Lại bàn về cái gọi là “người cộng sản” Việt Nam

Hồng Hoa

20-5-2023

Câu chuyện Đảng Cộng sản Việt Nam có… dân tộc chủ nghĩa hay không, cũng già như tuổi của tôi vậy. Thế mà đài BBC lại xới nó lên một lần nữa, có lẽ nhân ngày (gọi là) sinh nhật của ông Hồ Chí Minh (19/5) chăng?

BBC trích dẫn hai tác giả, Vũ Tường và Stephen Young, trong bài: “Cuộc chiến VN: bàn về chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa cộng sản“. Hai ông nhận định chẳng khác nhau mấy, rằng người cộng sản Việt Nam là… cộng sản.

Cả hai vị đều là những nhà nghiên cứu uyên thâm, quan trọng nhất là rất rành Việt ngữ, điều làm cho hai ông đọc và hiểu được các tài liệu Việt ngữ của đảng cộng sản, phân tích được những lời lẽ tuyên truyền chính trị của họ.

Kết luận của họ rất đúng, dựa trên sự phân định thế nào là một chủ nghĩa quốc tế, như là cộng sản, và các tôn giáo lớn (Stephen Young), và quan niệm về dân tộc chủ nghĩa, giai cấp trong những tài liệu do người cộng sản Việt Nam ấn hành.

Tôi có thể bổ sung cho hai ông là cái cách mà những nhà lãnh đạo Hà Nội chủ trương về một xã hội ở Việt Nam, sau khi họ thắng cuộc chiến quân sự, chẳng hạn như quốc hữu hóa mọi thứ, từ nhà máy tới đất đai, là điều chứng minh rất rõ họ, những nhà lãnh đạo ấy, là… cộng sản.

Nhưng tôi vẫn thấy nó thiếu điều gì đó.

Ngẫm nghĩ cả ngày tôi nhận ra: À, đó là cuộc chiến Việt Nam, một cuộc chiến không phải chỉ bắt đầu sau khi hai miền Nam – Bắc bị chia cắt, mà là phải trở ngược lên thời chống thực dân Pháp.

Có thể tầng lớp lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam toàn là những người cộng sản, nhưng những người đi theo họ, đâu phải là cộng sản! Có thể chúng ta cho rằng họ bị tuyên truyền lừa mị của đảng cộng sản, lợi dụng tinh thần dân tộc của họ, nhưng chắc chắn rằng họ chẳng cộng sản gì cả. Lý do rất dễ hiểu là những chiến binh Việt Minh, hay là Cộng sản Bắc Việt, Việt Cộng, đại đa số là nông dân, làm sao mà hiểu cho được những thứ rối rắm do mấy ông Tây, Marx, Engel, Lenin… chế tạo ra?!

Ông Vũ Tường đưa ra một nhận định, rằng chủ nghĩa dân tộc của người Việt đã bắt đầu từ lâu với những phong trào như Đông kinh Nghĩa thục, Đông Du, Việt Nam Quốc Dân đảng, Tự lực Văn đoàn,… và Việt Nam Cộng hòa là hậu thân của họ.

Có vẻ có lý về mặt từ ngữ, về mặt ý thức hệ… nhưng về mặt con người thì chưa đúng hẳn.

Có bao nhiêu nhân vật trong các phong trào mà ông Vũ Tường đưa ra, tham gia Việt Minh, hay thậm chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam? Thiết nghĩ, bạn đọc có thể tìm thấy rất nhiều. Chỉ xin nhắc hai nhân vật quan trọng của Đảng Cộng sản là Nguyễn Văn Linh và Văn Tiến Dũng, họ cũng bắt đầu cuộc đời chính trị của mình trong Quốc dân đảng.

Ngay cả câu khẩu hiệu rất buồn cười còn lây lất tới ngày nay, dưới tên gọi Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc”, vốn bắt đầu từ chủ nghĩa Tam dân của Tôn Trung Sơn, “dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc”. Đây chính là ảnh hưởng của Quốc Dân đảng còn để lại cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Không có quốc gia cộng sản nào trên thế giới, ở thời hoàng kim của chủ nghĩa cộng sản, lại có khẩu hiệu này, ngay cả hai “đồng chí” Á châu là Hoa Lục và Bắc Hàn.

Ông Vũ Tường cũng nhận định rằng, trong cuộc chiến Việt Nam, nước Mỹ đã nhìn nhận sai về Việt Nam Cộng hòa, rằng quốc gia này không có chủ nghĩa dân tộc thực sự. Ông Stephen Young dẫn nguồn rất thú vị là Henry Kissinger, nhân vật quyết định kết thúc cuộc chiến, bỏ rơi Việt Nam Cộng hòa, đã bị ảnh hưởng của Jean Sainteny người Pháp, rất xem thường chủ nghĩa dân tộc của Việt Nam Cộng hòa.

Thiết nghĩ chúng ta cũng nên thông cảm cho chính phủ Mỹ thời chiến tranh Việt Nam, hay là ông jean Sainteny, vì họ có biết được người nào đối lập với người cộng sản mà đủ bản lĩnh để họ tin tưởng? Tổ chức phi cộng sản nào đủ tổ chức và sức mạnh để họ dựa vào?

Chủ nghĩa cộng sản, hay nói cách khác là thí nghiệm cộng sản, là một đại bi kịch cho nhân loại, mà trong đó dân tộc Việt Nam lại xui xẻo rơi vào. Chúng ta hãy đặt câu hỏi ngược lại là, tại sao những dân tộc khác, chẳng hạn như Ấn Độ, Indonesia, Miến Điện… cũng có cùng hoàn cảnh thuộc địa, lại không rơi vào cái bẫy cộng sản đó? Phải chăng là do nhận thức của người Việt, ở vào thời điểm đó, không bằng người Ấn Độ, người Indonesia?

Người Mỹ không mơ hồ về người cộng sản Việt Nam. Ông Vũ Tường đúng về điều này. Họ biết tính quốc tế của chủ nghĩa cộng sản, và đó là lý do họ can thiệp vào Việt Nam.

Nhưng để làm gì? Để bảo vệ tính quốc tế của chủ nghĩa tư bản toàn cầu! Đó cũng là lý do họ bỏ Việt Nam Cộng hòa để sử dụng con bài Hoa Lục mà hạ gục Liên Xô cộng sản. Và đó cũng là lý do họ ủng hộ người Ukraine hiện nay.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. “ANH ơi !! Bồng n..ai = Hà L..ội fố !!!” + “EM ơi !!! Bà L..à*** = Hà L..ội fố !!!”
  **********************


  Hà L..ội giờ lạ lẫm sao thật lạ
  Chú côn an nghỉ săn Dân đen ta
  Yên xe như ngựa đang gáy ngủ
  Nhà ngủ Nghị gật đực từ sofa
  Quan đỏ ngủ trưa ôm vô văn hóa
  Cỡi cháu chắt ngựa cái trên sàn nhà
  Sa bàn địa hình sa đồ tưởng ra trận
  Chiến dịch giải fóng fỏng d…ái bỏng da
  Vĩnh biệt một thời mù mịt ảo ảnh
  Nón cối vứt rồi – mũ tai bèo bỏ xa

  Giấc ngủ trưa hóa Tây bán Nh..à
  Đấu bò sau ác mộng Siesta
  Em động fòng lõa lồ siêu thực
  Chim anh thằng nhỏ đến bỏng da !

  Kinh thành Rome binh đoàn La Mã
  Võ sĩ giác đấu gác đao bên chiều tà
  Thành quách đấu trường giờ lặng tiếng
  Sau giấc ngủ trưa ngắn ngủi ta với ta

  Kinh đô lâu đài hoang phế Hy Lạp
  Giấc mộng trưa giục giã Quan hà
  Ngàn đảo chập chùng quanh biển cả
  Văn minh hấp hối Ánh Dương xế tà

  Hà L..ội giờ lạ lẫm sao kỳ lạ
  Chú côn an nghỉ săn Dân đen ta
  Yên xe như ngựa đang gáy ngủ
  Nhà ngủ Nghị gật đực từ sofa
  Quan đỏ ngủ trưa ôm vô văn hóa
  Như bo..ác trên nhà sàn ao cá tra
  Cô Xuân nức nở sợ Lão đồng ch..ấy
  Cỡi cháu chắt ngựa cái trên sàn nhà
  Sa bàn địa hình sa đồ tưởng ra trận
  Chiến dịch giải fóng fỏng d…ái bỏng da
  Vĩnh biệt một thời mù mịt ảo ảnh
  Nón cối vứt rồi – mũ tai bèo bỏ xa

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  vien.nguyen1952@gmail.com

  *** Bà Nà = Bà L..à

  • “ANH ơi !! Bồng n..ai = Hà L..ội fố !!!” + “EM ơi !!! Thiên đàng = Hà L..ội fố !!!”
   **********************
   Xin sửa chữa tân trang cho thành

   “ANH ơi !! Bồng n..ai = Hà L..ội fố !!!” + “EM ơi !!! Hà L..ội fố KHÂM THIÊN đèn đỏ = Bà L..à !!!”
   **********************

 2. Tác giả HH. lý luận như trên là vô tình tin như “đinh đóng cột” ba tiêu chí của QĐĐ.
  là mục đích của Cộng đảng VN.rồi ! Bàn về chính trị mà “thật thà” vậy sao ?
  Giả danh, đội lốt, ngụy trang , trá hình v.v. là bản chất của bất cứ đảng CS. nào trên
  thế giới hòng lừa gạt thiên hạ khi chưa cướp được chính quyền, thưa tác giả !
  Dĩ nhiên, cuộc chiến chống Pháp thành công là nhờ toàn dân góp sức, dù đa số nông
  dân và công nhân không hiểu CS. là gì nhưng một số đầu sỏ CS. lãnh đạo đã tham gia
  vào để vừa cướp chính quyền vừa tiêu diệt thành phần kháng chiến không phải CS.
  .

 3. Chủ nghĩa cộng sản ở Vn bây giờ là cướp của dân rồi chia nhau, tam dân ư ? Bây giờ chỉ có đảng csvn hiện hữu ở Vn còn dân là rác.

 4. Ông giáo sư Stephen B. Young đâu có chịu quăn quại dưới ách của việt cọng, ông ta ngồi bureau và suy luận ra viết về vc. Ông qua VN sống với vc đi rồi hãy nói nhé!

 5. Cộng sản là cộng sản.
  Chúng từng gân cổ tuyên bố kiên định cái thứ chủ nghĩa mac lê nin.
  Các thứ dân tộc, dân sinh, dân quyền chỉ là cái chiêu bài dân túy mê hoặc người dân.
  Thực trạng một xã hội Việt Nam tham nhũng, đảo điên, băng hoại đã lột trần bản chất của cộng sản.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây