Vinashin và sự phản bội công cuộc cải cách theo hướng thị trường

Huy Đức

26-12-2023

Sáng 1-1-2010, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết khẳng định: Vinashin thực sự đã sụp đổ mặc dù “có thể dùng từ ngữ nhẹ nhàng hơn theo truyền thống tu từ của mình”.

Theo ông: Sự sụp đổ đó “đã trút lên vai đồng bào món nợ khổng lồ không dưới 100.000 tỉ đồng. Món nợ mà một tỉnh thu nhập cỡ 1.000 tỉ đồng một năm phải làm quần quật không mua sắm, ăn uống, may mặc gì suốt một thế kỷ mới trả nổi…”.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã trân trọng đề nghị: “Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức để Quốc hội biểu quyết thành lập ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ. Trên cơ sở đó, vào thời gian cuối kỳ họp bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ có liên quan. Để tạo điều kiện cho công tác điều tra của ủy ban lâm thời, tôi đề nghị Quốc hội tạm đình chỉ chức vụ của các vị cần được điều tra”.

UBTV Quốc hội không những không thành lập Ủy ban Điều tra Độc lập mà còn để cho Chính phủ “tái cơ cấu” Vinashin thay vì để Vinashin phá sản.

Quyết định này chỉ cứu được Nguyễn Tấn Dũng chứ không cứu được Vinashin, còn tiền của dân thì không chỉ mất 100.000 tỷ đồng như các đại biểu Quốc hội kêu gào 13 năm trước [nhờ những lợi thế trước chủ nợ quốc tế khi phá sản và không làm phát sinh những khoản nợ mới].

Với một đất nước có bờ biển dài hơn 3.000km, phát triển ngành công nghiệp đóng tàu cũng là một hướng đi, nhưng vấn đề của Nguyễn Tấn Dũng là đã chủ trương để Vinashin cũng như để 19 tập đoàn, tổng công ty lúc ấy kinh doanh đa ngành. Riêng Vinashin đã lập 240 công ty thành viên, kinh doanh mọi ngành nghề và mặc sức chia chác khoản tiền 700 triệu USD từ nguồn bán trái phiếu chính phủ.

Theo ông Trần Xuân Giá: “Ông Nguyễn Tấn Dũng coi doanh nghiệp nhà nước như một động lực phát triển”. Cho phép các tập đoàn kinh tế nhà nước kinh doanh đa ngành cũng như tháo khoán các kênh đầu tư mà nguồn vốn cho khu vực này lại thường bắt đầu từ ngân sách. Ông Phan Văn Khải giải thích: “Nguyễn Tấn Dũng muốn tạo ra một thành tích nổi bật ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Tấn Dũng muốn hoàn thành kế hoạch 5 năm chỉ sau bốn năm”.

Ngay trong năm 2007, ông Dũng đầu tư ồ ạt. Tiền đổ ra từ ngân sách, từ ngân hàng. Thậm chí, để có vốn lớn, dự trữ quốc gia, dự trữ ngoại tệ cũng được đưa ra. Bội chi ngân sách lớn, bất ổn vĩ mô bắt đầu”.

Theo ông Trần Xuân Giá: “Thời Thủ tướng Phan Văn Khải, mỗi khi tổng đầu tư lên tới trên 30% GDP là lập tức thủ tướng được báo động. Trước năm 2006, năm có tổng đầu tư lớn nhất cũng chỉ đạt 36%. Trong khi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngay sau khi nhận chức đã đưa tổng mức đầu tư lên 42% và đạt tới 44% GDP trong năm 2007”.

Khi ông Đỗ Mười nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, để có ngoại tệ, Chính phủ phải cho một nhà đầu tư của Nhật thuê khu nhà khách ven hồ Thiền Quang. Khi ông Nguyễn Tấn Dũng nhận chức thủ tướng, Việt Nam có một khoản dự trữ ngoại tệ lên tới 23 tỷ đôla. Nhưng, di sản lớn hơn mà Thủ tướng Phan Văn Khải trao lại cho ông Dũng là một Việt Nam đã hoàn thành thủ tục để gia nhập WTO và một nền tảng chính sách nội địa đúng hướng.

Trong khoảng thời gian 1996-2000, cho dù chịu mấy năm khủng hoảng kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 7,5% trong khi lạm phát chỉ là 3,5%. Trong khoảng thời gian 2001-2005, lạm phát có cao hơn, 5,1%, nhưng tăng trưởng vẫn dương: 7%.

Chỉ sau mấy tháng nhận chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa GDP tăng trưởng tới mức kỷ lục: 8,5% vào tháng 12-2007; đồng thời cũng đã đưa lạm phát vào tháng 8-2008 lên tới 28,2%. Tháng 3-2009, tăng trưởng GDP rơi xuống đáy: 3,1%. Trong sáu năm ông Dũng giữ chứ Thủ tướng, mức tăng trưởng kinh tế luôn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát.

Năm 2007 GDP tăng trưởng ở mức 8,48% trong khi lạm phát lên tới 12,63%. Năm 2008 mức tăng trưởng giảm xuống 6,18% trong khi lạm phát là 19,89%. Năm 2009 GDP chỉ tăng 5,32% lạm phát xuống còn 6,52% do các nguồn đầu tư bị cắt đột ngột. Năm 2010 GDP tăng đạt mức 6,78% nhưng lạm phát tăng lên 11,75%. Năm 2011 tăng trưởng GDP giảm còn 5,89% trong khi lạm phát lên tới 18,13%.

Năm 2012, nền kinh tế gần như ngưng trệ, lạm phát ở mức 6,81% nhưng GDP cũng xuống tới 5,03% thấp kỷ lục kể từ năm 1999. Nền kinh tế rơi vào tình trạng gần như không lối thoát.

Di sản tệ hại nhất của Nguyễn Tấn Dũng không phải là tham nhũng, là sự tha hóa của bộ máy mà là sự phản bội lại công cuộc cải cách theo hướng kinh tế thị trường.

Đổi mới của Việt Nam khởi đầu 12-1986 chỉ mới ở mức cho phép “phát triển kinh tế nhiều thành phần”. Phải đến “Cương lĩnh phát triển kinh tế xã hội đến năm 2000” được đưa ra tại Đại hội VII mới bắt đầu có “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Từ 1991, cải cách, bắt đầu trên nền tảng Hiến pháp 1992, Luật Đất đai 1993, Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Dân sự 1995, đặc biệt, Luật Các Tổ chức Tín dụng 1998, Luật Doanh Nghiệp 1999… đều đưa đất nước theo hướng phát triển đúng đắn.

Nếu như Chính phủ Phan Văn Khải đã dùng mọi nỗ lực để bãi bỏ giấy phép con, trên nguyên tắc, nhà nước chỉ can thiệp khi cần thiết và “điều gì dân chúng làm được thì nhà nước không làm”. Thì, Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, một mặt ồ ạt nâng các doanh nghiệp nhà nước lên tập đoàn, một mặt để các bộ ngành mặc sức cài cắm điều kiện kinh doanh, giấy phép [chỉ trong khoảng 2008-2014, xuất hiện mới khoảng 7.000 giấy phép con]. Xu hướng này đã được cảnh báo từ 2014 nhưng cho đến nay vẫn chưa được ngăn chặn một cách hữu hiệu.

Gần như các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh đa ngành đều đã chết nhưng những chính sách đi chệch khỏi định hướng kinh tế thị trường thì vẫn còn gây hậu quả sâu sắc và lâu dài. Nó không chỉ khiến cho doanh nghiệp luôn bị nhũng nhiễu mà còn làm cho bộ máy nhà nước càng ngày càng lộng quyền.

Việc thành lập Ủy ban Điều tra Độc lập để hạch tội Nguyễn Tấn Dũng và những người liên quan vẫn còn rất cần thiết. Nhưng, cách tiếp cận từ những vụ như Gang Thép Thái Nguyên hay Vinashin… không phải chỉ là đưa ai đó ra tòa. Chỉ cần so sánh Thép Thái Nguyên với Thép của Hòa Phát là đã đủ để thấy vai trò của nhân dân trong kinh tế thị trường.

“Định hướng xã hội chủ nghĩa” không phải là cản trở lớn nhất của kinh tế thị trường, “quốc doanh chủ đạo” mới là vấn đề của kinh tế thị trường. Nếu không thay “quốc doanh là chủ đạo” bằng nguyên tắc “hiệu quả của nền kinh tế mới là chủ đạo” thì Việt Nam chẳng những không có kinh tế thị trường mà cái “định hướng xã hội chủ nghĩa” Đảng muốn cũng không bao giờ có.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Hề… hề…, Huy Đức không nói hoặc cố tình tránh nói tới việc triều đại của Nguyễn Tấn Dũng chính là triều đại công khai hóa, phát triển hóa các nhóm lợi ích. Chúng ngang nhiên tập hợp lực lượng, tích tụ năng lực và đấu đá nhau để giành quyền bóc lột dân và tài nguyên của đất nước. Bây giờ, lò tôn lúc nào cũng cháy chẳng qua cũng chỉ là tước quyền ăn cắp của thằng này để giao cho thằng khác mà thôi.

 2. Cho tớ được phép phản biện Huy Đức

  – Vinashin hổng thể phản bội Đổi Mới, vì ĐM, bản thân nó đã là 1 phản bội . Đúng, Vinashin là 1 thất bại, nhưng thất bại của Vinashin chính vì do ĐM mà ra . Sự đổ vỡ của Vinashin có thể xem chỉ dấu sự THẤT BẠI TOÀN TẬP của Đổi Mới

  – Nguyễn Tấn Dũng là do Nhà Cách mạng Võ Văn Kiệt nâng đỡ & đào tạo mà thành . Nếu NTD có lỗi thì cái bài vị trên Yên Tử có xứng đáng không ? Cái bài vị trên Yên Tử vẫn yên vị thì its not that bad. Nguyễn Thanh Phượng nên học Lê Kiến Thành, rêu rao bố mình chỉ thực hiện chỉ đạo của bộ các chị & quốc hội . Nếu thành lập Ủy ban Điều tra Độc lập để hạch tội Nguyễn Tấn Dũng và những người liên quan, rất cần thiết ủy ban đó phải điều tra lên tới tận cấp cao hơn . Ai đã đỡ đầu & nâng đỡ cho ô Nguyễn Tấn Dũng

  – Nếu thành lập Ủy ban Điều tra Độc lập thì mục đích của ủy ban điều tra đó phải là điều tra & đánh giá 1 cách khách quan cái-gọi-là Đổi Mới đó có hại hay lợi cho Đảng cũng như đất nước . Đánh giá khách wan có nghĩa phải so sánh ĐM với những thời khác, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa fo example. Đúng, thời VNDCCH Đảng đã xử tử Trần Dụ Châu, và nếu so sánh với ĐM, cỡ TDC chỉ là con muỗi vo ve . Cái gì đã làm tha hóa cán bộ tới mức đó, nếu hổng phải là ĐM? Mà tha hóa 1 cách toàn diện nhá . Tới Lơ Huyền Ái Mỹ cũng nức nở vì cán bộ vô trại tạm giữ nhiều quá . Riêng tớ hy vọng, với số cán bộ được vào trại tạm giữ nhiều tới cỡ đó, hy vọng Đảng tiến hành 1 cuộc thay máu trong nhân sự, tất nhiên, theo tinh thần di chúc của Bác Hồ, dựa trên những nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lê . Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu đề xuất nên có những lãnh đạo mid-level người nước ngoài . Cứ mấy nước XHCN mà vời về . Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi cho được Tướng Trần Canh

  – Lụt sư Đặng Đình Mạnh, ra tới nước ngoài nên đã trở cờ -see, thats the “trở cờ”, not the one mọi người gọi Trương Nhân Tuấn- nhưng khi còn chưa trở cờ ở trong nước, đã mong Đảng Đổi Đúng . Tớ cũng mong như vậy . Đây là kiến nghị của tớ, bất cứ 1 chương trình hay hoạch định gì, bắt buộc phải đối chiếu với bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, & phải dựa trên những nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lê, bản ô la zin. Anything else, có thể cho vô thùng rác của lịch sử .

  Và từ của Huy Đức trong bài này tu ở chùa Bái Đính

 3. Chẳng có cái gì gọi là phản bội ở đây hết. Bởi vì Cs. chỉ có tài thọc gậy bánh xe, gây
  bạo loạn để lật đổ bằng cách phóng đại những sai lầm của chế độ mà họ muốn lật đổ
  và khai thác tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” của con người, chứ về kinh tế thì họ
  mù tịt, may lắm là NHAI LẠI những gì tổ sư CS. viết ra trong tư bản luận !


 4. TRÍCH bài chủ

  Quyết định này chỉ cứu được Nguyễn Tấn Dũng chứ không cứu được Vinashin còn tiền của dân thì không chỉ mất 100.000 tỷ đồng như các đại biểu Quốc hội kêu gào 13 năm trước

  [nhờ những lợi thế trước chủ nợ quốc tế khi phá sản và không làm phát sinh những khoản nợ mới].

  HẾT TRÍCH bài chủ


  trương huy san hô – ô sìn ĐÁNH TRỐNG LÃNG nên bàn chuyện NGAY BÂY GIỜ và SỐNG CHẾT NGAFY MAI

  NGAY BÂY GIỜ, sư muội TRƯƠNG MUỘI của siêu đại ca SIÊU VI TRUN..G C..UỐC trương huy san hô – ô sìn con cháu TRƯƠNG LƯƠNG thổi sáo Tàu theo lệnh tình báo Hoa Nam và thằng thái thú Hùng Ba đăng nằm vùng tại Hà L..ội triều cường đang chạy tội sư muội TRƯƠNG MUỘI trương huy san hô – ô sìn BẮT QUA chuyện anh BA X ẾCH

  ĐÚNG Vinashin làm CHÌM XUỒNG sink của Dân Việt

  100.000.000.000.000

  NHƯNG CŨNG chỉ bănf 1 phần 10 CHỈ RIÊNG con mụ xẩm TRƯƠNG MUỘI đã vơ vét lường gạt GẤP 10 LẦN vụ tai tiếng
  Vinashin

  1.000.000.000.000.000

  đồng HỒ Tệ

  NHƯNG sắp tới CÒN KHỦNG KHIẾP HƠN gấp 1.000.000 với Jensheng HUANG chủ tập đoàn Nvidia vì đó là ĐỘC LẬP TỰ CHỦ của Việt Nam và vấn đề sống chết ĐẤT VIỆT Người Việt trong BỐI CẢNH ĐỊA CHÍNH TRỊ CHIẾN LƯỢC đang giàng giật thảm khố trên TOÀN THẾ GIỚI nhất là cực kỳ NÓNG BỎNG nơi Đông Nam Á nào là MỎ ĐẤT HIẾM Lào Kai thứ hai Thế giới chỉ sau TÀU… nếu Jensheng HUANG chủ tập đoàn Nvidia như Quách Đài Minh hay Terry Gou TRỌC PHÚ CƠ HỘI tỷ phú người Đài Loan, nhà sáng lập kiêm chủ tịch và tổng giám đốc của Foxconn ĐÃ PHẢN BỘI với ĐÀI LOAN thì Việt Nam sẽ TIÊU VONG !!!!

  Chuyện này CẦN ĐƯỢC bàn luận mổ xẻ GIẢI PHẪU tỉ mỉ từ đại cuộc đến chi tiết nhỏ trên DIỄN ĐÀN BÁO TIẾNG DÂN
  Mong tất cả Người Việt thao thức trăn trở với TƯƠNG LAI và Vận mệnh Dân Việt THAM DỰ


  https://soha.vn/ba-truong-my-lan-khai-rut-hon-1-trieu-ti-dong-tu-ngan-hang-scb-de-dung-vao-viec-gi-20231123103631475.htm

  HƠN 1 triệu tỉ đồng THÔI CHO đúng 1 triệu tỉ đồng HỒ Tệ đi

  1.000.000.000.000.000 đồng HỒ Tệ

  1 MỸ KIM hôm nay tương đương 24 217 đồng HỒ Tệ

  1.000.000.000.000.000 đồng HỒ Tệ = 41 293 306 400 MỸ KIM

  GDP Việt Nam Ước lượng 2022
  • Tổng số
  432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )
  • Bình quân đầu người
  4,110 USD (hạng 116 trên Thế giới về GDP trên mỗi đầu người )

  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1 triệu tỉ đồng từ ngân hàng SCB để dùng vào việc gì?
  CÓ NGHĨA LÀ
  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1.000.000.000.000.000 đồng TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI = 41 293 306 400 đô la Mỹ
  TỨC CHỈ cú rút tiền SO VỚI GDP Việt Nam năm 2023 432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )
  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 10% hay 1 phần 10 số tiền GDP Việt Nam năm 2023 432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )

  của một Dân số 100.000.000 người LÀM SUỐT quần quật SUỐT 1 năm !!! lao vào BÁT QUÁI TRẬN ĐỒ của mụ xẩm TRƯƠNG MUỘI lợn xề đỡ đầu bởi LÃ (Lê) thanh Hải HEO nọc lại được chống lưng bởi BẮC KINH !!! vào chiến lược tàn phá kinh tế Việt Nam dùng tiền tiết kiệm thắt lưng buộc bụng của Dân Việt nuôi cỗ máy tham nhũng tà quyền độc tài Đỏ !!!
  TRONG KHI ngay giữa Sài Gòn HÔM NAY dân đói khát tranh giành chỉ có hai tấn gạo từ thiện TRONG KHI cu-má giúp CU-BA đến 12.000 tấn gạo !!

  https://www.youtube.com/watch?v=DJafMUDWhgQ&t=4s
  Hỗn loạn cảnh “biển người” giành quà từ thiện tại TP.HCM

  Việt Nam tặng Cuba 5.000 tấn gạo, 300 máy tính bảng
  THANH HÀ
  https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-tang-cuba-5000-tan-gao-300-may-tinh-bang-1182623.ldo
  Thứ sáu, 21/04/2023
  Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Việt Nam tặng Cuba 5.000 tấn gạo, tặng Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp của Cuba 300 máy tính bảng.

  Việt Nam tặng Cuba 12.000 tấn gạo

  30/07/2021
  https://thanhnien.vn/viet-nam-tang-cuba-12000-tan-gao-1851095135.htm

  Sáng 29.7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén đến chào xã giao.

  KHỔ THẬT dưới lãnh đạo của anh em nhà CASTRO nước CUBA trở thành nước chuyên d….a nhận quà GẠO G+HÀNG VẠN TẤN từ đồng chí CU-MÁ !!!

  XEM TIẾP chi tiết bấm vào 2 liên kết DƯỚI sau

  https://baotiengdan.com/2023/11/22/dang-va-nha-nuoc-phai-chiu-trach-nhiem-ve-qua-bom-van-thinh-phat/?unapproved=239096&moderation-hash=195cf8aa16d110fd50994d778bd22ef7#comment-239096

  https://baotiengdan.com/2023/11/23/ba-truong-my-lan-va-hau-qua-ben-trong-ben-khinh/?unapproved=239095&moderation-hash=8b6e079e8fe77eb8c77affde8f70a7a7#comment-239095

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây