Hãy dùng quyền lực đúng cách và có văn hoá

Đoàn Bảo Châu

18-9-2023

Đây là công văn của một bộ đáng nhẽ phải có văn hoá ứng xử đáng được coi là mẫu mực nhất.

Nhà có tang thì mọi hoạt động vui chơi, kỉ niệm nọ kia phải hoãn. Đấy là một cách ứng xử rất cơ bản mà không chỉ người Việt Nam mà dân tộc nào trên thế giới cũng có.

Ảnh trên mạng

Tôi không lên tiếng về cái sự kiện kia, bởi tôi có phần thông cảm với công tác chuẩn bị sự tốn kém khi phải hoãn một sự kiện đã được chuẩn bị nhưng cái công văn này thì không chấp nhận được.

Khi thấy một sự việc không hợp lý, người dân hay một thành viên nào đấy của xã hội có quyền lên tiếng phản đối. Bộ Văn Hoá lại đòi trừng trị những tiếng nói có trách nhiệm với xã hội.

Những sự phản đối có tính xây dựng, họ là những người thấu cảm với nỗi đau mất mát của mấy chục người thiệt mạng một cách vô cùng đau đớn, vô cùng kinh hoàng khi cả gia đình cùng chết mà không ai giúp được ai.

Nỗi đau là vô cùng lớn, sự thương cảm có thể biến thành những câu viết nặng nề, điều ấy người có văn hoá sẽ thông cảm được, sẽ hiểu được và nếu là người có văn hoá, người ta sẽ cúi đầu xin lỗi vì đã có hành động, trong trường hợp này là một hoạt động không hợp lý với nỗi đau mà xã hội đang cảm nhận, đang gánh chịu.

Không! Bộ Văn Hoá nhất định không chọn cách ứng xử có văn hoá ấy. Bộ đã quyết tâm thể hiện rằng chúng ta cần rất nhiều nghìn tỉ để phục hưng văn hoá bằng chính hành động ra một công văn đòi một bộ khác xuống tay trừng phạt.

Quyền lực cần dùng đúng chỗ là thực thi công lý, nếu không quyền lực ấy sẽ gây ra sự bức xúc lớn hơn trong lòng dân chúng.

Tôi đề nghị Bộ Văn Hoá nên xin lỗi người dân vì cả hai việc, tổ chức một sự việc không đúng chỗ, đúng lúc và ra một công văn vô lý, vô tình, độc đoán, lạm dụng quyền lực và cần “phục hưng văn hoá”.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Học giả Nguyễn Duy

  Xin đốt nén nhang tiễn đưa người chết cháy
  Một đám tang năm mươi sáu oan hồn
  Một đại trùng tang. Đại chấn thương. Đại thảm
  “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” (*)

  Đại nạn này không thiên tai địch hoạ
  Ta – chính Ta gây thảm hoạ cho Mình.
  Xác người thành tro. Lửa cháy nhà đã tắt
  Ngùn ngụt lòng ngọn lửa đốt ruột gan.

  Một thảm sát? Ai là thủ phạm?
  Lại đèn cù?
  Ai?
  Ai?
  Ai?
  Không ai?…

  Thủ phạm cháy không phải là ngọn lửa
  Tội thui dân không phải chỉ một thằng.
  Một đám cháy nhe răng nhiều mặt chuột
  Một giáo án cộng đồng. Một trừng phạt. Một quốc tang.

  SG, đêm 16.9.2023

 2. Đặng Đình Mạnh

  Nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong một cách tức tưởi?

  “Nhà chung cư của con cháy rồi, hai cháu chết rồi, con cũng chết đây bố ơi”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc… Tương tự vậy ở một ngôi nhà khác “Con không thở được nữa”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc…
  Đó là vài câu nói hiếm hoi sau cùng trong cuộc đời của người con trai với cha mình vào đêm hỏa hoạn 12/09 định mệnh ngay giữa thủ đô. Lúc này, mái đầu bạc đang khóc mái đầu xanh và bao nhiêu gia đình đang phủ vành tang trắng khóc thương người thân đột ngột, tức tưởi buông tay rời xa cuộc sống này.

  Ngẫm xem, cái đêm định mệnh, ngoại trừ tòa nhà 9 tầng sơn trắng, hình khối hộp ngún lửa và khói đen tràn vào ngập phổi làm nạn nhân ngộp thở, thì xung quanh đấy, vẫn là bầu khí quyển trong lành cho hàng triệu cư dân Hà Nội hít thở. Thật trớ trêu, sinh tử cách nhau chỉ sau bức tường 10cm oan nghiệt như vậy.
  56 con người tức tưởi buông tay cuộc đời, thậm chí, nhiều người không trăn trối được câu cuối “…con cũng chết đây bố ơi” hoặc “…con không thở được nữa” như hai anh con trai trút lời cuối, từ biệt với bậc sinh thành qua chiếc điện thoại. Cả cha, cả con, cứ ngỡ sống ở thị thành là sinh đạo, mà ai ngờ đã trở thành tử lộ!
  Lúc đầu, tin tức 20 người chết trong cơn hỏa hoạn đã làm rúng động xã hội, vì tuy không quen biết, nhưng sinh mạng người đều quý giá như nhau, vì họ đều đang là anh chị em, con cháu của một gia đình nào đó đang rất trông tin họ. Nhưng tin tức không dừng lại ở đó, khi con số nạn nhân tăng dần, 30, 40 và rồi là 56 người chết, làm nỗi thương cảm cũng tăng dần đến bàng hoàng. Đồng bào mình với nhau… Đã không trông mong thì lại càng không muốn tin là sự thật. Sự nghèn nghẹn từ cổ họng làm chúng ta muốn tức thở, không chỉ vì sự thương cảm và cả sự uất ức vào dân tộc khốn khổ này!

  Nếu là một chính quyền lương hảo có trách nhiệm, đã không để tồn tại những căn chung cư xây dựng trái phép như vậy. Nếu quản lý đô thị có trách nhiệm, đã không để tồn tại những con hẻm nhỏ không thể cứu hỏa như vậy. Nếu công an phòng cháy chữa cháy có trách nhiệm, đã buộc chủ nhà phải làm lối thoát hiểm, phải trang thiết bị chữa cháy, có phương án chữa cháy nơi hẻm nhỏ và kịp thời đến cứu hộ hiệu quả. Nếu cơ quan cấp phép kinh doanh nhà thuê có trách nhiệm, đã kiểm tra ấn định số người tối đa được cư trú… để bảo đảm an toàn sinh mạng cho người dân, thì thảm cảnh đã không xảy ra và nếu có hỏa hoạn, thì cũng đã không gây mức thiệt hại về người đến mức kinh hoàng như thế.

  Và nếu, chỉ cần một trong những cái nếu vừa nêu có trách nhiệm, thì đã không có cái đêm 12/09 định mệnh của 56 đồng bào, gây tang thương cho gia đình họ.

  Chúng ta có thể dẫn ra hàng tá câu hỏi về trách nhiệm như vậy để thấy rằng dân tộc ta đã xấu số như thế nào khi phải sống trong một thể chế chính trị vô trách nhiệm, bất tài, bất lực đến thế.

  56 đồng bào tử vong, nếu chỉ cho rằng họ là nạn nhân của trận hỏa hoạn là chưa thật sự thấy nguyên nhân tử vong của họ, mà thực tế, họ là nạn nhân của một chế độ vô trách nhiệm và đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Vì một lẽ đơn giản, chế độ nào đi nữa, thì chẳng có trách nhiệm nào lớn hơn sự bảo đảm an toàn của người dân.

  Nếu không, sao có thể giải thích được nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong đột ngột một cách tức tưởi?

  Giải thích đi, những kẻ được đồng bọn xưng là “Hồng phúc của dân tộc” (?!)

  Tiên sư hồng phúc…

 3. Định không nói gì, bởi nhiều người đã nói . Nhưng không nói thì tức ấm ách : Bộ văn hóa lại giao cho một thằng ( nó không đáng gọi bằng ông ) vô văn hóa nắm giữ thì chế độ này là thế nào nhỉ ? Nhiều kẻ còn đòi chi ra 350 ngàn tỉ để chấn hưng văn hóa . Chấn, chấn cái con mẹ gì ??!!!

 4. Hãy dùng quyền lực đúng cách và có văn hoá
  -18/09/2023
  Đoàn Bảo Châu

  Hãy dùng quyền lực đúng cách và có văn hoá KHÔNG THÔI SẼ GÂY HIỂM HỌA Chiến tranh Bờ Tây Thái Bình Dương
  nhắn gởi chị anh Đoàn Bảo Châu

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT 13/09/2023

  Nhắn gởi Chị Anh ĐOÀN BẢO CHÂU, Hà Nội

  BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY ĐỌC TIẾP

  https://baotiengdan.com/2023/09/10/mot-de-xuat-la-vo-cung-la/?unapproved=236481&moderation-hash=1ad0b63ea631a22effcfcb4060d0c34b#comment-236481


  Đài Bắc, “Đông Đô” – Quốc Đảo kiên cường bất khuất trên Eo Biển Đài Loan
  ***********************

  https://www.youtube.com/watch?v=wPiPgvZjNtg

  中華民國國旗歌 — National Banner Song of the Republic of China

  Mất Nước chắc sẽ mất cả Nhà !
  Lời Nguyền bao Thế hệ lưu truyền qua
  Ngàn Bài học Lịch sử chứng minh điều đấy
  Tổ Quốc mất đi đau đớn biết bao chúng ta !
  Tụ tập về Đài Loan – Quốc Đảo bất khuất
  Eo Biển đối đầu Phúc Kiến hóa “lạ” thành xa !

  https://www.youtube.com/watch?v=Zejq-9imqAg

  反共版:偽中国国歌 義勇軍進行曲 消滅共匪 中華民國淪陷區
  偽中华人民共和国國歌 消灭中国共产

  Tử sĩ Quốc Dân Đảng hy sinh mạng sống
  Ươm mầm cho Tự do + Dân chủ nở Hoa
  Hôm nay Quốc Đảo trường thành hải chiến lũy
  Giặc Hán cộng phỉ hơn trăm máy bay vờn qua
  Người Đài Bắc sắp bên chiến hào chiến đấu
  Cùng Dân Đài Loan chờ quân Tập thò cổ ra
  Diệt trừ tà giáo Hán cộng sản để thống nhất
  Bằng nguyên tắc Tam Dân lưu lại Ông cha

  https://www.youtube.com/watch?v=Zejq-9imqAg
  反共版:偽中国国歌 義勇軍進行曲 消滅共匪 中華民國淪陷區 偽中华人民共和国國歌 中国共产

  Trung Hoa yêu dấu trong Tim người Đài Bắc
  Mãi mãi bầu trời xanh Hải đảo ánh Dương sa
  Đài Loan trực chiến chống Phúc Kiến hóa “lạ”
  Tử sĩ Quốc Dân Đảng hy sinh Lý tưởng cao xa
  Hàng hàng lớp lớp ngã mình vì Đài Bắc
  Ươm mầm Tự do tưới máu cho Dân chủ nở Hoa

  TỶ LƯƠNG DÂN

  cảm tác nhân nghe tin nóng chỉ trong vòng 24 giờ ngày 19/9/2023 có đến
  103 chiến đấu cơ oanh tạc có đến 40 máy bay vượt quá làn gianh giới hạn
  trung tuyến cho phép cùng 9 tầu chiến Tàu cộng

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 5. Mẹ rượt… không cho tụi tao tổ chức… thì lấy tiền đâu để tụi tao ăn. Tụi bây… không hiểu gì hết trọi… Có tổ chức đình đám mới có ăn, có đớp chứ lương chết đói… thì làm sao sống.

 6. Văn hóa cũng có năm bảy đường văn hóa.
  Văn hóa bần cố nông, văn hóa XHCN, văn hóa cách mạng…
  Văn hóa của các xứ tự do dân chủ, văn hóa của văn minh lịch thiệp.

 7. Anh Chọng có cái dở là để đám đần độn mất dạy tồn tại trong đảng của anh. Một thằng mất dạy làm sếp văn hóa, đây là cái nhục của anh đầu đảng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây