Giả chết và giả sống

Dương Quốc Chính

13-1-2024

Trong truyện Tam quốc có đoạn Khổng Minh giả sống để dọa Tư Mã Ý. Đại khái Khổng Minh biết là mình sắp chết ở trận tiền, số không qua được, nhưng nếu để lộ ra thì sẽ bị quân Ngụy tấn công. Thế nên ổng phải lập mưu sẵn cho bọn đệ thực hiện, là khi ông chết thì giả vờ còn sống, rồi rút quân về Thục, mà Tư Mã Ý (vốn đa nghi) sẽ không dám đuổi đánh vì tưởng ông còn sống.

Sau này trong dân gian lưu truyền câu nói, về sau đã trở thành tục ngữ phương ngôn: “Tử Gia Cát năng tẩu sinh Trọng Đạt” (Gia Cát chết vẫn đuổi được Trọng Đạt sống).

Ngày nay thì chả đánh nhau với ai nhưng với người có sức ảnh hưởng lớn thì vẫn phải giả sống là bình thường. Bởi vì cần thời gian để thu xếp nhiều việc hậu sự, phòng bị các nơi hiểm yếu, nhỡ có “thế nực thù đ!t” nhân cơ hội có khoảng trống quyền lực để manh động! Xong xuôi mọi việc thì mới công bố chính thức.

Với người bình thường, khi nhà có tang, có khi cũng mất cả ngày còn chưa phát tang được, vì còn xem ngày, giờ, chờ con cháu ở xa về, rồi chuẩn bị các thủ tục. Ai làm trưởng ban lễ tang, ai đón tiếp khách, rồi thủ tục ma chay… đủ thứ. Nhà càng giàu, quan chức… con cháu đông. Nhất là khi con cháu đang xung đột, không thống nhất được thủ tục, thì còn lâu phát tang nữa.

Dưới thời đệ nhất VNCH thì đã có âm mưu đảo chính giả để phản đảo chính thật. Gọi là chiến dịch Bravo 1 và 2. Đại khái là ông Ngô Đình Nhu chế ra một cuộc đảo chính giả, để những ai muốn làm phản sẽ lộ mặt, rồi hốt sạch để thanh trừng. Nhưng kế hoạch này không thành công, do Tôn Thất Đính làm phản. Thế là anh em ông Diệm bị đảo chính thật.

Trò này gọi là “giả chết bắt quạ” cũng được. Lãnh tụ giả chết để dụ bọn “thế nực thù đ!t” nổi loạn. Sau khi bọn chúng lộ diện thì lãnh tụ phủi đít đứng dậy hốt trọn ổ là êm.

Trò này còn một dị bản êm ái hơn gọi là “Trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng”. Bác Mao đã làm, đó là thả cho anh em trí thức văn nghệ sĩ tự do sáng tác, phê bình chế độ. Anh em “trí thức cục phân” đang lúc phê pha vì được tự do tư tưởng thì bị hốt sạch, khóa mõm! Việt Nam cũng đã có giai đoạn đó, nhà văn Dương Thu Hương được tự do sáng tác, rồi bị nhập kho! Cả vụ “Nhân văn Giai phẩm” trước đó nữa chính là copy “Trăm hoa đua nở” kể trên.

Như vậy giả chết hay giả sống, giả tự do đều có thể là âm mưu được cả. Tàu hay ta đều đã từng áp dụng. Thế nên anh em cứ cẩn thận phòng bị gậy, kẻo lại mất 7 củ rưỡi là nhẹ, không thì 331.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Có thể VÌ DO LO LẮNG VIỆC CHUA PHÁN QUYẾT ai SẼ LÊN KẾ VỊ “NGÔI TBT : cho nên SAU 1-2 NGÀY CHẾT GIẢ ÁC QUỸ ĐÃ SỐNG LẠI THÊM MỘT CHÚT đó mà thôi !!!

 2. Giả chết khi người ta còn khỏe mạnh, giả chết để bắt quạ hoặc lũ lang sói. Đằng này tham quyền cố vị, sợ chết thấy mà thương, dặt dẹo kiểu này thì chỉ có thuốc tiên mới mong qua cơn hoạn nạn. Chưa phát tang là vì chúng nó còn đang mặc cả trên xác người, thằng thì phải có chân trong bộ tứ mới chịu, đứa thì muốn nhảy phóc lên ghế tổng khi tài ít tật nhiều..
  Người ta hay nói : thánh nhân đãi kẻ khù khờ, biết đâu vì đánh nhau chia phe mà cái thằng chuyên nghề điếu đóm lại được ẵm vào ghế A1.

 3. “Thế nên anh em cứ cẩn thận phòng bị gậy, kẻo lại mất 7 củ rưỡi là nhẹ … ”
  Hôm qua bảo anh em ngu, nay vác công an ra dọa … vui ra trò … nhưng cũng chả thêm “số má” gì được.
  Chuyện phao tin để mưu lợi xưa như trái đất. Chuyện to như Tận Thế năm 2000 … Người Ngoài Hành Tinh hợp tác với lãnh đạo xứ Cờ Hoa … chuyện nhỏ như Quái Vật Hồ Loch Ness …
  Nguyễn Phú Trọng giả chết hay giả sống, cuối cùng cũng chết thật. Các phe phái vẫn cắn xé nhau cật lực, các “con” cũng ra sức lèo lái trên cõi mạng theo ý bề trên.
  Dù sao, cõi người chưa biết lúc nào mới đại định.
  Được đón xem các màn diễn đầy kịch tính, cuộc đấu có “… nhiều chiến tướng đá rất hay, mọi nhẽ … và phải vỗ tay luôn luôn … vì … có nhiều quan khách …”.
  Nếu được
  “… Cúc vàng rót chén rượu Tiên
  Uống mà xem lũ đảo điên luân thường …”
  thì “chẳng cũng sướng sao?”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây