Vụ cô giáo bị học sinh xúc phạm ở Tuyên Quang

Dương Quốc Chính

5-12-2023

Vụ cô giáo bị học sinh quây, ném dép, xúc phạm ở Tuyên Quang, mình xem 3 video đã thấy ngờ ngợ về cô giáo. Chắc phải thế nào mới bị bọn học sinh đồng lòng xúc phạm, kể cả mấy đứa con gái. Còn bọn học sinh bố láo mất dạy thì quá dễ thấy rồi. Nên thoạt nhìn là ai cũng muốn chửi bọn chúng đã.

Trong hai video quay bằng điện thoại, cô giáo tỏ ra nhẫn nhục, bất lực, học sinh thì càn quấy, còn tỏ ra chòng ghẹo, trêu chọc cô như chọc người có tật. Nên mình đã cảm thấy trước đó cô đã thế nào đó, nên mới bất lực vậy. Lẽ thường phải báo ban giám hiệu và bảo vệ xử lý, có quyền bỏ dạy, bỏ lớp.

Đến khi xem video thứ 3, chắc là camera của trường, cô cũng đuổi theo học sinh để ném giày/dép, đánh học sinh, thì cảm giác của mình thấy đúng hơn 1 tý. Nhìn động tác thấy cô cũng không vừa. Nhưng mình vẫn chưa dám có ý kiến vì vẫn sợ linh cảm sai!

Vừa rồi đọc báo mới biết thêm chi tiết, đúng là từ tháng 9 cô giáo H đã có hành vi sai chuẩn mực giáo viên, xúc phạm học sinh và đã bị trường kỷ luật vào đầu tháng 11. Có lẽ vì có vấn đề với cả học sinh và Ban Giám hiệu nên cô H mới trở nên cam chịu và bất lực như ở video.

Vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng, nhưng giờ này mình cho rằng cả cô và trò đều có vấn đề, đặc biệt là trò thì mất dạy quá. Kể cả cô có thế nào thì hành xử với cô giáo như vậy cũng là quá láo.

Báo Dân Trí còn tiết lộ thêm chi tiết là cô H có vấn đề tình cảm riêng tư, bị học sinh biết, nên coi thường, xúc phạm. Có thể cô có gì đó vi phạm đạo đức nữa.

Làm giáo viên bây giờ rất áp lực, học sinh bây giờ không còn thuần tính, rất dễ bạo lực ngôn từ hay hành động. Thông tin đời tư và quan hệ xã hội cũng rất dễ lan truyền nên nếu giáo viên có gì đó lệch chuẩn mà học sinh biết được thì cũng rất phiền phức.

Mình nhớ hồi học sinh, 199x gì đó, cả nước đói khổ, mẹ mình là giáo viên cấp 3 nhưng cũng phải xoay xở làm thêm để kiếm sống, hồi đó chưa có dạy thêm kiếm tiền như giờ. Nhiều đồng nghiệp chọn buôn bán ở chợ (kiểu bán rau), nhưng mẹ mình không dám làm, vì xấu hổ khi gặp phụ huynh và học sinh. Đấy là không làm gì sai đâu nhé, chỉ là công việc hơi lam lũ, sợ mất hình ảnh cô giáo. Cuối cùng là chọn bóc lạc thuê, cả nhà cùng làm ở nhà.

Còn bây giờ, nếu giáo viên làm gì để mất hình ảnh về tư cách, đạo đức, lệch chuẩn mực chung của xã hội thì học sinh phản ứng ngay nếu chúng biết. Ngày xưa có thể học sinh chỉ xầm xì sau lưng thôi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. “nếu giáo viên làm gì để mất hình ảnh về tư cách, đạo đức, lệch chuẩn mực chung của xã hội thì học sinh phản ứng ngay nếu chúng biết”

    Tớ vẫn thích hình ảnh về tinh thần phản biện của cậu học sinh trường Duy Tân, quay clip lại & đưa lên mạng xã hội . Chớ tớ, học được tinh thần ôn hòa của Phạm Đamn Trang, cũng hổng mún bạo lực xảy ra .

    Nhưng nếu học sinh học & làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tớ aint stand on their way either. Ngu gì .

  2. “Nhưng mình vẫn chưa dám có ý kiến vì vẫn sợ linh cảm sai”

    Ơ, Dương Quốc Chính nghi ngờ di sản bố mẹ mình để lại rùi à ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây