Tình hình Ukraine ngày thứ 443

Phan Châu Thành

13-5-2023

1. Đã có những hình ảnh từ chiến trường bắc Bakhmut, cho thấy quân Nga vứt bỏ vị trí, chạy về sau khu vực hồ Berkhivka.

Phim lính Nga bỏ chạy, vứt bỏ xe cộ:

Nguồn Wagner công nhận quân Nga đang bị đẩy lùi ở cả phía bắc lẫn phía nam Bakhmut.

Quân Ukraina hoàn toàn đẩy lùi quân Nga ra xa khỏ con đường tiếp tế T-0504, khiến việc tiếp tế trở nên dễ dàng:

Trong 2 ngày qua, quân Ukraina đã chiếm lại được rất nhiều các vị trí của Nga xung quanh Bakhmut:

Chỉ huy trưởng lực lượng Wagner, Prigozhin, liên tiếp buộc tội quân Nga bỏ chạy:

…thừa nhận đã mất 5 km2 trong 1 ngày và quân Nga không còn có thể uy hiếp con đường từ Chasiv Yar vào Bakhmut, đồng thời cũng đã để mất cao điểm, khiến từ đó quân Ukraina có thể tấn công vào mạn sườn của Wagner. Không những vậy, ông ta cho rằng: quân Ukraina đang tiến dần tới làng Berkhivka và nếu làng này bị mất, thì khả năng lính Wagner sẽ có thể bị bao vây…

https://twitter.com/Internl_Leaks/status/1657091471110193152?fbclid=IwAR1GJ0bVTgFqcoZ2-EfYXp1SnhAkKUIP5Uv3_hGuNPkS45qumFP8t7iacRc

…rồi lên án Bộ chỉ huy quân sự Nga vẫn không cấp đạn pháo cho lính Wagner:

Cao điểm nơi phía Nga lo sợ rằng quân Ukraina sẽ có thể dội pháo xuống đầu lính Wagner ở bên trong thành phố.

Nguồn Rybar của Nga đã phải thừa nhận quân Nga đang rút lui ở phía bắc:

…cũng như nhiều nguồn khác:

Bộ quốc phòng Nga vẫn chưa công nhận quân Ukraina đã chọc thủng phòng tuyến ở Bakhmut:

…mà chỉ cho rằng: “Quân Nga đang rút lui chiến thuật về những vị trí thuận lợi hơn”

https://twitter.com/UaNews_online/status/1657083996046516228

https://twitter.com/i/status/1657065454857224197

Bản đồ tổng kết những điểm đụng độ quanh Bakhmut:

https://twitter.com/…/status/1657080621829611523/photo/1

https://twitter.com/…/status/1656998826580869122/photo/1

Xe tăng và bộ binh Ukraina đổ bộ vào vị trí của quân Nga, lính Nga bỏ chạy chỉ sau vài phút giao tranh:

https://twitter.com/i/status/1657097903012208664Z

https://twitter.com/i/status/1657082463665913856

Các nhóm lính Wagner bị pháo binh Ukraina tiêu diệt dưới sự hướng dẫn của drone:

https://twitter.com/i/status/1657095155608870941

Phim từ chiến hào:

Phóng viên CNN được phép đi cùng các đơn vị tấn công của Ukraina:

Buổi chiều nay, không quân Nga ném bom phốt pho xuống phía bắc Bakhmut trên diện rộng, hòng ngăn chặn bước tiến của quân Ukraina:

…cũng như liên tục không kích bằng các loại bom có thể:

Lính Nga đầu hàng:

Cờ Lenin của quân Nga bị vứt lại khi bỏ chạy:

Các kênh truyên thông lớn lần lượt đăng tin:

https://www.cbsnews.com/…/ukraine-says-forces-gaining…/

https://news.yahoo.com/front-line-ukraine-did-unthinkable…

https://www.cbc.ca/…/russia-acknowledges-retreat…

https://www.newsbreak.com/…/3023555520179-russia…

https://www.theguardian.com/…/russian-troops-defensive…

https://www.themoscowtimes.com/…/wagner-chief-says…

Chiến sự bên trong thành phố tiếp tục ác liệt, nhưng quân Ukraina đang chuyển dần sang thế tấn công:

https://twitter.com/GirkinGirkin/status/1657081057907204115?fbclid=IwAR3DM9-3tNLtaYNDysJdTfECl3Zo8pc_ap0sFyBA9XA65mgVIPT7myDq0-E

Nguồn Syria lần đầu công khai chỉ trích: “người Nga không biết đánh nhau” và khuyên Putin “tốt nhất nên cầu viện trực tiếp từ những nước bạn bè” bởi “bọn Mỹ và Anh đọc được hết chiến thuật của ông ta”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW cho rằng: việc quân Nga đem lực lượng kém chất lượng tới những vị trí phòng thủ trên cả hai cánh tại chiến trường Bakhmut cho thấy Bộ chỉ huy quân sự Nga đã vứt bỏ ý định bao vây hoàn toàn thành phố này, cũng như không tính được rằng quân Ukraina sẽ tổ chức phản công tại đây.

2. Chỉ có vài cuộc đụng độ lẻ tẻ trên chiến trường Svatove-Kreminna:

Xe tăng T-90 của Nga bị bắn cháy:

Hệ thống phòng không 9A35 Strela-10 của Nga trúng mìn:

…còn lại theo ISW, không có gì lớn xảy ra:

3. Tình hình chiến trường Avdiivka được coi là ổn định:

Thành phố đang zadần dần bị phá hủy:

4. Phía Ukraina liên tiếp tiến hành nhiều cuộc tấn công nhỏ vào các vị trí của Nga ở Zaporizhzhia, dường như để thử sức chiến đấu của các cứ điểm này:

… còn quân Nga lại đang kéo nhiều vũ khí hạng nặng về hướng Kherson:

…cũng như tiếp tục bắt trẻ con Ukraina mang về Nga. Chỉ trong tuần vừa qua, phía Nga đã đem đi 660 cháu:

Du kích Ukraina vừa tiến hành một vụ ám sát bằng chất nổ ở bên trong thành phố Melitopol, khiến thứ trưởng Bộ xây dựng và nhà ở Zaporizhzhia đang làm việc cho Nga đã bị thương.

…còn phía Nga câu pháo vô tội vạ vào các làng mạc dọc chiến trường:

5. Chính quyền Anh quyết định viện trợ cho quân đội Ukraina tên lửa hành trình Storm Shadow, là loại tên lửa chính xác mới nhất mà họ có, được phóng đi từ máy bay và đạt được vận tốc 900 km/h, tự tìm tới mục tiêu bằng radar hay hệ thống GPS thông qua vệ tinh. Trên đường tới mục tiêu, tên lửa có thể tự đổi hướng, tránh né những hệ thống phòng không, rồi khi tới gần, sẽ dùng cảm biến hồng ngoại để xác định điểm phát nổ chính xác trong những giây cuối cùng của chuyến bay. Đầu đạn nặng 450 kg có thể phá được cả các lô cốt, trong khi tầm bay lên tới 560km. Tên lửa này rất khó bắn hạ bởi bay ở độ cao thấp và được thiết kế theo kỹ thuật tàng hình, nên rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống phòng không.

Do đó, Shadow Storm cho phép phía Ukraina có khả năng đánh trúng mọi mục tiêu của Nga trên chiến trường vào thời điểm này:

Người phát ngôn của điện Kremlin, Peskov, tỏ ra cực kỳ tức giận, lên án hành động này của chính quyền Anh và dọa giẫm rằng “sẽ đáp trả”

Việc đồng loạt mở các cuộc phản công ở xung quanh Bakhmut là tính toán thực sự khôn ngoan của phía Ukraina: lợi dụng việc quân Nga “có nhiều tiến bộ” trên chiến trường này, “đang dần dần đẩy quân Ukraina ra khỏi thành phố”, phía Ukraina gửi tới khu vực rất nhiều đơn vị tinh nhuệ cùng vũ khí hạng nặng, dưới danh nghĩa “hộ trợ quân phòng thủ” mà không bị phía Nga nghi ngờ. Thậm chí, quân Nga còn chủ quan, rút các đơn vị thiện chiến ra khỏi chiến trường “sắp thắng rồi” này, thay thế bằng những đơn vị kém hơn, mới được bổ sung lại bằng lính tổng động viên với khả năng chiến đấu hạn chế, bởi không nghĩ rằng phía Ukraina có đủ khả năng phản công lại, khi rõ ràng đang rơi vào thế yếu trong suốt mấy tháng qua.

Chính vì vậy, lúc này phía Nga lại rơi vào một tình thế khó khăn, khi không thể biết được việc quân Ukraina phản công ở Bakhmut có phải cuộc phản công chính hay không – bởi nếu điều các lực lượng tinh nhuệ về đây chi viện, thì chiến trường nơi khác lại có thể bị hở, mà biết đâu quân Ukraina sẽ lại không “chỉ chờ có vậy” để bất ngờ xuất hiện rồi thọc vào. Điều đáng nhắc tới là chưa hề thấy sự có mặt của xe tăng Leopard cũng như các vũ khí mới mà phía Ukraina nhận được xuất hiện ở trong khu vực Bakhmut, nên câu hỏi được đặt ra: “Liệu có phải chúng đang được cất ở đâu đó, chỉ chờ quân Nga di chuyển để tấn công không?”

Như vậy có thể thấy được việc phía Ukraina cố sống cố chết giữ bằng được Bakhmut không đơn giản chỉ là việc “không cho Putin một chiến thắng trên mặt trận tuyên truyền” hay “không để chiến trường lan rộng”, đây còn có thể đơn giản là một cái bẫy, khiến phía Nga chủ quan. Thậm chí có thể nghi ngờ rằng việc quân Ukraina từ từ lùi dần từ phía đông sang phía tây thành phố cũng không chỉ đơn giản là “gây thiệt hại tối đa cho đối phương”, mà là một kế hoạch lớn hơn, nhử quân Nga vào bẫy. Để xem, rồi thời gian sẽ trả lời.

Lúc này, phần lớn quân đội chính quy Nga đang tập trung rất đông ở phía bắc Svatove, ở Kreminna và ở Tokmak vùng Zaporizhzhia, cũng như dồn toàn lực xây dựng các công sự phòng thủ ở những khu vực mà họ cho rằng quân Ukraina sẽ tấn công này, thành ra Bakhmut, chiến trường chính nơi họ đang có tiến bộ khi tấn công, lại yếu về phòng thủ nhất. Và quân Ukraina cũng bắt đầu từ đây luôn, từ những vị trí được trấn giữ bởi những đơn vị yếu kém nhất, cho thấy họ nghiên cứu quân Nga kỹ tới mức nào.

“Biết người, biết ta thì trăm trận trăm thắng” – các cụ đã dạy rồi. Quá giỏi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây