Rượu thưởng không uống, đòi uống rượu phạt!

Mai Bá Kiếm

6-10-2023

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo “Không thu quỹ trường, lớp, mọi khoản thu đưa lên hệ thống quản lý”. Ông cũng khoe TP.HCM là địa phương đầu tiên có Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND (NQ-04) về các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập năm học 2023-2024.

Ông tự hào là phải vì chính ông viết tờ trình cho NQ-04 để ngày 12/7/2023 HĐND thông qua và ngày 24/8/2023, Sở có văn bản hướng dẫn các khoản thu đầu năm học 2023-2024.

Nhưng tất cả trường đếch nghe, tiêu biểu lớp 1/2, trường tiểu học Hồng Hà thu quỹ phụ huynh lớp đến 313 triệu đồng. Tôi lấy bản phụ lục khoản thu, mức thu kèm theo NQ-04 tính ra, trường tiểu học bán trú có thể thu 27 khoản = 6.160.000đ/ HS/ tháng, tiểu học một buổi thu 21 khoản = 4.480.000đ/ HS/ tháng. Nếu tính cả năm, mức thu đến 40-55 triệu. Vậy tại sao trường Hồng Hà không uống “rượu thưởng” của NQ-04 mà uống “rượu phạt” của “lệ trường” là quỹ phụ huynh = 10 triệu/ HS/ học kỳ 1?

Bởi vì để thu theo NQ-04, trường phải tổ chức dạy: Hai buổi, tăng cường ngoại ngữ, tin học, năng khiếu thể dục, kỹ năng sống, giáo dục stem, bơi; thầy nước ngoài dạy: ngoại ngữ, toán, môn khoa học; cài phần mềm hỗ trợ ngoại ngữ; dạy theo các đề án và chương trình nâng cao và chất lượng cao, kích cầu đầu tư.

“Rượu thưởng” của NQ-04 đắng chết mẹ, trong khi “rượu phạt” quỹ phụ huynh ngọt như nếp than, nên công lao viết tờ trình HĐND ra NQ-04 và hướng dẫn các trường thực hiện NQ04 trở thành “dã tràng xe cát biển đông”.

Sự việc ê chề, Giám đốc Sở chỉ đạo “Không thu quỹ lớp quỹ trường; mức thu NQ-04 là mức thu tối đa; đề nghị Phòng Kế hoạch Tài chính của Sở hướng dẫn tất cả các khoản thu của trường đều phải được thực hiện thu trên hệ thống không dùng tiền mặt để Sở theo dõi các trường thu thế nào”.

“Công nghệ chỉ đạo” của Giám đốc Sở cũ mèm! Cách đây 5 năm, Thông tư 16 đã quy định trường thu tài trợ tiền mặt phải lập “tổ tiếp nhận”, bằng chuyển khoản phải mở tài khoản tiếp nhận tại ngân hàng hoặc kho bạc; mở sổ theo dõi chi tiết tiền tài trợ; lập kế hoach chi tài trợ phải được phòng hay sở GD&ĐT duyệt. Cho nên, tôi không hy vọng các trường chấp hành lệnh Giám đốc Sở!

P/S: Hiệu trưởng trường THPT Lạc Long Quân, Hà Nội trở thành “thổ phỉ” khi đuổi học em H.H.T, lớp 12A3, chỉ vì cha của em là H.X.T viết trên Chat Zalo phụ huynh 12A3, về việc hội trưởng phụ huynh chỉ ra các khoản thu chi không minh bạch của nhà trường. Năm nay kinh tế cực kỳ khó khăn, phụ huynh chịu hết xiết, phản ứng việc lạm thu, dẫn đến hiệu trưởng hành động “trừng trị cực đoan”!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tổng lú mù, điếc, câm hay sao mà hơn chục năm ngồi ngôi cao nhưng không hề biết đến thực trạng này của ngành giáo dục?

  • @Như Thủy
   “Tổng lú mù, điếc, câm hay sao …”
   Chả ai lú, mù, điếc … cả, còn câm thì …
   Cứ xem cái gọi là Nghị quyết 228-NQ/TW ngày 12 tháng 01 năm 1974 là biết mục ruỗng từ lâu rồi, lúc bấy giờ dân miền Bắc gọi là “nghị quyết hai hai tóm”.
   Ngành giáo dục không ngoại lệ, xem Đám Cưới Không Có Giấy Giá Thú của Ma Văn Kháng, để biết “sử thi” nghề dạy học một thời.
   Bây giờ bịp bợm, đổ cho ảnh hưởng của kinh tế thị trường.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây