Georgia, cáo trạng cho MAGA

Nhã Duy

27-8-2023

Cuối cùng rồi nước Mỹ và cả thế giới cũng đã thấy được những khuôn mặt của một thời quyền lực trong thế giới MAGA là những phạm nhân. Những tấm ảnh được chụp từ nhà tù quận hạt Fulton, thuộc tiểu bang Georgia, đã đánh dấu một cột mốc lịch sử trong cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ và hiến pháp của nước Mỹ cùng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ nói riêng, về một giai đoạn đầy thử thách của quốc gia kể từ ngày lập quốc.

Donald Trump cùng các tòng phạm đã bị Georgia truy tố như một nhóm tội phạm có tổ chức, âm mưu thực hiện việc đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã được hàng trăm triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử minh bạch, hợp pháp và hợp hiến như vốn dĩ.

Đây là một hệ lụy tất nhiên cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào, nội địa hay ngoại bang, muốn tấn công vào nước Mỹ. Và đây cũng là một ngày đáng buồn của nước Mỹ khi lần đầu tiên, một nhân vật từng nắm vai trò lãnh đạo quốc gia lại là kẻ chủ mưu và phải vào tù trong tư cách phạm nhân, dù chỉ là thủ tục hành chánh và tạm thời cho đến khi bị xét xử và có bản án chung cuộc.

Riêng với cá nhân Donald Trump, trong hàng triệu tấm ảnh từng được chụp như một nhân vật giàu có và quyền lực bậc nhất thế giới trong suốt cuộc đời mình, có lẽ tấm ảnh tù mang bí số P01135809 là tấm ảnh xấu hổ nhất mà Trump không mong đợi và từng được chụp. Không riêng Trump mà cả với 18 tòng phạm hay bất cứ người bình thường nào khi phải lâm vào tình cảnh như vậy.

Trump và 18 tòng phạm bị cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử. Ảnh: Internet

Không có gì ngạc nhiên trước các cáo trạng dành cho Donald Trump, người đã xem mình như chủ nhân của nước Mỹ và xem nước Mỹ như một hãng gia đình dưới tay mình để toàn quyền thao túng bất cứ điều gì mà Trump có thể nghĩ ra hay muốn làm, bất chấp luật pháp và lợi ích quốc gia. Với 91 tội danh qua bốn vụ truy tố hình sự cấp tiểu bang và liên bang sau những cuộc điều tra kéo dài hàng năm trời, cùng vô số nhân chứng và vật chứng, những MAGA ủng hộ Donald Trump cuồng nhiệt nhất cũng khó lạc quan rằng Trump sẽ là người vô tội khi ra trước vành móng ngựa. Nên những điều đang xảy ra với Donald Trump hôm nay là những điều không ngoài dự đoán, các cáo trạng, những vụ xét xử hay bản án chỉ là vấn đề thời gian.

Xét cho cùng thì Trump chỉ là một trong số đông những MAGA tệ hại khác mà không có những kẻ MAGA này đã không có một Trump bất chấp luật pháp như vậy.

Khác với những vụ truy tố trước kia, vụ án Georgia còn là một cáo trạng mạnh mẽ đánh thẳng vào thế giới MAGA, hay cách riêng, có thể xem như vào một giới tinh hoa MAGA, nếu xét về mặt học vị hay trọng trách mà họ từng nắm giữ.

Các tòng phạm trong vụ truy tố này là những viên chức cao cấp trong nội các chính phủ, là các cố vấn thân cận của tổng thống, từng là các chính khách hàng đầu của tiểu bang, là viện trưởng đại học hay những luật sư khét tiếng, là mục sư… của nước Mỹ. Vậy mà khi gia nhập thế giới MAGA và trở thành những MAGA cuồng tín và cực đoan, họ tự đánh mất lý trí, kiến thức sơ đẳng lẫn lẽ thường, chưa kể đến nhân cách. Họ trở thành những tội phạm không khác giới MAGA cực đoan vai u thịt bắp trong vụ tấn công vào tòa Quốc Hội Hoa Kỳ, mà ở đây là âm mưu tấn công bất chính vào nền dân chủ và hiến pháp Hoa Kỳ.

Hãy đọc qua hồ sơ của John Eastman, xem như một đại diện cho giới MAGA tinh hoa này. Eastman là luật sư cố vấn cho Donald Trump, tốt nghiệp song bằng tiến sĩ về chính phủ và luật khoa, từng là cựu giáo sư kiêm Viện trưởng Đại học Luật Chapman, cũng như là giám đốc sáng lập một trung tâm luật học về hiến pháp Hoa Kỳ. Đó là một hồ sơ học vấn cùng kiến thức về luật pháp, hiến pháp không nhiều người có được.

Vậy mà vứt bỏ sở học cùng lý trí của mình khi trở thành một MAGA trung thành, John Eastman là chủ mưu của lập luận rằng, một phó tổng thống có quyền hạn thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Ông ta cùng những luật sư bị truy tố khác đã âm mưu dàn dựng cử tri đoàn giả mạo nhằm thay đổi kết quả bầu cử một các phi pháp và vi hiến để rồi bị truy tố đến chín tội danh cho các âm mưu lẫn kế hoạch bất chính này.

Khi một cựu giáo sư luật học cao hiểu rộng, lại có những suy nghĩ sai lầm về luật pháp và hiến pháp rất sơ đẳng và hiển nhiên như vậy, sự mù quáng của những MAGA bản xứ bình thường khác là điều dễ hiểu. Hay sá chi dăm kẻ có chút học vấn cùng một nhóm di dân da vàng tụ tập trong một cộng đồng ổ chuột về ý thức và kiến thức, đã phất cờ quá giang theo đuôi MAGA bản xứ. Hoặc xa hơn, là vài kẻ bên kia bờ đại dương cũng hô hào làm một cuộc lên đồng “Đông du MAGA” phản dân chủ.

Rốt cuộc, hàng ngàn kẻ bạo loạn trong thế giới MAGA đã phải trả một cái giá rất đắt cho cơn kích động đầy bạo lực bị Donald Trump khơi mào. Những hãng và những tay truyền thông cực hữu từng cổ xúy cho phong trào MAGA cũng đã và đang trả một cái giá rất cao. Và nay thì đến nhóm MAGA sừng sỏ này cũng lần lượt vào nhà tù Georgia để chụp những tấm ảnh chẳng mấy gì làm hãnh diện trong cuộc đời của họ.

Luật pháp nước Mỹ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mỗi và tất cả công dân, cho dù là những suy nghĩ sai lệch hay có là một thành viên cuồng nhiệt của thế giới MAGA. Hãy cảm ơn điều này. Nhưng công lý sẽ không dung túng cho những kẻ cực đoan đã đi quá khuôn khổ luật pháp.

Georgia đã làm những gì họ và nước Mỹ cần làm và cáo trạng của Georgia là lời cảnh cáo nghiêm khắc nhất dành cho thế giới MAGA cực đoan.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Đôi mắt hai Siêu sao chiếu trực diện vào Chân lý Sự thật cho Hoa Kỳ như Laser cắt ngọt ung thư vứt đi !
  ************************

  https://www.rtbf.be/article/un-cliche-pour-l-histoire-la-photo-d-identite-judiciaire-de-donald-trump-rendue-publique-11245296

  Khuôn mặt nhìn thẳng vào Nước Mỹ !
  Chân lý Sự thật nào cho Hoa Kỳ ?
  Đôi mắt hai Siêu sao thẳng diện
  Như Laser cắt ngọt ung thư bỏ đi !
  Toàn mặt toát lên hiệu ứng quang điện
  Tựa Hải đăng soi sáng vùng tối Sử thi
  Âm mưu Nhà nước ngầm dưới Quang tử
  Như cá sấu rắn độc khủng long cút đi !
  Chính trường Nội tình Mỹ quyết định Thế Sử
  Chính trường Pháp chắc chọn Âu sử thiên di

  https://www.courrierinternational.com/article/etats-unis-donald-trump-passe-par-la-case-prison-avec-une-photo-d-identite-judiciaire-historique

  Đôi mắt hai Siêu sao chiếu trực diện
  Như Laser cắt ngọt ung thư vứt đi !
  Khuôn mặt nhìn thẳng vào Nước Mỹ !
  Chân lý Sự thật nào cho Hoa Kỳ ?
  Chân dung tỏa Can đảm Thách thức Danh dự
  Đúng Bậc Chính khách vì Lý tưởng quyết hành thi
  Bức ảnh Lịch sử đường về lại Tòa Bạch Ốc
  Không phải Tổng thống Mỹ nào cũng dễ cố quy !
  Bức ảnh biểu tượng truyền cảm nhất trong Mỹ Sử
  Vô thanh nhưng Hùng biện vang dội đánh thức Sử thi !

  https://hanoiparis.com
  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Võ Văn Tạo lập một danh sách “2 phe”, phe ủng hộ và phe không ủng hộ Trump, trong giới “tinh hoa” Chiều Nay. Các phe đâu rồi, giờ sao im ắng thế.
  Ở Vùng Đất Mới, nảy ra danh từ “ma gà”, “bán crem” … Chiều Nay thì ngài là “thiên sứ” ….
  Hơn 74 triệu người có quyền bầu cử đã bỏ phiếu cho Trump năm 2020, một kỷ lục, và Trump đang dẫn đầu về sự ủng hộ trong các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Những người ủng hộ Trump hay những người không ủng hộ Trump, những ai mới là “sáng suốt” đủ cả “chân thiện mỹ” đây.
  Người bị xử tù ở xứ Cờ Hoa không có quyền bầu cử, nhiều xứ khác ở cõi người cũng vậy. Nhưng xứ Cờ Hoa lại có cái hay hiếm xứ nào có, đấy là, ứng cử thì thoải văn mái, dù là tội phạm đang bị phạt tù. Hiến Pháp và các loại luật của Cờ Hoa không thấy nói đến việc cấm tù nhân ứng cử và đắc cử tổng thổng, cứ đúng luật mà làm thôi, và dân chủ với cách hiểu là chân lý thuộc về bọn đông hơn, sẽ có hài kịch để xem. Hiện tại Trump đang nộp tiền thế thân để tại ngoại, nhưng nếu có bị xử ngồi tù và không thể tự ân xá nếu đắc cử tổng thống, thì đã sao.
  Nếu Trump bị bỏ tù và đắc cử tổng thống Huê Kỳ trong kỳ bầu cử 2024, hẳn sẽ có người cảm thấy “thống khoái” như Kim Thánh Thán ngâm rửa cái mụn nhọt mọc ở mông.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây