Làm sao cho trẻ em có tình cảm với ông bà, tổ tiên?

Mạc Văn Trang

1-7-2023

Về lĩnh vực này tôi không thành công lắm. Lỗi ở mình. Từ khi lớn lên đúng giai đoạn cách mạng vô thần và khó khăn, túng đói triền miên, đã không phụng dưỡng được bố mẹ, cũng chẳng có ý thức giáo dục con trẻ tình cảm với Ông, Bà, Tổ tiên một cách đầy đủ. Hiểu ra thì đã muộn. Vì giáo dục tâm linh phải cho con trẻ thực hành ngay từ nhỏ.

Cho nên tôi hết sức quan tâm khi Đạo diễn Trần Văn Thuỷ báo cho tôi xem cuốn phim tài liệu về vấn đề này chiếu trên VTV – phim do ông làm cố vấn. Cuốn phim gây cho tôi ấn tượng sâu đậm.

Cuốn phim giới thiệu anh Mai Toàn Thắng quê ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, con nông dân, học giỏi, được đi học ở Rumani. Sau khi tốt nghiệp Đại học, cậu sinh viên Thắng không về nước mà lấy vợ người Rumani rồi lập nghiệp ở đó.

Thắng trở thành một doanh nhân thành đạt, nổi tiếng, có tiệm ăn lớn ở Rumani và mấy nước. Anh được bà cựu Thủ tướng Romani đánh giá cao. Nhưng tôi không quan tâm lắm về con đường thành đạt của anh, mà rất chú ý việc anh giáo dục con trẻ tình cảm với Ông Bà, Tổ tiên…

Anh tạo ra một không gian văn hoá quê hương ở nhà mình; anh kể chuyện với vợ con về hoàn cảnh sống của ông bà, cha mẹ, dân làng; kể về những kỷ niệm của anh thời thơ ấu với bố mẹ, quê hương.

Những dịp Giỗ, Tết, anh cùng vợ con thành kính thắp hương khấn vái Tổ tiên, Ông Bà… Trẻ ngay từ lúc 5 -7 tuổi đã cùng bố mẹ thực hành việc thắp hương, chắp tay thành kính tưởng nhớ đến Tổ tiên, Ông Bà với niềm tin Tâm linh rằng, Tổ tiên, Ông Bà thấu hiểu lòng con trẻ… Tôi thật xúc động, khi cháu gái chừng 12-13 tuổi, tay cầm nén hương, khấn trước bàn thờ Ông Bà mà rơi hai hàng nước mắt.

Khi anh đưa vợ và hai con về thăm quê, những tình cảm đó càng biểu hiện thành hành động, tình cảm cụ thể thật cảm động. Vợ con anh cùng ra nghĩa trang, thắp hương tưởng nhớ Ông Bà, Tổ tiên. Những hình ảnh trên phim rất chân thật và cảm động.

Tôi nghĩ, bộ phim này rất ý nghĩa, nên chiếu nhiều lần cho dân ta xem.

Có thể rút ra mấy điều:

– Sai lầm lớn nhất của xã hội ta, nhất là miền Bắc, cả mấy chục năm giáo dục vô thần, sao nhãng việc giáo dục tâm linh cho trẻ em. Mà việc này cần giáo dục bằng thực hành ngay từ lúc trẻ 4-5 tuổi, như cho trẻ cùng người lớn đứng nghiêm trang, khấn vái trước bàn thờ Gia tiên trong những ngày Giỗ Tết, với niềm tin rằng, lòng thành kính của mình được Ông Bà, Tổ tiên thấu tỏ.

Tôi nhớ lúc tôi mới 5 tuổi, anh 10 tuổi, Bố đã dẫn đi tảo mộ Tổ tiên, Ông Bà trước Tết. Rồi Tết thì thắp hương trước Bàn thờ Gia tiên, sau đó dẫn ra Đình thắp hương. Sau 1945, tất cả những phong tục, lễ nghi truyền thống bị huỷ bỏ hết, cho đến mãi sau này lại phục hồi tự phát, không có hướng dẫn.

– Thời nay, cha mẹ luôn lấy lý do con bận học, bố mẹ thường ít đưa con về thăm ông bà, dự những dịp Giỗ, Tết, tảo mộ. Trẻ em không có thực hành, không có những trải nghiệm tâm linh, thiếu vắng một thứ tình cảm thiêng liêng.

– Tôi vẫn nhớ một câu chuyện cách đây chừng 30 năm, tôi đã viết đăng trên báo Phụ nữ VN: Một bà mẹ nông dân bị tai nạn mù hai mắt, trong khi chồng là Liệt sỹ, ba con chị vừa lao động chăm chỉ, vừa học giỏi và thi đỗ vào Đại học cả. Chị kể, mỗi khi con làm được việc tốt, chị đều bảo con thắp hương lên bàn thờ có hình Bố, kể cho Bố biết để Bố vui; mỗi khi con mắc lỗi lầm, chị đều bảo con thắp hương xin lỗi Bố. Rồi chị xin lỗi chồng, em đã không dạy dỗ con chu đáo như lời anh căn dặn, chị khóc. Có nhiều yếu tố giúp ba con chị nên người, trong đó có yếu tố giáo dục tâm linh như đã kể.

– Nhiều người sợ rằng trẻ sớm nhiễm “mê tín”… Nên nhớ, tình cảm yêu kính, tưởng nhớ Tổ tiên, niềm tin tâm linh không hề là “mê tín” mà là thứ tình cảm thiêng liêng của con người. Nó gắn liền với tình cảm gia đình, quê hương, đất nước. Mê tín nhảm nhí hay tâm linh thiêng liêng đều do từ người lớn nhiễm vào con trẻ.

Các gia đình trẻ hãy lưu ý điều tôi chia sẻ, kẻo muộn rồi không kịp nữa!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Họ an nhiên như những ông tiên!

  BỌN ĐẶC CÔNG VĂN HÓA ĐỎ do tên hoàng hưng
  https://vanviet.info

  khen lời có cánh một tên trùm đại ca từ Sài Gòn vụ Tăng Minh Phụng qua Mạc Tư Khoa khu chợ Vòm đến Paris Ánh sáng hóa tên tội phạm RỬA TIỀN vũ thư hiên mang gen dơ bẩn của tên tội đồ vũ đình huỳnh

  Họ an nhiên như những ông tiên!
  PHÊ ẢNH 2 tên lưu manh đầu sỏ ANH HÈN NÚP HỘI AN và TRÙM ĐẠI CA RỬA TIỀN PARIS
  Họ an nhiên như những ông tiên!

  còn tên kia là ANH HÈN NÚP thời mở cửa a tòng im lặng cấu kết với tên NGUYỄN SỰ
  bí thư thành Quỷ HỘI AN …. để được LÔ ĐẤT VÀNG như mụ nguyễn thị trâu sa Nguyễn thị Bình được chúa tể miền Trung Nguyễn Bá Thanh TẶNG chị Bình khu biệt thự bờ biển MỸ KHÊ….sau khi NGUYÊN NGốC anh hùng núp dưới quần đen các bà Mẹ nuôi Quảng Nam chết vì đào hầm nuôi chúng BỌN ĂN CHÁO ĐÁI BÁT

  MẠC VĂN TRANG từ lâu trên Tiếng Dân như bọn VĂN VẸT của tên đặc công đỏ văn hóa nằm vùng CẢ HAI dùng ngòi bút thâm độc học từ ĐẠI HÁN như dầu cù là THOA BÓP để NHÂN DÂN bớt bức xúc NỔI LỌAN như Đồng bào Thượng thiểu số ANH HÙNG mới đây vùng lên ở TÂY NGUYÊN

  Nặc danh 24/06/2023 at 9:52 am
  Nguyên Ngọc bây giờ được đảng và nhà nước phân cho một lô đất vàng ở Hội An nên ngậm miệng đi theo đảng rùi!

  Trả Lời
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT 26/06/2023 at 9:21 pm

  Chắc băng đảng đại gia tộc NGUYỄN SỰ thành qỦY Hội An tặng KHU ĐẤT VÀNG

  sau khi ANH HÈN NÚP NGUYÊN NGốC đóng vai BÔ LÃO ngồi trên XE ĐẠP xe thồ Điện Âm phủ và xe thồ Trường Sơn …chứng tỏ thành qỦY Hội An NGUYỄN SỰ người đày tớ nhăn răng tận tụy NGHÈO RÁCH MÙNG TƠI với CHIẾC XE ĐẠP đạp qua PHAI PHÔ PHỐ chở theo cụ bô n..ão ANH HÈN NÚP NGUYÊN NGốC (không đạo diễn nào tài cho bằng NGUYỄN SỰ thành qỦY Hội An NGAY Trần Anh Hùng 2 CANNES cũng bái chào sư phụ NGUYỄN SỰ thành qỦY Hội An HẮN HỈ THUA có Bác HỒ bảo phóng viên NHĂN RĂNG chụp cho bác đang khóc Mẹ Nguyễn Thị Năm và CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT từ 2 dòng lệ vỡ từ TRÒNG TẮNG MẮT CÁ SẤU !!!!)

  Việt Nam bị liệt vào « danh sách xám » các nước rửa tiền, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt

  https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20230624-vi%E1%BB%87t-nam-b%E1%BB%8B-li%E1%BB%87t-v%C3%A0o-danh-s%C3%A1ch-x%C3%A1m-c%C3%A1c-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-r%E1%BB%ADa-ti%E1%BB%81n-t%C3%A0i-tr%E1%BB%A3-ph%E1%BB%95-bi%E1%BA%BFn-v%C5%A9-kh%C3%AD-h%E1%BB%A7y-di%E1%BB%87t

  Việt Nam bị tổ chức quốc tế về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố – FATF đưa vào « danh sách xám » các nước cần « tăng cường theo dõi ». Theo thông cáo ngày 23/06/2023 của FATF, ngoài Việt Nam còn có Cameroon và Croatia bị đưa vào danh sách đã có 23 nước trước đó.

  Đăng ngày: 24/06/2023

  VỀ công nghệ rửa tiền THÌ ĐÃ CÓ “danh sĩ bắc hà” do ANH HÈN NÚP NGUYÊN NGốC ca ngợi mọc cánh “đại ca Paris” từng là “đại ca CHỢ VÒM Mạc Tư Khoa” và từng là SIÊU ĐẠI CA của đại ca Tăng Minh Phụng (rơi đầu !!..) còn Vũ Thư Hiên chính là Tổng giám đốc CAO CHẠY XA BAY tạt qua Mạc Tư Khoa năm 1998 ăn tiền già ở nhà miễn phí ngay giữa Paris… đến năm 2005 lại lập hãng màn hình ngay sau Nghị quyết 36….

  Khi viết về ai KHÔNG BIẾT RÕ thành tích quá khứ thì nên CẨN THẬN không thôi mắc tội A TÒNG với tội ác nhất là chị anh mang danh NHÀ VĂN ….

  Đây là dịp tôi 1 MÌNH 1 NGỰA lại khai hỏa lại chống bọn tội phạm RỬA TIỀN cho bọn quan đỏ trên khắp cả Nước cướp ruộng vuờn nhà cửa…. PHẠM TRƯỜNG của bọn tội phạm RỬA TIỀN như cặp đôi hoàn hảo Audrey TRAN và Antoine TRAN ( tôi đem qua Pháp năm 1991 Antoine TRAN cùng quê QUẾ SƠN với cựu chủ tiệm bán NƯỚC xúc f ân xuân fuc*k
  HOÀNG CHÚC và con trai Nicolas HOANG có cả gần 50 công ty địa ốc tại Paris mua cả khách sạn NIKO của hãng hàng không Nhật Japan Airline cách đây gần 20 với giá 200.000.000 Âu kim euros HOÀNG CHÚC là cháu của gia tộc HOÀNG VĂN NGHIÊN trùm tội phạm của hàng vạn DÂN OAN màn trời chiếu đất tại VƯỜN HOA MAI THƯỞNG HÀ NỘI …… như quý bạn đọc đã từng đọc qua TIẾNG DÂN tôi trích trong hồ sơ RỬA TIỀN tại Paris tìm đọc trên hanoiparis.com có gần 30.000 lượt đọc
  Tôi từng thư ngỏ trên TIẾNG DÂN đề nghị ông TBT Nguyễn Phú Trọng cần nhổ sạch TẬN RỄ đến tận ÂU-MỸ qua Luật Pháp thu về khoảng 100.000.000.000 Mỹ kim dollars như ngay báo trong Nước và các bản báo cáo QUốc tê về NẠN RỬA TIỀN từ Việt Nam lên đên SỐ TIỀN KHỔNG LỒ khoảng 100.000.000.000 Mỹ kim dollars qua HỢP TÁC NHÂN DANH Chính phủ Việt Nam xin lại để cho DÂN OAN trên Hà Nội và 63 tỉnh thành có bệnh viện trường học thư viện nhà dưỡng già nhà trẻ mồ côi

  Tôi sẽ gởi dần lên TIẾNG DÂN hồ sơ RỬA TIỀN tại Paris

  Vụ án EPCO – Minh Phụng
  https://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%A5_%C3%A1n_EPCO_-_Minh_Ph%E1%BB%A5ng

  Vũ thư Hiên NAY BẠCH HÓA TRONG vụ án Vụ án EPCO – Minh Phụng ?????

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!!Anh hùng Núp chắc lầm “DANH SĨ BẮC HÀ” = “ĐẠI CA Paris” mở hãng vào tuổi 73 khi ngay cả Tây thật cũng hết tài sức … Không biết “DANH SĨ BẮC HÀ” = “ĐẠI CA Paris” n..àm gì với CÁI CÔNG TY màn hình kiếm rổn rang bộn bạc … Mừng cho “DANH SĨ BẮC HÀ” = “ĐẠI CA Paris” BUỒN CHO dân oan MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT Vuờn hoa Mai Thưởng Hà Nội sáng sớm dậy lo làm nô lệ Ô SÌN rủa chén bát vú em cho cán nhớn …nếu có nhan sắc CHỢ NGƯỜI NÔ LỆ nhìn từ căn hộ VinGroup tặng bác Giải Cánh đồng úa Nghé bảo TrâuHa ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!!Phạm bon 21/06/2023 at 1:43 pm
  LẠI NHẦM LẪN NỮA Anh hùng Núp chắc lầm “DANH SĨ BẮC HÀ” = “ĐẠI CA Paris”
  Nhìn hai anh mà chảy nước mắt, tui mới u80, là lính chiến trường khu 5 khi Nguyên Ngọc viết ĐUÒNG CHÚNG TA ĐI, tôi gần như thuộc lòng bài này!
  LẠI NHẦM LẪN NỮA cựu chiến binh phỏng gi..ái Miền NamAnh hùng Núp chắc lầm “DANH SĨ BẮC HÀ” = “ĐẠI CA Paris”Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!! Ha ha ha ha !!!Ngay Anh hùng NÚP còn chưa thấy cả gia tộc HUYỆN Quỷ Nguyễn Sự làm năn phát tài nhờ quản lý quản trị HUYỆN ỦY HỘI AN theo các Godfather mafia Ý đấy …tiếc tác giả Anh hùng NÚP không viết ra vì KHÔNG BIẾT hay CỐ QUÊN có gì hỏ bác TRẦN KỲ CỤC chuyên viết chuyện thiên hạ sự XỨ QUẢNG mớm hàng nghìn sự kiện của băng đảng gia tộc HUYỆN Quỷ Nguyễn Sự làm năn phát tài nhờ quản lý quản trị HUYỆN ỦY HỘI AN theo các Godfather mafia Ý đấy …..Ha ha ha ha !!!Dù sao cũng cổ vũ Tình già của mấy bố già godfather Việt Nam về cái TÌNH CẢM RIÊNG TƯ
  Đại hội XIII của Đảng: Những họng súng ở Đà Nẵng
  Trần Kỳ Khôi
  https://baotiengdan.com/2020/03/29/dai-hoi-xiii-cua-dang-nhung-hong-sung-o-da-nang/
  29-3-2020
  https://www.youtube.com/watch?v=LcpCRyNo8T8https://www.youtube.com/watch?v=lFw062jAYR0ONCE UPON A TIME IN AMERICA: (Extended Director’s Cut) – Trailer – Sergio Leone, Robert De Nirohttps://www.youtube.com/watch?v=Jj5Xczethmw
  Ennio Morricone – Once Upon A Time In Americahttps://www.youtube.com/watch?v=HWqKPWO5T4oThe Godfather Theme Songhttps://www.youtube.com/watch?v=i96VS_z8y7gthe Godfatherxem qua các phim về nội dung có dính ít nhiều thấy chúng “văn minh” hơn mafia đỏ xứ Vệ và Tề … nhưng đóng kịch YÊU NHÂN DÂN ĐỒNG BÀO thì mafia đỏ xứ Vệ và Tề … VƯỢT XA bọn mafia Ý ĐỢI LẠI NHƯ kịch bản sauhttps://uploads.nguoidothi.net.vn/content/9b7f2fe1-1214-4995-923a-aafc6ffa10a3.jpg
  Nguyên Ngọc và nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự.CHẮC CHẮN qua bài viết tôi từng đọc KÝ TÊN Trần Kỳ Cục CHỚ KHÔNG PHẢI Trần Kỳ Khôi như KÝ TÊN trên TIẾNG DÂN – một Người am tường về BỌN CƯỚP ĐỎ XỨ QUẢNG ĐÀ – bài viết 3 trang đầy đủ về cách thức BAO THẦU TRỌN GÓI làm ăn tại HỘI AN của đại gia tộc NGUYỄN SỰ theo đúng CÁI ĐUÔI THỊ TRƯỜNG CÁI ĐẦU XÃ HỘI CHỦ NGHĨA của Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự.Chắc chắn gia tài của Y khá lớn với THÀNH PHỐ HỘI AN trung tâm du lịch của cả Nước trước du khách Thế giới NHƯNG LẠI ĐẠP XE ĐẠP chở “Anh Hùng NÚP” đàng sau …thì ngay đạo diễn TRẦN ANH HÙNG 2 lần Giải CANNES Điện ảnh Quốc tế CŨNG XIN THUA …. mafia đỏ xứ Vệ là thế NHƯ BÁC HỒ khăn mùi xoa thấm dòng NƯỚC MẮT CÁ SẤU của Bac (C.B. Bọn địa chủ sao ác thế THÌ CHÍNH Mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Năm mà cố vấn trun..g c..uốc ĐÒI MẠNG Mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Năm … thì bác cũng ĐEO KÍNH RÂM ngồi xem đấu tố Mẹ Năm từng nuôi bác nuôi cả trung ương Đảng !!!! như TRẦN ĐỈNH đã viết trong ĐÈN CÙ …) 

  Chân thành mà nói VẤN ĐỀ là cướp ruộng đất rẫy rừng TÂY NGUYÊN nên bùng nổ vụ thảm sát HẠCH TỘI những tên CÔN AN CÔN ĐỒ cướp đất như ANH HÙNG Đặng Văn Hiến đã bắn chết bọn cướp đất trực tiếp gây ra cái chết cho ba người và làm nhiều người khác bị thương nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình về tội giết người.Người Tây Nguyên vốn yêu Quê Hương là RỪNG RẪY trước chính sách thu rừng đã làm bà con đồng bào thiểu số căm giận CŨNG NHƯ đồng bào ven đô Sài Gòn bị bọn VẠN THỊNH PHÁT và LÃ (Lê) thanh HẢI heo HẢI lợn cướp đất THỦ THIÊMĐây là nguồn gốc chính gây căm phẫn của bà con đồng bào thiểu số DẪN ĐẾN NỔI LOẠNNhưng bọn mafia Ý ĐỢI LẠI có văn minh La Mã hơn …nói về TÌNH ĐỒNG MAFIA chúng thương nhau hơn anh em ruột thịt CHỈ GIẾT THẢM KHỐC những tay bội phản và MANG TẦM VÓC QUỐC TẾ cứ

  https://nguoidothi.net.vn/bien-nien-nha-van-nguyen-ngoc-10905.html

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Ông Trang viết bài này tôi ko đồng ý, vì có rất nhiều gia đình ở nông thôn, hoặc gốc gác nhà quê dù giàu có thành đạt hay đang khó khăn vẫn đều thành kính và truyền dạy cho con cháu về gốc gác, nguồn cội. Hình như ông chỉ muốn phản ánh về thiểu số đỉnh cao.

 3. Hề… hề…
  1. Yêu mình, yêu mẹ rồi đến yêu gia đình tổ tiên là bước đi chập chững đầu đời mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải có, nhiều hay ít là do khả năng dạy dỗ, truyền đạt của mẹ, của cô dì và các bà… tới đứa trẻ.
  2. Từ yêu gia đình tổ tiên tới yêu làng xóm đất nước và tổ quốc, thì ngoài các bà mẹ, sẽ còn có các thầy cô giáo và các tổ chức xã hội khác:
  2.1 Trở thành kẻ móc tài nguyên lên bán thô (mà vẫn kêu bị lỗ), thì đó chính là những kẻ bán nước.
  2.2 Tự coi mình là lãnh tụ yêu nước thương nòi, nhưng, thực ra chỉ là tứ TẦU NHÁI: Suốt ngày rao giảng VỊ QUỐC QUÊN THÂN, thậm chí, bán rẻ cả truyền thống GIA ĐẠO của mình ĐẺ TRỞ THÀNH LÃNH TỤ
  3. Vấn đề là, các mẹ hãy dạy dỗ con em mình TRỞ THÀNH NGƯỜI VIỆT CÓ ÍCH CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ BỌ VIỆT VÔ LẠI.

  • Bổ sung, thưa tác giả:
   1. Mấy hôm nay, thế quái nào trên tv lại phát rất nhiều chương trình: MẠNG LƯỚI XÃ HỘI CỦA ĐỘNG VẬT, té ra là, các dã thú khi sinh con thì bảo vê, nuôi con và dậy con rất cẩn thận các kỹ năng (từ việc tự vệ để khỏi trở thành thức ăn của các bậc cao hơn tới việc rèn luyện các phương thức săn mồi để kiếm sống sau khi rời vú mẹ)
   2. Quay trở lại nước Mỹ (chẳng hạn), từ phong trào HIỆN SINH rồi đến phong trào BẢN NĂNG GỐC, nước Mỹ bây giờ ĐẦY DẪY BỌN SÚC SINH, vì mẹ của chúng chỉ là LŨ CON MẸ (thích đi*t nhau nhưng không muốn nuôi con), khác hẳn và thua xa CÁC NGƯỜI MẸ luôn tìm mọi kỹ năng sinh tồn để nuôi dậy CON MÌNH THÀNH NGƯỜI (chứ không phải là LŨ CHÓ LỢN HÌNH NGƯỜI)
   3. BỌN CH* ĐẺ HÌNH NGƯỜI (…) chính là bọn ngay từ bé tý không được hưởng lời ru dạy dỗ của bà của mẹ của cô dì.., cho nên khi lớn lên, chúng không biết thế nào là gia tộc, quê hương, bản quán và tổ tiên là điều đương nhiên. Vậy thôi!!

 4. Rất đồng ý với nhà giáo mẫu mực Mạc Văn Trang . Muốn trẻ có tình cảm với Ông, Bà, Tổ tiên một cách đầy đủ, trước hết ta cần giáo dục trẻ niềm kính trọng các thế hệ trước, mà để trẻ kính trọng ta cần giáo dục cho trẻ lòng biết ơn các thế hệ trước . Phải giáo dục cho trẻ về những hy sinh có xây bao nhiêu tượng cũng không đủ của các thế hệ trước đã bỏ ra để có được ngày hôm nay, giáo dục cho trẻ biết ơn & kính trọng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ & bè lũ tay sai, hãy cho trẻ đọc bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền để chúng sẽ chống Mỹ như chị em Thiều Thị Tân, Thiều Thị Tạo . Hãy dạy cho trẻ nhớ ơn & trân trọng những hy sinh trong công cuộc chống Mỹ & bè lũ tay sai, để chúng biết & hiểu giá trị của Dân Chủ, & trên hết, Dân Chủ là nhờ đánh đuổi Mỹ & bè lũ tay sai mà có . Nhà giáo mẫu mực Mạc Văn Trang cũng hiểu toàn trị là do mạo danh Cộng Sản lật đổ nền Dân Chủ nhờ đánh đuổi Mỹ & bè lũ tay sai mà có được, hãy viết thành giáo trình giáo dục lớp trẻ biết đấu tranh đòi Đảng trở về với Dân Chủ, trở thành 1 đảng Cộng Sản Mác-Lê chân chính như xưa .

  Và nhớ giáo dục cho trẻ có đi làm cách mạng thì cũng phải phấn đấu sinh con đàn cháu đống như Cụ Vũ Đình Huỳnh .

  Sẵn lòng kính trọng đv Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà giáo mẫu mực Mạc Văn Trang vẫn có thể làm gương được . Răng vẫn chắc & mượt còn hơn mạnh, nhà giáo mẫu mực Mạc Văn Trang vẫn có thể làm gương được nhiều thứ . Công an mới xúc phạm tới vật tổ của dân tộc mình, Lê Công Định (rất) tự hào vì dương tính, có núi không thì phải hỏi ổng . Nhà giáo mẫu mực Mạc Văn Trang là 1 người có thể gọi là còn cường, rất xứng đáng làm dương, lộn, gương

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây