Cầu mưa…

Thái Hạo

18-4-2024

Cầu mưa là một thực hành văn hóa – tâm linh phổ biến của nhân loại trong quá khứ. Ngày nay, nhiều vùng trên thế giới vẫn còn duy trì truyền thống này, ngay cả ở các nước hiện đại. Ở Việt Nam, nhiều sắc tộc thiểu số hiện vẫn còn lưu giữ.

Trên phương diện quốc gia, ngày xưa mỗi khi hạn hán kéo dài, vua sẽ đại diện cho cả nước đứng ra lập đàn cầu mưa. Lịch sử Việt Nam ghi nhận, từ thời nhà Lý nghi lễ này đã được tiến hành. Ngày nay, với văn hóa hiện đại, chúng ta nhìn lại thì thường có cảm nhận rằng đó là một tư duy mang màu sắc mê tín, lạc hậu, ấu trĩ… Tuy nhiên, không phải chỉ có thế.

Với quan niệm hữu thần và thiên – địa – nhân hợp nhất (trời, đất và con người là một thể), người ta khởi lên niềm tin rằng, thần thánh/ ông trời có thể tương dung, tương thông, nghe thấy được lời cầu xin của con người, chỉ cần họ có tâm chí thành.

Người ta nghĩ rằng, mọi tai họa dưới nhân gian là do sự sai trái, lầm lạc, xấu xa, độc ác của con người gây ra. Và người phải chịu trách nhiệm cao nhất chính là vua. Vì thế, trước khi cầu mưa (hay cầu những điều khác), nhà vua phải trai giới (ăn chay, tránh tà dâm, sinh hoạt trong giới đức…), phóng thích tù oan, thả bớt cung nữ, mở kho cứu đói cho dân, v.v.. Khi tất cả đã được thực hiện và giữ gìn tinh nghiêm sau một thời gian đủ dài, lúc đó lễ cầu mưa mới được tiến hành. Và người ta tin rằng, nếu cầu mà trời vẫn không mưa là do mình đã chưa chuộc hết tội lỗi, phải thành thật sám hối, tự kiểm điểm lại tất cả hành vi, phát tâm quyết rửa sạch và không ngừng hành thiện.

Không bàn tới sự phi lý trong quan niệm rằng mưa là do ông Trời ban cho và con người có thể cầu mà được; nhưng ít ra người xưa tin rằng mọi thứ nên hư tốt xấu xảy ra đều là do ở chính mình. Cái tư duy “tiên trách kỷ” này là một trong những nền tảng đạo đức quan trọng của người xưa mà nay đã trở thành xa xỉ. Vì nhiều lý do, có thể là nằm ngoài dự liệu, nhưng nó mang tới những suy nghĩ và hành xử có tính cảnh tỉnh và tự cảnh tỉnh, nó nhắc nhở con người biết sống thiện lương, tử tế, nỗ lực tạo công đức… Biết sợ (sợ thần thánh, sợ nhân quả, sợ luật pháp, sợ lương tri…), ở một một khía cạnh nào đó chính là đạo đức. Còn một khi đã “coi trời bằng vung” thì không việc ác nào không dám làm.

Nay thì không còn nữa. Không những “tự nhận lỗi” đã trở thành một món đắt đỏ bậc nhất mà hơn thế, sự vô sỉ và ý thức lưu manh đã chiếm thế thượng phong. Quan chức từ nhỏ đến lớn và rất lớn lũ lượt kéo nhau vào “lò” vì tham nhũng, tàn bạo, phá nát nền tảng văn hóa, kinh tế và xã hội của đất nước. Ngay cả khi bị “kỷ luật”, bị bắt, phải ra trước vành móng ngựa rồi vẫn trơ tráo, quanh co, lấp liếm, đổ lỗi…

Bỏ sang một bên những chuyện tâm linh thì vẫn phải thấy rằng đây là sự phá sản về đạo đức. Mà, thượng bất chính thì hạ tất loạn. Nếu “vua quan” hiểu rằng hạn hán có một nguyên nhân quan trọng là do phá rừng và không chăm lo trị thủy đúng mực thì họ sẽ nhận lỗi, “sám hối” bằng cách ban hành những chính sách phù hợp: Bảo vệ rừng, trồng mới rừng, đầu tư xây đập, đắp đê ngăn mặn, dồn tài lực phát triển hệ thống nước máy sinh hoạt, đình chỉ mọi thứ lãng phí vào tượng đại, cổng chào, lễ lạt… Nhưng không. Một huyện nghèo bỏ ra 230 tỉ đồng để làm một cái lễ kỷ niệm, đó là việc làm mà cả trời và người đều oán giận.

Trong một đất nước mà từ vua quan đến người dân đều luôn biết tự xét mình, cảnh tỉnh mình, sống có trách nhiệm và hành động đúng với chức phận mình thì chưa cần trời giúp cũng là đã tự giúp mình. Đó cũng là một dạng “trời người là một”: con người tự định đoạt lấy cuộc sống và số phận của mình, con người tự làm “ông trời” của chính mình.

Nay cái thiêng (tin vào trời đất thánh thần) đã mất mà đạo đức cũng đã suy bại. Biết dựa vào đâu?

Nói thêm: người xưa, có thể chỉ là vô tình nhưng đã chạm đến những nguyên lý rất hiện đại. Chúng ta biết rằng, vật lý lượng tử đã vén lên bức màn về sự “hợp nhất” giữa tinh thần (con người) và tồn tại (vật chất). Nó rất gần với phát biểu “vạn pháp duy tâm” trong Phật giáo. Tinh thần (niềm tin, ý chí, sự lương thiện…) sẽ ảnh hưởng một cách vô hình nhưng mạnh mẽ đến cái vũ trụ mà họ sống. Tinh thần có thể làm thay đổi “cảnh giới”. Ở đâu sự dối trá và cái ác ngự trị, ở đó bất an, tai họa trùng trùng; ở đâu lòng chân thật và sự lương thiện bao trùm, ở đó cây cối xanh tốt, chim muông mở hội, mưa thuận gió hòa.

Sự xuống cấp đạo đức không chỉ làm rối loạn xã hội do các hành vi sai xấu gây nên, mà sâu xa hơn: Phá hủy các nền tảng sâu về “đạo của vật lý”/ tâm linh. Khi không còn biết sợ quỷ thần như quan niệm sơ khai, cũng không còn biết sợ nhân quả, lại lạm dụng quyền lực trong một nền tảng luật pháp nhiều hạn chế, thì tất yếu sẽ phải dẫn đến những tai ương, không thể khác được.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ô kia, thì bi giờ vô bài chính . Đầu tiên vứn đề “kỹ thuật”

  “Chúng ta biết rằng, vật lý lượng tử đã vén lên bức màn về sự “hợp nhất” giữa tinh thần (con người) và tồn tại (vật chất)”

  Trong cái “chúng ta” đó aint me & hổng ít người tớ wen hoặc bít . None agree quantum physics “vén lên bức màn về sự “hợp nhất” giữa tinh thần (con người) và tồn tại (vật chất)”. Nếu họ aka non-“chúng ta” của Thái Hạo có thỉa đồng ý về 1 cái gì đó, đó là ngược lại . Đúng, khi đi xuống tới level của lượng tử, theres not much of a difference giữa tinh thần (con người) & những gì gọi là “duy vật”, but gọi đó là sự “hợp nhứt”, uh, chỉ có những người như Thái Hạo . Tinh thần hổng điều khiển được vật chất ở tầm lượng tử, mà tinh thần hoàn toàn độc lập với vật chất . Ever heard the joke about the Quantum Bar? Đi vô quán bar lượng tử, order 1 chai bia, bartender sẽ nói “OK, ill try”, có nghĩa có thể bartender sẽ mang lại chai bia, hoặc 1 chai nước lã, hoặc không đưa ra cái gì cũng có thể xảy ra . Nhưng tiền thì phải trả, vì đó là bar lượng tử, gonna cost you an arm & a leg just fo access. Khả năng bạn nhận được đúng những gì mình mún (tinh thần) khoảng half a point .5 aka 0.5%. Thus, the whole shabang “Tinh thần (niềm tin, ý chí, sự lương thiện…) sẽ ảnh hưởng một cách vô hình … chim muông mở hội, mưa thuận gió hòa” … Well, 1 ông “trí thức” Việt cừu Pháp nói con người viên mãn khi niềm tin trùng lặp với trình độ khoa học . There it is.

  Có lẽ Thái Hạo là 1 ví dụ điển hình về sự khác (hẳn) nhau giữa ngoài này và cái-VN-của-RFA bi giờ đã thành chiến thắng huy hoàng . Với lượng tử, 1 điều chắc chắn ngoài này biết là mình hổng bít gì hít chơn hít chọi á . Nhưng với Thái Hạo, thì lượng tử tạo ra 1 niềm tin sắt đá vào chính mình, rằng chính mình là Trời “con người tự định đoạt lấy cuộc sống và số phận của mình, con người tự làm “ông trời” của chính mình”, a call-to-arms ủng hộ chủ nghĩa vô thần. Có ngạc nhiên lém hông khi hình-như-là-ngày-xưa, dân VN của RFA kêu Trời bằng thằng ?

  Và dân chủ ở VN đủ để cho mọi người có thể chọn his/her false idol(s). Níu nhớ hổng lầm, đã có hổng ít bài đả phá chủ nghĩa vô thần trên này, và như lời ai đó wan niệm độc giả BTD hổng cần khai trí, methink about the sêm những người ủng hộ bài này cũng ủng hộ những ý kiến ngược lại

  Ngày xưa có 1 luận án Tiến Sĩ ở “cái VN của RFA” nói Đảng nên nhờ Liên Sô bắn 1 quả đạn hột nhưn lên Bắc Cực để làm lệch Trái Đất, vì ổng wan niệm ngược với Thái Hạo . Những nơi mưa thuận gió hòa làm dễ kiếm sống, nên con người đâm chây ì, lười si nghĩ . Trong khi ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, con người phải động não nhìu hơn => khoa học tiến bộ hơn . Thử đoán coi Việt Nam các bác ở đâu

  Toàn bài, lý luận dựa vào khoa học hoàn toàn xụp đổ tới độ vô phương cứu vãn … Oh, yeah. im actually bankin on this

 2. Cám ơn Thái Hạo về 1 bài sâu sắc sấu

  Tham lam là Tốt, tham lam là đúng . “Cầu Mưa” là 1 dạng tham lam, và những giải pháp phong kiến Thái Hạo đưa ra mang màu sắc thần bí, tương tự như cúng dường để hy vọng sẽ được may mắn

  Nếu hổng ít người, trong đó có Thái Hạo, lên án chiện cúng kiếng để mua lấy may mắn, well … Mẽo có câu “Do what i say, just dont do what i do”. Với Thái Hạo thì whatever i say is always rite, even when im wrong, if anyone would be able to tell. & i friggin doubt it.

  Níu bài này được xem là hết sảy con bà bảy, another Chân Quang just got created. Yes, văn hay chữ tốt hơn Chân Quang . Nhưng sự khác nhau chỉ là tiểu tiết, như Nguyên Ngọc & Phùng Quán thui

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây