Học tiếng Vịt từ sách diều hâu

Chu Mộng Long

16-9-2023

Ảnh chụp màn hình

Trẻ em xứ Vịt học mẫu câu tiếng Vịt từ tiểu học. Trong đó có mệnh đề: “Đừng để A mà hãy/phải B”. Trong đó A là đối tượng phủ định để đi đến hành động B.

Nay ngài đô trưởng Hà thành ứng dụng thành khẩu lệnh sau vụ cháy chung cư mini: “Chúng ta đừng để sự mất mát của gia đình 56 nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận huyện, phường xã về phòng cháy chữa cháy. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân”.

Đừng cắt xén để xuyên tạc mà hãy trích nguyên văn từ báo chí nhà nước mới thấy khẩu lệnh của ngài đô trưởng là không vô nghĩa.

Dễ thấy mệnh đề ngài đô trưởng đưa ra thì theo mẫu câu trong sách giáo khoa, còn nội dung thì theo khẩu hiệu tuyên giáo. Vì theo mẫu nên khá quen thuộc. Chẳng hạn: “Đừng để sự hy sinh của anh hùng liệt sĩ thành vô nghĩa mà mỗi công dân phải có trách nhiệm làm cho đất nước tiến bộ, văn minh”.

Tiếc là sách giáo khoa không nói rõ “đừng A, hãy B” thì A và B vừa là quan hệ đối lập vừa là quan hệ nhân quả. Diễn giải nôm na thế này: Nếu làm tốt B thì A mới có ý nghĩa. Chẳng hạn, câu trên có thể diễn giải như sau: “Nếu mỗi công dân hôm nay có trách nhiệm làm cho đất nước tiến bộ, văn minh thì cái chết của các anh hùng liệt sĩ không thành vô nghĩa”.

Với quan hệ đó, câu của ngài đô trưởng được hiểu như sau:

“Nếu cấp ủy, chính quyền các cấp… thay đổi nhận thức về phòng cháy chữa cháy thì sự mất mát của gia đình 56 nạn nhân đã không vô nghĩa”.

Điều đó cũng thiết lập cho cả một mệnh đề ở thì tương lai. Chẳng hạn, sau này, chung cư vẫn cháy, người chết có thể lên số trăm, số ngàn. Thì sao? Thì nhờ cấp ủy và chính quyền dưới sự lãnh đạo thiên tài của ngài đô trưởng đã nhận thức sâu sắc về phòng cháy chữa cháy, cho nên cái chết của trăm, ngàn người đó đã không thành vô nghĩa!

Với đỉnh cao trí tuệ như vậy, không chừng sắp tới ra toà, các phạm nhân vụ Việt Á sẽ trưng bằng chứng về tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “đi từng nhà, rà từng cửa…” để nói rằng “chúng tôi ý thức sâu sắc trong công cuộc ngoáy mũi để phòng chống dịch, cho nên cái chết của 43 ngàn người đã không thành vô nghĩa”!

Tiếng Vịt của trí tuệ Diều hâu thú vị hơn tiếng Việt truyền thống là ở đó!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái ông đô trưởng này đã từng kinh qua:
  1) Mái trường XHCN
  2) Đào tạo lý luận cao cấp
  Ông là con người XHCN mà nền GD nước ta coi là mục tiêu

 2. Nguyễn Sinh Hùng tìm đủ mọi cách để nhét thằng cháu dần độn vào guồng máy cai trị, ôi tội cho dòng họ Nguyễn Sinh Vật này.

 3. Học giả Nguyễn Duy

  Xin đốt nén nhang tiễn đưa người chết cháy
  Một đám tang năm mươi sáu oan hồn
  Một đại trùng tang. Đại chấn thương. Đại thảm
  “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” (*)

  Đại nạn này không thiên tai địch hoạ
  Ta – chính Ta gây thảm hoạ cho Mình.
  Xác người thành tro. Lửa cháy nhà đã tắt
  Ngùn ngụt lòng ngọn lửa đốt ruột gan.

  Một thảm sát? Ai là thủ phạm?
  Lại đèn cù?
  Ai?
  Ai?
  Ai?
  Không ai?…

  Thủ phạm cháy không phải là ngọn lửa
  Tội thui dân không phải chỉ một thằng.
  Một đám cháy nhe răng nhiều mặt chuột
  Một giáo án cộng đồng. Một trừng phạt. Một quốc tang.

  SG, đêm 16.9.2023

 4. Đặng Đình Mạnh

  Nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong một cách tức tưởi?

  “Nhà chung cư của con cháy rồi, hai cháu chết rồi, con cũng chết đây bố ơi”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc… Tương tự vậy ở một ngôi nhà khác “Con không thở được nữa”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc…
  Đó là vài câu nói hiếm hoi sau cùng trong cuộc đời của người con trai với cha mình vào đêm hỏa hoạn 12/09 định mệnh ngay giữa thủ đô. Lúc này, mái đầu bạc đang khóc mái đầu xanh và bao nhiêu gia đình đang phủ vành tang trắng khóc thương người thân đột ngột, tức tưởi buông tay rời xa cuộc sống này.

  Ngẫm xem, cái đêm định mệnh, ngoại trừ tòa nhà 9 tầng sơn trắng, hình khối hộp ngún lửa và khói đen tràn vào ngập phổi làm nạn nhân ngộp thở, thì xung quanh đấy, vẫn là bầu khí quyển trong lành cho hàng triệu cư dân Hà Nội hít thở. Thật trớ trêu, sinh tử cách nhau chỉ sau bức tường 10cm oan nghiệt như vậy.
  56 con người tức tưởi buông tay cuộc đời, thậm chí, nhiều người không trăn trối được câu cuối “…con cũng chết đây bố ơi” hoặc “…con không thở được nữa” như hai anh con trai trút lời cuối, từ biệt với bậc sinh thành qua chiếc điện thoại. Cả cha, cả con, cứ ngỡ sống ở thị thành là sinh đạo, mà ai ngờ đã trở thành tử lộ!
  Lúc đầu, tin tức 20 người chết trong cơn hỏa hoạn đã làm rúng động xã hội, vì tuy không quen biết, nhưng sinh mạng người đều quý giá như nhau, vì họ đều đang là anh chị em, con cháu của một gia đình nào đó đang rất trông tin họ. Nhưng tin tức không dừng lại ở đó, khi con số nạn nhân tăng dần, 30, 40 và rồi là 56 người chết, làm nỗi thương cảm cũng tăng dần đến bàng hoàng. Đồng bào mình với nhau… Đã không trông mong thì lại càng không muốn tin là sự thật. Sự nghèn nghẹn từ cổ họng làm chúng ta muốn tức thở, không chỉ vì sự thương cảm và cả sự uất ức vào dân tộc khốn khổ này!

  Nếu là một chính quyền lương hảo có trách nhiệm, đã không để tồn tại những căn chung cư xây dựng trái phép như vậy. Nếu quản lý đô thị có trách nhiệm, đã không để tồn tại những con hẻm nhỏ không thể cứu hỏa như vậy. Nếu công an phòng cháy chữa cháy có trách nhiệm, đã buộc chủ nhà phải làm lối thoát hiểm, phải trang thiết bị chữa cháy, có phương án chữa cháy nơi hẻm nhỏ và kịp thời đến cứu hộ hiệu quả. Nếu cơ quan cấp phép kinh doanh nhà thuê có trách nhiệm, đã kiểm tra ấn định số người tối đa được cư trú… để bảo đảm an toàn sinh mạng cho người dân, thì thảm cảnh đã không xảy ra và nếu có hỏa hoạn, thì cũng đã không gây mức thiệt hại về người đến mức kinh hoàng như thế.

  Và nếu, chỉ cần một trong những cái nếu vừa nêu có trách nhiệm, thì đã không có cái đêm 12/09 định mệnh của 56 đồng bào, gây tang thương cho gia đình họ.

  Chúng ta có thể dẫn ra hàng tá câu hỏi về trách nhiệm như vậy để thấy rằng dân tộc ta đã xấu số như thế nào khi phải sống trong một thể chế chính trị vô trách nhiệm, bất tài, bất lực đến thế.
  56 đồng bào tử vong, nếu chỉ cho rằng họ là nạn nhân của trận hỏa hoạn là chưa thật sự thấy nguyên nhân tử vong của họ, mà thực tế, họ là nạn nhân của một chế độ vô trách nhiệm và đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Vì một lẽ đơn giản, chế độ nào đi nữa, thì chẳng có trách nhiệm nào lớn hơn sự bảo đảm an toàn của người dân.

  Nếu không, sao có thể giải thích được nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong đột ngột một cách tức tưởi?

  Giải thích đi, những kẻ được đồng bọn xưng là “Hồng phúc của dân tộc” (?!)

  Tiên sư hồng phúc…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây