Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Lê Minh Thể

Defend the Defenders

14-12-2023

TNLT Lê Minh Thể khi bị bắt hồi tháng 2-2023. Nguồn: Báo NLĐ

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), trụ sở chính tại Paris-Pháp, vào ngày 12/12 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Lê Minh Thể.

Ông Thể vào ngày 6/12 bị kết án 30 tháng tù giam. Đây là lần thứ hai ông này bị án tù theo cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

RSF cho rằng đó là một cáo buộc ngụy tạo. Giám đốc Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, Cédric Alviani, nêu rõ trong thông cáo, rằng: “Ông Lê Minh Thể chỉ phục vụ quyền lợi công chúng qua việc bình luận về những vấn đề ô nhiễm môi trường và những vấn đề quốc tế. Lẽ ra ông này không phải chịu sự bắt giữ; chứ chưa nói đến việc bị bỏ tù. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia dân chủ tăng cường áp lực đối với chế độ cầm quyền tại Việt Nam nhằm đạt được việc trả tự do cho nhà bình luận Lê Minh Thể cùng với 36 tù nhân khác là những phóng viên và là những nhà bảo vệ quyền tự do báo chí đang bị giam cầm”.

Thông cáo của RSF nêu rằng, tại Việt Nam các nhà báo bị bỏ tù hầu như phải đối mặt với tình trạng ngược đãi một cách có hệ thống và bị từ chối được chăm sóc y tế.

Đơn cử vào ngày 2/8/2022, tù nhân Đỗ Công Đương chết trong nhà tù ở tuổi 58, do bị ngược đãi. Gần đây, tù nhân lương tâm Lê Trọng Hùng được cho biết sụt 11 kilogram sau một tháng tuyệt thực trong tù, bắt đầu từ tháng 9/2023. Mục đích cuộc tuyệt thực là để phản đối điều kiện giam giữ đối với ông trong tù.

Trở lại trường hợp tù nhân lương tâm Lê Minh Thể, ông này bị kết án lần đầu hồi tháng 3/2019 cũng với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 hồi. Lần đó ông bị án hai năm tù.

Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí của RSF năm 2023, Việt Nam đứng thứ 178 trên 180 quốc gia và lãnh thổ; và là một trong những nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất thế giới.

_______

Bài liên quan: Facebooker Lê Minh Thể bị bắt giam theo Điều 331Cần Thơ gia hạn tạm giam cựu TNLT Lê Minh Thể để điều tra bổ sungCựu TNLT Lê Minh Thể bị kết án 30 tháng tù giam vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ” (RFA). Facebooker Lê Minh Thể ở Cần Thơ bị bắt lần 2 vì ‘chống phá’Facebooker Lê Minh Thể ở Cần Thơ bị kết án lần thứ 2 (NV).

Báo mậu dịch đưa tin: Bị bắt lần 1: Bắt người đàn ông lên mạng xã hội kêu gọi biểu tìnhPhạt tù người sử dụng facebook đòi lật đổ chính quyền  Lần 2: Đối tượng Lê Minh Thể lại bị bắt về tội lợi dụng quyền tự do dân chủLê Minh Thể lại bị phạt tù về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ (PLTP).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây