Phe nhóm chính trị một thời ở Lào Cai 

Phạm Vũ Hiệp 

30-8-2023

Thượng tầng chính trị của đảng luôn cho rằng, hoàn toàn không có sự thanh trừng nội bộ, tranh giành quyền lực hay phe nhóm trong đảng. Cái loa khổng lồ của hệ thống tuyên giáo luôn gào thét “những luận điệu phản động, xuyên tạc” đang vu khống cuộc đấu tranh chống tham nhũng gắn liền với công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng.

Thực tế ngược lại, cả ê kíp lãnh đạo chủ chốt gồm chủ tịch, phó chủ tịch, giám đốc các sở ban ngành UBND tỉnh thành Đà Nẵng, Khánh Hoà, Hải Dương bị truy tố, xét xử, sờ sờ ra đó. Mới đây nhất, cả Ban thường vụ tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hóa hai nhiệm kỳ gần nhất đều bị kỷ luật, trong đó có cựu Uỷ viên Trung ương, bí thư Trịnh Văn Chiến. Đó không phải “phe nhóm chính trị” hùa nhau tham nhũng thì là gì?

Có một địa phương miền núi phía Bắc, mà ở đó các “lưu manh vô sản” xem như vương quốc riêng. Để rồi họ mặc sức lũng đoạn chính trị, chia chác quyền lực: Lào Cai.

Bùi Quang Vinh là Uỷ viên Trung ương hai khoá 10 và 11, cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Vinh sinh năm 1948, tốt nghiệp cấp 2 vào năm 1963, vào đảng năm 1968. Thế nhưng sau này Vinh “đục số”, khai mình sinh năm 1953, để leo lên chức chủ tịch, bí thư Lào Cai, vào Uỷ viên Trung ương khoá 10 năm 2006.

Nực cười ở chỗ, em trai Vinh là Bùi Quang Thái, trong khai sinh ghi sinh năm 1951, lớn hơn ông anh (ghi trong khai là năm 1953)! Dân biết cả, chỉ có lãnh đạo Đảng bị mù nên không biết.

Ông Vinh có vợ tên là Chung, từng là Thượng tá CA Trại giam Lào Cai, lại rất thân với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhờ đó Vinh thăng tiến rất nhanh. Bà Chung là trùm “đầu nậu” làm ăn khoáng sản từ thời ông Vinh lên thay ông Giàng Seọ Phử làm Bí thư tỉnh uỷ.

Ảnh: Chân dung Hoàng Trung Hải (ảnh trên) và Bùi Quang Vinh (ảnh dưới). Ảnh trên mạng

Tái trúng cử Uỷ viên Trung ương khoá 11, trước khi rời ghế bí thư Lào Cai để làm bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư, Vinh đưa ngay đệ tử ruột là Nguyễn Hữu Vạn từ chủ tịch UBND tỉnh, nhảy lên làm bí thư tỉnh uỷ Lào Cai.

Nguyễn Hữu Vạn sinh năm 1956, quê Thái Bình, có vợ tên Loan, một phụ nữ đẹp. Bà Loan lúng liếng “qua lại” với nhiều quan anh, để chồng bà ta được chiếu cố thăng chức. “Bà ăn nem thì ông ăn chả”, những lần về Hà Nội họp BCH Trung ương, bí thư Vạn cũng lập “phòng nhì” là Minh Khuê, nữ biên tập viên thời sự VTV và mua cho nàng một căn hộ cao cấp ở thủ đô. Minh Khuê đẻ cho Vạn một bé trai, đặt tên bé Tun.

Với quyền lực Phó thủ tướng, Hoàng Trung Hải kéo đồng hương Nguyễn Hữu Vạn về đưa vào ngồi ghế Tổng Kiểm toán Nhà nước. Vị trí này quyền lực vô song, các báo cáo của Kiểm toán Nhà nước có thể ném Uỷ viên Trung ương, thậm chí Uỷ viên Bộ Chính trị vào tù (vụ Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh là một dẫn chứng). Mục đích Hoàng Trung Hải đưa Vạn lên, nhằm giúp che giấu những phi vụ động trời, xuất lậu cả triệu tấn quặng Lào Cai sang Trung Quốc của “phe nhóm” và việc thua lỗ tổng cộng khoảng 2000 tỷ của hai dự án thép và đạm của Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Hữu Vạn nhanh chóng tiến cử Nguyễn Văn Vịnh, chủ tịch UBND tỉnh, lên nắm vị trí bí thư tỉnh uỷ Lào Cai để cũng cố lực lượng nơi này.

Nguyễn Văn Vịnh sinh năm 1960, dân tộc Tày, quê Yên Bái, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai từ tháng 3-2010 đến tháng 5-2013. Vợ chồng Nguyễn Văn Vịnh nổi tiếng buôn lậu, mua quan bán chức và khét tiếng tàn bạo. Được Nguyễn Hữu Vạn “bàn giao” nắm chức Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai, nhiệm kỳ 2010-2015, Vịnh sau đó vào Uỷ viên Trung ương khoá 12 và làm bí thư Lào Cai nhiệm kỳ hai 2015-2020. Hơn 10 năm làm quan đầu tỉnh, Nguyễn Văn Vịnh đã góp phần “phá nát” Lào Cai, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Đến nay, Nguyễn Văn Vịnh đã bị khai trừ đảng và bị bắt giam, nhưng Bùi Quang Vinh và Nguyễn Hữu Vạn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Ảnh: Nguyễn Hữu Vạn (trên) và Nguyễn Văn Vịnh, hai “hung thần” ở Lào Cai. Nguồn: CTV Tiếng Dân và VTV

Quay lại chuyện nhậm chức Tổng kiểm toán Nhà nước, Nguyễn Hữu Vạn mang theo đàn em thân cận từ thời còn làm Giám đốc sở Tài chính, tên là Lê Đức Luận, sinh năm 1968, quê Yên Bái. Luận được xem là “tay hòm chìa khoá” của Vạn trong tất cả các phi vụ.

Luận từng là Phó giám đốc sở Thương mại – du lịch, Chủ tịch huyện Sa Pa, học hành không ra gì, nhưng Luận rất giỏi trong việc “thiết kế” các kèo ăn chơi, các phi vụ “đánh quả”, kiếm tiền cho các sếp. Tất nhiên, cũng như các đàn anh ở Lào Cai, Luận chạy được học vị tiến sĩ, lận lưng Cao cấp Chính trị.

Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn nhanh chóng ban cho Lê Đức Luận chức Trợ lý Tổng kiểm toán. Vạn “đại ca” đã dìu dắt Luận từng bước leo lên những nấc thang quyền lực: Phó Chánh Văn phòng Kiểm toán nhà nước; Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực VII; Vụ trưởng Vụ Chế độ và kiểm soát chất lượng, kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước.

Việc ông Nguyễn Phú Trọng đưa Đào Hồng Lan, bí thư tỉnh Bắc Ninh, không chút hiểu biết về ngành Y, lên làm bộ trưởng Bộ Y tế, đã tạo điều kiện cho các phe nhóm cài cắm người trái ngành vào nhiều cơ quan.

Đào Hồng Lan là con dâu của cựu Cục trưởng Cục Dự trữ Quốc gia, kinh qua công tác Đoàn tại Thành đoàn Hà Nội. Lan từng giúp việc cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân, khi bà Ngân làm Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH những năm 2007- 2011. “Mày làm được, thì tao làm được”, tháng 2-2023, Lê Đức Luận một kẻ ất ơ, điếu đóm cho các “đại ca” Lào Cai năm xưa, sau nắm chức Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán, thuộc Kiểm toán Nhà nước, chính thức giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế, nhiệm kỳ 2022-2026.

Ảnh: Lê Đức Luận nhận quyết định bổ nhiệm thứ trưởng. Nguồn: Bộ Y tế

Phe nhóm chính trị đang thao túng trong đảng, thế mới thấy, cái gọi là “giới thiệu qui trình”, “quy hoạch cán bộ”, “bầu chọn cán bộ”… chỉ là trò lừa đảo, mị dân, trò bịp trong thể chế chính trị cộng sản mà thôi.

Ngoài ra, chuyện chống tham nhũng ở Việt Nam chỉ là những khẩu hiệu rỗng tuếch và “đốt lò” chỉ là là chiêu bài để triệt hạ lẫn nhau. Trong chế độ độc tài cộng sản, chuyện chống tham nhũng chỉ là hình thức và “phe thắng cuộc” xem đất nước như là chiến lợi phẩm để ban phát bổng lộc cho nhau.

Hiện nay các đại án tham nhũng liên quan đến cung đình, vẫn được Đảng bao che cho nhau, thỏa hiệp với nhau để duy trì ách thống trị trên đầu trên cổ hơn một trăm triệu dân.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. *****************************

  Xin lẫy Kiều cùng Tông tông Mỹ – bác Dâu Tây Bí Đần sắp ghé qua thăm gái gú Hà L..ội triều cường !!!

  *****************************

  Tông tông Mỹ xuống chuyên cơ
  Thẫn thờ lại tiếc ai ngờ Lú vương
  Bí thơ Tổng Lú oai dương họa vần
  Đâu rồi cựu chủ tiệm bán Nước xúc f..ân
  Xuân fuc*k mở mõm cù lần hóa thơ
  Tông tông Mỹ xuống chuyên cơ đây rồi
  Một chàng đầu bạc trắng Hạc ôi !
  Hình dong chải chuốt rõ người Hạ Long
  Bành tô âu fục bảnh trông
  Hỏi ra té ngửa biết rằng Lú vương
  Cổ còn chòng cái huy chương đỏ lòm
  Hồng đế Tập điều khiển từ xa giật dây trông
  Mao Xếnh Xáng đa dâm diện hồng
  Nay lo mất gái Vệ trông kiêu sa
  Có chàng trai Mỹ ghé nhà sang chơi
  Hỡi ơi tóc trắng mây Giời
  Trạc Chớm Đông tuổi Tàn Thu !!!
  Tám năm Fó Tông tông ngủ gật gù…
  Hai năm hùng cứ mịt mù Bạch Cung !!!!!!
  Có Thượng nghị sĩ Đì-Đùng
  Là Dâu ‘ngủ gật’ kinh luân song toàn !
  Chuyên cơ Số 1 vác sang
  Triều cường Hà L..ội Địa đàng phương Đông

  Biết Dâu cao bồi Anh hùng
  Biết chàng cao thượng quân trung luận bàn
  Hỏi nhà chiến lược giỏi giang ?
  Than ôi đồng vị Ba Lan hại rồi :
  3 KHÔNG 4 KHÔNG hỡi ơi !!!
  Di tản chiến thuật một Trời kinh luân
  Lú vương làm chước chiêu an,
  Đất hiếm dầu khí sai quan ký liền
  Nhờ Mỹ bác Dâu trước tiên
  Biển Đông thôi hết trận tiền Đài Loan !
  Eo biển Đài Bắc giặc tràn
  Bố bảo Đại Hán tham lam cũng gờm
  Tầu ngầm hạch tâm im trơn
  Siêu hàng không mẫu hạm chờm trùng dương
  Liêu Ninh + Sơn Đông khó lường
  Phúc Kiến chẳng địch nổi liệu đường cao bay !

  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Khổng Chết Văn Miếu tả tơi
  Ngàn Đông chưa đủ hỡi Người Việt Nam ???
  Thăng Long lay động bóng cành:
  Triều cuờng Hà L…ội Sở Khanh bước vào !!!
  Còn duyên nay lại còn trao…
  Còn duyên may lại Anh hào Dâu Tây !…
  Rằng Vạn năm cũng từ đây
  Của Tin gọi một chút này xin ghi !!!
  Mối Tình Việt-Mỹ Xuân thì
  Muôn đời hây hấy Sử Thi vọng thầm
  Sài Gòn Chị hỡi Từ tâm
  Thương Sài Gòn Nhỏ ngoài tầm nhớ nhung !
  Thăng Long – Paris Ngàn trùng
  Hà Nội – Hoa Thịnh Đốn chung thủy này !
  Thoát Hán..g thoát trôn ngay
  Hướng phương Tây chắc có ngày Vinh quang
  Dân chủ – Tự do khắp đàng
  Hạnh phúc – Khoa học thênh thang Quê Nhà
  Hiền tài lại về Quê Ta
  Cùng Đồng bào xây lại Nhà Việt Nam !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Đại đức THÍCH TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Tu tại gia Thành fố CHIM CÂU, Cộng Hoà Pháp

 2. NHÀ THƠ NHÂN DÂN, TRẦN ĐỨC THẠCH.

  Mái đầu tôi mỗi ngày càng nhanh bạc.
  Với câu hỏi đất nước sẽ về đâu?
  Thế hệ chúng tôi tội lỗi ngập đầu
  Nhìn con cháu lòng muôn hổ thẹn…

  Thế hệ chúng tôi một thời chinh chiến.
  Thắng lợi mang về là xua đuổi văn minh.
  Thắng lợi mang về là làm khổ dân mình.
  Để đểu cáng lên ngôi gây tội ác.

  Thế hệ chúng tôi hoàn toàn lầm lạc.
  Quên dân tộc mình theo chủ nghĩa Mác Lê Nin.
  Bệnh hoạn tư duy méo mó cách nhìn.
  Gieo thù hận trong lòng con cháu.

  Thế hệ chúng tôi đổ bao xương máu.
  Chẳng ý nghĩa gì khi dân tộc điêu linh.
  Chẳng ý nghĩa gì khi đất nước tanh bành.
  Lãnh thổ giang sơn bị ngoại bang gậm nhắm.

  Thế hệ chúng tôi cuộc đời cay đắng lắm.
  Mất chính mình mang tội ác với tương lai.
  Gần đất xa trời mới thấy được cái sai.
  Không phải thơ mà những lời sám hối…

  Xin ngàn lần triệu lần chịu tội.
  Trước băn khoăn đất nước sẽ về đâu ???

  NGUỒN MẠNG.

 3. Băng đảng 5.000.000 thằng con đo..ảng viên ĐỰC + CÁI trên cả Nước trong đó có băng đảng do thằng TÀU CỘNG hoàng trung hải dàn dựng để tẩu tán HÀNG TRIỆU TẤN MỎ QUẶNG qua Trun..g C..uốc trên mồ hôi xương máu của công nhân mỏ …. cách đây 20 năm đọc báo thấy chị công nhân nghèo khổ vì nuôi Mẹ già con thơ giúp chồng đã chết thê thảm
  dưới đống than Quảng Ninh khổng lồ để thằng huyện ủy tẩu tán bán RẺ KIỂU CHO KHÔNG cho Tàu cộng

  SẮP TỚI là quặng mỏ đất hiếm Litthium lớn thứ hai Thế giới sẽ tẩu tán hết qua TÀU thành những linh kiện điện tử chip …rồi đưa qua cửa khẩu cho THỐNG CHẾ thống tướng SIÊU ĐẠI CỬU VẠN f ạm nhặt vượn..g lắp ráp thành xe THÔNG MINH MADZ Ê IN QUẢNG NÔM trong gan tuột phèo phổi toàn linh kiện phụ tùng MADE IN CHINA để trốn thuế bán qua ÂU-MỸ sau khi LẮP RÁP bởi đội quân hàng trăm sư đoàn ROBOT người máy NÔ LỆ THỜI Tàu -Toàn cầu hóa kinh tế = Sino-Globalization = Sino-Mondialisation dưới quyền của các sư trưởng như nguyễn chí vịnh, hoàng trung hải, … như THỜI CHIẾN TRANH LẠNH nguyễn chí thanh, võ không nguyên giáp ….những tên đại tay sai cho MAO XẾNH XÁNG qua trung gian hồ chí meo giật dây ĐIỀU KHIỂN TỪ XA tận Tử Cấm Thành Bắc Kinh !!!!

  Thế là xong CẦN GÌ PHẢI CHIẾM mang tiếng với Thế giới !!! Nổi loạn hạ lệnh HUNG THẦN Hunsen mà Việt Nam NUÔI ONG TAY ÁO cáp duồn bằng vũ khí hiện đại tối tân TÀU CỘNG cho như MAO XẾNH XÁNG cho bọn Polpot Khmer ĐỎ ….cách Hà Tiên quâng cảng Siêm Diệp được TÀU hiện đại hóa bàn đạp sử dụng RĂN ĐE VIỆT NAM hay gia tăng ĐẬP THỦY ĐIỆN của Tàu trên phía Bắc Việt Nam …thế là đồng bằng Cửu Long thành 9 KHỦNG LONG GIÃY CHẾT !!!!

  NGAY GIỮA SÀO HUYỆT giặc trong nội thu hại DÂN VIỆT bán NƯỚC VIỆT
  NGAY GIỮA TRUNG TÂM thủ đô Hà Nội SÀO HUYỆT giặc trong nội thu hại DÂN VIỆT bán NƯỚC VIỆT

  Ngày 23/5/2018, ANH HÙNG Lê Anh Hùng đã treo biểu ngữ mang nội dung tố cáo THẰNG CHỦ TẸT Hà Lội Hoàng Trung Hải phạm tội “Gián điệp” theo Điều 110 BLHS và TÊN ĐẠI ĐẦU SỎ đảng cướp ĐỎ Nguyễn Phú Trọng phạm tội “Phản quốc” theo Điều 108 BLHS, trên cầu vượt trước trường Đại học Thủy Lợi, phố Tây Sơn, Hà Nội. ….

  HÀNH ĐỘNG TRÊN xứng đáng VIỆT SỬ và DÂN VIỆT tri ân là sự BẤT KHUẤT ANH HÙNG cảnh báo cho DÂN TỘC VIỆT đại thảm họa MẤT NƯỚC VONG QUỐC đang lơ lửng như SỢI CHỈ treo HÀNG VẠN TẤN phân MAO XẾNH XÁNG – TẬP TÀNH TẠCH sắp đỏ trên đầu toàn dân xứ VỆ


  Lê Anh Hùng ! Hiền tài Bất khuất ! Ngàn sau cùng Tương lai vọng mãi Sử Xanh…
  *****************

  Yêu Nước chúng bắt nói bệnh Tâm thần
  Kết án tù Người Trí thức yêu Nước thương Dân
  Dám lật mặt thằng chệt Hoàng Trung Hải lợn
  Nằm vùng trèo cao nhờ đồng lõa nịnh thần
  Xứng danh con cháu Lê Lai – Lê Lợi
  Cha Mẹ sinh mong đặt tên Anh Hùng
  Sĩ phu Hà Thành + Danh nhân Đất Bắc
  Lưu danh Sử Việt hành động dấn thân
  Đi vào Trái tim hàng triệu Người Dân Việt
  Trong ngoài Tổ Quốc tri ân Tấm lòng Anh
  Hùng – Lê Anh Hùng ! Hiền tài Bất khuất !
  Ngàn sau cùng Tương lai vọng mãi Sử Xanh…

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Ta đây thường nghĩ 3X là môt trong những nhân vật có nhiều đăc điểm giống như tên Cao Cầu trong Thủy Hử. Khi suy nghĩ một cách cẩn thận; ta nhận thấy, so với 3X và băng đảng của hắn thì Cao Cầu và đồng bọn trong Thủy Hử chẳng là cái quái gì.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây