Cái gốc của giáo dục

Thái Hạo

26-9-2023

Tôi thường thấy đa số mọi người hướng cái nhìn phê phán vào những chuyện như sách giáo khoa, chương trình giáo dục, thậm chí là những thứ li ti hơn như từng bài văn, bài toán trong sách giáo khoa và coi đó như nguyên nhân bao trùm, gây ra tình trạng vỡ trận nhức nhối hiện nay của giáo dục nước nhà. Tôi không nghĩ thế.

Chúng ta hãy hình dung rằng, với một nhà trường mà từ ban giám hiệu đến giáo viên đều chăm chăm kiếm tiền bằng cách nghĩ ra đủ các chiêu trò mánh khóe để tận thu của học trò, bày ra các “môn học” bát nháo nhằm móc túi phụ huynh, thì chương trình nào, sách giáo khoa gì có thể dạy cho con người ta nên người?

Với cái mảnh đất đầy cỏ dại gai góc và sâu trùng như thế, thử hỏi nếu mang sách của Mỹ, của Nhật, của Pháp, của Sing về mà đặt vào đấy thì nó sẽ ra cái kết quả giáo dục gì? Không một chương trình giáo dục nào, dù tiến bộ nhất thế giới, khi đưa vào cái hệ thống đã bị hư hỏng trầm trọng như thế, lại có thể thay đổi được nền tảng của giáo dục.

Chúng ta phê phán nhà trường lạm thu, ừ đúng. Nhưng không phải chỉ có thế, nếu đọc các văn bản hướng dẫn thu chi dành cho ngành giáo dục địa phương, do ủy ban huyện, tỉnh ban hành, thì ta sẽ thấy chính họ bật đèn xanh cho các trường thu trái quy định. Đơn giản như tiền trông giữ xe của học sinh, rõ ràng văn bản của Bộ Giáo dục cấm thu, nhưng mặc, Ủy ban vẫn “hướng dẫn” thu. Rất nhiều khoản khác như tiền sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất cũng cùng chung một lối hành xử như thế. Nếu có khoản nào không trong “hướng dẫn” của huyện, tỉnh mà nhà trường vẫn thu thì huyện, tỉnh làm lơ.

Rõ ràng, đây không phải là vấn nạn do một mình nhà trường gây ra, mà là đá quả bóng trách nhiệm. Việc xây dựng cơ sở vật chất và trả công cho nhân viên, giáo viên, phải là trách nhiệm của Nhà Nước, được thực hiện bằng cách lấy tiền ngân sách do dân đóng thuế ra để chi; nhưng không, họ chỉ làm một phần, phần còn lại bật đèn xanh và thậm chí phó mặc cho nhà trường tự xoay xở.

Thế là, nhân cơ hội được “cho phép” này, nhà trường vừa thu để phục vụ cho công tác giảng dạy, vừa tranh thủ kiếm tí. Nó tạo ra một tình trạng bát nháo, bầy hầy, phá vỡ hết các giá trị cơ bản phải có của một môi trường giáo dục, làm băng hoại quan hệ thầy trò, bứt tung tình cảm với phụ huynh, tạo ra một thế đối lập, kình địch với nhau.

Rồi dạy thêm. Việc thiếu nghiêm trong sự quản lý là một phần, phần còn lại là vừa ra lệnh cho các trường phải hợp tác, vừa “cấp phép” cho các trung tâm tràn vào nhà trường. Cứ thế, chương trình giáo dục bị cắt xén, bóp méo và hủy hoại. Chung quy, vẫn là câu chuyện tiền. Trong một “thương vụ bạc tỉ” như thế, mỗi người đều có phần, thế là trên cho phép dưới, dưới chia cho trên; trong đón tiếp ngoài, ngoài cắt phế cho trong, cộng sinh trên thân thể học trò và ký sinh vào nền giáo dục.

Xin hỏi, chương trình nào, sách giáo khoa gì có thể dạy con người ta nên người trong một môi trường như thế?

Tôi tin rằng, chỉ cần làm sạch cỏ, nhỏ bỏ hết gai góc, diệt hết sâu trùng, thiết lập lại kỷ cương và xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, trong sáng, tử tế, thì sách gì cũng chẳng còn quan trọng nữa. Thậm chí ở đó học sinh chỉ cần chơi với nhau thôi cũng thành người. Còn với tình trạng bây giờ, 210 nghìn tỉ chứ 210 triệu tỉ cũng sẽ không có kết quả, thậm chí còn khiến mức độ tranh giành trở nên khốc liệt hơn.

Dứt khoát phải làm một cuộc tổng vệ sinh. Việc trước mắt và đầu đầu tiên là ngăn chặn nạn thu tiền như trấn lột trong nhà trường và cấm hẳn tình trạng dạy thêm bát nháo hiện nay. Tiếp đó là thiết lập lại trách nhiệm của mỗi bên: nhà nước lo tiền, nhà trường lo dạy, nhà dân lo làm ăn đóng thuế. Nếu còn lẫn lộn, để nhà trường phải lăn ra kiếm tiền thì không một nền giáo dục tử tế nào sẽ được khai sinh.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Hôm qua cô chủ nhiệm của con tôi đưa “Thời khóa biểu mới” (áp dụng từ tuần này) lên group Zalo lớp, tôi mới giật mình nhớ ra cái gọi là “Ứng dụng số ***School”.

  Mở ứng dụng ra, vào mục “Xem TKB”: trống trơn. Mà đây đã là TKB thứ hai của lớp con tôi kể từ đầu năm. Và tôi, cũng như hơn 40 phụ huynh khác của lớp, phải trả 120.000 đồng/năm cho cái gọi là “Ứng dụng số” này.

  Số tiền không lớn tính theo đầu người, nhưng sẽ là con số không nhỏ với hàng chục triệu học sinh cả nước (vì tôi biết, cái gọi là “ứng dụng số” này cũng phổ biến ở các địa phương khác), và điều đáng nói hơn là ở chỗ: “Nó vô dụng”.

  Đây cũng không phải là năm đầu tiên các phụ huynh chúng tôi phải bỏ tiền ra mua các loại “Ứng dụng số” kiểu này. Thực tế, suốt những năm Tiểu học của con tôi, năm nào tôi cũng phải bỏ tiền ra để mua các loại “Ứng dụng số”, rồi chỉ để bỏ không. Không có tác dụng gì. Mọi thông tin, liên hệ giữa phụ huynh với lớp/trường, Zalo và group Zalo đã đảm nhận hết (hoàn toàn miễn phí).

  Bản thân tôi đã nhiều lần trực tiếp phản ánh và chất vấn cả giáo viên chủ nhiệm lẫn ban giám hiệu nhà trường nơi con tôi học về cái gọi là “Ứng dụng số” này, nhưng chưa bao giờ có được câu trả lời thỏa đáng, và cuối cùng thì dù “không dùng đến” tôi cũng như các phụ huynh khác vẫn phải mua, vì “quy định chung” là vậy.

  Nhưng, “quy định chung” này ai đưa ra? Nếu truy ra đó là khoản thất thoát, lãng phí, thậm chí tham ô, tham nhũng thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Phòng, Sở hay Bộ Giáo dục & Đào tạo?
  Bây giờ tôi hỏi.

  Tôi xin hỏi thầy/cô, mỗi khi thầy/cô phổ biến khoản thu “Ứng dụng số” này, thầy cô có cảm thấy áy náy vì mình đã lãng phí hàng triệu đồng của các phụ huynh trong lớp không?

  Tôi xin hỏi các vị hiệu trưởng, mỗi năm các vị ra thông báo buộc hàng nghìn phụ huynh trong trường mua cái “Ứng dụng số” này, các vị có thấy xót xa cho hàng trăm triệu đồng của phụ huynh phải bỏ ra không?
  Tôi xin hỏi ông Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, ông có bao giờ nghĩ đến hàng trăm tỷ đồng của các phụ huynh thành phố đã phải móc túi bỏ ra hàng năm cho các thứ “Ứng dụng số” này, trong khi họ còn cần phải chi cho hàng tỷ thứ cần kíp khác hay không?

  Tôi xin hỏi ông Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo, Bộ có biết cái gọi là “Ứng dụng số” này không? Đã có khảo sát, đánh giá về hiệu quả của nó như thế nào mà để khắp các địa phương triển khai tràn lan vậy? – Nếu thực tế nó cũng “vô dụng” với tất cả các phụ huynh khác như tôi thì có phải là hàng nghìn tỷ đồng của phụ huynh cả nước đã bị ném qua cửa sổ mỗi năm hay không?

  Cuối cùng, tôi khá ngạc nhiên là cho đến giờ báo chí vẫn chưa nghiêm túc đặt ra câu hỏi cho các loại “Ứng dụng số” trường học này, dù có thể, nó chính là một dạng “Việt Á”, “AIC” trong giáo dục.

 2. “Chúng ta hãy hình dung rằng, với một nhà trường mà từ ban giám hiệu đến giáo viên đều chăm chăm kiếm tiền bằng cách nghĩ ra đủ các chiêu trò mánh khóe để tận thu của học trò, bày ra các “môn học” bát nháo nhằm móc túi phụ huynh, thì chương trình nào, sách giáo khoa gì có thể dạy cho con người ta nên người?” ( Trích TH )
  – Chính bộ giáo dục ( mình không viết hoa vì xem thường nó ) đã thả nổi tình trạng này . Ví dụ, bộ gd có những quy định rõ ràng, nghiêm khắc về quyền và nghĩa vụ của BGH và GV, sau đó yêu cầu Sở GD thực hiện với sự phối hợp của chính quyền địa phương các cấp thì liệu cóa xảy ra tình trạng bát nháu như bạn nói không ??? Các biện pháp kỷ luật như cách chức, buộc thôi việc, giảm bậc lương, không xét tăng lương dù đến hạn. . .thì liệu có ông, bà nào dám vượt rào không ??? Tình trạng hỗn loạn trong giáo dục mà nói mãi cũng chẳng ai nghe, khiến người ta cũng đâm chán .
  – Còn việc soạn sách, đổi mới sách giáo khoa thì cũng do bộ gd chủ trì chứ còn ai nhảy vào đây lĩnh vực này nữa ? Bộ gd không gật đầu ưng thuận thì liệu những bộ sách giáo khoa có ra đời được không ??!!

 3. Chỉ có nói mà không hành động thì vô phương.Cái việc dạy thêm,học thêm,đã có nhiều văn bản,chỉ thị cấm,tại sao không dứt mà càng ngày càng phình ra,đâu phải làm không được,dễ quá mà!nguyên nhân là có nơi không kiểm tra,có nơi kiểm tra cho có rồi cho qua,không có chế tài thích đáng,có nơi hoàn toàn ngầm đồng tình để giáo viên nâng cao thu nhập.Để cấm dạy thêm,học thêm có tác dụng,xin hãy xây dựng cho được đội ngũ kiểm tra có thực chất,chuyên nghiệp,độc lập với ngành giáo dục,có lịch trình kiểm tra thường xuyên giống như CSGT kiểm tra nồng độ rượu như hiện nay.

 4. Những thứ tưởng chừng “li ti “nhưng để lại hậu quả khôn lường, bởi nó thuộc nguyên tắc quan trọng nhất của việc truyền đạt kiến thức ở bậc phổ thông. .Khi học sinh phải vật lộn với những bài toán đố,toán mẹo ,chúng sẽ không thể hiểu bản chất kiến thức vừa học, người ta chỉ cần những bài toán thật đơn giản, cốt để học sinh nhớ và hiểu là được. Sự thật đã chứng minh, nước ngoài đơn giản nhưng làm được bao nhiêu thứ, còn Vn chỉ để đi thi. Lợi dụng vào câu nói :toán là vua,thế là họ nghĩ ra đủ thứ để kiếm tiền, đổ lỗi cho học sinh, dối trên lừa dưới,che đậy cái ngu xuẩn nhất không biết cách truyền đạt kiến thức. Chỉ có học tập đúng đắn mới phát triển được khoa học kỹ thuật và công nghệ, đó là con đường duy nhất, ngắn nhất để vươn lên, và cũng là cách để loại bỏ những thứ xấu xa không chỉ trong ngành giáo dục, mà là cho tất cả…

 5. Có “bình luận” tụi mày cũng không đăng, KHỎI BÌNH LUẬN

  ______

  BTV: Bạn ơi, mấy ngày qua trang này bị hacker tấn công khá nặng. Chúng tôi đã phải vất vả để chống chọi, có lúc không đăng được bài. Còn bình luận, một số bình luận bị mắc kẹt trong spam (chứ không riêng gì bình luận của bạn), phải vào đó lôi từng cái ra, mà mất khá nhiều thời gian để cho ra ngoài. Vài dòng cùng bạn.

  • Soul 26/09/2023 at 4:57 pm
   Có “bình luận” tụi mày cũng không đăng, KHỎI BÌNH LUẬN

   Tôi là người thấu hiểu việc làm đày trách nhiệm của BAN BIÊN TẬP TIẾNG DÂN …
   Tôi cũng hiểu NẾU QUẢ THẬT Tấm lòng anh bạn mong đóng góp Ý KIẾN XÂY DỰNG để tôi và tất cả quý bạn đọc khác cùng chia sẻ Ý KIẾN XÂY DỰNG ấy


   @ Thân gởi Anh Thái Hạo

   & nhóm Bạn bè cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ

   Ngắn gọn theo thiển kiến riêng tôi, tôi tin những Vận hội Cơ may đang đến cho Chúng ta cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ

   Bang giao Mỹ-Việt mở ra cho Giáo dục phải hiện đại hóa để cung ứng cho thị trường lao động nhân lực trung và cao cấp và đó là cơ hội cho các cháu NHÀ NGHÈO hiếu học và nhất là đề án cụ thể của tôi qua đại học trực tuyến Phan Châu Trinh NHƯNG với hiện tình KỸ THUẬT hiện đại cho Phép tôi bớt cần nhân lực hơn (và có cần năn nỉ họ nhất là các vịt kìu về hưu có kinh nghiệm Người có Tâm và Tầm yêu Thế hệ Trẻ đặc biệt các cháu NHÀ NGHÈO hiếu học (còn bọn 4 C Con Cháu Các Cụ siêu quan đỏ thì chúng bỏ cả bạc triệu đô la du học Mỹ chủ yếu cũng chuẩn bị bãi đậu cho cha mẹ chúng đáp an toàn như con thằng nguyễn xuân phúc mà thôi !!! như tôi đã gởi nhiều Tâm thư đến nguyễn thị phương thảo vietjet, trương gia bình FPT, ngay cả Chu Hảo hết quyền nhưng y vẫn còn ý kiến và qua Diễn đàn thảo luận với Trường cũ Phan Châu Trinh Đà Nẵng với bạn đồng môn ngàoi 70 may ra còn chút hơi tàn NHƯNG HỌ chẳng muốn làm gi nữa về CỐ HƯƠNG hành Dương hay về Tết thì vẫn thường xuyên thật đáng buồn so với các vị Thầy nay đã ngoài 90 thì còn gì dù cũng MONG MỎI cũng là đáng quý ) …

   Nay tôi nghĩ đến Anh Thái Hạo & nhóm Bạn bè cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ và chính các cháu NHÀ NGHÈO hiếu học là ĐỘNG CƠ CHÍNH với vài BIẾN SỐ MỚI KHẢ QUAN đầy HY VỌNG :

   1- Bang giao Mỹ-Việt sẽ cần nhân viên năng lực cao tại chỗ

   2- Tôi đang có những kế hoạch mới thực tiễn khác để cố hình thành Giấc mơ lớn nhất đời tôi (vì tôi gốc giáo sư trung học và ngay có làm cho hãng Mỹ hay Pháp việc cuối là giảng dạy viết giáo trình chuyển giao công nghệ nhất là việc làm cuối cho hãng WindRiver/Intel sáng tạo hệ điều hành VxWork cho xe tự hành chạy trên Hoả tinh ..lo mạng lưới đào tạo VxWork áp dụng vào các ứng dụng cho công ty viễn thông tại châu Âu và tôi là tác giả đã chấp bút biên khảo 12 từ điển Công nghệ Viễn thông, công nghệ lập trình hướng Đối tượng, …công nghệ CAD/CAM ) là HIỆN ĐẠI HÓA nội dung Giáo dục Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam nhờ vào điểm tựa vô cùng lớn là HOA KỲ như Đặng Tiểu Bình & Tàu đã làm nhất là Vị Bậc sư Khoa học & Kỹ thuật MỸ luôn luôn hảo tâm tận tình giúp đỡ cũng vì Quyền lợi của Mỹ để có nhân lực chạy các hãng xưởng mở ra tại Việt Nam như Mỹ từng giúp Nhật Bản, Nam Hàn, Tân gia Ba, Đài Loan… và nay là Việt Nam

   3 – Tin vui lớn nhất là chắc nhờ ChatGPT tôi đang cố thực hiện việc biến các giáo trình kinh điển tại Harvard, MIT, Stanford chuyển sang giảng Tiếng Việt bằng giọng bất cứ của Ai như Cố Giáo sư NGUYỄN XUÂN VINH giảng về Khoa học Không gian Du hành Vũ trụ, cố Giáo sư VŨ QUỐC THÚC giảng về Luật công pháp Quốc tế nhất là cần phải có được thu giọng như ngay GS Thúc tôi cũng không nghĩ ra điều đó …nhưng chắc hai giọng hai vị Cố GS này có thể tìm trên YouTube
   Vấn đề kỹ thuật là vẫn khó giải quyết chưa được vấn đề nhức nhối là ĐỒNG BỘ với giọng Giáo sư Mỹ đúng lúc ĐANG GIẢNG GIẢI VẤN ĐỀ Khoa học ngay đúng chỗ đó VÀ thứ hai cho dù là giải quyết CÒN VẤN ĐỀ BẢN QUYỀN tác giả nhất là chuyển dịch sang TIẾNG VIỆT và đặt trên trang WEB của chúng ta để đào tạo nhân lực trẻ lại sẽ làm việc cho hãng MỸ…

   Và ngay cả KHÔNG TRÔNG NHỜ khối vịt kìu nghe thì đông như quân Nguyên mà chỉ là đoàn quân ô hợp chỉ ham vui kiểu KIẾM rỉ LẠC giữa RỪNG HOA thì nhiều vì tôi đã khiêm tốn cúi đầu khản thiết mong họ giúp vì THẾ HỆ TRẺ bên nhà nhất là giới trẻ lỡ sinh ra trong gia đình lương thiện thì nghèo thiếu sách vở, phương tiện học Cô thầy giỏi bây giờ đa số cũng lo bòn mót bóc lột ngay học trò của mình như BỌN QUAN THAM vô GIÁO DỤC nhữ cỡ Bộ ch..ưởng NGỌNG Fùng quang nhạ … TƯƠNG LAI đang thuộc về chúng ta NẾU THẬT SỰ vì các cháu ấy … KỸ THUẬT ĐÀO TẠO TỪ XA như MOODLE miễn phí mà tôi đã thành công tích hợp vào trang ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN có thể làm tất cả mọi chuyện giảng dạy

   Ngay chuyện CHỈ CÒN 5% làm những bộ video giải bài tập, vấn đề và những TRƯỜNG HỢP ứng dụng tích cực vào sản xuất tại bối cảnh Việt Nam CHẮC CŨNG chẳng cần nhờ nữa và dù cho có NĂN NỈ LẠY LỤC thì chẳng có AI mà làm …nên tôi biết Anh THÁI HẠO là Người có Lương tâm và Lương tri tôi kỳ vọng đặt vào Anh nhỡ may chỉ cần vài tháng nữa đề nghị tôi được duyệt xét NHƯNG PHẢI NHỜ vào Sức mình có thế mới ĐỘC LẬP TỰ CHỦ để đào tạo gấp Tập hợp đủ sức thay thế tụi mình vì ngay tôi cũng sắp phải ra đi gặp Cháu LÊ VĂN MẠNH … phải làm như bài học NGƯỜI NHẬT BẢN, NAM HÀN … còn không thôi tính gần như bọn Taliban thì NGAY CHÚA PHẬT kể cả ngay Thánh Mohamed Alla cũng phải bỏ chạy chứ đừng nói chi CHÚ SAM hay như bài học quá khứ Dân tộc quá đau thương mà thằng HCMeo đã thực thi chiến lược thâm hiểm của MAO XẾNH XÁNG đuổi TÂY rước TÀU Ô chống MỸ cứu TÀU CỘNG đó là hai Nước Văn minh về mọi mặt nhất là Văn minh Nhân bản Pháp rất phù hợp mà Cựu hoàng DUY TÂN có suy nghĩ viễn kiến nhưng bất hạnh thay cho Dân tộc Người đã tử nạn ngay Đêm Giáng sinh năm 1945 hay 46 ?? khiến Đất Nước rơi vào trầm luân lạc hậu mất 400 năm

   Xin bàn tiếp sau với Anh và quý bạn đọc có ý kiến gì giúp thêm với tôi chỉ có 1 mình 1 ngựa

   • với đề án này NẾU những tập đoàn ấy OK bật đèn xanh tôi vẫn làm THEO NỘI DUNG & HÌNH THỨC FOUNDATION hay ASSOCIATION tại Pháp và không nghĩ sẽ bao giờ trở lại Quê Hương nhất là giai đoạn GIAO THỜI này có vật mới đi xa được với Đồng bào & Đât Nước được BẰNG GIÁO DỤC KHAI PHÓNG TIẾN BỘ HIỆN ĐẠI và cho Đại chúng nhất là cho ĐA SỐ hàng triệu cháu Trẻ HIẾU HỌC THÔNG MINH nhưng cha mẹ nghèo và với chính sách NGU DÂN thế chúng mới cai trị TRÊN XƯƠNG MÁU MỒ HÔI NƯỚC MẮT …. không thể làm giàu khi nghĩ chân thành về NỀN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG TIẾN BỘ HIỆN ĐẠI và cho Đại chúng nhất là cho ĐA SỐ hàng triệu cháu Trẻ HIẾU HỌC THÔNG MINH bị gạt bỏ ra ngoài xã hội THÌ LÀM SAO TÂN VIỆT NAM chúng ta hằng mơ ước có thể xây dựng được NHƯNG CŨNG PHẢI thực tế xoay xở SAO CHO đại đa số nghèo này TỰ CỨU GIÚP LẪN NHAU học tập cùng nhau NGAY TẠI TRONG NƯỚC như bên ẤN ĐỘ hiện nay có nữ sinh viên lập ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN mang tên Gandhi có cả 2 triệu học viên … và kỹ thuật E-Learning như MOODLE miễn phí do cả hàng vạn tài năng thế giới VÀ NHẤT LÀ Thông minh Nhân bản AI ngay như CHATGPT cũng giúp chúng ta CHẲNG CẦN ngay cả nhân lực Việt Nam mà tôi ước ao HỢP TÁC trên 5% CÒN LẠI …CHATGPT “thông minh nhân tạo” TRỞ THÀNH Nhân văn Nhân bản Nhân tình ĐỀU LÀ DO con Người (VIẾT HOA Người !!) xử dụng NÓ vào mục đích nào BÓC LỘT áp bức TÙ ĐÀY ẢO THẬT virtual prison …. CHƯA BAO GIỜ tôi lại HY VỌNG và TIN TƯỞNG vào CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI như thế

    Nhưng qua Anh Thái Hạo & nhóm Bạn bè cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ CHÚNG TA VẪN CẦN những bạn trẻ có LÝ TƯỞNG DÂN TỘC yêu ĐẤT NƯỚC bám trụ sống chết và xây dựng lại QUÊ HƯƠNG nên các ANH cố gắng SĂN LÙNG HEART & HEAD Hunters tìm ra những Tâm Não HIẾM NHƯ kim cương ấy để QUẢN TRỊ ĐIỀU HÀNH đặc biệt đào tạo mỗi cháu từng CHUYÊN MÔN CAO SÂU trở thành những Giáo sư thực hiện các tuyển tập videos giải bài tập HƯỚNG DÂN ĐỀ ÁN chuyên sâu CÓ LỢI CHO hiện tình kinh tế khoa học & kỹ thuật của Việt Nam … sao cho XỨNG ĐÁNG với Giáo trình kinh điển lý thuyết của quý vị giáo sư các đại học lừng danh Stanford, MIT, Harvard, Cambridge, Oxford…. Chiến lược CON NGƯỜI VIỆT NAM vẫn quyết định trong đề án này ĐỂ SAO cho việc học KHÔNG RỜI XA Tình hình Đất Nước và chân thành mến phục TS Lương Quốc Việt đã giã từ Hoa Kỳ về dân thân vào kỹ nghệ Việt Nam chớ không như các bác vịt kìu iêu nước ao CHỈ TÀI TÁN PHÉT ….danh hão bằng khen hội nghị phọt phẹt …hành D(h)ương gái gú tiền bạc LÀ CHÍNH

    Hy vọng có những TÍN HIỆU bật đèn xanh cho đề án tôi đề nghị … và hy vọng nhờ các ANH là những HUNTERS giúp tuyển tìm ra những Tâm Não HIẾM NHƯ kim cương ấy để QUẢN TRỊ ĐIỀU HÀNH Đại học Trực tuyến này

    Chào thân ái,

    https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

    Trân trọng Nguyễn Hữu Viện

    Các ANH có thể liên lạc với tôi qua điện thư

    vien.nguyen1952@gmail.com

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây