Tình hình Ukraine ngày thứ 799

Phan Châu Thành

3-5-2024

1. Việc phía Ukraina nhận được các tên lửa ATACMS tầm xa đã chính trở thành sự thật, khi quân đội Ukraina sử dụng vũ khí này tấn công một doanh trại của lính Nga ở xa phía sau phòng tuyến, cách mặt trận tới 78km. Drone do thám cũng quay lại được toàn cảnh vụ tấn công, làm ít nhất 116 lính Nga bỏ mạng.

Từ này, khó có một vị trí nào trên lãnh thổ đang tạm chiếm mà quân Nga còn có thể tập trung lâu, công khai, an toàn, khi những đầu đạn này mang theo cả đạn chùm, nên có diện sát thương rất rộng.

Phía Ukraina cũng đã công bố hình ảnh vệ tinh về cuộc tấn công vào các sân bay của Nga ở Crimea 3 hôm trước và những thiệt hại thứ vũ khí này gây ra.

Theo Reuters và các chuyên gia phân tích Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, Mỹ đã kín đáo trao loại vũ khí tầm xa này cho Ukraina, tạo ra hiệu ứng bất ngờ nhằm tấn công vào các cơ sở quân sự cũng như kho vũ khí, với mục đích gây khó khăn cho công tác hậu cần của phía Nga, làm chậm lại công tác chuẩn bị cho các đợt tấn công, đem lại cho phía Ukraina những thời gian quý báu để củng cố các vị trí phòng thủ, cũng như kịp đưa các vũ khí mới tới chiến trường.

2. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) vừa ra báo cáo mới về những tội ác chiến tranh của lính Nga gây ra, trong đó có việc hành quyết hơn chục người lính Ukraina bị thương hoặc đã đầu hàng ngay tại chiến hào. Rất nhiều trường hợp trong đó đã được drone quay lại.

3. Các cuộc tấn công của Nga quanh khu vực Avdiivka đã mất đi uy lực, đâu đó, phía Nga vẫn còn chiếm được một vài vị trí, nhưng trên thực tế, quân Ukraina đã ổn định được trận tuyến, sau khi để cho quân Nga thọc sâu vào Ocheretyne. Bản đồ chi tiết từ ISW:

Toàn cảnh khu vực lúc này:

https://twitter.com/…/status/1786311546374664417/photo/1

Bản đồ từ nguồn khác để đối chiếu. Lại không có “vỡ trận” như các nguồn Nga tuyên truyền suốt thời gian qua.

Như thường lệ, các chỉ huy Nga lại tiếp tục xua lính xông lên, bất chấp giá phải trả. Nhưng có vẻ như phía Ukraina đã có được một số vũ khí mới, khi đạn chùm bất ngờ xuất hiện, quét sạch cả đơn vị xung kích Nga:

Các vũ khí Nga bị phá hủy:

https://twitter.com/i/status/1786326405589995809

https://twitter.com/i/status/1786299370985361480

https://twitter.com/i/status/1786028619124654510

…với xác lính đầy đường:

Một cuộc đụng độ trong chiến hào:

Một xe tăng Abrams thứ 2 do Mỹ viện trợ bị phá hỏng:

https://twitter.com/i/status/1786253173616693266

4. Các chuyên gia của ISW thông báo rằng, mục tiêu chính của quân đội Nga đang được chuyển sang thành phố Chasiv Yar hoặc các thị trấn nhỏ tương tự, đồng thời đánh giá khả năng quân Nga có đủ sức tấn công vào một thành phố lớn là rất nhỏ:

https://twitter.com/TheStudyofWar/status/1786212343501713818

Các nguồn khác cũng đưa ra những nhận định tương tự:

https://twitter.com/NewVoiceUk…/status/1786327085587329392

Phía Nga cũng nói về việc tập trung khoảng 25.000 lính Nga tại khu vực này:

Ngày nào không quân Nga cũng trút bom xuống khu vực, biến Chasiv Yar thành thành phố hoang tàn, đổ nát.

Phía Nga đặt mục tiêu chiếm được thị trấn này tới 09-05-2024, để “chào mừng” buổi lễ “giải phóng phát xít” hàng năm.

Bản đồ khu vực lúc này, cho thấy quân Nga áp sát, nhưng chưa vào được thậm chí khu vực ngoại vi thành phố

Ngay cả khi chiếm được Chasiv Yar, bản đồ cho thấy để chiếm được cả tỉnh Donetsk hay toàn bộ vùng Donbass như mong muốn của các nguồn Nga cũng còn là cả một con đường dài. Với tốc độ hiện hay có lẽ sẽ còn mất nhiều năm:

Nhìn trên bản đồ, có vẻ như các chỉ huy Nga vẫn tiến hành chiến thuật “nồi hầm” quen thuộc – một chiến thuật khá lỗi thời trong thời đại hiện nay. Từ khi bắt đầu cuộc chiến tới nay, chưa có 1 “nồi hầm” nào của Nga thành công cả, nhưng có vẻ như họ không rút ra được kinh nghiệm gì.

Nguồn Nga đăng tin về việc phá hủy một cây cầu tạm bắc qua kênh đào giữa hai phần của thành phố:

Bên trong Chasiv Yar lúc này vẫn còn những người dân chưa sơ tán:

Một xe bọc thép của Ukraina bị bắn cháy:

Một nhóm trinh sát Nga bị phát hiện:

“Chuồng gà” cũng không cứu nổi xe tăng Nga:

5. Chưa có thay đổi gì ở chiến trường phía bắc, từ Kupyansk tới Kreminna. Đúng như dự báo, quân Nga đang đồng loạt tấn công nhiều nơi trên toàn mặt trận, nhưng không thu được kết quả, cho thấy phía Ukraina đã có sự chuẩn bị

Xe tăng Nga tấn công vào làng Kislovka – phim từ nguồn Nga:

6. Nguồn Nga thông báo về việc quân Nga quay trở lại Robotyne ở mặt trận phía nam, vùng Zaporizhia

…nhưng như thường lệ, lại là quá sớm:

https://twitter.com/i/status/1786326362753785926

https://twitter.com/i/status/1786199530813210728

ISW công nhận sự kiện này:

7. ISW thông báo rằng quân Ukraina vẫn tiếp tục đứng vững tại bờ đông sông Dnipr, bất chấp quân Nga tấn công dữ dội:

Khu vực quân Ukraina kiểm soát ở làng Krynki:

Một nhóm lính Ukraina dùng xuồng cao su vượt sông bị phát hiện, nhưng đã tới nơi an toàn:

https://twitter.com/i/status/1786332028880740723

8. Phía Nga lại tiếp tục dùng tên lửa tấn công vào nhà kho bưu điện ở thành phố Odessa, làm bị thương 14 người.

Nguồn Nga ngay lập tức tuyên truyền rằng: “đánh trúng một kho vũ khí”, tuy nhiên, không có bất cứ một vụ đạn nổ nào. Các camera an ninh bên trong cũng cho thấy không có vũ khí nào được chứa trong đó cả.

Đúng như dự đoán, quân Nga đang dồn dập tấn công khắp nơi, với mong muốn chiếm được càng nhiều vị trí càng tốt, trước khi những vũ khí mới hỗ trợ cho Ukraina ra được tới chiến trường, đồng thời “lập thành tích” cho Putin có thể khoe khoang trong dịp lễ kỷ niệm “giải phóng Phát xít” 9-05 sắp tới. Nhưng theo thông báo từ phía Nga, năm nay sẽ không có duyệt binh trên Quảng trường Đỏ như thường lệ – hẳn mọi người còn nhớ, năm ngoái, buổi lễ duyệt binh của Nga chỉ có đứng một chiếc xe tăng cổ tham gia.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây