Bà Trương Mỹ Lan và hậu quả “bên trọng, bên khinh”

Blog RFA

Đồng Phụng Việt

23-11-2023

Kết luận điều tra (KLĐT) vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Grroup) liên quan đến bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Hội đồng quản trị VTP Group (1) đang khuấy động dư luận.

Hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đang khai thác tận tình KLĐT mà công an Việt Nam cung cấp để biểu dương chiến công mới của ngành này: Tìm ra 86 cá nhân đã phạm một hoặc nhiều tội như  “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “tham ô tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị truy tố họ.

Tuy nhiên nếu chỉ dùng công luận hướng sự chú ý của công chúng vào các viên chức đảm nhận công việc thanh tra – giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì rõ ràng chưa thỏa đáng…

***

Theo KLĐT, sở dĩ bà Trương Mỹ Lan có thể gây thiệt hại vài trăm ngàn tỉ vì có thể lũng đoạn hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Các sai phạm xảy ra tại SCB, dẫn tới thiệt hại đến 500.000 tỉ vì không được ngăn chặn kịp thời.

Trách nhiệm phát hiện – ngăn chặn các sai phạm tại SCB được đổ lên đầu một đoàn thanh tra được thành lập vào tháng 8/2017. Đoàn thanh tra này có 18 thành viên, trong đó chín người là cán bộ của cơ quan Thanh tra – Giám sát thuộc NHNN, bốn người là cán bộ của Thanh tra Chính phủ (TTCP), ba người của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UB GSTC QG), hai người của Kiểm toán Nhà nước (KTNN). Đoàn này có trách nhiệm “kiểm tra hoạt động cấp tín dụng kể từ 30/6/2014 và thực trạng nợ xấu, kế hoạch tái cơ cấu, các khoản lãi và phí phải thu, đánh giá hoạt động quản trị tại hội sở chính và 12 chi nhánh của SCB”. Việc kiểm tra SCB được chia thành hai đợt.

Cả ông Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh Thanh tra phụ trách cơ quan Thanh tra – Giám sát của NHNN) lẫn bà Đỗ Thị Nhàn (Cục trưởng Thanh tra – Giám sát, người giữ vai trò Trưởng Đoàn Thanh tra SCB) cùng nhận tiền của bà Lan, nhất trí kiến nghị cho SCB “tái cơ cấu” và đưa SCB ra khỏi diện “kiểm soát đặc biệt”. Nhờ vậy, ông Hưng được bà Lan “biếu” 390.000 Mỹ kim, bà Nhàn được bà Lan “biếu” 5,2 triệu Mỹ kim. Tất cả những thành viên còn lại của Đoàn thanh tra SCB đều được “biếu” tiền. Người nhận ít nhất là 100 triệu, người nhận nhiều nhất là 40.000 Mỹ kim. Tuy 100% thành viên Đoàn thanh tra SCB nhận tiền nhưng chỉ có bà Nhàn bị đề nghị truy tố “nhận hối lộ”, những người còn lại chỉ bị đề nghị truy tố “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (2).

Đáng lưu ý có bảy người tuy rõ ràng đã “nhận hối lộ” nhưng công an bỏ qua, không truy cứu trách nhiệm hình sự vì “chỉ tham gia một phần việc do tổ trưởng giao, chủ động khai báo về sai phạm, nộp lại tiền đã nhận và tích cực hợp tác điều tra”!

***

Cứ như những gì báo giới Việt Nam đã lược thuật về KLĐT của công an Việt Nam thì rõ ràng việc áp dụng pháp luật đối với các cá nhân từng tham gia Đoàn thanh tra SCB không nhất quán và không thể hiểu vì sao lại thế! Tại sao cùng nhận tiền của bà Trương Mỹ Lan, cùng tham gia chỉ đạo đổi tình trạng của SCB từ đen thành trắng nhưng hành vi của bà Đỗ Thị Nhàn là “nhận hối lộ” còn hành vi của ông Nguyễn Văn Hưng chỉ là “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”?

Tại sao cùng nhận tiền và góp phần vào việc đổi tình trạng của SCB từ đen thành trắng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng lại có bảy cá nhân là cán bộ của TTCP, cán bộ của KTNN, cán bộ của UB GSTC QG được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

Chẳng lẽ ông Hưng “cao quý” hơn bà Nhàn nên 390.000 Mỹ kim trở thành quá… nhỏ, không đáng để xem là tiền hối lộ ông Hưng? Chẳng lẽ một số cán bộ của Thanh tra chính phủ, của KTNN, của UB GSTC QG cũng vậy nên không cần truy cứu trách nhiệm hình sự như những thành viên khác trong Đoàn thanh tra SCB? Tương tự, tại sao chỉ đổ trách nhiệm về hậu quả do bà Lan gây ra và thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng của SCB lên đầu một số thành viên Đoàn thanh tra SCB?

Năm 2012 – thời điểm công an Việt Nam khởi tố vụ án “tham ô tài sản” xảy ra ở Công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines (mua ụ nổi đã hết hạn sử dụng với giá 2,3 triệu Mỹ kim rồi nâng lên thành… 19 triệu Mỹ kim, chưa kể còn áp dụng phương thức này trong nhiều dự án đầu tư khác để nâng khống giá trị, chiếm đoạt số tiền tính bằng ngàn tỉ), ông Dương Chí Dũng (cựu Tổng Giám đốc, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines) đột nhiên biến mất ngay trước ngày công an thực hiện lệnh bắt. Sau khi bị dẫn độ về Việt Nam, phải ra tòa, trước tòa, ông Dũng khai chính ông Phạm Quý Ngọ – Thượng tướng, Thứ trưởng Công an, Trưởng Ban chuyên án Vinalines gọi điện thoại để khuyên ông bỏ trốn… Ông Dũng còn khai thêm nhiều chuyện động trời khác…

Chẳng hạn một người tên Tiệp từng giúp bà Trương Mỹ Lan giao cho ông Dũng 20 tỉ để ông Dũng chuyển cho ông Ngọ. Trước toà, ông Dũng khai rất rõ ràng rằng lúc đó, nhân vật tên Tiệp bảo ông Dũng: Anh yên tâm đi, tôi đã gặp và báo cáo với anh Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an – để anh Quang có ý kiến với anh Ngọ và anh Quang sẽ điện cho anh, để anh Ngọ không can thiệp hay gây khó cho doanh nghiệp nữa…

Cũng theo lời ông Dũng: Sau đó ít ngày, tôi có đến thăm gia đình anh Quang. Ngồi ở phòng khách có hai anh em, anh Quang tự nói ra những chuyện đó. Chính anh Quang Bộ trưởng nói ra và tôi cũng báo cáo lại với anh Quang là anh Ngọ có giới thiệu công ty như thế… Anh Quang bảo chú cứ làm đúng nguyên tắc, đúng luật. Chọn đơn vị nào có năng lực, kinh nghiệm, có uy tín tham gia. Không phải ngại ai can thiệp cả. Ông Dũng còn khai thêm ông từng đưa 30.000 Mỹ kim cho hai sĩ quan của C48 (3)…

Không rõ có phải vì thành khẩn như đã tường thuật hay không mà kết quả chung thẩm vẫn là ông Dương Chí Dũng bị phạt tử hình. Tháng sau (2/2014), ông Phạm Quý Ngọ đột tử (4). Cả đơn tố cáo mà ông Dương Chí Dũng gửi nhiều lãnh đạo đảng, nhà nước sau phiên xử sơ thẩm lẫn lời khai của ông tại phiên xử phúc thẩm chỉ khuấy động dư luận được một thời gian ngắn rồi rơi tõm vào quên lãng. Toàn bộ hệ thống tư pháp, từ Tòa án, Viện Kiểm sát tới Bộ Công an không làm gì cả ngoài chuyện Bộ Công an công bố quyết định khởi tố phóng viên Nguyễn Hùng của BBC (5) vì trong tường thuật về phiên phúc thẩm ông Dũng đã… ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trong khi Dũng khai tên người đưa tiền là ‘Tiệc’ (6)…

Tháng 4/2016, ông Trần Đại Quang thôi làm Bộ trưởng Công an để đảm nhận vai trò Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tháng 8/2017 giới hữu trách ở Việt Nam quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra hoạt động của SCB từ 30/6/2014. Xin lưu ý bà Trương Mỹ Lan và VTP Group đã nổi tiếng về khả năng “chọc Trời, khuấy nước” từ lâu và từ lâu, công chúng đã thắc mắc tại sao bà Trương Mỹ Lan cũng như VTP Group có thể làm được những chuyện khó tưởng như đã biết.

SCB hình thành từ ba ngân hàng là Sài Gòn, Tín Nghĩa, Đệ Nhất. Bà Lan chỉ có thể sử dụng SCB như công cụ kể từ 2012. Vì sao đề cao “sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” nhưng hệ thống tư pháp lại bỏ qua những lời khai của ông Dương Chí Dũng, không “mở rộng điều tra” như vẫn làm thế? Nếu công an Việt Nam thật sự “chí công vô tư”, thật sự có trách nhiệm trong việc bảo vệ, thực thi pháp luật thì bà Lan có thể lũng đoạn hoạt động của SCB trong mười năm và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như công an vừa công bố hay không? Chỉ xem xét trách nhiệm hình sự của các thành viên Đoàn thanh tra SCB có thỏa đáng hay không? Ngành Kiểm sát có trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra – xác định lại trách nhiệm của giới lãnh đạo ngành công an, ít nhất là vì “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, vì để “sót người, lọt tội” hay vui vẻ truy tố như công an muốn?

Tham khảo

(1) https://nld.com.vn/thoi-su/toan-canh-vu-an-van-thinh-phat-lien-quan-ti-phu-truong-my-lan-20231120012630041.htm

(2) https://vnexpress.net/100-thanh-vien-doan-thanh-tra-nhan-tien-de-dung-tung-cho-scb-4679130.html

(3) https://giaoduc.net.vn/duong-chi-dung-khai-gi-ve-nhung-lan-hoi-lo-nguoi-cua-bo-cong-an-post136923.gd

(4) https://petrotimes.vn/tuong-pham-quy-ngo-tu-tran-161129.html

(5) https://www.bbc.com/vietnamese/blogs/2014/04/140424_duong_chi_dung_and_the_millions_blog

(6) https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-vu-an-vu-khong-lien-quan-den-bai-bao-dang-tren-bbc-323292.vov

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Zhongzhi của chú Chệt Tàu – Ngân hàng bóng tối Hoàng Thạch đang giãy chết kiểu Xuống Hố Cả Nút !!
  *************************

  Hắc Thạch *** vẫn còn làm mưa bão
  Chú thoòng chạy Tào Tháo tào lao
  Ngân hàng bóng tối Hoàng Thạch
  Đang chết lâm sàng Núi nợ Trời cao
  Kéo thị trường chứng khoán suy sụp.
  Ngân hàng ngầm long mạch nước trào
  Xã hội đen tài chính đỏ đang lao đao
  Hứa Gia Ấn cùng Hằng Đại ** phá sản
  Tào Tháo đuổi chú thoòng rượt tào lao
  Zhongzhi khi giả Tin nhau rồi quịt nợ
  Như bọn Vạn Thịnh Phát toàn lừa đảo
  Cả ngàn công ty vòi Bạch tuộc hút máu vào
  Tài chính ngầm quyền lực tối hóa tào lao !!

  TỶ LƯƠNG DÂN
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  Hắc Thạch *** Blackstone của Chú Sam Mỹ
  Hoàng Thạch *** = Zhongzhi của chú Chệt Tàu
  Hằng Đại ** = EverGrande

 2. BỘ MẶT THẬT HOÀNG DUY HÙNG chỉ là anh em RUỘT THỊT của tên cựu bí thư thành QUỶ Hà L..ội HOÀNG TRUNG HẢI

  https://www.youtube.com/watch?v=W6Olo62xbxQ
  XEM video trên từ PHÚT thứ 16 cho đến PHÚT thứ 16:06
  26/11/2023 : Truyền thông thế giới nói gì về vụ Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan?

  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT”

  XEM video trên từ PHÚT thứ 16 cho đến PHÚT thứ 16:06 và nên xem tiếp vài phút TỨC CƯỜI LĂN khi nghe bác luật sư HỌC BÊN MỸ gốc VỊT TÀU cháu HOÀNG VĂN HOAN anh em với HOÀNG TRUN..G HẢI heo nọc bí thư thành QUỶ ĐỎ Tàu cộng nắm Thủ đô HÀ NỘI điều khiển từ xa từ BẮC KINH…


  “MƯỢN HOA giá hơn 42 tỉ đô la của Dân Việt để CÚNG PHẬ..P TÀU HOA LỤC”
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=W6Olo62xbxQ

  XEM video trên từ PHÚT thứ 16 cho đến PHÚT thứ 16:06
  26/11: Truyền thông thế giới nói gì về vụ Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan?

  Hoàng dui Khùng cháu HOÀNG VĂN HOAN
  Mở mồm há mõm sủa dại nói càng
  Sư muội Trương Muội LIÊU CH..AI của hắn
  Vừa đánh cú lừa Sử lịch tham gian
  42 tỉ đô la Mỹ đâu phải Mao tệ
  Chẳng phải Hồ tệ giấy chùi cầu loại sang
  Thế mà dám ngậm f..ân phun máu vô sỉ
  “MƯỢN HOA CÚNG PH…ẬP” trên diễn đàn
  Hoàng dui Khùng tự đánh rơi mặt nạ
  Máu chệt HOÀNG TRUN..G HẢI HOÀNG VĂN HOAN
  Hoàng dui Khùng đui điếc chẳng nhìn thấy

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/11/1-152.jpg

  Biểu tình Dân lành mất hết dài xếp hàng
  Thế mà có lũ ngu như lợn vào nghe hắn
  Mở mồm há mõm cứ sủa dại nói càng
  Hoàng dui Khùng – Dê lợn viên thượng hạng
  Bán lưỡi nuôi trôn còn tệ hơn lũ điếm đàng !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Thì đúng HOÀNG DUY HÙNG chỉ là anh em RUỘT THỊT của tên cựu bí thư thành QUỶ Hà L..ội HOÀNG TRUNG HẢI chính chỉ vì lật mặt nạ tên này mà TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM Lê Anh Hùng đã trả giá quá đắt trong tù khi tố cáo tổ tiên họ hàng gần của HOÀNG TRUNG HẢI là chệt thật

  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1 triệu tỉ đồng từ ngân hàng SCB để dùng vào việc gì?
  Duy Anh | 23/11/2023

  https://soha.vn/ba-truong-my-lan-khai-rut-hon-1-trieu-ti-dong-tu-ngan-hang-scb-de-dung-vao-viec-gi-20231123103631475.htm

  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” chữ của Hoàng Duy Hùng BĂFNG SỐ TIỀN KHỔNG LỒ như chính hắn đã nói từ đầu Video HƠN 1 triệu tỉ đồng THÔI CHO đúng 1 triệu tỉ đồng HỒ Tệ đi

  1.000.000.000.000.000 đồng HỒ Tệ

  1 MỸ KIM hôm nay tương đương 24 217 đồng HỒ Tệ

  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” chữ của Hoàng Duy Hùng BĂFNG SỐ TIỀN KHỔNG LỒ như chính hắn đã nói từ đầu Video 1.000.000.000.000.000 đồng HỒ Tệ = 41 293 306 400 MỸ KIM

  GDP Việt Nam Ước lượng 2022
  • Tổng số
  432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )
  • Bình quân đầu người
  4,110 USD (hạng 116 trên Thế giới về GDP trên mỗi đầu người )

  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1 triệu tỉ đồng từ ngân hàng SCB để dùng vào việc gì?
  CÓ NGHĨA LÀ
  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” chữ của Hoàng Duy Hùng BĂFNG SỐ TIỀN KHỔNG LỒ như chính hắn đã nói từ đầu Video
  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1.000.000.000.000.000 đồng TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI = 41 293 306 400 đô la Mỹ
  TỨC CHỈ cú rút tiền SO VỚI GDP Việt Nam năm 2023 432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )
  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 10% hay 1 phần 10 số tiền GDP Việt Nam năm 2023 432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )

  của một Dân số 100.000.000 người LÀM SUỐT quần quật SUỐT 1 năm !!! lao vào BÁT QUÁI TRẬN ĐỒ của mụ xẩm TRƯƠNG MUỘI lợn xề đỡ đầu bởi LÃ (Lê) thanh Hải HEO nọc lại được chống lưng bởi BẮC KINH !!! vào chiến lược tàn phá kinh tế Việt Nam dùng tiền tiết kiệm thắt lưng buộc bụng của Dân Việt nuôi cỗ máy tham nhũng tà quyền độc tài Đỏ !!!
  TRONG KHI ngay giữa Sài Gòn HÔM NAY dân đói khát tranh giành chỉ có hai tấn gạo từ thiện TRONG KHI cu-má giúp CU-BA đến 12.000 tấn gạo !!

  https://www.youtube.com/watch?v=DJafMUDWhgQ&t=4s
  Hỗn loạn cảnh “biển người” giành quà từ thiện tại TP.HCM

  Việt Nam tặng Cuba 12.000 tấn gạo

  30/07/2021
  https://thanhnien.vn/viet-nam-tang-cuba-12000-tan-gao-1851095135.htm

  Sáng 29.7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén đến chào xã giao.

  KHỔ THẬT dưới lãnh đạo của anh em nhà CASTRO nước CUBA trở thành nước chuyên d….a nhận quà GẠO G+HÀNG VẠN TẤN từ đồng chí CU-MÁ !!!

  ĐÚNG LÀ cỗ máy của các ĐẠI BINH ĐOÀN CÔN AN phá NHÂN DÂN ….NGỦ THẬT LÚ THẬT như đã từng RU NGỦ nhiệt tình bao Thế hệ thanh niên xung phong Miền Bắc lao vào chiến lược MAO XẾNH XÁNG chống Mỹ CỨU TÀU

  GDP Việt Nam Ước lượng 2022
  • Tổng số
  432.7 tỷ USD (hạng 35 trên Thế giới )
  • Bình quân đầu người
  4,110 USD (hạng 116 trên Thế giới về GDP trên mỗi đầu người )

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87t_Nam

  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tập đoàn với hơn 1.000 công ty con và thành viên.

  Mặc dù không trực tiếp tham gia vào quản lý ngân hàng SCB nhưng bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần. Để chi phối hoạt động của ngân hàng, bà Lan tuyển chọn những người thân tín và có kinh nghiệm để giữ vị trí chủ chốt.

  Giá 1 tấn gạo
  Cụ thể, giá gạo tấm 5% của Việt Nam đạt 653 USD / tấn

  https://baochinhphu.vn/gia-gao-xuat-khau-viet-nam-cao-nhat-the-gioi-102231104101843911.htm#:~:text=C%E1%BB%A5%20th%E1%BB%83%2C%20gi%C3%A1%20g%E1%BA%A1o%20t%E1%BA%A5m,g%E1%BA%A1o%20Pakistan%20488%20USD%2Ft%E1%BA%A5n.

  653 USD / tấn

  Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1 triệu tỉ đồng từ ngân hàng SCB để dùng vào việc gì?
  CÓ NGHĨA LÀ
  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” chữ của Hoàng Duy Hùng BĂFNG SỐ TIỀN KHỔNG LỒ như chính hắn đã nói từ đầu Video Trương Mỹ Lan khai rút HƠN 1.000.000.000.000.000 đồng TƯƠNG ĐƯƠNG
  VỚI = 41 293 306 400 đô la Mỹ
  TỨC CHỈ cú rút tiền này có thể mua

  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” chữ của Hoàng Duy Hùng BĂFNG SỐ TIỀN KHỔNG LỒ như chính hắn đã nói từ đầu Video 41 293 306 400 đô la Mỹ CHIA CHO 653 USD/tấn = 63.236.304 TẤN GẠO

  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” chữ của Hoàng Duy Hùng BĂFNG SỐ TIỀN KHỔNG LỒ như chính hắn đã nói từ đầu Video

  Chỉ có 2 tấn gạo cả HÀNG NGÀN người Sài Gòn hôm nay dành giật
  12.000 tấn gạo tặng cho CUBA từ CU-MÁ đã lớn NHƯNG CHẲNG SO LÀ GÌ VỚI
  41 293 306 400 đô la Mỹ CHIA CHO 653 USD/tấn = 63.236.304 TẤN GẠO

  gấp đến 5.270 LẦN số lượng gạo CU-MÁ tặng cho đồng chí CUBA

  Những con số trên vừa tính bằng BÀI TOÁN SƠ CẤP TIỂU HỌC khiến có mắc BỆNH CHỨNG LÚ như Lú vương HAY Vua Lú cũng phải BÀNG HOÀNG TỈNH DẬY !!!!

  Cụ thể, giá gạo tấm 5% của Việt Nam đạt 653 USD/tấn,

  https://baochinhphu.vn/gia-gao-xuat-khau-viet-nam-cao-nhat-the-gioi-102231104101843911.htm#:~:text=C%E1%BB%A5%20th%E1%BB%83%2C%20gi%C3%A1%20g%E1%BA%A1o%20t%E1%BA%A5m,g%E1%BA%A1o%20Pakistan%20488%20USD%2Ft%E1%BA%A5n.

  giá gạo Thái Lan 560 USD/tấn và giá gạo Pakistan 563 USD/tấn. Giá gạo tấm 25% của Việt Nam giao dịch ở mức 638 USD/tấn, giá gạo Thái Lan 520 USD/tấn và giá gạo Pakistan 488 USD/tấn.

 3. BỘ MẶT THẬT HOÀNG DUY HÙNG chỉ là anh em RUỘT THỊT của tên cựu bí thư thành QUỶ Hà L..ội HOÀNG TRUNG HẢI

  https://www.youtube.com/watch?v=W6Olo62xbxQ

  26/11/2023 : Truyền thông thế giới nói gì về vụ Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan?

  “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT”

  XEM video trên từ PHÚT thứ 15 cho đến PHÚT thứ 17…

  Thì đúng HOÀNG DUY HÙNG chỉ là anh em RUỘT THỊT của tên cựu bí thư thành QUỶ Hà L..ội HOÀNG TRUNG HẢI chính chỉ vì lật mặt nạ tên này mà TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM Lê Anh Hùng đã trả giá quá đắt trong tù khi tố cáo tổ tiên họ hàng gần của HOÀNG TRUNG HẢI là chệt thật

  HOÀNG DUY HÙNG chỉ là anh em RUỘT THỊT của tên cựu bí thư thành QUỶ Hà L..ội HOÀNG TRUNG HẢI đang bên vực cho VẠN THỊNH PHÁT nhất là câu nói “MƯỢN HOA CÚNG PHẬT” mà ngay cả chính Bộ Côn An Việt Nam đã khẳng định đây là vụ lừa đảo THẬT SỰ !!!

  @nguyentranle2365

  il y a 3 heures (modifié) HY VỌNG hoàng duy hùng KHÔNG XÓA Ý KIẾN của
  @nguyentranle2365 MÀ tôi GHI CHÉP LẠI SAU ĐÂY rất hoà nhã với hoàng duy hùng PHÂN TÍCH có TÌNH có LÝ

  *Thứ 1 : Anh Hùng quá ngây thơ khi nhìn nhận về người Hoa kiều. Hoa kiều đông nam á bản chất là 3 sắc tộc Quảng/Tiều/Hẹ, chứ tuyệt nhiên ko phải người Hán Trung Nguyên. Họ là 3 sắc tộc có gốc Bách Việt và bị Hán hóa rất sâu (bởi tộc Hán Trung Nguyên), làm ta nhìn mà tưởng họ là Hán tộc, nhưng họ khác Hán Tộc, họ nói 3 ngôn ngữ khác và ko thể giao thiệp với Hán Trung Nguyên nếu ko học ngoại ngữ này, hoặc phải có thông dịch viên.

  Chính vì vậy mà họ thường bị Hán Trung Nguyen kì thị, giống như lạc lõng và vô tổ quốc. Nên họ thích di cư lang thang tới các nơi thổ dân đông nam á để kí sinh.
  Họ ko bao giờ làm lợi gì cho người bản xứ, mà chỉ là mối nguy hiểm tiềm ẩn mà thôi.

  Hãy nhớ Hoa Kiều đông nam á chỉ toàn là 3 sắc tộc trên,

  *Thứ 2 : a Hùng ko chú tâm tới cái tội nặng nề nhất là : hàng loạt lừa đảo rất nghiêm trọng :
  +Lách luật ngân hàng bằng thủ đoạn gian manh : dùng những người Hoa khác đứng tên các công ty để thâu tóm SCB. Rồi lén họp ở 1 trụ sở khác để dật dây SCB. Ra nhiều chỉ đạo phạm pháp cho SCB, để tạo ra hàng loạt món nợ xấu, dẫn tới SCB phá sản vì bị rút sạch tiền, hàng loạt người dân tới hạn mà ko có tiền để rút. Đây là tội lừa đảo để chiếm đoạt hết, chứ ko phải “mượn đầu heo nấu cháo”, vì mượn đầu heo là hình thức mượn công khai, chứ ko phải lén chiếm giữ. Tội này đáng tử hình.

  +Phát hành cổ phiếu sai luật để chiếm đoạt tiền.

  +Tội đưa hối lộ, làm hủy hoại các quốc gia bản địa là thói xấu xưa nay của người Quảng/Tiều/Hẹ. Cách làm ăn này rất nguy hiểm, làm hư hỏng chính quyền.

  *Thứ 3 : họ phạm tội năm 2012->2017, ăn rất mẫm, và có lẽ đã tẩu táng tài sản qua Hongkong/Trung Quốc/Singapo, cho nên năm 2017 họ mới vô tư đệ đơn xin rút cả họ tộc ra khỏi VN.

  Mà trong khi tính cách người Quảng/Tiều /Hẹ là bủn xỉn, keo kiệt và giữ tiền rất kĩ, ko ai ăn đc của họ cái gì. Họ ko bao giờ ra đi mà chưa nắm chắc tiền.

  *Thứ 4 : a hùng ko nhìn ra chiến thuật mà nhà nước đã dùng để xoa dịu trấn an gia tộc này từ năm 2017-2018, để họ ko rời đi với khối tài sản của VN.

  Và chiến thuật giăng lưới để tóm được tên đầu xỏ Trương Lập Cơ ở bên Hongkong năm 2023. Đó là 1 quá trình gian khổ lắm đó.

  +Số tài sản ở VN mà cơ quan điều tra đã công bố ko đủ để bù thất thoát. Mà phía các con bà Lan đều ko cãi về điều đó.

  *400.ngàn tỷ là số khủng, còn 1 ngàn tỷ chả nghĩa lí gì (chỉ bằng 1/400). Còn 500 tỷ lại càng nhỏ bé (chỉ =1/800). Đó chỉ là chiêu trò làm màu. Chỉ đánh lừa được người ngây thơ.

  Còn ông Chu Lập Cơ nộp 1 tỷ đồng để khắc phục nữa. Qua đó cho thấy bản chất keo kiệt, bủn xỉn của 3 sắc tộc Quảng/Tièu/Hẹ.

  Họ là những con kí sinh lên các dân tộc bản xứ, hút máu, rồi vô ơn với bản xứ, và luôn hướng về cố hương từ xa xôi từ 400 năm trước.

  Họ “ăn cây táo, rào cây xoan”.

  Ngoài ra, đa số Quảng /Tiều/Hẹ ở VN đều lai với người Việt, nhưng họ phủ nhận phần dòng máu Việt ấy (có thẻ còn chiếm phần lớn hơn phần máu Tàu), nhưng họ chỉ thừa nhận dòng máu Tàu của họ..

  Tôi nghĩ : chưa chắc là Nhàn và tổ thanh tra năm đó là những kẻ có tội, mà có thể ngược lại đó.

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 4. Những Nhân vật Lịch sử Hiện đại như

  Quốc sư Hoà thượng TUỆ SĨ cứu vớt Pháp nạn Phật giáo

  Mẹ Anh thư Cấn Thị Thêu và 2 con Anh hùng và hàng ngàn Tù nhân Lương tâm VÔ DANH và hữu danh như Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Phạm Đoan Trang

  TS Lương Việt Quốc cứu vớt

  https://soha.vn/nguoi-viet-che-tao-drone-manh-nhat-the-gioi-noi-ve-bi-mat-giup-han-quoc-giau-co-va-con-duong-dua-viet-nam-den-hung-cuong-20231017014528097.htm

  mặc cảm Khoa học & Kỹ thuật có thể bắt kịp và đi hàng đầu của Công nghệ hiện đại mũi nhọn VÀ bài học vĩ đại cho DU HOJC SINH Việt Nam trở về cống hiến cho Đồng bào và dâng hiến Tài năng cho Quê Hương

  Nhà kinh doanh có Tinh thần Dân tộc như Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên Legend đáng cổ vũ CHỚ CÓ NHƯ Vạn Thịnh Phát của LÃ (Lê) thanh Hải HEO NỌC và Trương Muội LỢN XỀ
  https://soha.vn/chi-hon-500-ty-dong-lam-giau-cho-30-trieu-thanh-nien-chu-tich-trung-nguyen-legend-dang-le-nguyen-vu-dam-nghi-lon-mac-ke-che-bai-20231116102645311.htm

  Và nhiều Nhân vật nữa là những HY VỌNG Lớn và NIỀM TIN Lớn cho TÂN ĐẠI VIỆT Ngày mai

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 5. HỌC GIẢ BÙI CHÍ VINH

  Năm 2006 Trương Mỹ Lan được Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam trao cúp Thánh Gióng
  Trao cúp xong chẳng chịu về trời
  Chẳng chịu đuổi giặc Ân mà còn theo giặc Hán
  Nữ Thánh Gióng nuốt ba trăm ngàn tỷ đồng vô họng khơi khơi

  Kiếm tiền ở đất nước này đâu phải chuyện giỡn chơi
  Đâu phải nhổ cây tre là có ngay phép lạ
  Đâu phải ngựa sắt rèn xong là mọi thứ tuyệt vời
  Mà phải hối lộ chung chi biến hóa

  Đỗ Thị Nhàn phá kỷ lục của Nguyễn Bắc Son với 5 triệu hai đô la mặc cả
  Cục trưởng Cục Thanh Tra thành cục… kẹo ngân hàng
  Dọn đường cho Đoàn thanh tra SCB 60 người đớp hít
  Vạn Lý Trường Thành mới lỗ mọi đã… toang !

  Ai chịu trách nhiệm về sự thất thoát khổng lồ tàn phá giang san
  Những chữ ký, những bằng khen, những huân chương lừa mị
  Ai cướp đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, ai thao túng ngân hàng
  Ai giật dây Trương Mỹ Lan thành phù thủy

  Bắt gái, bắt hoa hậu bán dâm thì rất nhanh với tội danh làm đĩ
  Còn bắt Nữ Thánh Gióng quá lâu sợ dây bứt động rừng
  Vậy thì bắt ai chế tạo ngựa sắt gươm đồng ma quỷ
  Bắt một lần trên xuống dưới cho xong !

  NGUỒN MẠNG.

 6. Trương Muội bán vải, chị em tấm cám với khách, cô út Trương Thị Hiền, thoắt cái biến thành Trương Mỹ Lan cho có hơi hướng của chị ba Trương Mỹ Hoa.
  Còn hội kín hội hở của người Tàu thì cần các chuyên gia Lường Tuấn Tú, Tạ Duy Anh, Châu Minh Hùng, Trương Huy San … nhuận đính.
  Bạc Hy Lai cùng đồng minh chính trị Chu Vĩnh Khang đã có cuộc đánh dẹp hội kín ở Trùng Khánh, với cái gọi là “đả hắc” để “dương hồng”. Từ 2009 đến 2011 đã bắt 5700 người đủ loại, từ các băng nhóm cờ bạc, trộm cướp, bảo kê … đến thương gia, cảnh sát, thẩm phán, quan chức … và các đối thủ chính trị.
  Vừa rồi, Miến Điện, với sự thúc giục của Tàu, đã tiêu diệt tứ đại gia tộc hắc bang người Hoa ở Laukkaing. Các hắc bang này được Bắc Kinh chống lưng, có cả quân đội. Tiêu biểu như bố già Bành Gia Thanh 彭家聲, được Bắc Kinh hậu thuẫn, từng giữ chức tư lệnh trong Đảng Cộng sản Miến Điện. Chuyện thật như đùa.


 7. Từ Vạn Thịnh Phát báo hiệu Hồi chuông Báo tử sắp kết liễu cỗ máy Vịt cộng hại Dân bán Nước…
  ***************

  Dân đen lo làm kiếm tiền chẳng màng Tự do
  Dân chủ Nước Việt tưởng khó mà đến hẹn hò
  Tai tiếng Vịt Á từ đại dịch siêu vi trun..g c..uốc
  Dân lành thấy mặt thật hại Dân chẳng thơm tho
  Chưa hết thảm họa Vạn Thịnh Phát bùng nổ
  Lã thanh Hải heo nọc cùng Trương Muội lợn xề to
  Cả ngàn vòi bạch tuộc lũ chệt nằm vùng hút máu !
  Hàng triệu Dân nghèo mất hết tiền tiết kiệm âu lo
  Đồng tiền đi liền khúc ruột ai chẳng đoạn trường đau xót
  Chắc Dân nay mơ mộng Dân chủ + Pháp luật + Tự do
  Lòng Dân Việt giờ như Sóng thần chờ Động đất
  Oán hận như cơn đại hồng thủy cuốn sập hóa ra tro
  Cỗ máy Đỏ độc tài hại Dân bán Nước gần Thế kỷ
  Tự vào kế ma quỷ truyền kiếp phương Bắc khiến tối mò
  Vùng dậy đứng lên xuống đường đạp đổ cỗ máy toàn trị
  Hồi chuông Báo tử sắp kết liễu Vịt cộng mặt méo mo…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 8. Những thắc mắc trong bài của tác giả phải gửi cho Nguyễn Phú Trọng, vì lú nhà ta chống tham nhũng hăng lắm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây