Giá nào cho sự tự do?

Ngô Anh Tuấn

12-5-2023

Mấy hôm trước, tại Trạm tạm giam Công an thành phố Đà Nẵng, luật sư Lê Đình Việt và tôi có vào thăm gặp bị can Bùi Tuấn Lâm (hay còn gọi là Peter Lâm Bùi). Cùng đi để thực hiện quyền giám sát có đại diện Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng và đại diện Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng.

Dù có một vài khúc mắc nho nhỏ ban đầu nhưng tôi thực sự ghi nhận, buổi thăm gặp được diễn ra thuận lợi, không bị hạn chế về thời gian. Mặc dù buổi gặp được ghi hình để phục vụ công tác giám sát nhưng chúng tôi không gặp trở ngại trong nội dung trao đổi vì các bên cùng thống nhất rằng, chẳng có gì bí mật ở đây cả. Lâm cũng ghi nhận rằng, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, Lâm không bị phân biệt đối xử; đó là sự nhân văn cần thiết và là tín hiệu tốt cho một phiên toà cởi mở hơn.

Qua tiếp xúc, tôi nhận thấy Lâm là một người rất thẳng thắn, cương trực, kiên định dám làm, dám chịu. Lâm cho biết, cậu ấy đã xác định sẽ đi tù từ lâu rồi nên hoàn toàn không có gì bất ngờ về việc bị bắt giam; không chống đối lực lượng chức năng và thừa nhận mọi hành vi mà mình thực hiện, trừ việc nhận tội.

Lâm cho rằng, những hành vi của mình là đúng và thực hiện đúng quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp chứ không phải là hành vi phạm tội. Lâm không đề nghị luật sư bất kỳ điều gì nhằm gỡ tội cho mình mà chỉ mong luật sư làm theo pháp luật. Hơn thế nữa, Lâm còn động viên ngược lại các luật sư là không nên quan tâm tới mức án nặng nhẹ của Lâm để tự gây thêm áp lực cho mình. Lâm cho hay “10 hay 12 năm trong tù với Lâm không phải là vấn đề”.

Tôi có trao đổi với Lâm, rằng không vấn đề với cậu nhưng có thể là vấn đề với vợ con mình; nếu ra sớm hơn để phụ vợ một tay chăm sóc con có tốt hơn không? Bọn nhỏ vẫn cần có sự quan tâm của bố mà… Lâm im lặng một lát nhưng sau đó, cậu ấy vẫn bảo lưu quan điểm của mình.

Là luật sư, chúng tôi không thể đồng thuận và hùa theo suy nghĩ của thân chủ, tung hô họ lên mây xanh để rồi họ lãnh những mức án cao chót vót được. Họ đi tù, vợ con họ khổ, chúng tôi không khổ. Dù trong lòng có đồng cảm với thân chủ bao nhiêu đi nữa, chúng tôi cũng phải giữ cái đầu lạnh, giữ mình ở vị thế trung dung chứ không thể thuộc hay chạy theo cảm xúc của họ; chỉ có thế thì họ mới có thể có thời gian suy ngẫm và ra quyết định một cách độc lập.

Chúng tôi biết, Lâm đã quyết là không thay đổi và giả sử có thêm thời gian để suy nghĩ thì cậu ấy vẫn thế. Chúng tôi cũng không có ý định thay đổi suy nghĩ của Lâm. Thời gian suy nghĩ đôi khi chỉ dành cho kẻ hèn như chúng ta thôi…

Phải thấy rằng, con đường Lâm đi, cách Lâm làm có thể đúng, có thể sai nhưng mơ ước của cậu ấy là không hề sai. Nếu mơ ước cậu ấy thành hiện thực, chúng ta có thể được hưởng ké thành quả; nếu Lâm sai, cậu ấy và gia đình mình phải gánh hậu quả. Chúng ta chỉ được lợi chứ không phải trả giá cho hành vi của cậu ấy. Do đó, xã hội cần có cái nhìn công bằng hơn đối với Lâm và những người như Lâm nếu muốn từng bước tiệm cận, chuyển mình qua một xã hội văn minh hơn.

Chúng ta có quyền sống hèn để mua lại sự bình yên (dù là thật hay giả tạo) cho bản thân và gia đình thì cũng đừng ném lời cay độc với những người sống khác mình vì chính họ, chứ không phải chúng ta, là những kẻ có thể làm cho đất nước này tốt đẹp hơn trong tương lai. Cái giá họ phải trả cho sự khác biệt ấy, chắc chắn không thể quy đổi được bằng tiền.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Những Phạm Đoan Trang, Trần Bang hay Phạm Chí Dũng, Nguyễn Lân Thắng … aka tụi 5C hay quasi-5C có bị gì tớ hổng tiếc . Keep it comin. Nhưng những người dân phi XHCN, gia đình hổng dính dáng gì tới truyền thống cách mạng, tớ lại tiếc 1 cách đau đớn . Ngu chi ngu tợn vậy!

  Chỉ mong dân phi-XHCN, STAY THE PHÚC AWAY những trò mèo này . Cứ lấy mỡ nó rán nó, đừng nghe lời xúi dại của tụi nó nữa . Ngày xưa nghe lời mấy thằng con Cộng Sản để mất nước, bi giờ cũng lại nghe lời sêm mofos để mất mạng . Thiệt, dại 1 lần chưa tởn, phải dại thêm chừng … How many times tới khi nhận ra đám khỉ mà mấy người đang nghe lấy nghe để, đứa nào cũng rứa đo, rứa đo hết ?

 2. Cám ơn Luật Sư Ngô Anh Tuấn, xin được ngả mũ chào Bùi Tuấn Lâm, đứa con yêu dấu của mẹ Việt Nam. Nhưng người dám đứng thẳng, ngẩng đầu trước bạo quyền như Tuấn Lâm xem ra ngày càng trở nên quý hiếm trong xã hội Viêt Nam. Dân Việt trong suốt chiều dài của lịch sử không thiếu những con người bất khuất. Thế mà dưới sự thống trị của CS, bây giờ đa số người mình trở thành những kẻ cúi đầu, cam chịu, vô cảm, thờ ơ.

 3. Để tiến tới một xã hội văn minh, thịnh vượng, cần phải có nhiều Bùi Tuấn Lâm, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu…
  Và bớt đi những Nguyễn Phú Trọng, Tô Lâm, Nguyễn Hòa Bình, Bùi Văn Cường …

 4. NHÀ THƠ NHÂN DÂN.

  Rất quý, ta để lại
  Cho con nhà và tiền.
  Xấu hổ, nếu để lại
  Cái nhục và cái hèn.

  Sớm muộn rồi cũng hết
  Cả tiền và cả nhà.
  Nên chăng ta để lại
  Cho con cháu chúng ta

  Một môi trường đáng sống,
  Một xã hội bình yên,
  Tự do và dân chủ,
  Văn minh và nhân quyền?

  Chỉ một cách duy nhất
  Để làm được điều này
  Là dấn thân tranh đấu.
  Bắt đầu từ hôm nay.

  Có thể ta mất một,
  Nhưng sẽ dành được mười,
  Để cháu con có thể
  Sống xứng đáng làm người.

  Khi xã hội tốt đẹp,
  Con cháu ta, tất nhiên
  Ngoài được sống hạnh phúc,
  Còn có nhà, có tiền

  Nguồn Mạng.

  • Không ít người khôn lỏi
   Đang khoanh tay ngồi yên,
   Chờ trên trời rơi xuống
   Tự do và nhân quyền.

   Xưa Tào Tháo đã nói,
   Nhắc lại cũng không thừa.
   Từ trên trời rơi xuống
   Chỉ cứt chim và mưa.

   NGUỒN MẠNG.

  • Giáo sư Mạc Văn Trang
   Cũng đã chỉ ra rằng
   Tác giả thơ con cóc
   Cũng thuộc loại khôn lỏi
   Ngồi há miệng chờ sung
   Chỉ là thứ eng hèng
   Chờ trên trời rơi xuống
   Ôi lộn, xin nói lại
   Ông này chúa cầu trời
   Đem lại ơn mưa móc
   Rõ 1 thứ quỷ-dân

Comments are closed.