Một cuộc kéo lùi lịch sử phát triển nhân loại

Nguyễn Thông

7-11-2023

Đó là sự kiện mang tên “cách mạng tháng 10” và những hệ quả mà nó gây ra bảy chục năm sau.

Năm 2023, tháng 10, hôm nay 7.11, cách đây đúng 106 năm, xảy ra cuộc bạo loạn cách mạng tháng 10 ở Nga, cái nước đang tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo với người anh em Ukraine, một thời môi răng trong thể chế Liên Xô. Bản chất thật của Liên Xô và Nga, cách mạng và chiến tranh, dù có che giấu khéo mấy, lâu mấy, cũng có lúc bật ra, phô bày. Cách mạng ư, chẳng qua là bạo lực, chém giết, say máu, tàn bạo, là “cách mẹ cái mạng chúng nó đi”.

Trên quả địa cầu, những anh cộng sản hoặc đám thiên tả ưa làm cách mạng, thích dùng từ “cách mạng” nhất. Cách mạng thực chất là phá bỏ, thay đổi, chém giết, vậy mà thời nay họ cứ hô hào mọi người “phát huy tinh thần cách mạng”, chả biết định phá cái gì, chém giết ai.

Tại sao xảy ra tháng 11 mà lại gọi cách mạng tháng 10. Đó cũng là sự oái oăm. Cứ tra Gu gồ thì rõ ngay, không cần giải thích lòng thòng. Vả lại, Liên Xô nơi đẻ ra cách mạng, nó thích gọi thế thì đàn em phải chiều, nó mà phạt, không u đầu cũng sứt tai.

Bây giờ đã gần 10 giờ đêm của ngày kỷ niệm “thứ 106” nhưng hầu như chả tờ báo nào đất An Nam (*), kể cả TTXVN, đưa tin về việc xứ ta tổ chức mít tinh, kỷ niệm cách mạng tháng 10. Một chữ cũng không. Nếu dính tí ti, thì đó là tin lấy từ báo Nga, cho biết đám tàn dư cộng sản Zyuganov kéo nhau đi tuần hành, thu hút được vài ông già bà cả còn mắc nợ với Lênin và chính quyền Xô-viết.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Genady Zyuganov phát biểu tại lễ kỷ niệm Cách mạng tháng Mười ở Nga. Ảnh: XUÂN HƯNG/ báo ND

Nhớ những năm xa ấy, thập niên 60 và nửa đầu 70 khi tôi còn ở Bắc, cứ mỗn lần tới ngày 7.11 hằng năm, bất kể năm chẵn năm lẻ, cả miền Bắc, mười mấy triệu người (chính xác là 17, còn miền Nam 14, cả nước 31 triệu, “31 triệu nhân dân, tất cả hành quân, tất cả thành chiến sĩ”, đọc câu thơ này của ông Lành, không hiểu các vị ấy vào miền Nam đánh nhau với ai) cứ như lên đồng.

Hình như không khí hội hè chỉ kém kỷ niệm quốc khánh 2.9. Chỗ nào cũng khẩu hiệu “Tinh thần của cách mạng tháng 10 bất diệt”, “Lênin vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”, “Tình hữu nghị Việt Xô đời đời bền vững”, “Chủ nghĩa Mác, Lênin bách chiến bách thắng vô địch muôn năm”… rộn ràng chả khác chi nhánh nhà thờ họ giỗ tổ.

Dù có tài tiên đoán như cụ Trạng Trình cũng không thể nào nghĩ sự bất diệt ấy 2 chục năm sau lại tang thương, tẻ ngắt như thế này. Vậy mà ông hàng xóm nhà tôi còn cười, bảo, chôn vùi hạ huyệt cách mạng tháng 10 như thế vẫn còn khí muộn. Âm khí vẫn còn. Sự khư khư ôm lấy nó của ai đó chỉ là kết quả từ đầu óc tăm tối, thủ cựu.

Nhiều năm trở lại đây, chính người Nga cũng không muốn nhắc lại cách mạng tháng 10, còn nếu có nhắc, họ gọi là sai lầm lịch sử, gây một quá khứ đau thương, phát triển trì trệ, ì ạch cho nước Nga. Những người cộng sản còn sót lại ở Nga, nhóm Gennady Zyuganov nếu có trương cờ, giăng biểu ngữ, tuần hành… lôi kéo được một số người thì chẳng qua cũng chỉ ăn mày dĩ vãng, dựa hơi quá khứ để trang điểm cho hiện tại cùng quẫn mà thôi.

Lại nhớ sau năm 1991 (năm Liên Xô tan rã, chủ nghĩa xã hội vào đường cùng), cứ mỗi lần đến dịp kỷ niệm cách mạng tháng 10, người ta vẫn gượng tổ chức. Ngay cả khi người Nga đã quên thì “người ta” vẫn nhớ. Còn chút dĩ vãng nhợt nhạt, yếu ớt, mỏng manh nhưng đúng đường xưa lối cũ ấy mà không cố tôn lên, tô vẽ cho nó thì biết sống làm sao.

Thật tội nghiệp. Thứ mà kẻ sinh ra nó đã vứt vào sọt rác lịch sử không thương tiếc, thì vẫn có người bấu víu vào nhấm nháp cầm hơi để tồn tại qua ngày đoạn tháng.

_____

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Thật ra, hôm nay vẫn có các bài viết về Cách mạng Tháng Mười trên các báo “lề phải”, nhưng có lẽ các bài báo này được giấu trong các mục khác, nên tác giả không thấy. Lúc 5h28′ sáng 7-11-2023, báo Quân đội Nhân dân có bài: Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới. Lúc 6h12′, trang VietnamPlus của TBT Trần Tiến Duẩn, thuộc Thông Tấn xã Việt Nam, có bài: Cách mạng Tháng 10 Nga: Một trong những sự kiện vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Rải rác đây đó trên các tờ báo địa phương đều có các bài viết về Cách mạng Tháng Mười. Lúc 8h57′ sáng, báo Lâm Đồng tuyên chiến: Cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc về Cách mạng Tháng Mười Nga. Lúc 10h44, bài trên báo Bình Phước: Cách mạng Tháng 10 Nga: Một trong những sự kiện vĩ đại nhất thế kỷ 20. Bài trên báo Hòa Bình, lúc 16h58′: Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 / 7-11-2023) Cách mạng Tháng Mười Nga với giá trị trường tồn về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Riêng báo Nhân Dân, lúc 10h52′ sáng nay, có bài: Dâng hoa kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Buổi chiều, lúc 17h25′, VOV có bài: Cách mạng tháng Mười Nga luôn là động lực của sự tiến bộ, hòa hợp và phát triển. Gần cuối ngày, sau khi bài viết của tác giả Nguyễn Thông lên mạng, hơn 1 tiếng sau, báo Nhân Dân có bài: Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại tại Liên bang Nga.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Một ngày thăm Mạc-Tư-Khoa
  – Nguyễn Duy
  https://www.diendan.org/sang-tac/mot-ngay-tham-mac-tu-khoa
  cập nhật lần cuối 06/11/2023 21:54

  Phóng sự ảnh của Nguyễn Duy

  https://www.diendan.org/sang-tac/mot-ngay-tham-mac-tu-khoa
  Gần về chầu bọn thầy tro MAO XẾNH XÁNG – hồ chí meo, nhà thơ cung đình 1 THUỞ nay mới giác mộ SAU 10 NĂM ….khi cho đăng trên diễn đàn chú cuội
  Một ngày thăm Mạc-Tư-Khoa
  – Nguyễn Duy
  https://www.diendan.org/sang-tac/mot-ngay-tham-mac-tu-khoa
  cập nhật lần cuối 06/11/2023 21:54

  Phóng sự ảnh của Nguyễn Duy

  Tháng 9 năm 2013, tôi có dịp trở lại Maxcơva sau 25 năm xa cách, kể từ khi viết xong bài thơ Nhìn Từ Xa…Tổ Quốc
  KHÔNG NHƯ bài thơ và ảnh bác nhà thơ cung đình 1 THUỞ thổi ĐIẾU CÀY bên mộ lão MÁC ở nghĩa trang CAO MÔN, Luân Đôn, Anh Quốc…

  ÂU trước vài tháng vài năm … CHẮC MỨC giác ngộ TỰ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH
  chắc bác NGUYỄN DUY hết tự về chầu bọn thầy tro MAO XẾNH XÁNG – hồ chí meo ĐÓ CŨNG LÀ điều may cho Dân tộc và MẸ VIỆT NAM và cho cả bác NGUYỄN DUY cùng đại tộc THANH HÓA và tất cả chúng ta….

  Chỉ tiếc bác còn luyến tiếc cái bọn ÂM PHỦ Ngọc Tường và CỨ MỸ DẠ đừng chống THẰNG SEN ĐẦM THẾ GIỚI chống MỸ cứu TÀU như NHẬT BẢN, NAM HÀN, TÂN GIA BA hay ĐÀI LOAN thì chắc không như Nhà văn TẠ DUY ANH giờ còn MỚ NGỦ HOANG TƯỞNG tại sao Tổng thống TRUMAN tổng thống MỸ ngu như lợn nói theo THẦN ĐỒNG THI CA trần đăng khoa khi bác TRUMAN có cả độii quân tình báo CIA cho biết tin NHƯ NHÀ THƠ Chế Lan Viên “Bác HÙ ta đó chính là bác MAO” thì bố bảo Tổng thống TRUMAN tổng thống MỸ mới trả lời THƯ THỈNH CẦU giúp đỡ của HCMeo ….Đúng là NGÂY THƠ hay GIẢ VỜ THƠ NGÂY của nhà văn TẤN (tạ = 100 ký lô ít quá nhẹ quá PHẢI là tấn NGÂY THƠ !! mới đúng hay ngay cả mega !!! ) DUY ANH

  Chỉ tiếc bác còn luyến tiếc cái bọn ÂM PHỦ Ngọc Tường và CỨ MỸ DẠ đừng chống THẰNG SEN ĐẦM THẾ GIỚI chống MỸ cứu TÀU như NHẬT BẢN, NAM HÀN, TÂN GIA BA hay ĐÀI LOAN thì chắc không như Nhà văn TẠ DUY ANH
  Tụi phản thùng ACQGTMCS như anh em ÂM PHỦ Ngọc Tường Ngọc Fan ĐÁNG TRÁCH hơn nhà thơ cung đình Nguyễn Duy 1 THUỞ VÌ LỠ SINH RA VÀ LỚN LÊN từ Miền Bắc còn lũ kia sinh ra lớn lên học Văn hóa VNCH

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 2. Bất hạnh thay cho xứ Đông Lào, chính “ông cụ” là người tha lôi cái mớ giẻ rách “cách mạng tháng mười ” ấy về mê hoặc đám dân đen, dìm họ vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn nồi da xáo thịt mấy mươi năm đến thân tàn ma dại, đầu óc đến giờ vẫn chưa hết u mê.
  Nếu không có “ông cụ”, xứ này liệu có kém gì Nam Hàn, Đài Loan ?

 3. “cứ mỗn lần tới ngày 7.11 hằng năm, bất kể năm chẵn năm lẻ, cả miền Bắc, mười mấy triệu người . . .cứ như lên đồng” ( Trích NT )
  Thì cũng giống chế độ của chú Ủn thôi . Cha nó, ông nội nó chết mà không bò lăn ra khóc thì có “ủ tờ” chứ chả chơi . Tuy rằng đói xanh cả mặt, vàng cả mắt nhưng mỗi khi tiếp đón lãnh tụ Ủn thì cũng phải rặn ra mà cười cho phải đạo .“cách mẹ cái mạng chúng nó đi”, AQ nói như chân lý ( Lỗ Tấn mất 1936 ), đến giờ gần thế kỷ rồi vẫn cứ đúng . Và vẫn cứ đúng, khi nào còn hiện diện những thằng như lão Tây giả, cụ cố họ Triệu, họ Tiền thì dân cái làng Mùi ấy vẫn phải sống trong cảnh khốn khổ, khốn nạn như chưa có gì thay đổi .
  Bảo “ăn mày dĩ vãng”, người ta không hài lòng ( có một truyện tên như thế, bị cấm xuất bản ) . Nhưng tính các cụ già vẫn thế “Hay ngồi kể mãi chuyện Nguyên Phong” ( thích ca ngợi thời huy hoàng xưa cũ ) .

 4. “cứ mỗn lần tới ngày 7.11 hằng năm, bất kể năm chẵn năm lẻ, cả miền Bắc, mười mấy triệu người . . .cứ như lên đồng” ( Trích NT )
  Thì cũng giống chế độ của chú Ủn thôi . Cha nó, ông nội nó chết mà không bò lăn ra khóc thì có “ủ tờ” chứ chả chơi . Tuy rằng đói thấy mẹ nhưng mỗi khi tiếp đón lãnh tụ Ủn thì cũng phải rặn ra mà cười cho phải đạo .
  “cách mẹ cái mạng chúng nó đi”, AQ nói như chân lý ( Lỗ Tấn mất 1936 ), đến giờ gần thế kỷ rồi vẫn cứ đúng . Và vẫn cứ đúng, khi nào còn hiện diện những thằng như lão Tây giả, cụ cố họ Triệu, họ Tiền thì dân cái làng Mùi ấy vẫn phải sống trong cảnh khốn khổ, khốn nạn như chưa có gì thay đổi .

 5. Tiêu đề đúng đến chính xác là một “cuộc kéo lùi lịch sử phát triển nhân loại” !
  Còn việc báo quốc doanh đăng nhiều hay ít thì không phải là một vấn đề quan trọng
  nhưng phải chăng tác giả muốn nói là cách mạng tháng 10 ngày nay không còn ngự
  trị chễm chệ một cách “hoành tráng” ngay ở trang đầu như mấy chục năm trước ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây