Nhiệt liệt hoan nghênh đảng!

Nguyễn Huy Cường

28-11-2023

Xin nói rõ là tôi hoan nghênh thật, nhiệt liệt thật, chứ không phải bệnh “hô khẩu hiệu” như bên ngành… văn hoá nhé!

Và hôm nay, hoan nghênh một chủ trương vừa bộc lộ có tên gọi là không bầu bán, cắt cử Bí thư tỉnh uỷ là NGƯỜI ĐỊA PHƯƠNG.

Xem link: https://vietnamnet.vn/bi-thu-cap-tinh-khong-la-nguoi-dia-phuong-buoc-dem-chuan-bi-nhan-su-khoa-moi-2218741.html

Bây giờ xin trần tình ba cái vỗ tay nhiệt thành của tôi, khi thực ra, tôi không hưởng bất cứ cái xơ múi gì từ chuyện này. Ông nào đi, ông nào ở, ông nào “vào lò”, thực chất tôi không quan tâm.

Nhưng gọn trong vấn đề này cho tôi tuyên công Đảng ba điểm. Còn những gì sâu sắc hơn, sẽ trình bày ở một bài khác.

Điểm thứ nhất:

Đã có tín hiệu “chính thống” về sự dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, dù sự thật đó tệ hại đến thế nào đi nữa.

Bằng chủ chương này Đảng nhìn thẳng và xác nhận đại ý, đã có chuyện cán bộ đầu ngành hình thành phe nhóm, cục bộ bè cánh cầm quyền (điều này cộng đồng biết lâu rồi, hôm nay Đảng mới nói, muộn đấy nhưng vẫn hoan nghênh!).

Điểm thứ hai:

Báo chí nói: Với cách làm này, “được mong đợi có thể thúc đẩy sự chuyển động tích cực của cả hệ thống chính trị địa phương…”

Có thể hiểu rằng, bây giờ phải làm điều này là trước đây chưa tích cực, còn cục bộ, trì trệ. Mà không [chỉ] một vài người trì trệ, mà cả cái “hệ thống” kia chưa tích cực!

Đau đấy nhưng vẫn vỗ tay!

Thứ ba: Chưa biết hiệu ứng nó có được như mong muốn hay không nhưng với cú này, những “lũ bốn tên”, “lũ sáu tên”, lũ họ hàng XYZ đang kết bè kết bọn, đang hình thành phe nhóm, đang mua bán ghế, sẽ phải trợn trừng e sợ, tính toán, chứ không dương dương chơi kiểu Bắc Ninh, Thanh Hoá hoài được, có ngày xẹp cả đám.

Trên đây là ba điểm nhấn đỏ, ba lời khen từ một người công chính, vô tư và… hơi hơi tin tưởng.

Cuối bài, xin gửi một lời bình khác. Một ý tưởng được ghi bằng chữ Việt là muốn “đẩy lui hiện tượng thân hữu hoá quan chức ở địa phương” thì phải bàn thêm.

Trong cách hiểu theo ngữ văn, theo xúc cảm, theo từ điển, thì “thân hữu” không giới hạn các đối tác ở đâu, chơi với đâu cả. Hai chữ “thân hữu” có thể hình thành trong một giờ đồng hồ nếu hai bên có những sự đồng ý, đồng cảm, đồng tình và đồng…mưu! (Từ điển Hán Nôm Thân Hữu chỉ bạn bè thân thuộc).

Ông Bí thư Cà Mau về làm Bí thư Lạng Sơn, có thể bỡ ngỡ vài tuần đầu. Sau đó, đã là Bí thư thì phải đi sâu đi sát, thậm chí sát sàn sạt mọi vận động xã hội, phải cọ sát với nhiều thuộc cấp, thậm chí cọ sát với rượu vang, hộp xốp. Tình thân hữu được bên dưới khai sinh và phát triển nhanh lắm.

Nếu thuộc cấp là loại “dễ sợ” theo tiếng Bắc thì cũng đỡ. Khoảng cách nào đó sẽ được giữ vững trong thời gian hữu hạn.

Nhưng nếu thuộc cấp thuộc loại “dễ sợ” tiếng miền Nam thì coi chừng, xem lại lý lịch xem có vị nào có nguồn gốc họ Lã bên kia biên giới phía bắc không? Nếu có, khỏi cần một phó bí thư, một giám đốc sở, mà chỉ cần một tay Giám đốc khách sạn bốn sao trên địa bàn thôi, là thành thân hữu ngay, thành rồi, nó … cân tất!

Giữa thời nay, thời mà những mâu thuẫn kinh tế, ý thức hệ cọ sát toé lửa, thì những cung cách này, chỉ có thể xem là biện pháp, chứ không thể coi là giải pháp được.

Chống “cực hữu” thì dễ, nhưng chống “thân hữu”, khó vô cùng.

Nó mong manh lắm.

Lo cho Đảng lắm Đảng ơi!

Chú thích ảnh: Hai thân hữu đang uống bia hơi Hà Nội và bàn chuyện bên… Venezuela.
Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cảm ơn Tác giả cho bài viết: hóm hỉnh, rất rõ ràng, rất dễ hiểu “BÌNH MỚI, RƯỢU CŨ”. Mong chờ gì ở một thể chế độc đảng? Muốn giết ai thì giết, muốn cướp kiểu gì cũng đều đúng vì nhóm “cùng hội cùng thuyền đều được che chở! Mong chờ gì ở hầu hết những người khoác áo “quốc hội” nhăm nhăm bảo kê cho bọn độc tài thay vì bảo kê cho dân mất đất, mất nhà, tù oan, chết oan, chết ngay trong trụ sở công an ….

  ĐẢ ĐẢO LŨ “ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẢO” RƯỚC GIẶC VỀ NHÀ, ĐỤC KHOÉT ĐẤT NƯỚC … HÈN VỚI GIẶC TÀN ĐỘC VỚI DÂN!

 2. “…hoan nghênh một chủ trương vừa bộc lộ có tên gọi là không bầu bán, cắt cử Bí thư tỉnh uỷ là NGƯỜI ĐỊA PHƯƠNG.”
  * Chiện nầy nhức đầu lắm, nhưng lại không đáng bàn chút nào, vì trong mê hồn trận của thủ đoạn dùng người ở chế độ nầy thì mấy ai tường tận để mà dám bàn.

  Nhưng anh hấp tấp hoan nghênh thế là hơi vội, không chừng anh đang cổ suý gratuit cho cái gì đó.

  Giả dụ, nó đưa về một thằng cán bộ từng nằm vùng ở khu Chợ lớn xưa, nói tiếng Tàu giỏi, dĩ nhiên, đồng thời tiếng Việt cũng khá giỏi luôn. Nó chính là cb của BKinh, qui hoạch sẽ chường mặt cầm quyền tại các tỉnh VN trong kế hoạch tiếp quản 25 – 30 năm hậu TĐô…

  thì quả là nó đủ tiêu chuẩn làm chủ tịch tỉnh/bí thư tỉnh uỷ (trong mắt người dân, chỉ người dân thôi) :
  -người Việt (vì rành tiếng Việt), ngọng chút xíu không sao.
  -không cùng địa phương (đúng cái anh đang hoan nghênh)

  ??? !!!

 3. “Chống “cực hữu” thì dễ”

  Hahahaha, tác giả vui tính quá

  “Hai chữ “thân hữu” có thể hình thành trong một giờ đồng hồ nếu hai bên có những sự đồng ý, đồng cảm, đồng tình và đồng…mưu!” (tớ thêm) “even better, nếu đồng …”

  Whoa, bên này có 1-nite stand, VN ta tiến bộ hơn, có 1-hr stand.

  “Hai thân hữu đang uống bia hơi Hà Nội và bàn chuyện bên… Venezuela”

  Foreplay ở VN … Có Trời biết!

 4. Cứ xem tổng bí Lú, thân hữu với cả người Yên Bái, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, thì thấy “thân hữu” không phải là bệnh khó chữa, mà là bệnh không thể chữa.
  Căn nguyên của thân hữu là nhóm lợi ích, mà chỉ có một thể chế tự do dân chủ thực sự mới khống chế được.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây