Nguyễn Chí Vịnh [1959-2023]

Huy Đức

14-9-2023

Ngày 8-2-2023, tôi nhận được cuốn sách “Người Thầy” với lời đề tặng của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, “Thân tặng anh Huy Đức Osin/ Bài học vỡ lòng của tôi trong nghề viết lách”.

Đọc xong, tôi nhắn anh ấy:

“Cuốn sách rất hấp dẫn nhưng tôi vẫn phải đọc chậm rãi. Rất nhiều ký ức dội về. Những người như tôi đọc được rất nhiều tầng ngữ nghĩa mà anh gửi gắm. Cho dù, về cách nhìn các sự kiện chính trị giữa tôi và anh có nhiều chỗ không giống nhau. Nhưng phần lớn tư liệu và những vấn đề anh đề cập rất bổ ích đối với tôi. Đặc biệt, phần ‘con người’ được anh viết rất xúc động. Tôi không chỉ hiểu thêm ‘Người Thầy’ mà hiểu thêm về anh. Những câu chuyện như vậy chắc chắn sẽ làm nhiều người điều chỉnh cách nhìn về một con người ‘quá phức tạp’ như anh. Rất cám ơn anh về cuốn sách, mong anh tiếp tục chiến thắng trong ‘cuộc chiến’ mà anh đang phải đối đầu này.”

Ảnh: FB tác giả

Tôi và Tướng Vịnh rất ít khi trao đổi trực tiếp. Hôm ấy, 28-2-2023, “Hộp Thư” nói, “Bốn ngày hôm nay ông ấy nhận được kết quả điều trị, tươi tỉnh hơn nhiều”.

Tướng Vịnh nhắn lại:

“Vâng. Cám ơn anh. Tôi rất muốn nghe nhận xét của anh về cuốn sách, và về cả những điều chưa nói về cuộc chiến CPC của chúng ta nữa”.

“Cuộc chiến CPC của chúng ta”.

Năm 1983, tôi từ Hà Nội vào Sài Gòn để học ở trường Chuyên gia Quân sự 481. Xuống ga Bình Triệu, tôi đi xe lam về nhà bà chị ở đường Phan Bội Châu, phía đối diện chợ Bà Chiểu. Chồng chị tôi lúc ấy đang là một Trưởng ban của Đoàn 12 [Đơn vị Tình báo Quân đội ở CPC]. Nhà chị tôi trong một hẻm thông yên tĩnh, cửa luôn mở vì ở lầu trên cùng, luôn có lớp học một thầy, một trò. Học trò ở trên ấy, đi đến đều bịt mặt, ra vào lúc nào chúng tôi không biết; thầy cũng bịt mặt, lặng lẽ đến, lặng lẽ đi.

Tình báo mà tôi biết lúc đó, gần giống như trong tiểu thuyết.

Tôi sang CPC cùng năm với Nguyễn Chí Vịnh, cùng đeo quân hàm trung úy; nhưng tôi hành quân lặng lẽ còn Nguyễn Chí Vịnh được một trung tá, thư ký Tướng Lê Đức Anh, ra sân bay đón.

Ảnh: Yên Ba

Đoàn 12 đóng trong một đoạn phố bị chặn lại cạnh Đài Độc Lập. Khi còn ở thủ đô Phnom Pênh, tôi hay sang đấy thăm ông anh. Vịnh khi ấy cũng chưa thực sự là sĩ quan tình báo. Chúng tôi có ngồi uống trà vặt với nhau. Tôi ở CPC tới năm 1987, vì thế, tôi “đọc” được trong “Người Thầy” nhiều hơn những gì Tướng Vịnh muốn nói về “cuộc chiến CPC của chúng ta”.

Mấy năm sau khi công bố cuốn Bên Thắng Cuộc, mấy người bạn chơi chung nhắn, “Năm Vịnh mời mày xuống Chèm uống rượu”. Tôi trả lời, “Rất muốn gặp lại Tướng Vịnh nhưng chờ khi anh ấy nghỉ hưu đã”.

Ba tháng sau khi Tướng Vịnh thôi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đến nhà tôi với một thùng rượu và những người bạn chung. Vừa ngồi xuống ghế đối diện, ông mắng: “Tại sao phải chờ tôi nghỉ hưu ông mới gặp?”

Tôi không đủ thân để trả lời thật câu hỏi ấy. Như tất cả những nhà tình báo khác, chúng ta chỉ biết họ một phần. Tướng Vịnh tiếp quản Tổng Cục II ở thời điểm mà cơ quan này có rất nhiều vấn đề, có những vấn đề ông can dự. Trong cuốn Bên Thắng Cuộc, tôi đã phải viết những điều khiến rất nhiều nhân vật lịch sử và người thân của họ không hài lòng. Những điều tôi viết về Tổng Cục II chắc chắn Tướng Vịnh không hài lòng.

Trong số những người không hài lòng và trong số những cách xử sự của họ mà tôi biết, cách xử sự của Tướng Vịnh với tôi là vừa bản lĩnh, vừa “lính”, vừa sâu xa, rất chính trị.

Tất nhiên tôi đánh giá Tướng Vịnh không chỉ trên những gì ông đối xử với mình. Tôi không ngại ngần khi nhận xét thẳng với ông, “anh phức tạp hơn rất nhiều những gì chúng tôi biết”. Khi Tướng Vịnh bắt đầu viết, tôi nói, nếu Tướng Vịnh nói ra hết sự thật, lịch sử sẽ được bổ sung rất nhiều khoảng tối.

Trong cuốn, “Một Số Vấn Đề Về Đường Lối Quân Sự, Chiến Lược Quốc Phòng…” mới xuất bản của TBT Nguyễn Phú Trọng, phần III, phần do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chấp bút, có rất nhiều thông tin như thế.

Ông thẳng thắn: “Trong bối cảnh, tình hình mới đặt ra yêu cầu ‘tinh, gọn, mạnh’ thì cũng phải tiếp tục làm rõ những định hướng dài hạn… Ví dụ: Kháng chiến chống Mỹ, với khoảng 10 trường quân sự cung cấp đủ cán bộ cho cả một đội quân 1,5 triệu người, góp phần tạo nên sức mạnh của quân đội để đánh thắng. Trong khi đó, Quân đội vào thế kỷ XXI có tới hàng trăm trường, đồng nghĩa với hàng trăm bộ máy chỉ huy, hàng trăm doanh trại, hàng trăm dự án xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật… thế mà vẫn mở thêm các trường, điều đó làm sao mà lý giải được”.

Đặc biệt, chỉ ông, trong cuốn sách của Tổng bí thư, mới cho chúng ta biết:

“Hay như về vũ khí, trang bị, việc mua ngay một lúc 6 tàu ngầm kilo cũng không hoàn toàn là một phương án tối ưu, xét từ góc nhìn chung của quốc tế về hiệu quả khai thác, sử dụng cũng như khả năng răn đe. Có thể dẫn chứng, Australia là một quốc đảo, nhưng thời gian đầu họ cũng chỉ thuê một tàu ngầm 20 năm để sử dụng thử nghiệm, sau đó mới tính chuyện mua bán. Cho nên, việc Việt Nam mua một lúc 6 tàu ngầm thì họ đánh giá là: To gan nhất thế giới, thích là mua, vừa tốn ngân sách, vừa lo bảo đảm kỹ thuật, vừa không thiết thực”.

Ông còn hai cuốn sách, theo ông Bình Ca, đã viết mà chưa xuất bản.

Câu chuyện “mua 10 tỷ đô la vũ khí, khí tài” này diễn ra trong nhiệm kỳ X [trước 2011], khi mà Tướng Vịnh vừa thấy “tự hào vừa băn khoăn, trăn trở sâu xa”, sự trăn trở của một người nghiên cứu “Chiến lược quốc phòng Việt Nam”. Khi mà, theo ông, “Có lẽ bộ trưởng Phùng Quang Thanh chưa nhận thấy tính cập thiết của Văn kiện ‘Chiến lược quốc phòng Việt Nam’, nên không mặn mà với ý tưởng này”.

Phải tới nhiệm kỳ XI, sau cuộc gặp TBT Nguyễn Phú Trọng [diễn ra ngày 22-11-2012] sau “13 câu hỏi của Tổng Bí thư”, nhiều quyết định mới được đặt ra trên nền tảng tư duy chiến lược.

Trước và sau chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Việt Nam vừa qua, nhiều người làm việc “inside” của cả hai bên đều có nhắc đến vai trò của Tướng Vịnh trong cả một tiến trình dài xử lý các vấn đề gai góc liên quan đến quan hệ Việt – Mỹ.

Tôi vẫn giữ suy nghĩ, “Tướng Vịnh phức tạp hơn những gì chúng ta biết”. Nhưng, với những gì chúng ta biết thì ông rõ ràng là một chính trị gia có tài. Trong phần lớn những nhà lãnh đạo “đồng triều”, ông không chỉ nổi tiếng hơn mà thực sự nổi bật hơn. Cả sự hiểu biết về thời cuộc, tư duy chiến lược và kỹ năng chính trị, Thượng tướng Nguyễn Chị Vịnh có những tố chất mà nhiều người ngang ông và cả trên ông không có.

Tôi không bất ngờ về tin, nửa đêm qua ông mất.

Hôm 5-7-2023, tôi lặng lẽ tham quan bảo tàng Nguyễn Chí Thanh. Tôi đi rồi ông mới biết nên điện thoại đề nghị tôi quay lại. Hôm ấy ông ngồi xe lăn, không để cho tôi có một giây hỏi thăm sức khỏe, ông đề nghị tôi nhận xét về Bảo tàng và nói rất say sưa về các vấn đề lịch sử liên quan đến Hồ Chí Minh, Lê Duẩn…, những chuyến đi Trung Quốc và những quyết định về “sử dụng bạo lực ở miền Nam” có cha ông, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, can dự. Sau chừng 30 phút thì ông kêu mệt, xin lên phòng nghỉ.

Trong số con cái của các nhà lãnh đạo cộng sản thuộc thế hệ “khai chế độ”, Nguyễn Chí Vịnh cho thấy ông là người tài năng hơn và thành công hơn.

Hôm uống rượu say túy lúy ở Chèm, tôi nói với ông, Trong lớp học ở Trường Chuyên gia Quân sự 481 năm 1983 của tôi, có rất nhiều bạn từ Đại học Công an Vũ Trang [nay là Học viện Biên Phòng] được điều sang Cục II. Tôi rất muốn biết bây giờ họ ra sao. Ông nói, “Để hôm nào tôi gọi chúng nó tới đây uống rượu, có thằng giờ là tướng đấy”.

Như vậy là cuộc gặp mà tôi chờ đợi ấy đã không còn có thể xảy ra và tôi và ông cũng không còn cơ hội để nói chuyện với nhau về “Cuộc chiến CPC của chúng ta” như ông đề nghị nữa.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. KÍNH CHÚC những Đứa con Tinh hoa của MẸ VIỆT NAM YÊN NGHỈ BÊN NHAU quên những buồn phiền lúc SINH THỜI NƠI ĐẤT MẸ cùng với TỔ TIÊN ĐOÀN TỤ BÊN ĐỀN HÙNG !
  — NHV —

  Thấm thoát đã gần 21 NĂM Lão Tướng TRẦN ĐỘ đã về LÒNG ĐẤT MẸ VIỆT NAM !!!

  **********************

  Cành Hoa Nguyệt Quế

  *********************

  Kỷ niệm 30 ngày từ trần của Nhà Dân Chủ và Lão Tướng TRẦN ĐỘ (23 tháng 9 năm 1923 – 9 tháng 8 năm 2002).. ..

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=147

  Anh về yên nghỉ gần ba Mẹ (1)
  Ngọc thể hóa thân hàng dương che
  Hơn nằm Mai Dịch (2) hồn ân hận
  Một lần sống thác đâu ngựa xe
  Trường chinh Anh nguyện theo vận nước
  Chung thủy một lòng Anh lắng nghe
  Ngàn sao vĩnh cửu trời lấp lánh
  Hồn thiêng Sông Núi Nguyệt Quế che .. ..

  PARIS tháng 11 năm 2002
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (1) : ba Mẹ : Ba người Mẹ của Anh Trần Độ:

  1. Mẹ : Mẹ Quê Hương Thái Bình — Việt Nam
  2. Mẹ : Mẹ ruột sinh ra
  3. Mẹ : Mẹ nuôi thời hoạt động Cách Mạng

  (2) Mai Dịch: nghĩa trang gần Hà Nội dành cho các cụ «cận thị» thiếu viễn kiến và tình yêu đồng bào nằm trong guồng máy Đảng bảo thủ, thủ cựu và độc đoán


  Xuân Bách bạt ngàn Bách Xuân .. ..
  ***************************

  Để tưởng niệm Nhà Canh tân Trần Xuân Bách vừa qua đời ngày 01/01/2006 tại Thủ đô Hà Nội .. ..

  Xuân nhật phương Tây khóc Bách Xuân .. ..
  Hạc hồng vừa từ giã cõi trần!
  Sao không đợi chờ Ngày Xuân tiết ?
  Trống trận Hà Hồi vọng xuân phân !
  Lung linh nước Hồ Gươm xuân sắc
  Xuân phong vút cánh đàn sâm cầm
  Phân hận Xuân Thu phai tàn mất:
  Nụ tầm xuân Đào nở lập xuân

  * * *

  Anh hiện hữu như cây bách bệnh
  Bách chiết thiên ma “tôi” kiệu kênh
  Ý chí trung kiên thân tùng bách
  Độc lập Thống nhất đường mông mênh
  Bách chiến bách thắng thêm đại lộ
  Dân chủ Pháp quyền Anh tiến lên
  Cổ vũ đa nguyên đa đảng trị
  Bảo thủ biển người thế bấp bênh !

  * * *

  Thanh trừng tội bách niên đại kế
  Viễn kiến dâng hiến Quê chẳng nề
  Anh tôn trọng bách nhân bách khẩu
  Luận bách khoa chính văn kinh tế
  Trong ngoài Nước bách xuyên quy hải
  Cùng chung sức vượt hồn trận mê
  Xin bách linh hồn thiêng Sông Núi !
  Tâm xuân Sinh & Tử tiếp tuyến kề .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Paris 02/01/2005

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=46&idpoeme=3275

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=30
  Tưởng Niệm các Nhà Dân Chủ Việt Nam

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11449
  Lý Tống’s Spirit is Immortal ! Lê Văn Tống’s High-Mindednessis Eternal !

  Xin ngàn lời Vĩnh biệt Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh !!!
  ********************************************

  https://www.youtube.com/wat
  Lotus Secret Garden

  Như Đóa Sen sinh sống tận ao đen
  Khí phách không như bọn tướng hèn
  Chỉ trung với Đảng hại Dân bán Nước
  Bài học Sống cho Giới Trẻ đứng lên
  Vì Dân quyền Dân chủ Tự do Hạnh phúc
  Chúc Lão Tướng về Lòng Đất Mẹ Việt
  Mai sau còn nhớ Tấm lòng cùng Họ tên ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  ANH HÙNG LÝ TỐNG : Thần Phong Đại Việt vừa về lại Đền Hùng ! …
  ****************************************************

  谷村 新司さん
  https://www.youtube.com/watch?time_continue=73&v=svVsV6hUqd4&feature=emb_logo

  Giờ triệu triệu Cánh Đào Mai tàn Xuân
  Rơi khắp Quê Mẹ .. .. Anh Hùng lìa trần !
  Đời Lý Tống như Thần Phong Đại Việt
  Hương gió thơm ngát tận đến Muôn Năm
  Về lại Sài Gòn Cánh Tự do tung gió
  Thủ đô Cu Ba in mãi dấu Vĩnh hằng
  Gió Thánh về tăng tốc triệu vó ngựa
  Đánh thức lúa nở đồng xanh đồng bằng
  Thần Phong cùng Hưng Đạo Nguyễn Huệ
  Vào trận Biển Đông lập lại Bạch Đằng
  Đêm Cali Ó Đen hóa thân Câu Trắng
  Tinh Hoa về Đền Hùng lệ huyết Trăng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  Cảm tác xin tiễn đưa Anh Hùng LÝ TỐNG Lê Văn Tống về lại ĐẾN HÙNG cùng Tổ tiên …

  30 bài thơ về LÝ TỐNG bằng Việt , Anh và Pháp ngữ

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  09 giờ 16 phút Tối 5/4/2019, giờ Cali – 06 giờ 16 phút Sáng 6/4, giờ Paris

  Xin Vĩnh Biệt Cánh Hạc Hồng .. ..
  ******************************

  Để tưởng niệm Cánh Hạc đầu đàn Nhân Văn Giai Phẩm .. ..

  Chiều cuối năm bao Tết ly hương
  Bàng hoàng Én khuất trời viễn phương
  Tháp Bút chậm ghi vào Thanh Sử
  Con yêu bất khuất vừa Lên đường .. ..
  Đời Anh: Bản Trường ca Bi tráng
  Sĩ phu nhân chứng Thời nhiễu nhương
  Kính chúc Hành trình xuôi Miên viễn
  Đền Hùng Tổ tiên chờ Yêu thương .. ..

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris 11/02/2007


  Một Vòng Hoa cho Nhà Cách mạng Chân chính & Nhà Văn hoá Nhân bản NGUYỄN HỮU ĐANG (1913-2007) /
  Xin Vĩnh Biệt Cánh Hạc Hồng .. ..
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=26&idpoeme=1377

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 2. Biết sư f..ụ hiểu đệ tử “tà lọt” – thấy thằng Bố già đoán biết thằng con – nhìn con ngưu mồm vẩu thấy ngay con mã ‘hăng rô’ – thấy băng nhậu nhẹt biết lũ băng đảng xã hội Đỏ-đen
  **********************

  Biết rõ ‘thèng’ sư tổ Mao Xếnh Xáng
  Hiểu ngay tên sư f..ụ hồ chí meo
  Thấy thầy n..ê đức anh phú chột
  Hiểu đệ tử “thượng tướng” giàu sang
  Thấy Bố già nắm quân fỏng d..ái Miền Nam
  Phỏng đoán thằng con nắm chiến n..ược xứ Vệ
  Nhìn qua ngay thằng bố vợ bố chồng
  Biết ngay thằng rể ‘lại cái’ – dâu lò tôn ‘lại đực’
  Nhìn con ngưu mồm vẩu biết con mã ‘hăng rô’
  Thấy nhà báo nô vào nhậu tiệc rượu ma qủy
  Đúng bên thắng cuộc cũ tự hóa phe thua cuộc mới
  Thấy bọn nhậu nhẹt biết băng đảng xã hội Đỏ-đen
  Nhìn hiện tượng mà bắt hình dung bản chất
  Trông mặt thật bắt hình dong lũ Đỏ “lạ” mà ‘quen’ !…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28


 3. Xin ôm chặt Phù điêu Anh hùng McCain thầm khóc lần Cuối trước Thời khắc Vận hội đang sắp lại về…

  https://universite-digitale1.com/events/heres-how-we-can-honor-john-mccains-legacy/

  Xin ôm chặt Tượng đài Anh hùng từng bay trên Khung trời Thăng Long
  Mong mở rộng Chân trời Hà Nội sớm Tự do Rạng đông
  Đất Ngàn năm Văn vật thầm khóc cho Số phận Oan nghiệt của mình !
  Hãy để Hồ Gươm – Hồ Tây than khóc cho số phận nghiệt ngã
  Và khao khát Tự do – Nhân quyền của hàng triệu Người Hà Nội
  Hãy để chúng tôi than khóc cho Định mệnh thống khổ của mình
  Và khao khát Dân chủ – Hạnh phúc cho Tương lai ngời sáng
  Và thở dài u uất đoạn trường

  Tự do hỡi ! Dân quyền ơi !
  Hãy để Tôi – Hà Nội than thở lệ vỡ thầm cho số phận nghiệt ngã của mình
  Và khao khát Dân chủ – Dân sinh của hàng triệu con Dân Thủ đô của tôi

  Hãy để nỗi đau Từ ấy Mùa Thu bội phản phản bội 1945 phá vỡ liên kết hữu cơ
  Ràng buộc đặt gông cùm dù chỉ vì lòng trắc ẩn thương hại
  Về sự tự nô lệ tự đeo xiềng xích lên đôi vai mình vì sự hèn nhát
  Không dám vùng dậy đứng lên đạp đổ cỗ máy toàn trị bán Nước hại Dân

  https://www.youtube.com/watch?v=YdBe-TnqKow

  President Biden Visits John McCain Vietnam Memorial

  Xin ôm chặt Tượng đài Anh hùng từng bay trên Khung trời Thăng Long
  Mong mở rộng Chân trời Hà Nội sớm Tự do Rạng đông
  Đất Ngàn năm Văn vật thầm khóc cho Số phận Oan nghiệt của mình !
  Hãy để Hồ Gươm – Hồ Tây than khóc cho số phận nghiệt ngã
  Hãy để Tháp Bút ghi vào Mây trời như trang Sử Xanh
  Về Thời Đồ đểu hèn nhát băng hoại tha hóa vong thân
  Cùng bao khát vọng Tự do – Nhân quyền của hàng triệu Người Hà Nội
  Hãy để chúng tôi than khóc cho Định mệnh thống khổ của mình

  Dân chủ ơi ! Canh tân hỡi !
  Hãy để chúng tôi hàng triệu Người Sài Gòn khóc cho số phận nghiệt ngã của mình
  Và để chúng tôi biến đau buồn thành sức mạnh vùng lên
  Tựa Sóng thần cuốn trôi cỗ máy toàn trị hại Dân bán Nước
  Thời khắc Thế sử Á sử Việt sử đang điểm hồi dồn dập
  Hãy để nỗi đau thương Từ ấy Mùa Thu bội phản phản bội 1945
  Hãy để nỗi khổ nhục Từ ấy Tháng Tư Đen 1975
  Chuyển hóa thành Sức mạnh Thần kỳ vô song như cơn Hải triều
  Cuốn sạch cỗ máy toàn trị hại Dân bán Nước trôi sạch về Biển Đông
  Cùng hàng triệu xác chết hải tặc Đại Hán..G
  Toàn thắng Bạch Đàng lần Ba giành lại Hoàng Sa cùng Biển mẹ Biển Đông

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28


 4. Văn tế Quỷ chí thanh Ma chí vịnh đã về chầu đủ bố con dưới Hán..g sư tổ Mao xếnh xáng Trạch Đông
  ******************

  Cha con hắn là môi trường vi sinh:
  Nuôi cấy dưỡng siêu vi T(b)ắc Kinh !
  Dùng kế mỹ nhân đút lót tham nhũng
  Đúng y thầy Tàu chệt dạy giáo trình
  Môi trường cấy siêu vi Trun..g C..uốc
  Lã (Lê) thanh Hải heo Hồ thành nằm vùng
  Hoàng Trun..g Hải lợn nọc xè xè Hà L..ội
  Cùng vạn thằng siêu gián điệp Bắc Kinh
  nguyễn chí thanh nướng quân bán Nước
  lê đức anh + lê khả phiêu… còn đảng còn mình
  Đúng bọn vịt gian Vệ ác muôn đời nguyền rủa
  Lũ tự bán hồn mình cho ma quỷ T(t)ắc Kinh
  Chắc chết thảm khốc vào tay quỷ đỏ Tàu cộng
  Dùng siêu vi từ Viện Vũ Hán cóp nhái nguyên trinh ****
  Phà vào nguyễn bá thÁnh đang sống lăn đùng chết
  Vì quyền lực vinh thân phì gia phe nhóm mình

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây