Bệnh ngáo thành tích

Nguyễn Thông

17-12-2023

Ở xứ này, những trò giả dối, lừa mị đã thấm vào máu vào não đám cầm quyền, không chỉ bây giờ mà gần thế kỷ rồi. Tồn tại được chừng ấy thời gian, kể cũng ghê. Dân nước Nam ta, trước khi lề thói cộng sản xâm nhập vào, đâu đến nỗi vậy.

Ông bạn tôi bảo giả dối lừa mị xứ ta thời cộng sản đã ăn thua gì, so với Liên Xô, Tàu, Cuba, Triều Tiên vẫn xách dép cho chúng nó. Chỉ riêng cái chuyện sống ngập trong nghèo đói, thích đánh nhau nhưng vẫn nhét vào tai dân CNXH là thiên đường, tương lai nhân loại, là yêu hòa bình thì đủ biết bụng dạ nhau.

Tôi không hung hăng như họ nhưng rất ghét những trò giả dối, lừa đảo, hình thức. Khi đánh nhau mà gian dối đã đi một nhẽ, bởi phải chấp nhận “binh bất yếm trá” (việc binh cho phép lừa dối), chứ đã hòa bình, làm kinh tế mà cũng gian dối thì không thể chấp nhận. Tự lừa mình, cứ thoải mái. Dối ai, lại đi dối dân.

Đó là tôi muốn nói tới cụm từ, một dạng thuật ngữ, phổ biến trong các văn bản tổng kết, báo cáo kinh tế, báo chí, và mồm quan lớn ở xứ này: “Tăng trưởng âm”. Ai chưa tin, cứ mở báo mậu dịch quốc doanh ra đọc, hoặc tra Gu gồ, lại chả cho hàng vạn kết quả.

Họ dùng riết, bắt nghe riết đọc riết thành quen. Có khi nó lại thành ngôn ngữ thời thượng. Tôi nói thật, đám nhà báo không biết dùng tiếng Việt đã đành, chứ cả thủ tướng lẫn quan chức cấp cao, trong đó có các giáo sư tiến sĩ, các lãnh đạo tổng cục thống kê, bộ trưởng này nọ cũng gật gù “tăng trưởng âm” thì chối lắm.

Cắt nghĩa sơ về từ ngữ. Tăng nghĩa là thêm, thêm lên; trưởng là phát triển, lớn lên. Tăng trưởng là phát triển, lớn mạnh lên, ngày càng nhiều càng mạnh so với trước. Ngược với tăng trưởng là giảm, suy thoái. Đàn lợn tăng trưởng tức là đàn lợn ngày càng đông càng nhiều, mỗi ngày một nhiều. Kinh tế tăng trưởng tức là kinh tế ngày càng phát triển.

Nói ngắn gọn, đã tăng trưởng thì chỉ có đi lên, phát triển, cao hơn, nhiều hơn, thêm lên. Báo chí rất nhố nhăng khi còn chế ra cụm từ “tăng trưởng dương”. Đã tăng trưởng thì khỏi cần dương bởi bản thân nó đã là dương rồi. Nói/viết “tăng trưởng dương” là dốt, rỗi hơi, không biết dùng tiếng Việt.

Đã không cần dương thì lại càng không cần âm. Chế ra “tăng trưởng âm” là rất nhố nhăng, vớ vẩn.

Theo cách hiểu giản dị nhất, âm – dương là cặp phạm trù, âm đối lập với dương, sự đối lập cũng như các cặp tốt – xấu, trắng – đen, cao – thấp… vậy. Nếu dương chỉ sự đi lên, phát triển, thì âm nói về sự thụt lùi, suy thoái, đi xuống. Làm quái gì có thứ “tăng trưởng thụt lùi”. Chỉ những cái đầu ưa hình thức, quen giả dối, lừa mị, ngáo thành tích, tự lừa mình và lừa người thì mới sáng tạo ra “tăng trưởng âm”.

Cả một bộ máy lãnh đạo, cầm quyền, kể từ người cao nhất trở xuống, cứ nói mãi, nghe mãi “tăng trưởng âm” thấy quen tai, lại thỏa mãn được thói tự sướng nên không hề nhận ra sự vô lý, vớ vẩn.

Ông hàng xóm nhà tôi bảo kém cỏi, thụt lùi, đi xuống, suy thoái, xuống dốc… thì cứ nói ra là thụt lùi, suy thoái đi, lại còn vẽ vời, màu mỡ riêu cua dương mới chả âm.

Bệnh hình thức ở xứ này với bộ máy cai trị đương quyền đâu phải chỉ sự sính cờ đèn kèn trống, băng rôn khẩu hiệu, hoa hoét tre trúc lòe loẹt, mà còn rất rõ trong ngôn ngữ, từ ngữ mà họ sử dụng.

Đừng có ai gân cổ giải thích với tôi rằng khi nói “tăng trưởng âm” thì vẫn có nghĩa là tăng trưởng, nó chỉ kém, chỉ thụt lùi so với trước, một mốc thời gian nào đó thôi. Vớ vẩn, đã thụt lùi thì xuống dốc, là lùi, là suy thoái (suy yếu và lùi) thì tăng với trưởng nỗi gì.

Cũng đừng giải thích kiểu Tây học, bảo rằng trong tiếng Anh có thuật ngữ “Negative Growth”, nhưng xin nhớ negative nghĩa là tiêu cực, growth là sự phát triển. Thuật ngữ này chỉ sự phát triển bị chậm lại, có vấn đề xấu, suy thoái, chứ hoàn toàn không âm iếc chi cả. Nó rất hợp lý về từ ngữ chứ không chỏi nhau kiểu “tăng trưởng âm”.

Nhiều năm qua, tôi chờ đợi mãi sự lên tiếng của các nhà ngôn ngữ học khả kính, những giáo sư tiến sĩ, những đấng bậc về ngôn ngữ, nhưng hình như họ còn bận chuyện quốc gia đại sự, kiếm tiền, kiếm danh, hoặc họ sợ đụng chạm (nỗi sợ cố hữu của trí thức An Nam), chả thấy họ nói năng gì, nên đành phải biên mấy dòng này.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “giả dối lừa mị xứ ta thời cộng sản đã ăn thua gì, so với Liên Xô, Tàu, Cuba, Triều Tiên vẫn xách dép cho chúng nó. Chỉ riêng cái chuyện sống ngập trong nghèo đói, thích đánh nhau nhưng vẫn nhét vào tai dân CNXH là thiên đường, tương lai nhân loại”

  Mấy nước Xhcn hổng là gì cả . Theo tớ, Pháp đào tạo ra những kẻ lừa mị còn giỏi hơn các bác, và được tin hơn, vì … Pháp muh!

  Bùi Quang Vơm, được RF Phúc Kđinh A phong làm “nhà nghiên cứu”, sống ở Pháp, & thats the only thing we know about Bùi Quang Vơm . Ông ta đã khẳng định kinh tế của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, aka thời Cụ Hồ khá hơn Ngụy . Và RF Phúc Kđinh A vưỡn tin như phải ngải, rùi nhận định này lan wa VOA, rùi Người-Việt của hải ngoại . Báo chí cách mạng đăng lại tin đó như 1 nhận định khách quan, và vì vậy, chính xác . Rùi chính các bác cũng tin thế .

  See, Pháp mới là ông trùm .

 2. Nhờ lưa mị, dối trá tài tình mới được cầm quyền . Nắm quyền xong, lại dở chiêu trò tuyên truyền dối trá để cai trị và củng cố quyền lực . Chỉ tội cho anh dân đen cứ nghe theo , cả thế hệ cha anh cũng một lòng đi theo lý tưởng , khi tỉnh ngộ thì sắp xuống lỗ rồi !! .
  Họ tài thật, tài thật ! Hàng triệu người đã tin theo, nghe theo . Khi vỡ mộng thì kết thúc .

 3. Chế độ ưu việt XHCN dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng cộng sản chỉ có nghếch mặt lên mà bước.
  Bước có thể ngắn, có thể dài, có thể bước thụt lùi, nhưng không được quay đầu.
  Cái lý của tuyên giáo bảo rằng thì là tăng trưởng nhanh, tăng trưởng chậm hay tăng trưởng âm nó là như vậy.
  Bước không cùng nghĩa với tiến.

 4. Negative growth hoặc croissance négatif.
  Tiếng việt thì gọi là : kinh tế tăng trưởng hoặc kinh tế suy thoái, suy giảm..
  Mấy đóc-tờ paper hám danh cứ muốn mượn tiếng mỹ, tiếng tây rồi dịch thẳng sang tiếng việt, đám ấy cho rằng xài tiếng nước người nó chuẩn xác hơn chăng. Tiếng người thì kệ cha nó, ta cứ dùng tiếng của ta cũng chuẩn xác như thường. Khi khổng khi không đi rước cái sự dốt về và phong thánh cho nó. Rõ ruồi bu.

 5. Có quy định trong Toán học: Dưới số không là “âm”.
  Hiểu ở trình độ “bình dân” thì “cộng vào” đồng nghĩa với “thêm vào”.

  Nhưng Toán Học có cách nói: “cộng vào” một số âm lại có nghĩa là “trừ bớt”.
  Không nên căn vặn

 6. Cái sự học của đám thất phu răng hô mã tấu sau cắt mạng tháng 8 là chửi cha đám mọt sách trước đó, kể từ ngày đó đám sĩ phu Bắc Hà bị hành lên bờ xuống ruộng và sau đó trốn tiệt. Một mình một chợ nên đám răng hô mã tấu lộng hành cho đến ngày nay kiểu múa gậy vườn hoang, xin lỗi nếu có đụng chạm, ngôn ngữ ngoài ấy dùng thối không chịu nổi. Nghe sống sượng thô lỗ chứ đâu hay và sang như ngôn ngữ được dùng trong Miền Nam và được xem là chữ Quốc Ngữ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây