Nguyễn Công Khế và hai lần thoát chết (Phần 2)

Thu Hà

19-1-2024

Tiếp theo phần 1

Cũng cần nói rõ, trong vụ án Năm Cam, không phải không có quan điểm trái chiều từ cơ quan tố tụng trung ương, khi nhiều bị can kêu oan. Nhưng do khí thế hừng hực đánh án ngày đó, không ai muốn công khai đối đầu.

Tại toà, Trần Mai Hạnh, Uỷ viên Trung ương khóa 8 và 9, thề đến chết con ông cũng phải đòi công lý. Ông Hạnh và em trai Trần Mai Hưởng (giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam giai đoạn 2009-2011) đều là phóng viên chiến trường, công trạng cũng đáng nể. Cả hai ông đều có mặt tại Dinh Độc Lập vào trưa 30-4-1975.

Ngày đó tướng Bùi Quốc Huy cũng phản bác cáo trạng dữ dội. Trước khi lên thứ trưởng, ông Huy từng là Giám đốc Công an TPHCM, Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh Bộ Công an, đầy quyền lực.

Phạm Sỹ Chiến, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng không nhận tội, luôn kêu oan, vung tay chém gió trước toà. Mọi thứ đã an bài, “hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn”.

Cuộc đời cống hiến cho cách mạng, cùng với những riêng tư của Trần Mai Hạnh, Phạm Sỹ Chiến, Bùi Quốc Huy và một số sĩ quan công an cao cấp khác, đã bị báo Thanh Niên của ông Khế bôi bẩn, “đánh” bầm dập và “xào nấu” thành đủ thứ xấu xa, phơi bày ra trước bàn dân, thiên hạ. Chỉ có Nguyễn Công Khế là cao quý, nói cười sảng khoái, ngước nhìn trời xanh.

Ông Nguyễn Công Khế. Ảnh chụp trong chương trình Duyên Dáng Việt Nam

Phàm ở đời, khi anh giẫm lên đầu người khác để bước, thì oán thù cũng theo đó mà chồng chất.

Hơn 20 năm trôi qua, đàn em trong ngành của Bùi Quốc Huy, nay nhiều người đã đeo lon tướng. Con trai ông Phạm Sỹ Chiến hiện là kiểm sát viên cấp cao, làm phó cho một mảng quan trọng trong Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Can dự chính trường, Nguyễn Công Khế suýt chết lần thứ hai

Như đã nói ở phần trước, năm đó phe giấu mặt ủ mưu ném Nguyễn Công Khế vào tù với một trong ba tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 BLHS; “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo điều 263 BLHS và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS. Việc bất thành, nhưng không có nghĩa là họ sẽ bỏ qua cho Khế.

Về phần Khế, tuy nghỉ việc ở báo Thanh Niên, nhưng với vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, Khế xem như vẫn còn điều hành báo Thanh Niên suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, Khế vẫn nắm “Duyên dáng Việt Nam” và cho ra đời tạp chí Một Thế Giới vào năm 2013.

Khoảng cuối năm 2014, đầu năm 2015, các phe nhóm trong thượng tầng chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu so găng “một mất một còn” trong cuộc đua giành những vị trí chóp bu ở đại hội 12. Trang Chân Dung Quyền Lực ra đời.

Chân Dung Quyền Lực đã đăng hàng chục bài viết, công kích các nhân sự được quy hoạch trước đó hoặc các ứng viên tiềm năng. Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, ứng viên tổng bí thư; Phùng Quang Thanh, ứng viên chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, ứng viên thủ tướng; Nguyễn Hoà Bình, ứng viên bộ trưởng Bộ Công an… là những nhân vật “phơi lưng” trên Chân Dung Quyền Lực.

Khi nhiều đồn đoán, nghi vấn cho rằng, một số nhân vật trong Tổng cục Tình báo Bộ Công an đứng sau trang Chân Dung Quyền Lực, thì trang này bỗng dưng “tắt đài” vào tháng 1-2015.

Đầu tháng 12-2015, hàng loạt bài báo tung ra trên các trang “lề dân” được ký bút danh “CLB Nhà Báo Trẻ”, văn phong cũng na ná như trang Chân Dung Quyền Lực. Nội dung loạt bài tấn công Nguyễn Công Khế dữ dội và người mà CLB Nhà Báo Trẻ gọi là “đàn anh”, “thầy”, “minh chủ” của Khế, đó là ông Trương Tấn Sang. Ông Sang lúc đó là đương kim chủ tịch nước, nhân sự xếp cùng với Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng, để tranh vé “nhân sự đặc biệt” ở lại khoá 12.

Những bài viết công phu, sống động, cung cấp đầy đủ bằng chứng, quy cho Khế các tội danh, tham nhũng, lừa đảo… Nguy hiểm hơn, phe tấn công còn giải mã hồ sơ “tài liệu mật”, kết luận Nguyễn Công Khế từng phản bội, chiêu hồi, làm gián điệp, gây nợ máu như thế nào với cách mạng và nhân dân (*).

Nguyễn Công Khế và một số nhân vật có máu mặt trong đám cưới con gái Nguyễn Quế Trà Mi của Khế năm 2007. Nguồn: CLB Nhà Báo Trẻ
Nguyễn Công Khế (áo đen) và Trương Tấn Sang (mặc áo sọc ngồi cạnh Khế) tại một bữa tiệc. Nguồn: CLB Nhà Báo Trẻ
Bản khai lý lịch Nguyễn Công Khế năm 1982, xác nhận thành phần gia đình tham gia cả hai bên Quốc – Cộng, trong đó có chú ruột là ông Nguyễn Đoan, Thiếu úy Quân lực VNCH. Nguồn: CLB Nhà Báo Trẻ
Công văn đóng dấu “KÍN” (bí mật) của Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo VNCH về việc nhận Nguyễn Công Khế về công tác. Nguồn: CLB Nhà Báo Trẻ

Đỉnh điểm, xuất hiện thư kiến nghị của trung tướng Lưu Phước Lượng, yêu cầu Trung ương điều tra, ngăn chặn âm mưu “lũng đoạn nhân sự, can dự chính trường” của Nguyễn Công Khế. Tướng Lượng nguyên là Phó tư lệnh quân khu 9, Bộ quốc phòng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Cơ quan An ninh Bộ Công an, Tổng cục 2 Bộ Quốc phòng và nội chính của đảng cùng vào cuộc. Dễ thấy phe tấn công muốn làm bẽ mặt, hạ uy tín ông Trương Tấn Sang. Dư luận nín thở, nghĩ rằng, phen này với đòn đánh triệt hạ, Khế sẽ bị bắt giam khẩn cấp để điều tra.

Nhưng không, một lần nữa Khế thoát chết ngoạn mục, bởi thế lực bảo vệ cho Khế lúc này quá mạnh. Và phe tấn công đã phạm phải sai lầm khi “đánh bắt cầu” ông Trương Tấn Sang khi mà ông Sang đang thoả hiệp với phe ông Nguyễn Phú Trọng để loại bỏ Nguyễn Tấn Dũng.

Sau này trên trang Facebook cá nhân, cả Nguyễn Công Khế và Hoàng Hải Vân đều bóng gió nói đến tên người liên quan, đứng sau mọi âm mưu hại Khế lần này đến lần khác: Đó là Nguyễn Tấn Dũng.

Tướng Lưu Phước Lượng, cựu phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Thư của tướng Lưu Phước Lượng, kiến nghị TBT, Ủy ban Kiểm Tra Trung ương điều tra một số nhân vật, trong đó có Nguyễn Công Khế. Nguồn: Đảng viên góp ý

Chết vì quá tự tin và ngạo mạn 

Sống trong chế độ cộng sản, lại là đảng viên, nhưng Nguyễn Công Khế quá chủ quan, tự tin. Một anh cựu nhà báo, chưa từng là Uỷ viên Trung ương, nhưng Khế nói, viết với cung cách trịch thượng và có vẻ thách thức.

Thời đương chức, mục “Câu chuyện thứ Năm” trên báo Thanh Niên (giai đoạn trước do ông Trần Bạch Đằng viết, sau đó là Nguyễn Công Khế), Khế nhiều lần thể hiện cái tôi quá lớn. Khi thì “ăn cơm trưa với Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình”, khi thì “tôi vừa trao đổi với một Uỷ viên Bộ Chính trị”…

Khế thường xuyên đi Mỹ vì có nhiều nhà cửa và con cái đang định cư ở đó. Khế thản nhiên công khai bàn về chính trường, về tự do báo chí, tự do ngôn luận, về tiệc tùng với trí thức hải ngoại, cả với các chính khách Lào, Campuchia và… sứ quán Mỹ!

Trong đại án Việt Á, cái tên Nguyễn Công Khế cũng được réo lên, vì Khế đã “lăng xê” cho Phan Quốc Việt, giám đốc Việt Á. Việt quê Thăng Bình, Quảng Nam, học PTTH Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, học tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Một trung tướng quân đội quê ở Quảng Nam cho chúng tôi biết, lúc ông còn đương chức, công tác tại Hà Nội, vài lần được ông Nguyễn Xuân Phúc mời đến nhà riêng dùng cơm, lần nào ông cũng gặp Khế ở đó.

(Còn tiếp)

_______

(*) Xem lại các bài viết từ CLB Nhà Báo Trẻ: Tài liệu mật: Tên gián điệp Nguyễn Công Khế nợ máu như thế nào với cách mạng và nhân dân Việt Nam? (23-2-2015). – Nguyễn Công Khế đã chiếm đoạt tập đoàn Thanh Niên như thế nào? (9-12-2015)

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nền học vấn Miền Nam khai phóng nhân bản tự do sáng tạo đã vô tình tạo ra quái thai quái vật nguyễn công khế f..ản biện tiêu cực biến hắn thành tên nằm vùng.. rồi f..ản bội các đồng chấy trong tù…
  Oái ăm oan nghiệt Thế sử, Mỹ bắt tay Tàu cộng để làm suy sụp Liên Xô … nhưng chính ra Kissinger tồi… cố lên chút chắc Liên Xô cũng TỰ SỤP ĐỔ cần gì phải bắt tay với chú chệt để chúng lợi dụng xương máu Việt và Chất xám MỸ lên như diều HÂU ngày nay tranh giành ngôi bá vương với Thầy MỸ cũ !!! Thế là VNCH đi vào kết thúc !

  Rồi Cắt mạng thành công lại tiếp hơi cho bọn như nguyễn công khế với bài bản hại DÂN phản QUỐC, bọn nguyễn công khế như diều gặp gío đỏ hồng fong !!! Hóa thành loại SIÊU VI TRUN..G C..UỐC tàn phá Tổ Quốc Việt Nam cùng với bọn lãnh đạo …

  Hê hê hêhêhêhêhê nguyễn công khế thành MÃ GIÁM SINH thời đồ đểu hồ chí meo dùng bọn báo NÔ bút NÔ văn NÔ để tạo quyền lực thứ 4 làm giàu cho nguyễn công khế tống tiền tống quyền các chóp mu quan đỏ SAU KHI nguyễn công khế chơi phổng tay trên xơi trước các Thúy Kiều
  nhan sắc qua cái DUYÊN DÁNG QUẢNG NÔM (tôi cứ cười nhìn thấy thằng nguyễn công khế lên lớp trong các clip CHÁNH CHỦ KHẢO duyên dáng vịt nôm trước các em gái gú THẬT RA LÀ quà tặng miễn phí cho các thằng chóp mu quan đỏ SAU KHI nguyễn công khế chơi phổng tay trên xơi trước các Thúy Kiều này … chính vậy tụi SIÊU VI TRUN..G C..UỐC tàn phá Tổ Quốc Việt Nam  PHẢI XẾP HÀNG quỳ lạy trước mụ mệ thằng MA CÔ  nguyễn công khế QUA ĐỜI như C..UỐC TANG như C..UỐC TÁNG

  Hê hê hêhêhêhêhê  giờ thì thằng nguyễn công khế thành MÃ GIÁM SINH thời đồ đểu hồ chí meo bọ bỏ vào lò tôn vào hang pắc pó đền tội   hi hi hi hi hi hi hi hi 

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. “Tại toà, Trần Mai Hạnh, Uỷ viên Trung ương khóa 8 và 9, thề đến chết con ông cũng phải đòi công lý.”
  Phiên phúc thẩm, bên bị nói luyên thuyên 15 phút, bên giữ quyền công tố đưa ra bức ảnh có 5 người đang chúc rượu nhau ở khách sạn Caravelle SaiGon hồi những năm 1990, 3 người xóa mặt, còn 2 là Trần Mai Hạnh và Trương Văn Cam. Khi các bên xem xong, bên giữ quyền công tố hỏi Trần Mai Hạnh có cần nghe băng ghi âm không, Trần Mai Hạnh nói không, những người cùng vụ cũng không có ý kiến gì, phiên tòa kết thúc, y án.
  Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa cũng cố cãi về quan hệ với Nguyễn Văn Dương, nhưng khi báo Tuổi Trẻ đăng ảnh 3 người ăn nhậu, thấy bảo trên tầng 5 của một nhà hàng thuộc loại không phải ai cũng vào được, thì cấm khẩu luôn.
  Chuyện của Nguyễn Công Khế cũng tương tự mà thôi, phe cánh yếu thì thiếu gì bằng chứng.
  Bọn đương cục xứ Chiều Nay nó là vậy, từ khi mới thành lập tổ chức. Chúng đấu tố địa chủ, tư sản, nhưng bản thân chúng cũng là con cháu các loại đại địa chủ gian ác. Tiêu biểu là Đặng Xuân Khu, với câu nói mỉa mai trong dân vùng ấy “”Nhân nghĩa” bà tú Đễ”.
  Có điều, người đời cứ theo dõi cuộc đời của con cháu Nguyễn Công Khế, dẫu rằng đang sống ở xứ Cờ Hoa, về sau xem thế nào. Ma cô Nguyễn Công Khế đưa con cái nhà người ta cho các loại “sếp” “bú lồn” (lời Nguyễn Công Khế nói), xem xem sau này con cháu Nguyễn Công Khế có bị người ta đưa đi cho bọn nào đó bú lồn không.

 3. Đến cả tập hợp CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TRẺ mà nói chả ai nghe thì biết sức mạnh của nhóm đương quyền bất chấp dư luận , chir lo cho lọi ích chính mình ,mặc tình thao túng..

 4. 50 năm Hoàng Sa, báo Tiếng Dân không có một dòng nào ư ?
  Viết mãi về cái kẻ cơ hội bẩn thỉu ấy làm gì.

  • Rất đúng . Phối hợp ăn ý để giải phóng Hoàng Sa xứng đáng là 1 trang sử hào hùng của lịch sử nước nhà Xã Hội Chủ nghĩa

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây