Chuyện về “quan bà” Hoàng Thị Thuý Lan, bí thư Vĩnh Phúc

Nông Văn Tiềm

10-3-2024

“Quan bà” Hoàng Thị Thuý Lan là khúc củi vừa bị cho vào lò đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Sinh năm 1966 tại tỉnh Vĩnh Phúc nhưng quê gốc của Thúy Lan ở Hưng Yên; Lan hiện là Uỷ viên Trung ương khoá 12 và 13, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Thị Thuý Lan là con gái ông Hoàng Quy (1926 – 2009). Ông Quy từng là Bộ trưởng Tài chính và là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 5 và 6. Ông Quy cũng từng nắm giữ các chức vụ như: Bí thư Lào Cai (1951-1954), Phó bí thư Phú Thọ, bí thư Vĩnh Phú (1977-1983), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước (1983-1987), trước khi nắm giữ bộ trưởng Bộ Tài chính (1987-1992).

Về học vấn, Thuý Lan tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, làm giáo viên dạy trung học cơ sở. Sau Lan bỏ dạy, làm cán bộ phụ nữ thị xã. Xuất thân là “hạt giống đỏ”, lại được các quan anh nâng đỡ, Lan nhảy sang làm cán bộ Đoàn của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc. Để tiến thân trong guồng máy chính trị cộng sản, Lan đi học chuyên tu Luật tại đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, lấy bằng thạc sĩ Luật.

Dư luận Vĩnh Phúc xầm xì, Lan được “nâng đỡ trong sáng” bởi nhân vật Trịnh Đình Dũng. “Trong sáng” thế nào, thực hư chưa rõ, chỉ biết từ năm 2005 đến 2011, thời kỳ Trịnh Đình Dũng giữ chức Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, thì hoạn lộ của Thuý Lan lên như diều gặp gió.

Năm 2005, Lan mới là bí thư Tỉnh đoàn; đến năm 2011, khi bí thư tỉnh uỷ Trịnh Đình Dũng rời Vĩnh Phúc để vào Hà Nội nhậm chức thứ trưởng Bộ Xây dựng, thì Lan đã ngồi vào ghế Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc.

Tháng 2-2015, Thuý Lan nhảy lên ghế Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, lần lượt vào Uỷ viên Trung ương khoá 12 và 13 rồi ngồi ghế bí thư suốt hai nhiệm kỳ gần chục năm, đến khi bị bắt hai ngày trước. Điều đáng chú ý là, mặc dù bị dính nhiều bê bối trong suốt thời gian tại vị, nhưng cái ghế bí thư của Lan không hề suy suyển.

Trịnh Đình Dũng trong một lần về về Vĩnh Phúc … thăm Lan. Nguồn: Báo Chính phủ Vĩnh Phúc

Là bí thư tỉnh uỷ, Lan bảo kê cho Tập đoàn Phúc Sơn của Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu “vịt”, con nuôi của Trịnh Đình Dũng, liên tục giúp Hậu trúng thầu hàng chục dự án của tỉnh Vĩnh Phúc. Từ xây trường học, chợ búa, bệnh viện, công sở… đến các khu dân cư đầu tư vốn ngân sách lên đến hàng ngàn tỷ đồng, Phúc Sơn đều trúng thầu.

Năm 2017, kỳ họp 19, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020, trong đó có trách nhiệm của bí thư Hoàng Thị Thúy Lan. “Giơ cao đánh khẽ”, UBKT Trung ương chỉ đề nghị Lan… kiểm điểm sâu sắc! Cho nên tháng 1-2021, Hoàng Thị Thuý Lan vẫn tái đắc cử Uỷ viên Trung ương khoá 13, nhiệm kỳ 2021-2026, tái trúng cử đại biểu quốc hội khoá 15.

Tháng 2-2021, vụ việc gây xôn xao dư luận, khi con gái bà Lan là Trần Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trang sinh năm 1990, thi rớt đại học, được mẹ cho sang Trung Quốc du học. Về nước, Trang được tuyển vào công chức, được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Thành đoàn TP. Vĩnh Yên, sau nhảy sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bị dư luận lên án gay gắt, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi quyết định bổ nhiệm. Bí thư Lan và bộ sậu của bà ta đành ngậm bồ hồn làm ngọt, thu hồi quyết định để Trần Huyền Trang quay về ghế cũ ngồi, chờ cơ hội khác.

***

Nhiều người thân cận với Lan cho biết, mỗi ngày Lan dành hơn hai tiếng đồng hồ để trang điểm, từ gắn lông mi giả, duỗi tóc, sơn móng tay và một tiếng đồng hồ để tẩy trang, chọn thay trang phục nhiều lần. Lan có hàng trăm bộ váy xanh đỏ loè loẹt, đủ màu đủ sắc; bí thư tỉnh uỷ mà như phường chèo, vậy thời gian đâu Lan dành cho công việc, lo cho dân cho nước?

Ở tuổi gần 60, tại nghị trường hay ở các nơi Lan xuất hiện, Lan luôn mãn nguyện khi ai đó khen rằng, Lan “đẹp như tuổi 30”, ngực căng tròn, tóc óng ả, mượt mà thả xuống vai, mũi dọc dừa, hiền thục…

Hai khuôn mặt của “quan bà” Hoàng Thị Thuý Lan. Photo courtesy

Nhiều câu chuyện về bí thư Lan thường được người dân phường Ngô Quyền mang ra đàm tiếu. Họ nói rằng, dù có chồng con nhưng bí thư Lan vẫn rất đa tình, đầy dục vọng và hưởng lạc thú trần gian. Việc này chúng tôi không thể xác minh nên không rõ thực hư ra sau, nhưng câu chuyện sau đây là có thật:

Đầu tháng 8-2022, một cán bộ Phòng Kinh tế Ủy ban nhân dân TP Vĩnh Yên qua đêm tại nhà Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan rồi ra đi vĩnh viễn. Nhân vật xấu số đó tên là Phan Huy Hùng, sinh năm 1975. Sau khi qua đêm tại nhà bí thư Lan, rạng sáng hôm sau, Hùng được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Lạc Việt, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, trong trạng thái mất ý thức, ngừng thở, mạch bằng 0, sau đó tử vong.

Truyền thông và tuyên giáo đảng cùng phối hợp với công an và Viện Kiểm sát tỉnh nhanh chóng vào cuộc, trấn an dư luận bằng cách sửa tuổi, đổi thời gian tử vong của Hùng để đánh lạc hướng, qua bài viết của VTV: Cán bộ Phòng Kinh tế UBND thành phố Vĩnh Yên tử vong tại bệnh viện, ghi nguồn từ Thông tấn xã Việt Nam. Nội dung trong bài chỉ có thể đánh lừa người dân ở xa, còn người dân trong phường Ngô Quyền đều biết rõ sự thật.

***

Bí thư Lan dùng quyền lực che đậy cho Phúc Sơn và các doanh nghiệp sân sau “ăn đất”, xé nát rừng Tam Đảo để xây khách sạn, phân lô bán nền. Ngân sách bị rút ruột, còn gia đình bí thư Lan thì giàu nứt đố đổ vách. Quyền lực nắm trong tay, tiền nhiều hơn lá rừng, nên quan bà Hoàng Thị Thuý Lan khuynh đảo cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc. Luân chuyển cán bộ để bán ghế, sắp xếp bè cánh, trừng phạt các đối thủ… là nghề của Lan.

Tuy suy thoái về mặt đạo đức, sa sút về nhân cách, vậy mà lần bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo mới đây, số phiếu tín nhiệm của bà Lan cao ngất ngưỡng và chỉ bị duy nhất một phiếu tín nhiệm thấp.

Từ lâu, người dân và cả các đảng viên, lão thành cách mạng tỉnh Vĩnh Phúc đã ngán ngẫm người đàn bà đầy tai tiếng đang nắm nhiều quyền lực ở tỉnh này, nhưng không ai dám lên tiếng, bởi họ hiểu cái giá phải trả khi đụng đến “quan bà” Thúy Lan.

Người ta còn biết, bí thư Lan cùng với hai “quan bà” khác là Đào Hồng Lan, bí thư Bắc Ninh (hiện là Bộ trưởng Bộ Y tế) và Nguyễn Thanh Hải, bí thư Thái Nguyên, là những phụ nữ luôn được “tổng quản” Nguyễn Phú Trọng khen đáo để rằng, đó là những người phụ nữ “vừa đẹp, vừa hồng, vừa chuyên”. Vì vậy, nội bộ xầm xì rằng, gu cụ tổng “mặn quá”!

Có nguồn tin còn nói rằng, trong số ba người đẹp, Hoàng Thị Thuý Lan rất được lòng ông “chủ lò”, cho đến tận ngày ông nhận được phúc trình, báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương và Bộ Công an, thì ông bàng hoàng đến té ngửa!

Mọi người đều rõ rằng, nếu không có sự che chở của ai đó, chắc bí thư Lan không dám lộng hành cả chục năm qua ở Vĩnh Phúc mà không bị gì. Nhưng thôi, chúng ta hãy cứ lạc quan như nhà báo Lê Thanh Phong, viết trên báo Lao Động hôm qua rằng: Bắt Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan, thêm một lần chứng minh “không có vùng cấm”, bởi nếu không lạc quan như thế thì không biết dựa vào gì để tiếp tục sống trên đất nước này.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. montaukmosquito ngày 10/03/2024 at 2:59 pm viết nguyên văn như sau:
  Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo lời kể, khuyên không nên đánh đàn bà, dù chỉ đánh bằng cành hoa . Nên hổ nào cũng ăn thịt người, nhưng hổng nên đưa phụ nữ là người đầu tiên đem ra xử . Tương tự, hổng nên đưa phụ nữ vào trại tạm giữ ngày quốc tế phụ nữ.

  Sao cái lỗ mồm con Muỗi này phun ra những điều bịa đặt cho bất cứ ai? Sự thật là thế này:
  Trong CCRĐ, khi chuyên gia TQ đề nghị tử hình bà Nguyễn Thị Năm, thì Hồ không đồng ý, dẫn ra một câu (tiếng Pháp) “không nên đánh phụ nữ, dù là đánh bằng bông hoa hồng”
  Như vậy, câu này không phải của Hồ, mà là Hồ trích dẫn thôi.
  TS cái giống Muỗi!

  Chuyên gia TQ cãi lại (nhằm quyết xử tử bà Năm, với lập luận: Coi bà Năm là loài Hổ, ăn thịt người (câu của chúng noa: Hổ đực hay hổ cái đều ăn thịt người).

  Sao đứa Muỗi bịa đặt kiểu ngậm cứt phun người vậy?

 2. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: TBT.

  Chính nó, đảng cộng sản,
  Làm tha hóa con người,
  Không cho sống tử tế
  Với đúng nghĩa con người.

  Chính nó, đoàn cộng sản,
  Làm thui chột thanh niên.
  Không cho bọn trẻ sống
  Trung thực và hồn nhiên.

  Chính nó, mớ lý tưởng,
  Vớ vẩn và ẫm ương,
  Đã làm cả xã hội
  Thành rất không bình thường.

  Vì sao? Vì cộng sản
  Thứ chủ nghĩa dở hơi,
  Về mọi mặt, đi ngược
  Với bản chất con người.
  …………………………

  Nguồn Mạng

 3. Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo lời kể, khuyên không nên đánh đàn bà, dù chỉ đánh bằng cành hoa . Nên hổ nào cũng ăn thịt người, nhưng hổng nên đưa phụ nữ là người đầu tiên đem ra xử . Tương tự, hổng nên đưa phụ nữ vào trại tạm giữ ngày quốc tế phụ nữ .

  Nên xem đây là 1 oopsie. Hy vọng Đảng sẽ học & làm theo tốt hơn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây