC LÃNH ĐẠO thì TÁC HẠI SẼ VÔ CÙNG TO LỚN và ĐAU ĐỚN NGHIÊM TRỌNG..
  Tình trạng BI THÃM của ĐẤT NƯỚC VN CHÚNG TA, nhất là tại VÙNG ĐBSC ĐANG PHẢI CHỊU CHẾT DẦN CHẾT MÒN, là NHƯ VẬY.
  Triều đình VUA CHÚA đang ở tận Phương Bắc XA XÔI cho nên KHÔNG THẤU HIỀU ĐƯỢC NHỮNG NỔI THỐNG KHỔ nÀY của Người Dân Miền Nam.

 2. “Nóng Sài Gòn gọi điện hỏi thăm nóng Huế”

  1 trong những cái links giữa Tp Hồ Chí Minh & Huế là Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những ca từ đẹp đến mê dại “Gọi nắng …”

  “nối dài sự lo ngại của cả quốc tế chứ không riêng gì Việt Nam”

  Ah, tật nói khống, nói vống của trí thức nhà mềnh . Những gì VN lo ngại hoặc wan tâm chả có gì trùng hợp với ngoài này cả, ngoại trừ 1 số tờ báo chiên môn mà các “trí thức” gốc Việt RFA-claimed cũng đã mó tay vào

  “có bao nhiêu cây xanh đã được trồng thay thế và tô màu cho thành phố trong khi chờ những con tàu?”

  Tp Hồ Chí Minh có những chiện đáng lo hơn .

  Đọc bài Thận Nhiên, trích “thập niên 80, giáo sư Nguyễn Khắc Viện viết một bài đanh thép trên báo Sài Gòn giải phóng, sen hay bùn về danh xưng khi nào thì gọi là Thành phố Hồ Chí Minh, khi nào thì gọi là Sài Gòn? Và ông khẳng định cái tốt thì gọi TP Hồ Chí Minh, cái tệ nạn, cái xấu, cái “tồn đọng” thì gọi là Sài Gòn”, rất wan nghênh Lơ Huyền Ái Mỹ đã viết “Sài Gòn nóng tới độ không dám thò mặt ra đường”, rất à la xì tai Nguyễn Hữu Viện . Đó, làm sao để Tp Hồ Chí Minh xứng đáng với cái tên đẹp nhứt nước Việt Nam, để những người như Lơ Huyền Ái Mỹ hổng có think twice khi viết về Tp Hồ Chí Minh, phải viết trại ra thành Saigon.

  Còn quá nhiều việc phải làm

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây