Phi trường “tốt nhất thế giới”

Nhã Duy

21-2-2024

Phi trường Nội Bài, đường bay nội địa. Ảnh: Vietnamnet

Tôi chưa đến phi trường Nội Bài nên không biết ra sao, nhưng tình cờ hôm trước Tết, một cô em mà tôi quen, gốc Bắc, về thăm nhà, mang tới tặng tôi ít quà quê. Nghe cô kể chuyện hải quan Nội Bài, thấy câu chuyện cũng vui vui.

Cô kể, khi trình sổ thông hành Việt Nam, viên hải quan tinh ý hay muốn kiếm chuyện, đã hỏi cô có phải mới sửa sắc đẹp hay không. Cô tình thật trả lời có sửa mũi. Vậy là viên hải quan bảo phải làm lại hộ chiếu mới được cho đi.

Đã đến giờ vào cổng bay, nghe vậy cô hoảng hồn vì biết bao nhiêu người đã về Việt Nam sửa sắc đẹp, có nghe ai từng bị vậy đâu, hoặc họ chỉ nói với nhau. Cô kể, cô không đưa tiền mà chỉ năn nỉ vì không biết “luật”, cuối cùng cũng được cho qua. Mang thông hành Việt Nam khổ vậy, dễ bị bắt nạt hơn.

Cô hỏi ý tôi, có cần làm cái mới không vì qua Hàn Quốc rồi vào lại Mỹ mà có hải quan nào hỏi cô gì đâu.

Tôi cũng không biết phải trả lời thế nào bởi ngay luật Mỹ, trong vài trường hợp đặc biệt mà một người thay đổi dung mạo quá nhiều bởi tai nạn hay đại phẫu thuật khuôn mặt cũng có thể cần thay ảnh và làm lại thông hành mới. Nhưng ở đây, cô bạn này chỉ sửa mũi. Luật Việt Nam mang tính may rủi trong tay từng người thừa hành như vậy.

Nhắc chuyện Nội Bài vì hôm nay thấy các bạn Facebook chia sẻ, bàn luận chuyện phi trường Nội Bài được các khách thương gia đánh giá “tốt nhất thế giới”, theo như hầu hết báo chí trong nước dẫn lại tin trên trang Business Financing nào đó bên Anh.

Tôi vào thử trang này thì đây là một hãng nhỏ, chuyên cung cấp thông tin vay mượn nợ, tài chính, dịch vụ cho các tiểu thương, có ăn hoa hồng với các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ bên Anh. Đọc bài báo (1) về đánh giá phi trường thế giới thì trang này cho biết họ lấy thông tin trên trang Airline Quality (Skytrax). Vào tiếp trang này thì đây là trang để hành khách phi cơ đánh giá hay than phiền về các phi trường thế giới. Phi trường Nội Bài có được 109 hành khách đánh giá, có khoảng gần phân nửa khách Việt Nam đánh giá và cho điểm cao (2), nhưng lại có điểm trung bình tròn số là 6/10. Có lẽ khách nước ngoài khác không ưu ái như vậy.

109 hành khách đánh giá với mức điểm rất trung bình, thậm chí chẳng mấy để vui (6/10), vậy là Nội Bài đã nghiễm nhiên trở thành phi trường “tốt nhất thế giới” (?), xuất hiện những hàng tít lớn trên báo chí trong nước hôm nay, cho dù họ chỉ dẫn lại đánh giá “nước ngoài”.

Nếu đã đến phi trường Nội Bài, bạn đánh giá thế nào?

Tôi không biết cô em bị hạch sách chuyện phải đổi thông hành mới tại phi trường Nội Bài sẽ cho điểm thế nào nếu được hỏi.

_____

(1) https://businessfinancing.co.uk/best-and-worst-airports

(2) https://www.airlinequality.com/airport-reviews/hanoi-airport/

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đi du lịch Vn với gia đình thì nhiều người tây luôn miệng nói một đi không trở lại và họ sẽ quay lại Thái lan hoặc Phi luật Tân, Nam Dương. Riêng đám lợn ham sex thì bảo là gái việt trắng hơn gái thái, gái phi và tương đối rẻ. Phi trường Nội Bài mà tốt nhất thế giới thì phi trường Dubai hoặc Istalbul không tồn tại. Chỉ giỏi nổ

 2. Chuyện này không khó gì khó hiểu cả ! Lực lương tác chiến trên mạng 47 ngày đêm
  lùng sục xem có kênh nào có phản động bình luận chống cộng hoặc kênh nào có thể
  lợi dụng dể tuyên truyền và trường hợp thứ 2 này là ở đây !
  Chúng sẽ ùa vào mà đánh giá phi trường NB.của chúng là tốt nhất còn thế giới chẳng
  có phi trường thể nào hơn được ! Đó là chiến thuật “biển người” hay “lấy thịt đè ngưòi”
  mà họ Mao đồ tể đã nghĩ ra trước tiên để áp dụng vào chiến tranh và nay chúng, đám
  hậu duệ VC. a dua “sao y bản chính” …quan thầy chúng trên internet ?

 3. Phi trường tốt nhất, thành phố đáng sống nhât, nơi du lịch thú vị nhất, khách sạn lịch sự nhất… thế giới nhan nhản trên mặt các loại báo VN.
  Cũng là chuyện thường.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây