Ứng viên số 1 chức Tổng bí thư, Vương Đình Huệ sẽ dừng cuộc chơi?

Lê Văn Đoành

16-4-2024

Mặc dù Võ Văn Thưởng đã bị loại khỏi vị trí A2, nhưng chính trường Việt Nam xem ra vẫn chưa hạ nhiệt. Những cuộc so găng tranh giành vị trí chóp bu trong đảng Cộng sản Việt Nam từ bây giờ cho tới Đại hội 14, dự kiến sẽ diễn ra đầu năm 2026, vẫn tiếp tục gay cấn, đầy kịch tính và hấp dẫn cho đến phút cuối.

Cho đến sáng ngày 7-4-2024, là ngày đầu tiên trong chuyến đi năm ngày của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung Quốc, nhiều người chắc chắn rằng Vương Đình Huệ sẽ thay Nguyễn Phú Trọng ngồi vào ghế A1, làm lãnh tụ tối cao, Tổng bí thư khoá 14. Thế nhưng, đời luôn có chữ “nhưng” cay nghiệt…

Vương Đình Huệ bắt tay Tập Cận Bình tại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 8-4-2024. Nguồn: Vietnam News Agency

Chiều 12-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc chuyến thăm Trung Quốc. Ngay khi vừa bước ra khỏi máy bay, ông Phạm Thái Hà, thành viên trong phái đoàn đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an mời về trụ sở làm việc.

Xem như Phạm Thái Hà đã bị bắt, nhưng Bộ Công an chưa công bố trên cổng thông tin Bộ Công an.

Phạm Thái Hà phạm tội gì?

Phạm Thái Hà sinh năm 1976, quê Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Hà có học vị tiến sĩ kinh tế; là kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) chuyên về lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Hà hiện nắm giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, kiêm trợ lý của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo thông tin chúng tôi có được, Phạm Thái Hà bị khởi tố bắt giam với hai tội danh: Tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự; và tội “nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Được biết, số tiền mà Phạm Thái Hà nhận hối lộ và thu nhập bất chính, có thể lên đến con số hơn một ngàn tỷ đồng.

Chân dung Phó chủ nhiệm VP quốc hội Phạm Thái Hà. Nguồn: QHVN

Để hiểu thêm nội tình, cần trở lại các diễn biến của những ngày trước đó.

Sáng 7-4-2024, phái đoàn Vương Đình Huệ ra sân bay đi Trung Quốc, thì chiều tối cùng ngày, Bộ Công an đã “tóm” Nguyễn Duy Hưng và một số thuộc cấp của Hưng. Dù bị bắt từ hôm 7-4, nhưng tám ngày sau, chiều 15-4-2024, Bộ Công an mới công bố thông tin bắt giữ Nguyễn Duy Hưng.

***

Nguyễn Duy Hưng, sinh năm 1974, quê Nghệ An. Hưng hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An. Hưng bị khởi tố bắt giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “nhận hối lộ”, quy định tại khoản 3, Điều 222 và khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Nhiều năm qua, Nguyễn Duy Hưng chỉ đạo cho hai thuộc hạ là Trần Anh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An và Nguyễn Khắc Mẫn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, đứng ra bảo kê, giúp các công ty, doanh nghiệp khác thắng các gói thầu khủng lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Các doanh nghiệp nhận thầu dự án đã đưa cho “nhóm Thuận An” số tiền hối lộ hàng chục đến trăm tỷ đồng, tuỳ theo tổng vốn dự án đầu tư. Tiền nhận được, “nhóm Thuận An” chuyển cho ông chủ Nguyễn Duy Hưng.

Về phần Nguyễn Duy Hưng, Hưng bỏ túi một phần trong số tiền khủng kia, phần còn lại Hưng chỉ đạo “nhóm Thuận An” hối lộ cho Phạm Thái Hà. Đổi lại, Phạm Thái Hà dùng quyền lực, cùng với các mối quan hệ cấp cao, tác động các chủ dự án, các ban quản lý đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vốn từ nhà nước, để cho “nhóm Thuận An” trúng thầu.

Ảnh: Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch Thuận An Group. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Tập đoàn Thuận An, trước đây là Công ty Cổ phần Phát triển Xây dựng và Thương mại Thuận An, được thành lập từ năm 2004, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Duy Hưng, có địa chỉ tại số 141 đường Trường Chinh, tổ 20, phường Trung Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Vốn điều lệ của Thuận An tính đến tháng 8-2020 là 300 tỷ đồng.

Dù là công ty có quy mô nhỏ, với số vốn khiêm tốn, nhưng Thuận An trong vai trò trực tiếp hoặc liên danh với các nhà thầu khác để trúng các gói thầu hoặc được chỉ định thầu các dự án có vốn trăm tỷ, ngàn tỷ, thậm chí lên đến vài chục ngàn tỷ.

Các dự án cầu, đường vành đai, đường cao tốc Bắc – Nam, từ Lào Cai, Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Hà Nội… vào đến Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Đăk Lăk, Nha Trang, TP HCM, Cần Thơ, đều có sự tham gia của Thuận An Group. Các cây cầu nổi tiếng như Rạch Miễu 2, Vĩnh Tuy 2… đều ghi tên Thuận An.

So sánh Thuận An Group với Tập đoàn Phúc Sơn của Nguyễn Văn Hậu, thì Phúc Sơn chỉ là “muỗi”. Dư luận trong và ngoài ngành công an đang bàn tán, cho rằng số tiền 64 tỷ đồng mà Đặng Trung Hoành, em họ của Võ Văn Thưởng, nhận của Phúc Sơn 12 năm trước, cũng chỉ là “tiền lẻ” so với con số ngàn tỷ mà Phạm Thái Hà nhận từ Thuận An.

Câu hỏi đặt ra là, ông trợ lý Phạm Thái Hà đã sử dụng số tiền khổng lồ đó vào đâu?

Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ bị gọi tên

Phạm Thái Hà là đệ tử ruột của Vương Đình Huệ. Hà theo Huệ suốt gần 20 năm qua như hình với bóng, từ khi Huệ mới chỉ là Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Phạm Thái Hà từng kinh qua các chức vụ: Thư ký Tổng Kiểm toán Nhà nước; thư ký Bộ trưởng Bộ Tài chính; hàm Vụ trưởng, thư ký của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; trợ lý Phó thủ tướng Chính phủ; trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội; trợ lý Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quá trình công tác và thăng tiến của Phạm Thái Hà luôn song hành với các nấc thang quyền lực của họ Vương. Với chuỗi sai phạm, nhúng chàm của Phạm Thái Hà, ông Huệ khó chối bỏ được trách nhiệm. Vương Đình Huệ đang rơi vào tình cảnh của Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam lúc trước, và của Võ Văn Thưởng gần đây.

Phạm Thái Hà là “tay hòm chìa khoá” của Vương Đình Huệ. Dù cho Hà có kiên quyết không khai ra những ai đã được chia dòng tiền do Hà nhận hối lộ, thì vị Chủ tịch Quốc hội cũng không thể vô can.

Trung ương, Bộ Chính trị cũng đã quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm nêu gương của cán bộ là Uỷ viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Với trách nhiệm nêu gương, nếu có vấn đề sức khỏe không bảo đảm, hay uy tín giảm sút thì xin thôi và cấp có thẩm quyền khi đó sẽ xem xét miễn nhiệm nhiệm vụ được giao của cán bộ cấp cao.

Dự đoán Vương Đình Huệ sẽ viết đơn xin nghỉ. Nếu không làm như vậy, Huệ chắc chắn sẽ hứng tiếp “seri đòn” từ phía Bộ Công an để biến thành “củi”. Đến lúc đó, e rằng mọi thoả hiệp sẽ không còn giá trị. Khi vòng tố tụng mở rộng, nhắm đến cái tên Vương Đình Huệ, xem ra cái kết sẽ cay đắng hơn nhiều.

Không phải bây giờ Vương Đình Huệ mới bị tấn công. Nhiều năm trước cho đến hôm nay, nghi án Huệ có con với nữ ca sĩ Hương Tràm, khiến cô ta trốn biệt ở Mỹ, không dám về Việt Nam, vẫn còn mang tính thời sự. Ngoài ra, tên của các “bóng hồng” khác có quan hệ đáng ngờ với Vương Đình Huệ như: Giáng Hương – em gái hoa hậu Giáng My; Tống Diệu Hằng – một fashionista nổi tiếng; Phạm Phương Thảo – ca sĩ dân ca; Phan Thị Thùy Linh – Uỷ viên Thường trực Ban Thư ký Quốc hội, Vụ trưởng Vụ Thư ký…

Có lẽ do không đủ hồ sơ, chứng cứ vụ “gái gú” để buộc tội Vương Đình Huệ về vi phạm “đạo đức và lối sống”, nên đối thủ chính trị đã nhắm đến Phạm Thái Hà và Nguyễn Duy Hưng, “đánh bao vây” nhằm buộc Huệ phải giương cờ trắng.

Cuối ngày hôm nay, thông tin nội bộ mà chúng tôi có được, Vương Đình Huệ viết đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong đảng và chức Chủ tịch Quốc hội.

Như vậy Vương Đình Huệ có thể là nhân vật thứ ba trong “tứ trụ” khoá 13, sau Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng, bị hạ bệ, truất phế. Huệ sẽ trở thành người thứ 5 trong Bộ Chính trị khoá 13 bị bức ép phải làm đơn xin “về vườn” khi còn hai năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ.

Vương Đình Huệ bên Nguyễn Phú Trọng tại một sự kiện. Nguồn: TTXVN

Nguyễn Phú Trọng hiện đang ôm đầu. Chiến dịch “đốt lò”, “không có bất kỳ vùng cấm” của ông Trọng đã cho “hổ” Tô Lâm quyền năng vô đối. Giờ ông Trọng bó tay, chịu trận. Các đồ đệ do ông dìu dắt, giới thiệu, bồi dưỡng, lần lượt biến thành “củi tươi”, bê bối và rơi rụng.

Ông Trọng học tập Trung Quốc để duy trì sự cai trị của đảng cộng sản, nhưng ông quên rằng Tập Cận Bình không bao giờ chia ghế Ủy viên Bộ Chính trị cho bộ trưởng Bộ Quốc phòng và bộ trưởng Bộ Công an, chứ đừng nói gì đến các vị trí chóp bu trong Thường vụ Bộ Chính trị.

Chiếc ghế A1, vị trí tối cao trong đảng luôn là mơ ước, tham vọng quyền lực của bất kỳ nhân vật nào trong đảng. Nhiều nhân vật đã phải chết hoặc “dở sống dở chết” khi tranh giành ngôi vị cao nhất này. Vương Đình Huệ sẽ bị phế truất bởi Huệ quá cao ngạo, xem thường tất cả, kể từ khi được ông Trọng đích thân quy hoạch ghế A1, nhiệm kỳ 2026-2031.

Ủy viên Bộ Chính trị “kinh qua một nhiệm kỳ” hiện tại chỉ còn bốn nhân vật: Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính, Trương Thị Mai và Tô Lâm. “Minh chủ võ lâm” của đại hội khoá 14 đã bắt đầu lộ diện!

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Khó tiêu diệt lắm vì tiền nhiều như quân nguyên . Các bác lên comment trên trang chỉ là đám già nua không chịu nghe phải trái , lên là chửi và chém bừa cho sướng tay sướng mồm . Các bác đã phải chạy trốn khỏi cộng sản thì đừng nên và không nên bình luận về cộng sản vì các bác chả hiểu cái cù loi gì .

 2. Vậy là cái mà bọn nó gọi là 3/ nói đúng về chính trị VN à? Y như thằng Tiến Lù thòng lòng tv nó bảo bớt nghe 3/ lại xong rồi chuyện trong nhà bể ra thế thì lại liếm lại.

 3. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: TBT.

  “Chính nó, đảng cộng sản,
  Làm tha hóa con người,
  Không cho sống tử tế
  Với đúng nghĩa con người.

  Chính nó, đoàn cộng sản,
  Làm thui chột thanh niên.
  Không cho bọn trẻ sống
  Trung thực và hồn nhiên.

  Chính nó, mớ lý tưởng,
  Vớ vẩn và ẫm ương,
  Đã làm cả xã hội
  Thành rất không bình thường.

  Vì sao? Vì cộng sản
  Thứ chủ nghĩa dở hơi,
  Về mọi mặt, đi ngược
  Với bản chất con người
  ………………………….”

  Nguồn Mạng.

 4. Nếu VĐH. dừng cuộc tranh giành quyền lực thì có lẽ mọi “nẻo đường” dẫn đến cái GHẾ
  tổng bí cho Tô Lâm ngồi đang ngày càng lộ ra rõ dần ?
  Phải chăng lực lượng Công An đang hiện thực hoá kế hoạch CÔNG AN TRỊ của mình vì
  mục đích… cao cả “còn đảng còn mình” với TL. và PMC. (dù dính vụ bà Nhàn) ?

 5. Nghi án Vương đình Huệ có con với nữ ca sĩ Hương Tràm, khiến cô ta trốn biệt ở Mỹ, không dám về Việt Nam, vẫn còn mang tính thời sự.

  Ngoài ra, tên của các “bóng hồng” khác có quan hệ đáng ngờ với Vương Đình Huệ như:

  Giáng Hương – em gái hoa hậu Giáng My;

  Tống Diệu Hằng – một fashionista nổi tiếng;

  Phạm Phương Thảo – ca sĩ dân ca;

  Phan Thị Thuý Linh – Uỷ viên Thường trực Ban Thư ký Quốc hội, Vụ trưởng Vụ Thư ký…

  Thì chắc chắn lại là CHÚ HUỆ Vương đình nơi QUÊ BO..ÁC nghệ an là tác giả mò mẫn BẰNG ánh đèn mầu CON ĐOM ĐÓM nhưng lại NHỠ ĐỂ QUÊN nón cối TRÊN BỤNG cháu gái 12 tuổi

  Vụ bé 12 tuổi mang thai ở Hà Nội: Dự kiến sẽ mổ đẻ vào chiều nay
  Lam Giang | 17/04/2024

  https://soha.vn/vu-be-12-tuoi-mang-thai-o-ha-noi-du-kien-se-mo-de-vao-chieu-nay-198240417124723199.htm

  Liên quan đến vụ việc bé gái Đ.T.N.L,12 tuổi, ở Hà Nội bất ngờ được phát hiện mang thai đang gây xôn xao dư luận, trả lời trên báo Pháp luật TP.HCM cho biết, anh Đ.N.A (52 tuổi) bố cháu L. chia sẻ dự kiến chiều nay, L. sẽ mổ sinh con. Hiện L. đã mang thai được 38 tuần.

  Gia đình anh A. mong TÔ Đại tướng cơ quan CÔN AN chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh người xâm hại tình dục con gái mình.

  Còn báo Lao động thông tin, ngày 6/1/2024, ông A. thấy con gái có biểu hiện bất thường, bụng to hơn bình thường nên đã đưa đi kiểm tra. Kết quả cho thấy L. đã mang thai được 6 tháng (SỰ VIỆC xảy ra trước khi đi chầu HỒNG ĐẾ tập cận bình … nghe HUNG TIN này Vua Đỏ TẬP đã phải rửa tay 1001 lần bằng tia bức xạ hồng ngoại tuyến và đề nghị Vua Lú xử trảm 3 họ nhà VƯƠNG ĐÌNH nơi nghệ an QUÊ BO..ÁC Làng Sen làng Mai làng Hồng của sư bà bà Chân Không 0

  “Đám dân nghệ an và hà tĩnh này phải bị tiêu diệt, đám này việt cộng nòi và tất thờ Tàu.”

  Chuyến này chắc nhờ TÔ Đại đưa triệu triệu NHÃN HƯNG YÊN về cho Dân Việt Tự do Dân chủ Giàu mạnh Đẹp giàu ???????

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Vương Đình Huệ không có tâm Phật (tỉnh thức-nhận biết-giác ngộ), lụy khổ (vướng vào vòng tham-sân-si)
  nên không được hưởng an lạc (nirvana) trong cuộc đời nảy.
  Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư của Đảng CS Việt Nam, – “đảng ta là đạo đức, là văn minh“ lời chủ tịch Hồ Chí Minh –,
  cũng “nhúng chàm“: nhận tượng vàng Hồ Chí Minh từ Cty Formosa Đài Loan và 2 căn hộ cao cấp,
  1 căn hộ đã bán đi và 1 căn hộ để lại cho con trai “nối dõi tông đường“ đang ở.
  Nguyễn Phú Trọng cũng chính là người đã “dìu dắt và nâng đỡ“ Vương Đình Huệ đến tận ngày hôm nay,
  cũng chẳng hề biết đến xấu hổ “xin tự rút lui giữa nhiệm kỳ“!?
  Đúng như 1 đảng viên lão thành 50 năm tuổi đảng ở Hà Nội nói với tôi: “Thật là 1 lũ chết tiệt!“
  Người dân cả nước luôn luôn tỉnh thức (có tâm Phật) không nghe những gi cộng sản nói,
  mà xem những gì cộng sản làm bởi những lời nói của họ là vậy nhưng không phải là vậy!
  Thiền sư Thích Nhất Đảng

 7. Nghệ An và Hà Tĩnh là hai cái nôi sản sanh ra việt cộng, phải phá hai cái tổ ong vò vẽ nay thì may ra tương lai nước Việt mới khấm khá.

 8. Đây là cơ hội nghìn năm có một, cả dân tộc Việt Nam, một trăm triệu người dân xuống đường quật khởi, đập tan Đảng cộng sản độc quyền thối nát, chúng tham nhũng tiền thuế của dân, nhân dân sống trong cảnh nghèo khổ, đất nước chậm phát triển. Tất cả bọn Đảng viên từ cái gọi là ủy viên bộ chính trị xuống đến các phường xã. Nói đúng ra là chúng lấy cắp tiền của nhân dân. Nhân dân bao vây bắt tất cả bọn cán bộ Đảng viên vào tù. Xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, tự do dân chủ, sánh vai cùng Nhật Bản, Hàn Quốc giàu sang và hiện đại.

 9. Thăm Tàu năm ngày, Vương thế tử được Tập đế cho hưởng đủ mọi của ngon vật lạ, nào rượu mao đài, nào vịt Bắc kinh, nào những tà áo dài Thượng hải…
  Nay dù có làm sảo làm sao thì cũng bõ công đom đóm đọc sách ngày xưa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây