Sống ở Việt Nam là phải chấp nhận

Võ Xuân Sơn

20-2-2024

Mấy ngày nay mạng xã hội ồn ào về cái cao tốc thắt eo. Mọi người bàn tán về cao tốc 2 làn xe, mỗi bên 1 làn, không có dải phân cách cứng, ý kiến này nọ… làm tôi nhớ câu chuyện cao tốc Nội Bài – Lào Cai khoảng 10 năm trước.

Hồi ấy, bao nhiêu bạn khen cao tốc này. Tôi ở trong Nam cũng ngứa ngáy, chạy ra, chạy xe từ Nội Bài lên Lào Cai, xem cái cao tốc này ra sao mà người ta khen quá trời, sẵn tiện thăm lại Sapa. Khi về, tôi viết bài, chê cái đoạn 2 làn, mỗi bên 1 làn, không có dải phân cách cứng. Thế là bị đập tơi bời. Thậm chí còn bị coi là phản động. Nhiều kẻ còn bảo muốn sướng thì cút sang Mỹ mà sướng, Việt Nam chỉ có thế thôi.

Và từ đó, chúng ta bắt đầu có cao tốc 2 làn đường, mỗi bên 1 làn, không có dải phân cách cứng. Chẳng thấy ai nói gì. Bây giờ, cái vụ tai nạn ở cái đoạn thắt eo trên cao tốc La Sơn gì đó, mọi người ra sức đổ riệt cho Bộ GTVT thiết kế ra cái cao tốc thắt eo như vậy. Bộ GTVT đã chẳng bảo là cao tốc này xây đúng thiết kế, vẽ đường đầy đủ đó sao. Các bạn đừng có mà lớn tiếng kết tội họ. Khó như “thu giá” họ còn nghĩ ra được, sá gì chuyện này.

Việt Nam là như vậy, cao tốc Việt Nam là như vậy. Trong mọi so sánh với cao tốc các nước, cao tốc của chúng ta chỉ hơn về chi phí xây dựng, còn lại, mọi cái nó khác lắm. Đi được thì đi, thấy nguy hiểm thì đừng đi. Lái xe trên đó thì phải tập trung vô đường, đừng có mà suy luận. Đường thực tế nó thế nào thì đi thế ấy, đừng có tưởng này tưởng nọ.

Khi đi trên đường thấp tốc, chúng ta đã quá quen với việc chuyển đổi tốc độ đột ngột, với cây cối hay dù che lấp biển báo, hoặc biển báo đặt lung tung… Chúng ta đã quá giỏi trong việc phá bẫy của mấy anh chuyên bố trí ở những đoạn như vậy để kiếm cái không phải là thiết yếu, để không bị mất tiền. Thì chúng ta cũng phải làm quen với các vấn đề của cao tốc Việt Nam, để không bị mất mạng.

Sống ở Việt Nam thì phải quen với việc đó. Nếu không quen được, thì ráng chun vô mấy cái ban dự án đường cao tốc, sáng tạo thêm các cao tốc cả hai bên chỉ có 1 làn đường, thậm chí nửa làn đường cho cả hai chiều cũng được. Kiếm một mớ rồi ra nước ngoài xài cao tốc bên bển.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Tấy cả, tất cả bây chừ chả tin vào cái gì được. Vì mẩu bánh thừa khi cần người viết cũng viết ra những gì họ chả biết gì để kiếm ăn. Chứ chả chính trị chính em gì hết.

  2. Xin lỗi tác giả. Bài này viết không được thuyết phục cho lắm, hơn nữa có thể gây ra
    hiểu lầm rằng tác giả khuyên người dân trong nước hãy chịu đựng đi chịu đựng hết
    cả trước những bất công, sai trái của nhà cầm quyền. Tiếc !
    Nguy hiểm hơn thế là có lẽ tác giả khuyên người dân hãy vô tư, vô cảm đi mà sống
    chứ đừng phản biện, đấu tranh làm gì ? Hay tôi không hiểu ý mỉa mai của tác giả ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây