Đấu tranh nội bộ

Kim Văn Chính

16-1-2024

Lịch sử bầu bán, đấu tranh nội bộ của Đảng CSVN có những case điển hình sau (chỉ ở cấp trung ương, chứ cấp thấp hơn còn rất nhiều):

Các vụ trước 1975 như Chu Văn Tấn, Nguyễn Tư Thoan, Trần Xuân Bách, Hoàng Văn Hoan… chưa kể, tôi chỉ liệt kê các vụ sau 1975.

1. Hà Phan: Thường trực Ban Bí thư, lúc đó đang có khả năng lên làm Tổng Bí thư, thay Đỗ Mười. Khi đó, hàng loạt đơn tố cáo từ miền Nam, rằng Hà Phan đã chiêu hồi Mỹ và VNCH, có bằng chứng đã làm hại nhiều cán bộ kiên trung hồi trước 1975…

Hà Phan đã cãi quyết liệt. Nhưng cuối cùng, Hà Phan phải nhận án kỷ luật cho thôi chức vụ, gạch tên khỏi Đảng, cho về quê sống dưới sự giám sát của an ninh.

Ảnh: Nguyễn Hà Phan, từng là ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã bị cách hết tất cả chức vụ trong đảng và nhà nước. Nguồn: Wikipedia

2. Mai Ái Trực: (Em út trong bộ ba anh em đều làm Bộ trưởng của Bình Định gồm Mai Kỷ, Mai Liêm Trực và Mai Ái Trực). Hiếm có gia đình nào danh giá và giỏi như vậy.

Tuy nhiên, khi Mai Ái Trực được quy hoạch lên làm Phó thủ tướng thì đơn thư khiếu nại mới xuất hiện, tố cáo ông là cán bộ chiêu hồi địch quân trước 1975.

Mai Ái Trực chon giải pháp rút lui ngay lập tức khỏi chính trường và về hưu luôn…

Cựu Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực. Nguồn: VnEconomy

3. Đinh Thế Huynh: Theo tin của bạn Facebook Trần Nam: Trong một lần hội nghị tiếp dân của Đại biểu Quốc hội, khi giới thiệu Huynh là ủy viên Bộ Chính trị, có một ông “đồng ngũ” với Huynh thoát chết ở chiến trường Quảng Trị đứng phắt dậy tố cáo Huynh là lính đào ngũ ở chiến trường, xưng mày tao luôn ngay tại hội trường. Thế là ầm ĩ cả hội trường. Và do Huynh đã ở vị trí rất cao (Thường trực Ban Bí thư, có vẻ kế thừa Tổng Bí thư), Huynh đã nhận quyết định nội bộ lẳng lặng về vườn và người ta công bố do có bệnh…

4. Case phản đòn: Ủy viên Trung ương Võ Thị Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng bị tố cáo là đã từng chiêu hồi và làm tình báo cho CIA, Người tố cáo là ông Nguyên, Phó chánh Văn phòng Thủ tướng và 2 cán bộ sĩ quan Tổng cục 2, Bộ Quốc Phòng.

Vụ này kết quả rất hay: Người tố cáo hóa ra là vì động cơ cá nhân vụ lợi, muốn triệt hạ bà Thắng do mâu thuẫn cá nhân. Cả vợ và chồng Nguyên cùng hai sĩ quan Tổng cục 2 bị phản đòn, nhận án tù đâu 5 năm gì đó. (Vụ này án xử công khai và đã đăng trên báo)…

5. Dàn lãnh đạo hiện tại toàn “cán bộ trẻ”, không tham gia kháng chiến hay bộ đội trước 1975 trong vùng địch nên không còn ai có khả năng mắc tội chiêu hồi hay đào ngũ.

Nhưng “có thể” có tội mới như “tự chuyển hóa, tự diễn biến”, tội “sa đọa về phong cách”, tội “quan tâm cấp dưới quá mức tình cảm”; tội “động cơ không trong sáng”…

Những tội mới kể trên so với tội phản quốc, chiêu hồi, đào ngũ, khó kết tội hơn nhiều và khó đo lường mức độ phạm tội để xác định ranh giới kỷ luật… Do vậy cuộc đấu tranh nội bộ để trong sạch ngày càng gay go, phức tạp hơn.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây