Vì sao Việt Nam cần lo ngại nhiều hơn đối với dự án đào kinh Phù Nam – Techo của Campuchia?

Trương Nhân Tuấn

2-12-2023

Bởi vì, thứ nhứt, con kinh này sẽ mở đường cho nước sông Cửu Long đổ ra vịnh Thái Lan, thay vì đổ ra Biển Đông như hiện trạng. Hệ quả hai sông Tiền và Hậu sẽ cạn nước. Nước biển sẽ ngược sông tràn vào sâu trong đất liền, có thể tới Cần Thơ hay Hồng Ngự, tùy theo mức thủy triều. Điều này xảy ra, toàn bộ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bị ngập mặn. Có thể 90% đất vườn và đất ruộng sẽ không còn sử dụng được.

Thứ hai, về an ninh. Con kinh Phù Nam – Techo là một phần của dự án “vành đai kinh tế và con đường tơ lụa” của Trung Quốc. Con kinh hoàn tất, từ Nam Vang sẽ có hai đường chở hàng (Trung Quốc) ra biển: Đường cao tốc và đường thủy. Căn cứ Ream được Trung Quốc đầu tư và xây dựng từ hai năm nay có mục đích bảo đảm an ninh cho dự án. Bước cuối cùng của dự án “Vành đai – con đường” (đoạn Vân Nam ra biển) là đào con kinh Kra, nối Vịnh Thái Lan và Ấn Độ Dương.

Việt Nam vì vậy có tới ba nỗi lo: ĐBSCL bị bức tử vì thiếu nước ngọt và nước biển xâm thực. Một cuộc di cư khổng lồ, có thể trên 20 triệu người từ miền Nam ra các tỉnh miền Trung và Bắc. Kinh tế Việt Nam sẽ bị lụn bại, do vựa lúa và đất vườn cây trái ĐBSCL bị hủy diệt. Hệ quả cuối cùng, an ninh quốc gia của Việt Nam sẽ bị vô hiệu hóa. Việt Nam sẽ trở thành một “phiên bang” hạng chót của Trung Quốc, đứng sau cả Campuchia và Lào.

***

RFA: Vì sao Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ chết

Bình luận của Hà Lệ Chi

30-11-2023

Con sông huyết mạch của Đông Nam Á

Mekong là con sông huyết mạch trọng yếu ở khu vực Đông Nam Á. Đây là con sông dài nhất Đông Nam Á, với chiều dài xấp xỉ 4.800 km. Sông Mekong khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, chảy qua sáu quốc gia (Bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) và đổ ra Biển Đông.

Tiểu vùng sông Mekong mở rộng là khu vực kinh tế tự nhiên bao quanh sông Mekong, có diện tích 2,6 triệu km2 với dân số khoảng 339 triệu người. Tổng diện tích lưu vực sông Mekong là 795.000 km2, là nơi sinh sống của khoảng 60 triệu người, sinh kế của 80% trong số họ phụ thuộc vào dòng sông này. Được coi là một trong những lưu vực sông đa dạng sinh học nhất trên thế giới, lưu vực sông Mekong cũng là một trong những khu vực đất canh tác màu mỡ nhất.

Mực nước sông Mekong thời gian gần đây đã xuống thấp tới mức chưa từng có trong lịch sử, khiến kinh tế và nông nghiệp các nước hạ lưu chịu tác động nghiêm trọng. Năm 2019, một đợt hạn hán kéo dài ở miền Nam Trung Quốc và lục địa Đông Nam Á đã khiến mực nước ở sông Mekong hạ xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Năm 2019 và 2020, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mực nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 100 năm trở lại đây. Lượng nước chảy vào đồng bằng ít đi trong khi mực nước biển lại dâng cao, làm tăng độ mặn của đất trồng trọt. Do đó, diện tích dành cho sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.

Mực nước thấp là vấn đề nguy hiểm đối với các quốc gia thuộc khu vực hạ lưu như Việt Nam và Campuchia. Mực nước thấp tác động tiêu cực đến các khu vực phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các vùng trồng lúa. Hậu quả là năng suất lúa gạo của ĐBSCL đã suy giảm rất lớn. Trong khi đó, Đồng bằng Sông Cửu Long là “vựa lúa” lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam, 17,3 triệu dân của vùng đồng bằng sông Cửu Long sản xuất hơn một nửa số gạo của Việt Nam; gần 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đến từ vùng này.

Ủy hội sông Mekong (MRC) ngày 7/8/2020 công bố một bản báo cáo, trong đó nêu rõ tình trạng khô cạn và hạn hán trên sông Mekong trong năm có liên quan đến lưu lượng xả nước ở mức thấp của các con đập thủy lợi và sự vận hành của các nhà máy thủy điện trên sông Mekong.

Do các đặc điểm độc đáo trên, khu vực này đang ở trong tình trạng rất dễ bị tổn thương. Các con đập mà Trung Quốc, Lào và Campuchia đang xây dựng ở thượng nguồn đã chặn nước, giữ lại phù sa và cản trở sự di chuyển của cá. Các quốc gia hạ lưu theo truyền thống lấy khoảng 40% lượng nước của họ từ phần sông của Trung Quốc trong mùa khô và 18% trong mùa mưa, nhưng tỷ lệ đó đã giảm mạnh do các con đập ở thượng nguồn.

Sau năm 2020, lượng phù sa đổ vào ĐBSCL ước tính chỉ còn khoảng 1/3 của năm 2007. Theo một nghiên cứu năm 2018, các con đập cũng ngăn chặn sự di cư của cá và dự kiến sẽ gây ra sự sụt giảm thu nhập từ nghề cá ở các quốc gia phía Nam Trung Quốc lên tới 22,6 tỷ USD trong vòng 24 năm.

Chiếc đinh cuối cùng cho cỗ quan tài chôn vùi ĐBSCL

Mới đây, Campuchia đã quyết định cho đào một con kênh mang tên Phù Nam Techno.

Con kênh này dự kiến sẽ là tuyến đường thủy nối thủ đô Phnom Penh với tỉnh Kampot, qua sông Bassac. Tỉnh Kampot nằm ở phía nam Campuchia, có một mặt giáp với tỉnh Kiên Giang của Việt Nam, và một mặt giáp với vịnh Thái Lan. Dự án này sẽ vận chuyển hàng hoá đến và đi từ cảng Phnom Penh ra biển mà không cần phải trung chuyển qua Việt Nam.

Hôm 17-10, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Ủy ban liên bộ Campuchia do Phó thủ tướng Sun Chanthol đứng đầu đã ký kết thỏa thuận với đại diện Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) về dự thảo khung xây dựng kênh đào nối ra biển Phù Nam Techo.

Thỏa thuận này sẽ cho phép CRBC tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về tất cả các khía cạnh của dự án trong vòng tám tháng. Dự án kênh đào Phù Nam Techo ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 1,7 tỷ USD và mất bốn năm để hoàn thành.

Campuchia cũng thông báo rõ ràng là các nghiên cứu thực hiện dự án kênh đào này sẽ do các công ty Trung Quốc thực hiện.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, việc Campuchia xây dựng kênh đào Phù Nam Techno này ra biển sẽ làm giảm lưu lượng nước trên dòng sông Hậu, điều này sẽ tác động đến ĐBSCL, khu vực đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn…

Brian Eyler – Một chuyên gia về Mekong và cũng là tác giả của cuốn sách “Những ngày cuối cùng của một dòng Mekong hùng vĩ”, đã nhận xét về tác động của kênh đào Phù nam Techno như “một chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài ĐBSCL”.

ad259b40-3e1f-480d-9df2-ebfb8a464d29.png
Kênh Phù Nam, Funan Techo Canal. Nguồn: Mekong River Commission. (Ảnh và chú thích: Kỹ sư Phạm Phan Long.)

Chính phủ Việt Nam làm gì để cứu ĐBSCL?

Theo đánh giá sơ bộ, dự án sẽ gây tác động xuyên biên giới đến tài nguyên nước, môi trường, thuỷ sản, đa dạng sinh học, giao thông thuỷ, nông nghiệp, sinh kế, kinh tế xã hội vùng ĐBSCL.

Lo lắng trước những hậu quả tồi tệ cho dòng Mekong và ĐBSCL, nhiều nhà trí thức hải ngoại đã lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu Chính phủ Việt Nam cần có hành động cần thiết để cứu vãn tình thế.

“Với những hậu quả đã hiện rõ trước mắt nếu như giới chức Việt Nam vẫn tiếp tục thái độ bàng quang, duy trì các chính sách nông nghiệp, thủy lợi duy ý chí và lạc hậu, không cho người nông dân quyền tự quyết về việc nuôi con gì, trồng cây gì” như hiện tại thì ngay khi “Đế chế Phù Nam” hoàn thành, người ta sẽ tận mắt chứng kiến sự tàn lụi của một vùng châu thổ giàu có ĐBSCL chỉ trong vài năm tới. ĐBSCL đang gánh vác trách nhiệm an ninh lương thực, đảm bảo diện tích trồng lúa lớn. Người dân không có quyền trên thửa ruộng của họ và ngay cả việc bán sản phẩm lúa gạo cũng phải thông qua các công ty lương thực nhà nước hoặc các chủ vựa là người nhà của giới chức chính quyền”.

Mới đây, Học viện Ngoại giao đã tổ chức một Diễn đàn về Mekong tại TP.HCM. Diễn đàn này được cho là: “bên cạnh nỗ lực của kênh ngoại giao chính thức, các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp của giới chuyên gia, học giả sẽ góp phần hỗ trợ thực hiện các mục tiêu này. Hợp tác liên cơ chế, hành động tập thể, chia sẻ kiến thức và phối hợp chính sách là chìa khóa để thúc đẩy hợp tác hướng tới tương lai bền vững của tiểu vùng Mekong…”

Thêm nữa, báo chí cũng cho biết: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ TN&MT, Uỷ ban sông Mekong Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành và địa phương thu thập thông tin chi tiết về dự án, triển khai đánh giá tác động xuyên biên giới của dự án kênh đào Phù Nam Techno tới vùng ĐBSCL của Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam thời gian qua đã bất lực trước việc Lào xây các con đập trên cả dòng chính và dòng nhánh sông Mekong. Và giờ đây chính phủ Việt Nam cũng sẽ bất lực trước dự án kênh đào này của Campuchia. Tuy nhiên điều đáng nói là không phải là Việt Nam không thể cứu vãn, mà chính vì chính sách bất nhất của chính phủ Việt Nam cùng với các nhóm lợi ích “tranh thủ lợi dụng” đã khiến Việt Nam tuyệt vọng trong vấn đề này như vậy.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Từ khi Lào quyết định xây một loạt đập thuỷ điện trên dòng chính Mekong, nổi bật trong đó là các đập Xayaburi, Donsahong… Đã nhiều nhà khoa học trong nước và thế giới cùng lên tiếng, yêu cầu Lào phải tôn trọng quy trình PNPCA được quy định rõ ràng trong Hiệp định Mekông 1995 mà Lào là một thành viên ký kết. Thế nhưng báo chí trong nước luôn giữ im lặng khi nhắc tới Lào, do Ban Tuyên giáo Trung ương có chỉ đạo là không được làm ảnh hưởng tới tình bạn với Lào. Trong khi Lào sẵn sàng phớt lờ lợi ích của hơn 20 triệu dân ĐBSCL khi bất chấp mọi ngăn cản để xây dựng các con đập thuỷ điện, và các công ty xây dựng các con đập này đều từ Trung Quốc.

Thêm nữa, mặc dù một số ban ngành ra sức kêu gọi can thiệp vào các dự án xây đập hoặc kênh đào Phù Nam Techno, nhưng Việt Nam thực sự không đủ sức mạnh và uy tín khiến Lào và Campuchia phải đắn đo khi thực hiện các dự án này, đơn giản là vì Việt Nam luôn tiếp tay cho các dự án này của Lào và Campuchia. Chính Việt Nam đã phớt lờ các quy định PNPCA của Hiệp định Mekông 1995 và lợi ích của hàng triệu người dân ĐBSCL thì cớ gì mà yêu cầu họ cân nhắc.

Năm 2019, dư luận Việt Nam bàng hoàng khi một tập đoàn lớn thuộc loại doanh nghiệp nhà nước lớn nhất nhì Việt Nam lại tham gia một dự án thuỷ điện trên dòng Mekong của Lào.

Đây cũng không phải là trường hợp duy nhất. Đầu năm nay, dư luận lại rúng động khi một tập đoàn tư nhân Việt Nam đã bí mật tham gia một dự án xây đập Sekong A tại Lào. Brian Eyler đã nhận xét: “tôi gọi dự án này là một hồi chuông báo tử cho nghề cá trên sông Mekong. Và theo nhiều cách, Việt Nam đang tự bắn vào chân mình bằng cách xây dựng con đập này ở Lào”.

Nhiều tổ chức quốc tế đã kêu gọi Việt Nam dừng các dự án này lại, nhưng các nhóm lợi ích cứ phớt lờ tất cả.

Và như mọi khi, các thông tin thực tế về tác hại của các dự án này sẽ không bao giờ tìm thấy trên báo chí Việt Nam.

Một mặt, một số ban ngành ở Việt Nam tìm cách can thiệp vào các dự án đập thuỷ điện ở Lào, tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn vô tư mua điện từ các dự án đập thuỷ điện đã tham gia vào việc bức tử ĐBSCL.

Tranh thủ lợi dụng

Không chỉ “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” trong hoạt động chính sách, nhiều nhóm lợi ích còn ngang nhiên lợi dụng tình trạng khó khăn, đã vẽ ra các dự án ma để trục lợi. Đơn cử như trường hợp đập Xayraburi. Bất lực khi không yêu cầu được Lào ngừng dự án. Theo quy định của Luật pháp quốc tế về sử dụng các nguồn nước, cũng như quy định tại Hiệp định Mekông 1995, Lào có nghĩa vụ phải thực hiện một báo cáo đánh giá tác động môi trường (EIA) trước khi thực hiện dự án xây đập. Tuy nhiên, Lào chỉ thực hiện EIA một cách qua loa, và chỉ đánh giá tác động môi trường cách đập Xayaburi chưa đầy 3km, trong khi ĐBSCL mới là nơi bị tác động nhiều nhất thì lại không được đánh giá.

Uỷ ban Sông Mekong Việt Nam cùng với Bộ Tài nguyên và Một trường (Bộ TN&MT) Việt Nam đã đề nghị với Chính phủ Việt Nam thuê một bên nước ngoài thực hiện EIA với kinh phí gần năm triệu USD. Phía Uỷ ban Sông Mekong Việt Nam và Bộ TN&MT khẳng định đây là nghiên cứu quan trọng để xác định tác động đến môi trường của ĐBSCL trước các dự án thuỷ điện của Lào.

Thế nhưng, kết quả đánh giá thì hỡi ôi. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân đã nêu rõ vấn đề này: “Trong hai lần phản biện của mình, tôi đã chỉ rõ năm điểm yếu cơ bản của nghiên cứu của DHI (phương pháp luận, mô hình hóa, số liệu, chế độ vận hành, hiểu biết thực tế) và đi đến kết luận là các kết quả và kết luận của công trình là không đáng tin cậy và tiềm ẩn hậu quả bất lợi khôn lường nếu được Chính phủ Việt Nam phê duyệt”.

Nói một cách ngắn gọn, đây chỉ là dự án Bộ TN&MT cùng với Uỷ ban Sông Mekong Việt Nam vẽ ra để trục lợi mà thôi.

Với những chính sách “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như vậy, cộng với việc tham nhũng chính sách, thì ĐBSCL sẽ chết chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

_____

Tham khảo:

1. https://vnexpress.net/chuyen-gia-my-trung-quoc-co-the-giu-50-nuoc-mekong-vao-mua-kho-4059158.html

2. https://vietnambiz.vn/an-ninh-luong-thuc-ha-luu-song-me-kong-bi-de-doa-vi-han-han-hay-11-dap-thuy-dien-cua-trung-quoc-20200511162721745.htm

3. http://www.mrcmekong.org/assets/Publications/Situation-report-Jan-Jul-2020.pdf

4. https://cuoituan.tuoitre.vn/du-an-kenh-dao-phu-nam-techo-duong-ra-bien-cua-campuchia-20231124100137904.htm

5. http://m.en.freshnewsasia.com/index.php/en/localnews/41715-2023-10-18-02-08-54.html

6. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/funan-canal-in-cambodia-the-final-nail-in-the-coffin-of-the-mekong-delta-10032023123358.html

7. https://saigonnhonews.com/thoi-su/van-de-hom-nay/kenh-dao-de-che-phu-nam-hay-tieng-chuong-bao-tu-cho-dong-bang-song-cuu-long/

8. https://baoquocte.vn/cho-mot-tuong-lai-ben-vung-hon-o-tieu-vung-song-mekong-251230.html

9. https://plo.vn/bo-tnmt-danh-gia-tac-dong-toi-dbscl-khi-campuchia-lam-kenh-dao-ra-bien-post753795.html

10. https://thanhnien.vn/dbscl-se-suy-thoai-va-tan-ra-neu-xay-dung-dap-thuy-dien-luang-prabang-185891024.htm

11. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/sekong-a-hydroelectric-dam-a-mysterious-project-02222023102347.html

12. https://www.iucn.org/news/viet-nam/202109/viet-nam-should-save-sekong-its-own-benefit

13. https://danviet.vn/vi-sao-evn-thuc-mua-hang-nghin-mw-dien-tu-lao-20230925181945149.htm

14. https://tiasang.com.vn/dien-dan/mot-van-de-can-duoc-chat-van-10222/

* Tác giả Hà Lệ Chi là một nhà nghiên cứu độc lập, đã tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế ở Úc. Hà Lệ Chi đã có thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao Việt Nam. Hiện tác giả đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. KHÔNG NHỮNG sắp xây KÊNH ĐÀO suy sụp giết chết đồng bằng SÔNG CỬU LONG mà còn sắp xây tuyến đường xe lửa cao tốc từ tỉnh LÀO CAI có MỎ ĐẤT HIẾM thứ hai THẾ GIỚI chỉ sau TÀU KHỰA để chở ĐẤT HIẾM bán giá NHƯ CHO KHÔNG đến cảng Hải Phòng chở tiếp về TÀU làm PIN XE CHẠY ĐIỆN bán khắp thế giới như từng làm hàng tỉ tấn than HÒN GAI miễn phí CHỈ BÔI TRƠN cho lũ quan đỏ Quảng Ninh KHỞI ĐIỂM của tể tướng ĐỰC phạm minh chính ĐẦU ĐỘI NÓN CỐI ÁO ƯỚT ĐẪM mồ hôi hột VÌ ‘làm việc ẤY’ quá sức QUÁ TẢI với ĐỒNG CHÍ CÁI nguyễn thị thanh nhàn !!…..


  Ôi cái nền ngoại giÁo “cây tre” xứ Vệ : Lại sắp tiễn đàn em cha con Hunsen VỪA lại sắp tiếp hầu đàn anh Tập tành tạch đàn chị Diva bà bà chành Bành lệ ‘rỉ nhỏ’… (thơm như múi mít Tố Nữ HAY Xoài Riêng gói trong băng vệ sinh !!!) 
   *********************

  Đàn anh đàn em cùng hội cùng thuyền –
  Chệt-Chia chẳng phải đực-cái hồng chuyên:
  Cùng loại ngưu-mã chú thoòng-ả chỉa !
  Tham hiểm nhà thổ thuốc phiện bạc tiền
  Cha con Hunsen loại ong nuôi tay áo
  Ngoại giÁo “cây tre” đu dây dại điên !
  Sắp tiễn đàn em cha con tể tướng
  Vừa tiếp hầu đàn anh bưng bô liền
  Bê cả ống nhổ cho Tập hồng đế
  Đàn anh gởi chiến hạm gần Hà Tiên
  Không nghe hạ lệnh đàn em nổ súng
  “Cáp duồn” Khmer đỏ khát máu cuồng điên
  Cần gì hạ kế Đặng đánh Biên giới Bắc
  Cho cha con Hunsen đại pháo thưởng tiền
  Từng ‘đệ tử’ xứ Vệ hóa tên đồ tể
  Đấy ngoại giÁo “cây tre” đu dây ‘hồng chuyên’ !
  Việc Nước hành xử như bọn vô loại
  Làm sao Dân Việt đau khổ triền miên… 

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 2. KHÔNG NHỮNG sắp xây KÊNH ĐÀO suy sụp giết chết đồng bằng SÔNG CỬU LONG mà còn sắp xây tuyến đường xe lửa cao tốc từ tỉnh LÀO CAI có MỎ ĐẤT HIẾM thứ hai THẾ GIỚI chỉ sau TÀU KHỰA để chở ĐẤT HIẾM bán giá NHƯ CHO KHÔNG đến cảng Hải Phòng chở tiếp về TÀU làm PIN XE CHẠY ĐIỆN bán khắp thế giới như từng làm hàng tỉ tấn than HÒN GAI miễn phí CHỈ BÔI TRƠN cho lũ quan đỏ Quảng Ninh KHỞI ĐIỂM của tể tướng ĐỰC phạm minh chính ĐẦU ĐỘI NÓN CỐI ÁO ƯỚT ĐẪM mồ hôi hột VÌ ‘làm việc ẤY’ quá sức QUÁ TẢI với ĐỒNG CHÍ CÁI nguyễn thị thanh nhàn !!…..


  Ôi cái nền ngoại giÁo “cây tre” xứ Vệ : Lại sắp tiễn đàn em cha con Hunsen VỪA lại sắp tiếp hầu đàn anh Tập tành tạch đàn chị Diva bà bà chành Bành lệ ‘rỉ nhỏ’… (thơm như múi mít Tố Nữ HAY Xoài Riêng gói trong băng vệ sinh !!!) 
   *********************

  Đàn anh đàn em cùng hội cùng thuyền –
  Chệt-Chia chẳng phải đực-cái hồng chuyên:
  Cùng loại ngưu-mã chú thoòng-ả chỉa !
  Tham hiểm nhà thổ thuốc phiện bạc tiền
  Cha con Hunsen loại ong nuôi tay áo
  Ngoại giÁo “cây tre” đu dây dại điên !
  Sắp tiễn đàn em cha con tể tướng
  Vừa tiếp hầu đàn anh bưng bô liền
  Bê cả ống nhổ cho Tập hồng đế
  Đàn anh gởi chiến hạm gần Hà Tiên
  Không nghe hạ lệnh đàn em nổ súng
  “Cáp duồn” Khmer đỏ khát máu cuồng điên
  Cần gì hạ kế Đặng đánh Biên giới Bắc
  Cho cha con Hunsen đại pháo thưởng tiền
  Từng ‘đệ tử’ xứ Vệ hóa tên đồ tể
  Đấy ngoại giÁo “cây tre” đu dây ‘hồng chuyên’ !
  Việc Nước hành xử như bọn vô loại
  Làm sao Dân Việt đau khổ triền miên… 

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 3. Sống Cõi Lưu vong: Quê Hương Cố quận sao mãi vẫn ngập lòng…

  *****************

  Ta về một cõi tâm không
  Vẫn nghe quá khứ ngập trong nắng tàn

  Tuệ Sỹ – Thiên lý độc hành

  (2011-2012)

  https://thuvienphatviet.com/tue-sy-thien-ly-doc-hanh/

  Nửa Thế kỷ qua
  Sống Cõi Lưu vong
  Quê Hương Cố quận vẫn ngập lòng
  Thế kỷ qua
  Cơn Gió bụi Tây-Đông
  Nội chiến + Chiến tranh Lạnh
  Phận mình Vận Nước quá long đong
  Như Hải Âu lượn Biển Đông

  Con còn tha hương tha phương
  Mẹ Việt Nam hỡi ! Mẹ Việt Nam ơi !!!
  Trăng Huyết bao Mùa trong đáy mắt
  Ngân hà Thiên hà Vũ trụ lạc đường

  Thế kỷ Máu lửa
  Cơn Gió bụi Tây-Đông
  Nội chiến + Chiến tranh Lạnh
  Phận mình Vận Nước quá long đong
  Như Hải Âu lượn Biển Đông

  Con còn tha hương
  vẫn tha phương
  Mẹ Việt Nam hỡi !
  Mẹ Việt Nam ơi !!!
  Con vẫn đi dưới Băng tuyết
  nắng nhạt Trời Tây
  Hiu hắt Quê Hương
  cô liêu Cố quận
  Đau buốt tiếng Đàn Bầu
  đoạn trường Cố Quốc
  Nghe đau Hồn đứt ruột
  theo bóng chiều bên đây :
  Nhìn Thiên Nga
  thấy đôi Sâm Cầm hoang tưởng !
  Ôi bóng chim gầy
  về Hồ Gươm từ Hồ Tây…
  Paris nhìn Hoa Xuyên Tuyết
  Ngỡ tưởng Hoa Đào
  Hồng nở Cửa Ô – Làng Nhật Tân

  Hoa Xuyên Tuyết nơi Paris vươn mọc
  Ngỡ tưởng Hoa Mai
  Vàng nở Tam Tòa – Thuận Thành
  Em vẫn dáng yêu kiều yểu điệu
  Ngày Nguyên Xuân Mậu Thân máu tanh

  Thế kỷ Máu lửa
  Cơn Gió bụi Tây-Đông
  Nội chiến + Chiến tranh Lạnh
  Phận mình Vận Nước quá long đong
  Như Hải Âu lượn Biển Đông
  Chắc Sáng Mai : Bình minh Rạng đông !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  vien.nguyen1952@gmail.com
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  Sống Cõi Lưu vong: Quê Hương Cố quận sao mãi vẫn ngập lòng…

  *****************

  Ta về một cõi tâm không
  Vẫn nghe quá khứ ngập trong nắng tàn

  Tuệ Sỹ – Thiên lý độc hành

  (2011-2012)

  https://thuvienphatviet.com/tue-sy-thien-ly-doc-hanh/

  Nửa Thế kỷ qua
  Sống Cõi Lưu vong
  Quê Hương Cố quận vẫn ngập lòng
  Thế kỷ qua
  Cơn Gió bụi Tây-Đông
  Nội chiến + Chiến tranh Lạnh
  Phận mình Vận Nước quá long đong
  Như Hải Âu lượn Biển Đông

  Con còn tha hương tha phương
  Mẹ Việt Nam hỡi ! Mẹ Việt Nam ơi !!!
  Trăng Huyết bao Mùa trong đáy mắt
  Ngân hà Thiên hà Vũ trụ lạc đường

  Thế kỷ Máu lửa
  Cơn Gió bụi Tây-Đông
  Nội chiến + Chiến tranh Lạnh
  Phận mình Vận Nước quá long đong
  Như Hải Âu lượn Biển Đông

  Con còn tha hương
  vẫn tha phương
  Mẹ Việt Nam hỡi !
  Mẹ Việt Nam ơi !!!
  Con vẫn đi dưới Băng tuyết
  nắng nhạt Trời Tây
  Hiu hắt Quê Hương
  cô liêu Cố quận
  Đau buốt tiếng Đàn Bầu
  đoạn trường Cố Quốc
  Nghe đau Hồn đứt ruột
  theo bóng chiều bên đây :
  Nhìn Thiên Nga
  thấy đôi Sâm Cầm hoang tưởng !
  Ôi bóng chim gầy
  về Hồ Gươm từ Hồ Tây…
  Paris nhìn Hoa Xuyên Tuyết
  Ngỡ tưởng Hoa Đào
  Hồng nở Cửa Ô – Làng Nhật Tân

  Hoa Xuyên Tuyết nơi Paris vươn mọc
  Ngỡ tưởng Hoa Mai
  Vàng nở Tam Tòa – Thuận Thành
  Em vẫn dáng yêu kiều yểu điệu
  Ngày Nguyên Xuân Mậu Thân máu tanh

  Thế kỷ Máu lửa
  Cơn Gió bụi Tây-Đông
  Nội chiến + Chiến tranh Lạnh
  Phận mình Vận Nước quá long đong
  Như Hải Âu lượn Biển Đông
  Chắc Sáng Mai : Bình minh Rạng đông !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 4. THẬT CAN ĐẢM NHÌN THẰNG vào vấn đề ĐE DỌA của Tàu Cộng trên TÂY THÁI BÌNH DƯƠNG đưa đến Quốc sách và chiến lược của PHI LUẬT TÂN với vị TÂN Tổng thống mới MARCOS con ĐÁNG CA NGỢI vì Dân PHI LUẬT TÂN vì Nước PHI LUẬT TÂN chớ không phải 3 KHÔNG rồi 4 KHÔNG như bọn bán Nước hại Dân Hà L..ội đầu têu là thằng nguyễn chí vịnh !!!

  PHÁP – PHILIPPINES

  Pháp và Philippines đồng ý hướng tới một thỏa thuận cho phép triển khai quân đội trên lãnh thổ của nhau

  Hai nước Pháp và Philippines sẽ tăng cường đáng kể hợp tác trong lãnh vực quốc phòng. Phát biểu vào hôm qua 02/12/2023 sau cuộc hội đàm tại Manila, hai bộ trưởng quốc phòng Pháp và Philippines đã cho biết như trên, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới một thỏa thuận, trong đó có cơ chế cho phép triển khai quân đội trên lãnh thổ của nhau.

  Đăng ngày: 03/12/2023  

   https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A1p/20231203-ph%C3%A1p-v%C3%A0-philippines-%C4%91%E1%BB%93ng-%C3%BD-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-t%E1%BB%9Bi-m%E1%BB%99t-th%E1%BB%8Fa-thu%E1%BA%ADn-cho-ph%C3%A9p-tri%E1%BB%83n-khai-qu%C3%A2n-%C4%91%E1%BB%99i-tr%C3%AAn-l%C3%A3nh-th%E1%BB%95-c%E1%BB%A7a-nhau

  Theo hãng tin Pháp AFP, trong cuộc họp báo chung tại Manila sau cuộc họp, bộ trưởng bộ Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu và bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Gilberto Teodoro đều xác nhận là hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương trong lãnh vực quốc phòng, nhưng không cho biết lịch trình đàm phán cụ thể về thỏa thuận cho phép hai nước gửi quân đến lãnh thổ của nhau để huấn luyện cũng như tham gia các chiến dịch khác. Trước mắt, Pháp và Philippines đã ký một ý định thư nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

  Philippines hiện đã có những thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ và Úc và đã bắt đầu đàm phán với Nhật Bản. Manila đang tìm cách tăng cường năng lực quốc phòng nhằm đối phó với những yêu sách ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines nhấn mạnh rằng hai nước đã “nhất trí làm việc dựa trên những giá trị chung, cùng nhau hợp tác, không chỉ ở Biển Đông mà còn cả ở cả khu vực Thái Bình Dương, nơi Pháp cũng có mặt”. Hai bên đã đồng ý tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và quân sự, trong đó có việc trao đổi thông tin tình báo.

  Về phần mình, ông Lecornu nhấn mạnh việc Pháp đang tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, và Hải Quân Pháp đã thực hiện nhiều hoạt động trong khu vực. Cùng với Mỹ, Pháp là nước đã nhiều lần cho chiến hạm tiến hành tuần tra tại vùng Biển Đông.

  Philippines là chặng dừng chân đầu tiên của bộ trưởng Quân Lực Pháp nhân chuyến công du khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Sau Philippines, ông sẽ ghé Malaysia và Quần Đảo Nouvelle-Calédonie, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

   
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây