Những “bộ óc 1.0″…

Huy Đức

4-12-2023

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Hòa Lạc, Hà Nội. Ảnh: Dân Trí

Kỹ sư Dương Ngọc Thái [làm việc cho Google] vừa gửi cho tôi bài viết này, nhân anh đọc về “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia” ở Hòa Lạc. Không lạ khi những “bộ óc 1.0″ như Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thiện Nhân… cùng sát cánh bên Nguyễn Chí Dũng [Bộ Kế hoạch và Đầu tư], cha đẻ” của tòa nhà rất “phần cứng” này. Nhưng, một người được nói là đứng đầu một tập đoàn “phần mềm” như ông Trương Gia Bình, hôm khánh thành, cũng xuất hiện rất vơ-đét, rất tiên phong ở cái Trung tâm ấy.

Xin mời đọc bài viết của kỹ sư Dương Ngọc Thái:

***

Dương Ngọc Thái: Những tượng đài đổi mới sáng tạo

Hai mươi năm trước, tôi mở công ty công nghệ cùng vài người bạn, làm giám đốc ở tuổi đôi mươi. Công ty có bảy người, ai cũng chức danh đầy mình. Hồi đó cơn sốt startup chưa lan đến Việt Nam, nếu không tôi cũng đã tự phong cho mình là founder.

Chúng tôi dành nhiều thời gian làm website công ty, thiết kế logo, chọn slogan, in danh thiếp, tạo địa chỉ email, mở văn phòng, mua bàn ghế, sắm máy móc thiết bị, ký giấy tờ phân chia cổ phần, quyền hạn và trách nhiệm.

Nói chung, chúng tôi có đầy đủ những gì một doanh nghiệp phải có, chỉ thiếu mỗi khách hàng. Kết quả, công ty dẹp tiệm, không tạo ra đồng doanh thu nào.

Lần thứ hai mở công ty, tôi không làm những thứ râu ria, màu mè, tập trung 100% tìm kiếm và phục vụ khách hàng. Công ty làm đến năm thứ hai mới có website, năm thứ ba mới có văn phòng nhỏ, chẳng ai có chức danh gì, ngoại trừ khi cần giao tiếp với khách.

Chúng tôi chỉ làm những gì vừa đủ để vận hành công ty, tập trung tạo doanh thu, mở rộng thị trường, thu hút tài năng. Đến hôm nay, chúng tôi đã có một đội ngũ đủ tốt, doanh thu tạm ổn, khách hàng hài lòng.

Giữa hai trải nghiệm này là gần 12 năm tôi làm việc ở Google. Google nổi tiếng với văn phòng đẹp, nhưng ít ai biết trong phần lớn lịch sử, Google chỉ thuê chỗ, sửa sang lại, chứ không xây mới.

Google làm ăn hối hả gần 20 năm, lên đỉnh cao mới tính xây trụ sở vào năm 2015. Vậy mà lúc đó vẫn có nhiều ý kiến lo ngại rằng công ty đã hết khả năng sáng tạo, không còn biết làm gì mới lấy tiền đi xây nhà.

Mấu chốt kinh doanh thành công là làm ra thứ nhiều người muốn. Các công ty ở Silicon Valley không vội xây trụ sở, vì có xây 10 tòa nhà cũng không thể giúp họ giải quyết đúng vấn đề thế giới đang cần.

Làm ra cái nhiều người muốn là một quá trình mơ hồ, tốn tiền, dễ thất bại. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, một nửa số doanh nghiệp mới thường đóng cửa trong vòng năm năm và 65% sẽ dẹp tiệm trong vòng một thập kỷ. Lý do thứ nhất: làm ra thứ chẳng ai cần. Lý do thứ hai: hết tiền. Chưa có công ty chết vì thiếu văn phòng.

Mỗi năm, Singapore tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề lớn của an ninh mạng. Chính phủ Singapore cam kết cấp vốn lên đến một triệu SGD, không hoàn lại và cũng không nhận bất kỳ quyền lợi hay cổ phần của các dự án. Yêu cầu duy nhất, nhưng rất khôn ngoan, là các đội phải đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Singapore và phải thuê ít nhất 50% nhân lực là người Quốc đảo. Tôi biết đã có ít nhất một đội từ Việt Nam được chọn, hiện vẫn đang làm ăn như doanh nghiệp Singapore.

Chính phủ Mỹ cũng có nhiều chương trình tài trợ trực tiếp, cắt giảm hay hoàn thuế cho startup và doanh nghiệp nhỏ. Chương trình Small Business Innovation Research ra đời năm 1982, mỗi năm vẫn đang giải ngân trung bình 2,5 tỷ USD cho các công ty nhỏ để thúc đẩy nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ trong mọi lĩnh vực.

Một chuyên gia nói với tôi rằng Việt Nam không thể làm như các nước, vì ai nhận tiền ngân sách mà làm ăn thua lỗ sẽ phải chịu trách nhiệm, có thể bị đi tù. Có lẽ trước tiên, nhà chức trách cần rà soát lại và đổi mới những quy chế đang trói chân sáng tạo. Không thể tạo ra cái mới trên nền tư duy cũ.

“Build something people want” là tôn chỉ của Y Combinator, vườn ươm công nghệ tư nhân đã tạo ra hàng loạt siêu kỳ lân chục tỷ USD như Dropbox, Stripe, Airbnb, Doordash… Họ được coi như tượng đài đổi mới sáng tạo, giải quyết nhiều vấn đề thiết thực của thế giới, dù sau lưng họ là hàng nghìn công ty đã chết.

Muốn kích thích sáng tạo thì phải bớt màu mè và sẵn lòng chào đón thất bại. Bằng không, tôi e Việt Nam sẽ chỉ xây dựng được những tượng đài đổi mới sáng tạo không giải quyết được vấn đề cấp thiết nào.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Những “bộ óc 1.0″…

  Huy Đức BƠM ỐNG ĐU ĐỦ vào lỗ đ…ít bọn QUAN NHỚN toàn BẰNG GIẢ này
  Chính ra Huy Đức viết về “Những “bộ óc 1.0″…” đã hơi quá đáng IQ của chúng thuộc loại ÂM 1000 – 1000 còn thua cả HEO NỌC lợn xề CHỈ LO TOÀN chuyện ấy XONG LÀ LO bôi trơn ĂN MỌI THỨ CHẲNG CHỪA THỨ NÀO như Chị Phó LOAN nói hóa thành DANH NGÔN của THỜI ĐỒ ĐỂU chắc chắn đi vào VIỆT SỬ đánh dấu THỜI ĐẠI HCMeo dơ bẩn nhất trong hơn 4000 ĐẤT VIỆT !!!!

  Cứ nhìn con LỢN XỀ ả xẩm cái TRƯƠNG MỘI được đại ca Chệt LÃ (Lê) thanh Hải HEO NỌC bơm con LỢN XỀ tiểu muội cùng BANG TRIỀU TR..ÂU nó tung vung 1001 VÒI BẠCH TUỘC hút máu một lúc 43.000.000.000 tỉ đô la hơn 11.000.000 đồng bào ruột thịt VẬT VÃ QUẦN QUẬN LÀM CẢ NĂM để cho con xẩm cái TRƯƠNG MUỘI này HÚT MÁU !!!!
  Lỗi là cơ chế cỗ máy hại DÂN bán NƯỚC ăn cướp ruộng đất Dân lành THỦ THIÊM vì chúng được CHU VĨNH KHANG dù thằng bố già CHỆT này bị tù chung thân NHƯNG VẪN CÒN ảnh hưởng đến Việt Nam NÓI CHI đến Vua đỏ TẬP TÀNH TẠCH sắp DU NAM áp đặt xứ VỆ vào CỘNG ĐỒNG VẬN MỆNH CHUNG (nghe quả quái đản !!!) vì Tương lai chung …Chính ra chúng lại muốn DÂN VIỆT đổ máu bảo vệ ĐẦU CỬA NGÕ 1 ĐAI 1 ĐƯỜNG 1.000.000 BẪY như ĐẠI HÁN ĐỎ Mao Xếnh Xáng đã hạ lệnh cho HCMeo CHỐNG MỸ CỨU TÀU qua chiêu bài lừa bịp “Chống Mỹ cứu Nước” dùng hàng triệu xương máu thanh niên Miền bắc nhiệt tình yêu Nước NHƯNG NHẸ DẠ bị nhỏ nước lú BÙA TÀU của bọn PHÁP SƯ mao xếnh xáng

  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết

  và nhất là thằng ĐẠI TỘI ĐỒ hcmeo thi hành ngay 100% làm vui lòng thầy MAO của hắn

  Nhìn xem INTEL vừa GÁC LẠI đề án xây nhà máy chế tạo vi mạch điện tử …. chỉ vì hệ thống tham nhũng đòi BÔI TRƠN chưa kể Hà L..ội đã đi đêm với ĐẠI HÁN ĐỎ xây tuyến đường xe lửa cao tốc chở ĐẤT HIẾM vừa bán giá rẻ vừa cho không về TÀU chế tạo PIN cho xe điện Trung C..uốc bán ra Thế giới từ LÀO CAI đến cảng Hải Phòng rồi về TÀU như chở hàng trăm triệu tấn than HÒN GAI miễn phí sau khi BÔI TRƠN MUA CHUỘC bọn quan đỏ bóc lột CÔNG NHÂN Việt …tôi từng khóc lớn khi đọc bài báo cách đây 23 năm chị công nhân nghèo nuôi cha mẹ già CHẾT THÊ THẢM dưới đống than do máy cẩu Trung Quốc đổ chôn SỐNG chị ta dưới ĐỐNG THAN KHỔNG LỒ

  Chưa kể chúng lại cài gián điệp kỹ thuật kinh tế ĐÁNH CẮP công nghệ CHIP của INTEL…
  INTEL vừa GÁC LẠI đề án xây nhà máy chế tạo vi mạch điện tử …. tôi rất buồn vì đã làm đơn xin hỗ trợ TINH THẦN và VẬT CHẤT của một nhân viên cũ INTEL năm 2000 lo mảng Đào tạo vùng Châu Âu như tạo GIẢI THƯỞNG cho Kỹ sư đóng góp video phjuj đạo ĐI ĐÔI với giáo trình MIT, Stanford về đề án đào tạo thiết kế vi mạch trên 3 trang web

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 2. Cho tớ được phép đồng ý 1 số điểm trong bài của Dương Ngọc Thái, nhất là “sẵn lòng chào đón thất bại” & bớt màu mè .

  Thui thì thía lày, toàn Đảng toàn dân đã nhất quyết xây dựng chủ nghĩa Xã hội . Nên học Dương Ngọc Thái những điều trên . Hổng những “bớt màu mè” mà nên dẹp hết những “màu mè” gọi là Đổi Mới đi . Toàn Đảng toàn dân chuyên tâm vào Đổi Đúng, cũng là mong muốn của Ls Đặng Đình Mạnh dành cho Đảng .

  Và “sẵn lòng chào đón thất bại”. Ông cha ta đã đúc kết “vạn sự khởi đầu nan”. Xây dựng chủ nghĩa Xã hội nếu dễ thì tư bửn đã làm gòi, hổng chờ tới Việt Nam mình . Đàng này mới chút xíu đã “Đổi Mới”, đã bập vào tư bửn, đã vậy còn hồ hởi phấn khởi để rùi bi giờ mọi thứ đụng đâu bục đó như hiện nay .

  Thui thì second time done rite. Kỳ này toàn Đảng toàn dân thật sự trở thành 1 khối thống nhứt, dẹp đi cái micro-bikini gọi là biên giới, chung sức chung lòng, chúng khẩu đồng tình, cùng nhau quyết tâm xây dựng chủ nghĩa Xã hội . Và nhớ “sẵn lòng chào đón thất bại”, thay vì ngoạc mồm ra ăn vạ “xứng đáng được hưởng hạnh phúc”. Hổng có ai thành công ngay khởi nghiệp cả, và thành công bao giờ cũng là kết quả của những hy sinh, những thất bại ban đầu . Ngọn lửa the fire that fuel là đam mê, là kiên định, cần cù & sáng tạo .

  Tất cả những thứ để tạo ra thành công, VN đều thiếu . Cái tư di “xứng đáng” đó sẽ chỉ đưa ra những thứ ăn vạ, self-entitlement, nằm khểnh ra mà gào . Là còn đỡ! Có khi chỉ đưa ra lũ trí thức Chí Phèo, tự hào ta đây làm ra đủ thứ từ tuyệt vời trở lên, nhưng thật ra chỉ là bô (full of) xít, những tộ phẩm, thay vì tác, like the xít goin on nowaday.

  Tại sao không re-purpose cái-gọi-là “Trung tâm Sáng Tạo” thành 1 nơi nghiên cứu & phát triển chủ nghĩa Xã hội khoa học, không màu mè & sẵn lòng chấp nhận thất bại có tốt hơn không ?

 3. Sẵn lòng chào đón thất bại đến lúc còn mỗi cái…. nịt.Khi người ta hiểu thì mọi định hướng đều tương đối chính xác và sai sót đều có thể hiệu chỉnh được. Đó mới là cách làm, chưa cần giỏi giang nhưng phải hiểu…..

 4. Quan chức cộng sản chỉ giỏi màu mè, bóng bẩy, hoành tráng bề ngoài, ít chú ý đến những nội dung thiết thực thực tế đang cần.
  Bệnh đầu voi đuôi chuột là bệnh bẩm sinh của xứ Đông Lào.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây