Vài gạch đầu dòng về cuộc chiến tranh của Putox ở Ukraine ngày 25-11-2023

Phúc Lai

25-11-2023

1. Trên chiến trường có gì?

Về tình hình chung trong hơn hai tuần vừa qua, chiến trường Ukraine “giảm nhiệt” – điều này tôi cũng đoán phần nào được tình hình thời tiết sẽ bất lợi cho các hoạt động tác chiến và đã viết khoảng đôi ba lần gì đó từ trước khi xin phép các bác cho nghỉ một thời gian. Và đây là những nội dung trong báo cáo của ISW, tôi xin nhặt ra những ý chính:

– Ngày 22 tháng 11: lực lượng Ukraine và Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở miền đông và miền nam Ukraine bất chấp điều kiện thời tiết mưa và tuyết. Cố vấn quản lý quân sự tỉnh Kherson của Ukraine, Serhiy Khlan, tuyên bố vào ngày 20 tháng 11 rằng, các cuộc pháo kích của Nga vào bờ phía tây (phải) của tỉnh Kherson đã giảm do điều kiện thời tiết xấu.

– Người phát ngôn Lữ đoàn cơ giới số 14 Ukraine Nadiya Zamryha tuyên bố vào ngày 21 tháng 11 rằng, các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công theo hướng Kupyansk bất chấp tuyết và băng giá. Zamryha nói thêm rằng, số lượng các cuộc tấn công của Nga có thể sẽ giảm do điều kiện thời tiết nhưng lực lượng Nga sẽ không dừng hoàn toàn các hoạt động tấn công.

– Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 20 và 21 tháng 11 rằng, cả lực lượng Nga và Ukraine đang gặp khó khăn trong việc vận hành máy bay không người lái, bao gồm cả việc điều chỉnh hỏa lực pháo binh, trong điều kiện thời tiết xấu trên khắp mặt trận.

– Các blogger Nga cũng tuyên bố rằng, điều kiện lầy lội đang làm phức tạp việc di chuyển của các phương tiện nhưng cả lực lượng Ukraine và Nga vẫn tiếp tục cơ động và hoạt động theo mọi hướng.

– Bất chấp điều kiện mưa, tuyết, lực lượng Ukraine và Nga vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công ở miền đông và miền nam Ukraine. Thời tiết mùa đông lạnh giá có thể thúc đẩy chiến đấu tích cực hơn.

– Nga tuyên bố Ukraine đã tấn công không thành công gần khu vực Zahoruykivka không tồn tại ở phía đông Kupyansk và gần Kreminna và Kuzmyne. Một blogger quân sự Nga tuyên bố Ukraine đã tấn công không thành công gần rừng Serebryanske phía tây nam Kreminna, nơi một blogger quân sự khác tuyên bố đang có những cuộc giao tranh ở địa phương.

– Shói-gù tuyên bố, Nga đã ngăn chặn mọi hoạt động đổ bộ của Ukraine theo hướng Kherson và đang gây ra tổn thất “khổng lồ”, điều này nhằm mục đích giảm bớt mối lo ngại của các blogger quân sự về việc Nga không có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công một cách dứt khoát.

– Nga tiếp tục hoạt động gần Avdiivka vào ngày 21 tháng 11 và được cho là đã tiến triển ở một số khu vực. Các nguồn tin Nga tuyên bố, Nga đã tiến về phía bắc Krasnohorivka và Stepove phía tây bắc Avdiivka, nhắc lại những tuyên bố gần đây về việc Ukraine rút khỏi Stepove. Các nguồn tin cũng khẳng định, Nga đã tiến về phía đông nam Avdiivka và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra gần nhà máy than cốc và Novokalynove ở phía tây bắc. Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công ở một số thị trấn gần Avdiivka.

– Ukraine được cho là đã tiến hành các hoạt động không thành công gần Avdiivka nhưng không tiến lên vào ngày 21/11. Một nguồn tin Nga khẳng định, Ukraine phản công không thành công gần ga xe lửa phía đông nam Avdiivka.

– Nga tiếp tục tấn công bất thành về phía tây và tây nam thành phố Donetsk vào ngày 21/11. Ukraine cho biết, họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Marinka, Pobieda và Novomykhailivka. Ukraine không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào được xác nhận hoặc tuyên bố ở đó.

– Các blogger quân sự Nga thừa nhận sự hiện diện của Ukraina ở bờ đông sông Dnipro tỉnh Kherson và phàn nàn rằng, các lực lượng không thể ngăn chặn các hoạt động ở đó. Một người tuyên bố cuộc tấn công của Ukraine đã giết chết 76 quân nhân Nga đang được cố gắng điều động.

Bình loạn của Phúc Lai: Tất cả không nằm ngoài những hình dung từ trước, tôi đã cố gắng thuyết phục quý vị rằng:

Thứ nhất, Nga chiếm xong rồi thì… khổ vì đỗ ở lại đó không được đâu, sẽ bị tấn công thôi và do đó để không bị tấn công, chúng buộc phải tấn công và đúng là chúng vẫn tấn công ở hai điểm đáng kể nhất là Kupyansk và Avdiivka. Còn tấn công như thế nào thì quý vị biết rồi. Tất nhiên tình thế sẽ không dừng lại ở đây, nó tiếp diễn như thế nào xin phép quý vị tôi sẽ tiếp tục ở vài phần sau.

Thứ hai, người Ukraine sẽ không tấn công ào ạt đâu mà thời gian qua, họ lặng lẽ qua sông – mặc dù đã có những người háo hức vì xe bọc thép (có bác còn bảo là xe tăng) của Ukraine qua sông – tôi vẫn cho rằng họ chỉ qua ở mức độ vừa phải, nhưng theo chiến thuật đánh lấn, mở rộng dần và cứ hễ Nga xua quân tới khắc phục tình hình là xử lý bằng pháo binh để tiêu hao. Sở dĩ có chiến thuật như thế này vì – xin quý vị quá bộ xem bản đồ tôi đánh số 1.

Với địa hình như vậy – vùng ngập nước chiếm diện tích lớn không thể tiến hành các hoạt động tấn công cơ động có quy mô lớn được. Trên bản đồ những vùng được gạch ngang bằng những vạch nhỏ chính là những vùng bùn lầy quanh năm. Chỉ có thể cơ động xe cơ giới được khi mặt đất đóng băng khoảng 1 tháng đến hơn, mà hiện nay theo AccuWeather thì Kherson ngày hôm nay thứ Bảy (25/11) mưa, ngày mai Chủ Nhật sẽ có tuyết khoảng 1 đến 2cm.

  1. Có điều gì đáng chú ý trong cách thi hành chiến tranh của người Ukraine trên chiến trường?

2.1. Một số điểm sơ lược

Điều này tôi cũng đã viết rồi, nhưng bây giờ cần phải nhìn nhận lại một lần nữa cho rõ, để quý vị không bị hút vào những tin tức bi quan nhất là khi đọc bài của 1 trong gần 700 tờ báo trong nước, à trong một nước nào đó. Chúng ta cần phải không bị cuốn theo những cách tiếp cận chiến tranh kiểu cũ, là phải chiếm đất. Thực tiễn chiến trường hiện nay cho thấy, như hồi năm ngoái tôi và tư lệnh LHA nói chuyện với nhau, Nga chiếm đất mới là chết – ngay cả bên phía Ukraine chiếm lại được một diện tích đất đáng kể từ chiến dịch mùa thu năm ngoái, cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong việc căng lực lượng ra để giữ. Điều đem lại lợi thế hiện nay, là do sự vượt trội về pháo binh của người Ukraine, đã làm cho cán cân nghiêng về phía họ.

– Mục đích của người Ukraine rất rõ: Hiểu rõ tính chất máy móc của quân sự Nga: cứ bị chiếm mất một vị trí, là phải cố điều quân khắc phục tình hình và tạo điều kiện cho đối phương đánh tiêu hao. Thậm chí từ năm 2014 đến nay, quân đội Ukraine đã tích lũy được đủ kinh nghiệm trong chiến thuật phòng thủ cơ động, thì ngày nay trong cuộc chiến tranh này, quân Nga tấn công không phải là thảm họa với người Ukraine mà chính là thảm họa cho quân Nga. Tình thế hiện nay cho thấy, nhiều trường hợp quân Nga tấn công rồi bị đánh thiệt hại nặng, phải lùi về xa hơn và tùy từng trường hợp mà vùng xám đó được quân Ukraine chiếm hoặc vẫn chưa vội chiếm. Một ví dụ cụ thể rõ ràng nhất là, ở Ivanivka ngày hôm qua, sau khi quân Nga tấn công ở hai hướng phía bắc và phía đông của Kupyansk và không những không đạt được mục đích mà còn bị thiệt hại và phải lùi về, thì quân Ukraine đã tiến và làm chủ được một diện tích nhất định ở đây (Xin xem các bản đồ số 2 và 3).

– Trong một chiến lược lớn hơn, và điều này tôi cũng viết rồi: Tiếp tục “bào mòn” năng lực quân sự của Liên bang Nga. Ngày hôm qua một cú tấn công lớn đã diễn ra vào mục tiêu ở Dzhankoi, cửa ngõ bán đảo Crimea bị chiếm đóng và kết quả là một giàn S-300 bị tiêu diệt cùng một kho hậu cần lớn ngay gần đầu mối giao thông. Những “câu chuyện” dạng này chúng ta cũng đã bàn luận từ trước và chắc chắn, nó sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới, cho đến khi nào quân Nga chết đói thì thôi.

2.2. Vậy người Ukraine đã chuẩn bị những gì cho câu chuyện này? ATACMS đâu? F-16 đâu?

ATACMS ở đâu tôi không biết, nhưng chắc chắn bây giờ chưa phải lúc dùng nó. Về F-16 thì… các thông tin về chương trình đào tạo phi công nói chung là… rất khó hiểu. Loại máy bay này được cho là – một dòng ý kiến thấy nó đem lại hi vọng cho người Ukraine trên chiến trường và dòng ý kiến khác lại cho rằng nó khá lỗi thời, không chắc đã thắng được máy bay Nga. Dù thế nào chăng nữa, thì hiện tại năng lực của không quân Nga đã suy giảm tương đối nhiều và cơ hội để các cổ động viên hiếu chiến cả hai bên được chứng kiến những trận không chiến cũng không phải là cao. Nhưng F-16 chỉ xuất hiện khi quân Ukraine tiến hành những chiến dịch tấn công và bây giờ cũng chưa phải lúc.

Nhưng… người Ukraine cũng không ngồi yên. Sau sáu tháng tưởng chừng đã biến mất, tên lửa đạn đạo Tochka của Ukraine lại xuất hiện trở lại.

Khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, có tới 500 tên lửa đạn đạo Tochka còn lại trong các kho của quân đội Liên Xô trên lãnh thổ Ukraine. Trước thời điểm cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine nổ ra tháng 2/2022, kho Tochka của quân đội Ukraine đã giảm xuống còn 90 tên lửa trong tình trạng sẵn sàng. Điều này có nguyên nhân của nó. Tochka nặng 2 tấn, tầm bắn trên 100 ki-lô-mét với đầu đạn nặng gần 500kg, dẫn đường bằng quán tính có động cơ nhiên liệu rắn một tầng. Nhiên liệu tên lửa dạng rắn sẽ bị quá hạn và không sử dụng được nữa sau một thời gian nhất định.

Đơn vị duy nhất được trang bị tên lửa của quân đội Ukraine được biết đến trên các nguồn tin công khai là Lữ đoàn tên lửa số 19. Trong cuộc chiến tranh này, từ khi nó nổ ra cho đến tận mùa hè năm 2023, hiếm khi thấy bất kỳ bằng chứng nào về vụ phóng Tochka của quân đội Ukraine; điều này cho thấy, có thể họ đã bắn gần như toàn bộ số Tochka còn có thể dùng được của họ.

Vậy mà Tochka đã trở lại! Tuần qua, một bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy phần còn lại của một quả tên lửa dạng Tochka ở Belgorod. Mục tiêu là một đơn vị quân sự nào đó chỉ cách biên giới Nga – Ukraine vài ki-lô-mét. Một cuộc tấn công khác của Tochka nhằm vào lực lượng Nga ở Donetsk bị chiếm đóng, được cho là đã diễn ra hai ngày trước đó.

Việc Ukraine lại sử dụng Tochka cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì họ từ lâu đã sở hữu một trong những ngành công nghiệp tên lửa lớn nhất châu Âu: Khu phức hợp Yuzhmash, hay còn gọi là Pivdenmash ở Dnipro, sản xuất nhiều loại tên lửa và bộ phận tên lửa cho cả các vụ phóng vào không gian vũ trụ và sử dụng cho mục đích quân sự…

Phải chăng vụ tấn công Dzhankoi hôm qua là do Tochka? Rất có thể, vì nó rất vừa tầm và với hậu quả lớn như vậy, khó có thể cho rằng drone là “thủ phạm” của vụ tấn công này.

Còn tôi thì xin báo cáo lại với quý vị, rằng từ khi chúng ta còn mơ hồ về việc có hay không có ATACMS, tôi đã viết rằng, người Ukraine sẽ có những thứ vũ khí của họ, vì đằng nào cũng phải có những cái đó họ mới tấn công được những mục tiêu trên lãnh thổ của Nga.

3. “Cầu Kerch bị phá hủy!” – Sẽ có rất nhiều điều bất ngờ và cũng sẽ sớm thôi!

Đó là lời của người đứng đầu SBU Vasyl Malyuk trong bộ phim tài liệu trên kênh truyền hình 1+1: “SBU – Chiến dịch Chiến thắng Đặc biệt. Giải mật (vụ) cầu Crimea”. Trong chương trình này, Malyuk nói về việc Cơ quan An ninh Ukraine đã cho nổ tung cây cầu như thế nào, đặc biệt là với sự trợ giúp của drone không người lái dưới nước “Sea Baby”.

Theo lời ông Malyuk: “Chúng tôi thực sự đã đảo ngược triết lý hoạt động hải quân. Chúng tôi đã phá hủy huyền thoại về sự bất khả chiến bại của lá cờ Nga. Đây là một đất nước dối trá. Cây cầu sẽ diệt vong. Sẽ có nhiều điều bất ngờ sau này, và không chỉ liên quan đến cây cầu Crimea”.

Bọn Nga đã huênh hoang với cả thế giới rằng, cây cầu với hệ thống bảo vệ trị giá 1 tỷ đô-la Mỹ là công trình được bảo vệ tốt nhất trên thế giới. Nhưng người Ukraine đã chứng minh: “Này, phét lác vừa thôi”. Các cuộc tấn công thành công của SBU vào cầu Kerch đã cắt đứt huyết mạch hậu cần này của Nga và như tôi đã báo cáo trong bài trước, bây giờ quân chiếm đóng buộc phải vận chuyển vũ khí, đạn dược và cả thức ăn cho quân của chúng bằng phà biển.

Malyuk nói thêm: “Sea Baby” của SBU được chế tạo không chỉ là drone không người lái của hải quân mà còn là một nền tảng đa năng, hiện nay được sử dụng rất tích cực để bảo vệ đất nước Ukraine. Để tiến hành chiến dịch này, SBU có tài liệu mật về việc xây dựng cây cầu Kerch và cũng thu thập dữ liệu từ các nguồn công khai từ chính người của chúng. Ví dụ, một người phụ nữ đã quay video khi đang nghỉ ngơi trên du thuyền mà nhờ đó, có thể nhìn thấy rõ cấu trúc của vòm cầu.

Nội dung chính của bộ phim tài liệu về việc phá hoại cây cầu này có điểm nhấn là đích thân Tổng thống Zelensky ra lệnh phá hủy nó. Tổng thống đã được thông báo về sự sẵn sàng 3 tháng trước khi hoạt động.

Phải mất 4 tháng để đào tạo một phi công điều khiển drone không người lái mặt nước. Các binh sĩ Ukraine đã vượt qua khóa học nhận dạng tàu bè ở biển Đen nhanh nhất từ trước đến nay. Năm drone không người lái mặt nước đã được sử dụng để làm nổ tung cây cầu – mọi việc phải hoàn thành trước 2 giờ sáng. Chúng được điều khiển từ Kyiv cách mục tiêu khoảng 1.000 ki-lô-mét.

Để theo dõi thêm, xin quý vị đọc lại bài ngày 15/8 của tôi về tình hình cầu Kerch: https://baotiengdan.com/2023/08/15/vai-gach-dau-dong-ve-cuoc-chien-tranh-cua-putox-o-ukraine-ngay-15-8-2023/

Đến đây chúng ta có thể khẳng định rằng, tất cả những trò “phục hồi hoàn toàn hoạt động của cầu Kerch” của Nga là bịp bợm 100% vì nếu đúng, thì quân Nga ở Kherson không đến nỗi đói đến cỡ như hiện nay – mạng xã hội Nga đang không giấu diếm nổi tình trạng đói cả thức ăn lẫn đạn trên chiến trường và một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của câu chuyện hậu cần, là thiếu nhiên liệu.

Chưa dừng lại ở đó: Du kích Ukraine được cho thấy là đang ngày càng hoạt động mạnh, đặc biệt là vùng Kherson bị chiếm đóng. Cách đây 2 ngày một đoàn xe lớn đang đi ra chiến trường bị diệt. Tình hình đang lặp lại hồi tháng Ba – tháng Tư năm ngoái ở miền Bắc gần Kharkiv: Quân Nga phải dùng xe bọc thép để vận chuyển nhu yếu phẩm và đạn…

4. Đập tan luận điệu bịp bợm của cả bọn quân sự Nga lẫn bọn dư luận viên “sh*t Putox thơm”

Những ngày chiến trường suy giảm các hoạt động của cả hai bên, cũng là những ngày có rất nhiều ý kiến – thậm chí từ các chuyên gia phương Tây cho rằng, cuộc chiến đang đi vào bế tắc và điều đáng nói là phần lớn chúng có xuất phát điểm với lý luận rằng: “Người Ukraine đã thất bại nặng nề trong chiến dịch tấn công mùa hè dẫn đến việc họ không còn khả năng quân sự nữa”. Điều này cũng được khẳng định qua chính mồm của Bộ trưởng quốc phòng Nga, Shói-gù: Quân đội Ukraine coi như không còn gì, các lữ đoàn phương Tây bị tiêu diệt hoàn toàn, tổng cộng đã mất đến 90.000 quân lính trên chiến trường.

Bọn phản động đó nói rằng, cuộc phản công của Ukraine đã thất bại, bất chấp NATO cung cấp vũ khí tốt nhất, huấn luyện binh lính Ukraine bởi những huấn luyện viên giỏi nhất, được lên kế hoạch bởi những chiến lược gia giỏi nhất, Ukraine đã sử dụng những binh sĩ giỏi nhất của mình (Còn gọi là “các Lữ đoàn phương Tây”) được hỗ trợ bởi các sĩ quan chỉ huy và cả tình báo của Mỹ?

Bullsh*t. Nếu thực sự cuộc phản công này là thất bại, chúng ta phải nhìn thấy hàng trăm xe tăng bị phá hủy và hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn binh sĩ Ukraine thiệt mạng trên chiến trường đã diễn ra cuộc phản công. Tôi không biết quý vị nắm tình hình ra sao, nhưng ngay cả trên các nguồn thông tin của Nga mà sau đó, truyền thông xứ nào đó vội vàng vồ lấy, tôi không thấy các hoạt động đó hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà chúng ta có thể gọi là một cuộc “phản công toàn diện” (Tương tự như Chiến dịch mùa thu năm 2022),

Tôi phải nói rằng nó – cuộc phản công kiểu Blitzkrieg đó chưa bao giờ xảy ra như một số người mong đợi, và do đó nó làm gì có để bị coi là thất bại. Chúng ta không bao giờ thấy hàng trăm xe tăng của NATO viện trợ cho Ukraine bị đốt cháy trên chiến trường – điều mà nếu có thật thì truyền thông Nga không bao giờ tha để vội vàng tóm lấy, làm rùm beng lên. Không có một cái nào cả, hay chính xác là chỉ vài cái!

Vì vậy, nếu ai đó nói với tôi rằng, cuộc phản công đó chỉ là một kế hoạch nghi binh – vì phòng tuyến Surovikin được Nga xây dựng công khai và chắc chắn là người Ukraine biết – thì tôi sẽ không nghi ngờ điều đó. Họ làm như vậy để người Nga tin rằng, sau “phản công” lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không còn gì, và Nga sẽ lại tấn công, và sập bẫy. Đến bây giờ thì tôi cũng không hề nghi ngờ rằng, người Nga có thể không biết, phần nhiều là giả vờ không biết rằng người Ukraine vẫn còn lực lượng, nhưng buộc phải chấp nhận một trận đánh chiếm thành phố khác – trận đánh mà chúng ta vẫn đang quan tâm The Battle of Avdiivka. Nga không có cách nào khác để xua quân lao vào đó, cố kiếm một chiến thắng cho chiến dịch bầu cử của Putox, và tổn thất kinh khủng về cả nhân lực lẫn vũ khí.

Vậy cuộc phản công đó của người Ukraine có diễn ra không và đã – đang diễn ra như thế nào? Có ai tên là “thất bại” ở đây không?

Tôi sẽ không nhắc chuyện “cuộc chiến tranh 3 ngày” để tóm gọn Chính phủ Zelensky phá sản như thế nào nữa. Nhưng cần khẳng định rằng, sau đó chiến dịch The Battle of Donbas kết thúc thất bại cho Nga – chỉ chiếm được hai thành phố là Sieviedonetsk và Lysychansk với một cái giá rất lớn về nhân lực của cả hai bên nhưng có một cái giá cực lớn về đạn pháo và nòng pháo của Nga mà hậu quả của nó đến nay vẫn rất rõ: Putox đi cầu xin đạn dược và pháo binh của Kim Văn Uỷn. Toàn bộ Donbas không chiếm được và quân đội Nga sa vào đà đi xuống, sau đó là chiến dịch mùa thu bị người Ukraine đòi lại phía đông tỉnh Kharkiv, thị trấn Lyman cuối cùng chính thành phố Kherson cũng không giữ được.

Hai thành phố Sieviedonetsk và Lysychansk với Ukraine là đáng kể về ĐẤT ĐAI, nhưng cái mất của Nga về chiến lược là cực kỳ nghiêm trọng và không thể bù đắp được. Có thể nói, Nga đi từ thất bại này đến thất bại khác. Trận đánh The Battle of Bakhmut cũng tương tự như vậy, nó làm hao tổn của Nga những lực lượng cực kỳ lớn.

Trong những lần người Ukraine chiếm lại được đất, chúng ta đều chứng kiến những diễn biến rất ngoạn mục, khi họ đuổi quân Nga chạy không kịp nhìn ra đằng sau. Trong khi đó những gì Nga chiếm được đều với những cái giá cực lớn.

Không, tôi không phải là nhà phân tích quân sự, nên tôi nhìn thấy những điều khác ngoài những điều trên. Hòng bẻ gãy ý chí của người Ukraine, Putox cho bắn tên lửa và thả drone trên toàn đất nước này, đến mức một nửa hệ thống điện của Ukraine bị đánh sập vào cùng một thời điểm – đó là mùa đông năm ngoái. Vậy sau đó, chúng ta có thấy người Ukraine gục ngã không? Không! Trước đó, hắn tức tên tội phạm Putox còn ra lệnh phong tỏa biển Đen để Ukraine không xuất khẩu được ngũ cốc, làm cho dân Ukraine chết đói.

Nhưng dân Ukraine vẫn sản xuất ngũ cốc. Và lưới điện của Ukraine được phục hồi một cách kỳ diệu. Không những thế, có vẻ như hệ thống này đã được “ngầm hóa” một cách ngoạn mục hoàn toàn có thể thách thức những mưu ma chước quỷ của bè lũ Putox. Phát-xít Đức đã tưởng rằng Anh quốc sẽ nhượng bộ trước kế hoạch khủng bố bằng bom bay V-2 vào các thành phố – chúng đã sai. Và bây giờ thì Putox cũng đang sai lầm nghiêm trọng. Hắn chỉ làm cho ý chí chiến đấu của người Ukraine thêm mạnh mẽ mà thôi.

Chưa hết, cầu Kerch bị đánh lần thứ hai, làm cho quân Nga ở chiến trường miền Nam chỉ còn cách ôm bụng đói nằm sau bãi mìn, thứ sẽ làm cho chúng không thể tấn công đi đâu được nữa. Hạm đội biển Đen của Nga bị đánh hết tàu này đến tàu khác, cái chìm cái cháy, cái bị tử thương và phải cao chạy xa bay về Novorossiysk – thật nhục nhã – mà bởi ai, bởi một lực lượng Hải quân không còn tàu chiến!

Bây giờ là lúc người Ukraine có thể xuất khẩu được ngũ cốc, còn nếu tàu Nga qua lại biển Đen, hoàn toàn có thể bị đánh chìm!

Còn nữa, lực lượng không quân Nga từ đầu chiến tranh làm mưa làm gió trên chiến trường, thì bây giờ tháo chạy về tận Taganrog mà vẫn bị tấn công. Không có không quân, lại thiếu pháo binh, quân Nga trên chiến trường như một lũ bù nhìn giữ dưa, lao lên làm bia thịt trước đạn pháo chùm của người Ukraine. Thật là bi kịch.

Đó là người Ukraine chưa bao giờ được phương Tây trang bị những loại vũ khí, hệ thống vũ khí đặc biệt là vũ khí tấn công tốt nhất và hiện đại nhất. Trên thực tế thì họ hầu hết được viện trợ một cách hết sức từ từ và nhỏ giọt bằng các loại vũ khí cũ và lỗi thời với số lượng hạn chế. Đặc biệt, Ukraine chỉ được trang bị những loại vũ khí phòng thủ nhằm giảm bớt tác hại của các cuộc tấn công khủng bố của Nga nhằm vào dân thường, cơ sở dân sự và tài sản cơ sở hạ tầng mà thôi.

Điểm qua một số điều trên, chúng ta nhận ra ai là người có tên là “phản công” – đó là một chiến lược to lớn mà về lâu về dài, nó làm cho bộ máy quân sự của Nga không còn sức lực. Sau cuộc chiến này, Nga sẽ phải mất 20 – 30 năm trong điều kiện bình thường để phục hồi như trước chiến tranh.

Vậy theo quý vị, nếu cái gọi là “phản công” như trên đây, thì nó thắng lợi hay thất bại? Nhân đây tôi cũng xin đề nghị quý vị, hết sức cảnh giác với một số “trẻ trâu” thích phân tích “sư đoàn này, lữ đoàn kia…”, say mê với những chiến dịch phản công hoành tráng. Sẽ không bao giờ có chuyện như thế mà cuộc chiến này sẽ tiếp tục kéo dài thử thách lòng kiên nhẫn của chúng ta cho đến một ngày, hay một sớm mai ngủ dậy, quý vị thấy Putox đã bị hạ bệ và chiến tranh sẽ chấm dứt một cách bất ngờ như thế.

5. Những diễn biến chiến trường nào cho phép một số nguồn phản động tung tin rằng chiến tranh thì bế tắc và người Ukraine thì đang thua?

Trên đây, tôi đã nói về cách thi hành chiến tranh của người Ukraine, thực chất là chiến thuật của họ với ví dụ cụ thể ở Kupyansk cách đây một đến hai ngày. Thế nhưng, tình hình ở Bakhmut và Avdiivka cũng trong khoảng 3 ngày vừa qua có những diễn biến có thể nói là bất lợi cho quân Ukraine, sự thực như thế nào?

Cụ thể, một số nguồn tin Nga (được báo chí trong nước nào đó hào hứng đưa tin) cho rằng quân Nga phản công ở Klishchiivka (https://maps.app.goo.gl/Sw8CpL3Cyb91ybFD8, điểm cao hôm nào đó bị quân Ukraine chiếm được) và chiếm lại được làng – trên thực tế, hóa ra đó là tin giả do bọn blogger thân Kremlin tung ra và hôm qua các nguồn phân tích quân sự đã xác minh quân Ukraine vẫn làm chủ điểm cao này và từ đó khống chế quân Nga trong cái chảo Bakhmut (bản đồ số 4).

Một tin nữa còn xác thực hơn, mà theo bạn Facebook của tôi, bác NTT cho biết ở phía đông nam Avdiivka quân Nga tiến được 800 mét trong… 10 ngày và ở phía bắc thì chúng cố mở rộng khu vực đã chiếm được. Còn báo chí nước nào đó thì dẫn tin của tài khoảng Rybar (thân Kremlin), sung sướng đưa tin, quân Nga chuẩn bị khép vòng vây ở Avdiivka – thị trấn bị vây chỉ trong vài ngày nữa. Bài báo này là một ví dụ: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-ukraine-2311-tang-thiet-giap-nga-bat-ngo-tien-vao-avdiivka-20231123094619947.htm

Chuyện này thì… có thể tin được, nhưng cần phải xem xét nó dưới một cái nhìn tổng quát hơn, và tôi xin phép lần ngược lại khoảng một tuần kể từ hôm nay, chúng ta đến với thị xã Horlivka (https://maps.app.goo.gl/mUYFHD6piE4tFw5s6). Thị xã nằm ở phía bắc thành phố Donetsk, đường chim bay dưới 20 ki-lô-mét và trong chiến dịch này của quân Nga, nó được sử dụng như trung tâm hậu cần của Nga. Từ đầu tháng 10, các thành viên mạng xã hội người Nga đã nói về “địa ngục Horlivka” khi các bệnh viện dã chiến ở đó quá tải, đầy ngập thương binh Nga.

Khoảng ngày 18/11 tức cách đây đúng một tuần, người Ukraine bắt đầu tổ chức phản công khá mạnh, ít nhất ba mũi đồng loạt vào các địa danh như Shumy (https://maps.app.goo.gl/mSu2at2Um8CGMMo27), Zalizne (https://maps.app.goo.gl/V2N28ebqsDyVSixcA) và Niu-York (https://maps.app.goo.gl/P8GkqfDdBxxUiRMo8), nhưng có thể do say máu, Nga cố gắng cho quân lao ra từ Horlivka (Được biết ở thị xã này chúng có đến 40.000 quân cả lành lặn lẫn thương binh) https://maps.app.goo.gl/P8GkqfDdBxxUiRMo811. Báo cáo của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, riêng hôm đó quân Nga thiệt hại 1190 nhân mạng, 13 xe tăng và 25 xe bọc thép (Xin quý vị xem bản đồ số 5).

Đến hôm nay, theo bản đồ (tôi đánh số 6) của ISW, thì quân Ukraine vẫn làm chủ được một khu vực tô màu xanh phía tây của Horlivka, nó làm cho tuyến đường tiếp tế cho chiến trường Avdiivka từ Horlivka của quân Nga càng nằm dưới tầm hỏa lực của Ukraine.

 

Đánh giá về sự kiện này, tôi có tham khảo một chuyên gia nước ngoài thì ý kiến của anh này cho rằng, đây như một đòn giải vây cho Avdiivka, nó cho phép quân Ukraine rút bớt lực lượng từ trong thị trấn này ra ngoài, đề phòng trường hợp bị vây thật. Nếu dự đoán đó là đúng thì trong ngắn hạn, quân Nga có thể sẽ tiến được một chút ở Avdiivka do lực lượng phòng thủ của Ukraine mỏng đi, nhưng về dài hạn thì quân Nga càng không có hi vọng chiếm được thị trấn này.

6. Một số hình dung cho tương lai

Trong một bài nào đó trước đây, tôi đã viết về cái mốc tháng 11 căn cứ trên tính toán rằng chiến dịch bầu cử của Nga diễn ra vào cuối tháng 3 năm 2024, thì tháng 11 sẽ phải có một số những động tác khởi động. Cụ thể là, Ngày Đoàn kết toàn dân Nga (День народного единства) 4/11/2024 sẽ là ngày Putox đăng đàn tuyên bố chiến thắng trên chiến trường Ukraine và bắt đầu chiến dịch bầu cử quốc gia. Sau đó lễ khai mạc Triển lãm “Nga” cực lớn đã diễn ra nhưng không có sự có mặt của tên độc tài, vốn được dự kiến là CÓ ĐẾN DỰ.

Như vậy là các tính toán của tôi đã báo cáo các bác quả có đúng phần nào, tôi đã viết nếu người Ukraine kéo dài được trận chiến The battle of Avdiivka, thì bước đầu đã phá được chiến dịch bầu cử này của Putox. Putox không xuất hiện ở cả hai sự kiện, do đó chưa tuyên bố bắt đầu chiến dịch bầu cử tổng thống Nga 2024, coi như chiến dịch này bước đầu XÌ HƠI.

Tuy nhiên, thời gian của hắn vẫn còn, vì chiến dịch bầu cử của Nga thường kéo dài 4 tháng, như vậy quỹ thời gian vẫn còn “dư địa” được một tháng, cũng là cao tay. Vậy là, hắn vẫn còn khoảng hai tuần đến cùng lắm là 20 ngày nữa để dứt điểm The battle of Avdiivka, nếu không thì sẽ buộc phải hoãn bầu cử. Trong trường hợp đó, chỉ có một lý do duy nhất là tuyên bố đất nước đang ở tình trạng chiến tranh và Tổng thống hiện nay sẽ nắm quyền cho đến khi nào tình trạng đó chấm dứt.

Nhưng với tình thế chính trị của Putox thì đó là điều không thể chấp nhận được, đường đường một cường quốc có vũ khí hạt nhân, có quân đội [lớn] thứ hai trên thế giới với những vũ khí quy ước cũng kinh khủng mạnh mẽ, mà lại sa lầy đến mức ban bố tình trạng chiến tranh, mà với ai? – Với một dân tộc Ukraine theo chính lời của hắn – một dân tộc chưa bao giờ từng tồn tại. Người Việt Nam chúng ta có câu “ếch chết tại miệng” quả không sai.

Có những điều không bao giờ giấu được, kể cả dân chúng Nga cũng đã và ngày càng biết rõ. Số lượng thương binh chở về ngày càng nhiều. Lượng lính chết lại càng không giấu được. Kinh tế kinh khủng về suy thoái, chẳng bao giờ có chuyện “càng cấm vận thì Nga càng mạnh” – quên đi! Nước ta lại chẳng thấm đòn cấm vận mãi rồi còn lạ gì. Hiện nay người đau răng Nga không có vật liệu hàn răng, đến mấy cái tay khoan hỏng còn chẳng nhập khẩu nổi, thì sao người ta không biết hậu quả chiến tranh ra sao. Chưa hết, tình trạng xẻ thịt máy bay trong hàng không Nga, như chúng ta đã tiên đoán từ năm ngoái, năm nay đã diễn ra trầm trọng. Điều này sẽ diễn ra trong ngành đường sắt, khi mà vòng bi Trung Quốc không thể chống chọi được với tải trọng của các đoàn tàu Nga, khi giao thông vận tải tê liệt thì nền kinh tế tê liệt.

Điều đáng kể nhất là lòng tin của dân Nga vào năng lực của quân đội nước này giảm từ 80 xuống 75%. Với truyền thống dối trá thì con số 5% này phải là 30, 40% trên thực tế.

Để thêm thắt vào đó, mùa đông năm nay người Ukraine sẽ “ưu ái” các hệ thống năng lượng Nga: Điện, sưởi ấm… người dân Nga sẽ phải đọc các bản giới thiệu nhân vật ứng cử trong giá rét (vui nhỉ!). Chưa hết, như người Ukraine tuyên bố, đã đến lúc phải hỏi thăm hệ thống kinh tế dầu khí của Nga (công nghiệp lọc dầu) – khi đó thì xong đời Putox. Tôi xin nhắc lại điều tôi đã viết nhiều lần, sẽ không có đối lập nổi lên đánh bại Putox đâu mà sẽ là chính bọn chúng lật Putox, để thay thế hắn bằng một nhân vật khác.

Để luận tội Putox thì có nhiều, chúng ta tạm liệt kê ra đây: đến nay đã có ba cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong cuộc chiến ở Ukraine. Một là việc Nga rút lui khỏi khu vực Kharkiv của Ukraine vào tháng 9 năm 2022 và sau đó là chạy khỏi Kherson, cuộc nổi dậy của lính đánh thuê Wagner thất bại vào tháng 6 năm 2023 và tình trạng bất ổn bài Do Thái ở Bắc Kavkaz vào tháng 10.

Cuộc khủng hoảng đầu tiên đã dẫn đến tuyên bố huy động một phần. Tuy nhiên, hai cuộc khủng hoảng sau đó không dẫn đến nhiều phản ứng thực chất từ chính quyền trung ương Kremlin. Chóp bu Kremlin tính toán rằng theo thời gian, mọi chuyện sẽ lắng xuống và rơi vào quên lãng. Nhưng không, lúc chúng phải lôi ra nói chuyện với nhau thì không có gì bị quên lãng cả.

Vì vậy bất cứ sự cố nào trên chiến trường từ Bakhmut, Avdiivka, Kherson, Crimea… đều có thể dẫn tới biến động trong chính trường Nga – chúng ta cần hình dung rằng hiện nay với Putox, ở Avdiivka quân Nga đánh nhau không thắng, thì đã là thất bại rồi.

Đó cũng là lý do tại sao năm ngoái, khi Putox tuyên bố Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine một cách vội vàng – một nước cờ chính trị và hắn tưởng rằng vị thế của hắn sẽ mạnh lên, chuyện này còn làm cho bọn dư luận viên ngu muội người Việt Nam vốn tôn thờ Putox, háo hức tuyên bố: Người dân Nga sẽ vùng lên, lao vào chiến tranh. Tôi chưa bao giờ nghe thấy một ý kiến ngu ngốc đến cỡ đó! Khi thấy động thái này của Putox, tôi đã phát biểu: Về chiến lược, thằng này như thế đã đặt thợ mộc đóng cho hắn cái quan tài. Hắn không chỉ bằng tuyên bố sáp nhập suông mà ngăn người Ukraine tấn công vào những vùng đất họ đang bị chiếm, mà khi đó với người Nga, thì Putox hóa ra không bảo vệ được những vùng đất của mình. Ngu không để đâu cho hết. Như người nào ở Việt Nam nói: Tất cả nằm trong tính toán của Putox cả!

Về phía người Ukraine, quá trình bào mòn sức mạnh quân sự của quân đội Nga trên chiến trường có thể diễn ra trong một thời gian nữa mới có những đòn đánh quân sự quyết định. Năm nay rét muộn như thế này, thì theo kinh nghiệm dân gian nó sẽ rét sâu trong một thời gian có thể sẽ ngắn hơn, và thời gian lạnh nhất sẽ là tháng Một năm 2024. Nhưng với thời tiết như thế này thì Nga có thể sẽ không chờ thêm được đến lúc đó, mà từ nay đến giữa tháng 12 sẽ phải cố tấn công rất mạnh ở Avdiivka và có thể, ở Bakhmut và Kupyansk. Cũng có thể dự đoán rằng lúc này chúng đang chuẩn bị cho giai đoạn đó, vì vậy chúng duy trì tấn công bằng bộ binh là chính, đang để dành xe tăng và xe bọc thép.

Nếu Bộ chỉ huy Ukraine cũng dự đoán như thế, thì họ cũng sẽ có phương án đón đánh và lại một trận đánh đẫm máu mới sẽ diễn ra, chắc chắn thất bại sẽ dành cho… Putox, Shói-gù, Gerasimov… và lúc này mới là lúc không gượng nổi. Và lại quay lại với những đoán mò trước đây, quân Ukraine khi đó mới có đòn đánh ở Kherson từ Antonovsky theo hướng Dzhankoi – Armiansk; đòn đổ bộ ở Crimea sau khi đánh sập vĩnh viễn cầu Kerch… Nhưng tôi vẫn hi vọng một bất ngờ ở thành phố Donetsk. Mất Donetsk đồng nghĩa với bộ ba Putox, Shói-gù, Gerasimov lên giá treo cổ.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây