Một tòa án ở Anh ra lệnh cho VietJet Air không được gây trở ngại cho việc thu hồi các máy bay mà hãng này nợ tiền bên cho thuê

Reuters

Tác giả: Tim Hepher

Cù Tuấn, dịch

19-2-2024

Theo hãng tin Reuters hôm 16 tháng 2, đây là diễn biến mới nhất của vụ tranh chấp liên quan đến hãng VietJet Air và đối tác ngoại quốc.

FW Aviation (FWA) sở hữu bốn máy bay Airbus A321 mà hãng VietJet thuê, tuyên bố rằng hãng hàng không này vi phạm điều khoản trong hợp đồng vì không trả tiền thuê kể từ năm 2021.

Bên cho thuê cáo buộc VietJet trong một phiên điều trần trực tuyến hôm 16 tháng 2 “tìm cách cản trở quá trình thu hồi bốn chiếc máy bay đang đậu ở Việt Nam”.

Vụ tranh chấp nêu trên đã diễn ra từ nhiều tháng qua tại các tòa án ở London, Singapore và Hà Nội, và được coi là phép thử về quyền của bên cho thuê ở Việt Nam, quốc gia có hàng trăm máy bay Airbus và Boeing được thuê, cũng như với các luật về cho thuê máy bay hiện nay.

Luật sư Akhil Shah của FWA nói với Tòa án Tối cao London: “Chúng tôi có quyền sở hữu và kiểm soát những chiếc máy bay này và đưa chúng ra khỏi Việt Nam”.

Trong khi đó, luật sư Alexander Milner của VietJet, phủ nhận hãng này đang tìm cách ngăn chặn việc đưa những máy bay tranh chấp ra khỏi Việt Nam, đồng thời viện dẫn các lập luận pháp lý để nêu lý do tại sao VietJet không chịu trách nhiệm trước tòa án Anh quốc về vấn đề giữa FWA và cơ quan hải quan Việt Nam.

Hoạt động cho thuê máy bay chiếm khoảng một nửa số máy bay trên toàn thế giới và khả năng bên cho thuê di chuyển máy bay từ nơi này sang nơi khác trong trường hợp không tuân thủ hợp đồng là một yếu tố quan trọng của Công ước Cape Town năm 2001, nhằm củng cố ngành cho thuê máy bay.

Các hãng hàng không ở các quốc gia thành viên bị coi là vi phạm quy định có thể phải đối mặt với khoản lãi suất tài chính cao hơn cho phi đội của họ trong tương lai.

Phía FWA khẳng định VietJet đã âm thầm liên lạc với chính quyền Việt Nam để có trong tay các bức thư giữa bên cho thuê và cơ quan hải quan Việt Nam.

Luật sư Milner thì cho rằng, các nguyên đơn đã quá nhanh khi coi những hành động vô tội là nỗ lực can thiệp vào vụ việc.

Việt Nam là chiến trường mới nhất về các vụ việc về quyền của bên cho thuê máy bay, sau các tranh chấp ở Ấn Độ và Nga.

Liên quan vụ này, nhóm Công tác Hàng không (Aviation Working Group), cơ quan đặt trụ sở tại Anh quốc chuyên giám sát việc cho thuê máy bay, hồi năm ngoái đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi việc tuân thủ Công ước Cape Town.

Các hãng hàng không cho rằng, điều quan trọng là các thủ tục phải được thực hiện chính xác vì việc đưa một chiếc máy bay phản lực có giá trị ra khỏi quốc gia của họ là việc không thể đảo ngược.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Muôn hội nhập làm ăn với bọn Tây phương tư bản thi phải tuân theo LUẬT CHƠI chung
  của quốc tế, chứ đâu phải quen thói ở trong hang chui ra mà muốn làm gì thì làm, miễn
  là minh được hưởng lợi hoàn toàn như thời chiến tranh trước 1975 !
  Cs.Hà Nội rất muốn làm ăn với bọn tư bản nhưng mới đây vẫn quen dối trá khi yêu cầu
  các nước tư bản phải công nhân nền kinh tế thị trường định huớng XHCN.là kinh tế thị
  trường đúng với tiêu chuẩn các nước này ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây