Hun Sen là ai?

Trần Trung Đạo

11-5-2023

Bộ sưu tập đồng hồ đắt tiền của Hun Sen. Ảnh trên mạng

Đêm 5 tháng 8, 1952, một đứa bé ra đời tại làng Peam Koh Snar thuộc tỉnh Kampong Cham, phía đông sông Mekong. Đứa bé được đặt tên là Hun Bunall. Tên của cậu được thay đổi nhiều lần và lần cuối được đổi thành Hun Sen khi cậu ta gia nhập du kích Cộng Sản Cambodia năm 1970.

Ngày 14 tháng 4 năm 1970, Hun Sen gia nhập Mặt Trận Đoàn Kết Dân Tộc Cambodia (National United Front of Cambodia) thường được viết tắt là FUNK để chống lại chính phủ Lon Nol thân Mỹ.

Năm 1974, Hun Sen chỉ huy một đơn vị với quân số khoảng hai ngàn. Trong thời gian này ông ta biết lãnh đạo thực sự của phong trào FUNK không phải là Sihanouk mà là Pol Pot. Chức vụ chính thức của Hun Sen là Tham Mưu Trưởng trung đoàn và năm 1977 được phong lên chức Trung đoàn phó. Theo lời Hun Sen, ông ta đã sử dụng đơn vị này tấn công Lon Nol và sau đó tấn công Khmer Đỏ.

Lúc 2 giờ sáng ngày 20 tháng 6 năm 1977, Hun Sen và một số chỉ huy của trung đoàn đào thoát sang Việt Nam.

Sau khi Pol Pot bị lật đổ, Hun Sen, 26 tuổi và chưa xong bậc trung học, được CSVN chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ Heng Samrin. Tại tuổi 33, Hun Sen là thủ tướng trẻ nhất không chỉ riêng Cambodia mà cả thế giới trong thời điểm đó.

Trong cuộc bầu cử 1993, Hun Sen thất cử trước đối thủ Norodom Ranariddh nhưng ông ta không chịu nhường quyền. Hun Sen và Hoàng thân Norodom Ranariddh chia sẻ quyền lực cho tới 1997.

Bằng một biến cố bạo động, Hun Sen lật đổ Norodom Ranariddh.

Sau thời gian lưu vong, Norodom Ranariddh về ứng cử lần nữa. Trong cuộc bầu cử 1998, Hun Sen thắng cử. Norodom Ranariddh giữ chức vụ Chủ tịch Quốc Hội nhưng Hun Sen nắm chặt quyền hành thủ tướng từ đó đến nay.

Mặc dù ít học, năm 1991, Hun Sen đã trình luận án tiến sĩ dày 172 trang “Các đặc điểm chính trị tại Cambodia” tại Học Viện Chính Trị Quốc Gia, Việt Nam.

Vợ của Hun Sen là bà Bun Rany, người Cambodia gốc Quảng Đông, Trung Hoa, sinh năm 1954. Sau khi Sihanouk bị lật đổ, bà bí mật tham gia FUNK và được Khmer Đỏ huấn luyện về y tế. Năm 1974, bà là giám đốc một bịnh viện Khờ Me Đỏ và tại đây bà gặp Hun Sen. Mối tình đẹp nảy nở trong bịnh viện. Họ cưới nhau đầu năm 1976 dù khi đó chàng thanh niên Hun Sen 24 tuổi đã bị mù một mắt.

Lý lịch của Hun Sen cũng giống như các lãnh đạo CS thay đổi tùy theo thời thế. Một số nghiên cứu cho rằng ông ta tham gia Khmer Đỏ khá sớm, khoảng 1967, nhưng Hun Sen phủ nhận và tự khai chỉ gia nhập vào năm 1970 đáp lời kêu gọi của Quốc vương Norodom Sihanouk. Giống như nhiều lãnh đạo Cambodia có quá khứ Khmer Đỏ khác, Hun Sen cố tình che giấu lý lịch CS của mình càng nhiều càng tốt.

Luật sư Brad Adams, Giám đốc Khu vực Á châu của Human Rights Watch, nhận xét Hun Sen là một kẻ có bản chất độc tài thô bạo không khác gì các nhà độc tài trong cùng “câu lạc bộ 10 ngàn”, ám chỉ một nhóm gồm những nhà độc tài thông qua bạo động, kiểm soát an ninh, dựa vào sự yểm trợ từ nước ngoài để kéo dài quyền lực cai trị trên 10 ngàn ngày.

Sau sự sụp đổ của hàng loạt các nhà độc tài tại Tunisia, Ai Cập, Libya và Yemen, Hun Sen là một trong số rất ít hội viên của “câu lạc bộ 10 ngàn” còn nắm được quyền hành.

Tên danh dự của Hun Sen là Samdech Akeak Moha Sena Padei Techo Hun Sen dài không thua gì tên danh dự của nhà độc tài khát máu nhất Congo là Mobutu Sese Seko Nkuku Ngbendu wa Za Banga.

Khi được hỏi liệu ông ta có lo ngại sẽ bị lật đổ như các nhà độc tài Tunisia, Egypt, Libya, máu Khmer Đỏ trong người sục sôi lên và Hun Sen trả lời: “Tôi chẳng những làm suy yếu đối phương mà còn tận diệt chúng… Nếu kẻ nào nghĩ mình đủ mạnh để biểu tình, tôi sẽ đánh gục bọn chó đó và nhốt chúng vào trong cũi”.

Hun Sen không chỉ đe dọa thôi nhưng trong quá khứ ông ta đã trấn áp đối lập một cách thô bạo nhiều lần.

Trong năm 1991, khi các đại diện Liên Hiệp Quốc vào Cambodia tổ chức tuyển cử, Hun Sen đã ra lịnh cho an ninh dưới quyền tàn sát trên 100 đảng viên của một đảng đối lập ngay trước mắt của phái đoàn Liên Hiệp Quốc.

Một lần khác, vào năm 1997, Hun Sen ra lịnh cho cận vệ tấn công bằng lựu đạn vào một buổi họp của lãnh tụ đối lập Sam Rainsy làm 16 người chết và hơn 150 người bị thương. Cũng trong năm 1997, lo ngại bị thất cử, Hun Sen tổ chức đảo chánh chống lại đảng Hoàng gia mà ông ta đã liên minh. Hàng trăm người bị bắt và bị giết. Các nhân viên Liên Hiệp Quốc khi đào xác lên đã khám phá phần lớn đã bị bắn vào đầu trong lúc đang bị còng tay và bị bịt mắt. Những hình ảnh đó gợi lại cảnh tượng kinh hoàng của thời Pol Pot.

Đối với các thành phần tàn dư Khmer Đỏ, Hun Sen khuyến khích các lãnh đạo cao cấp đầu hàng. Với quân số 50.000 thời Pol Pot, Khmer Đỏ chỉ còn lại khoảng 1.000 vào năm 1997. Khieu Samphan và Nuon Chea đầu hàng vào tháng 12, 1998. Hun Sen ân xá cho Ieng Sary.

Hun Sen và Trung Cộng

Nhiều người cho rằng Hun Sen ngã về phía Trung Cộng mới đây. Điều đó không đúng. Khuynh hướng thân Trung Cộng của Hun Sen bắt đầu sau cuộc đảo chánh đẫm máu 1997.

Cuộc đảo chánh đã làm ông ta mất uy tín trong các lãnh đạo các quốc gia dân chủ Tây phương. Nhiều quốc gia đã ngưng viện trợ cho chính phủ Hun Sen hay tiếp tục viện trợ nhưng đưa ra các điều kiện phải tôn trọng nhân quyền.

Giống như Pol Pot trước đây, Hun Sen không còn đường nào khác ngoài việc đi tìm sự ủng hộ từ phía Trung Cộng.

Dĩ nhiên giới lãnh đạo Trung Cộng nắm bắt cơ hội ngàn vàng này. Từ năm 1997 đến năm 2005, Trung Cộng cung cấp cho chính quyền Hun Sen 600 triệu dollar qua đầu tư, viện trợ không hoàn lại, hủy bỏ nợ đến thời hạn trả. Từ năm 2000, hàng loạt lãnh đạo cao cấp Trung Cộng lần lượt viếng thăm Cambodia.

Đáp lại, trong cùng thời gian, Hun Sen đã thăm viếng Trung Cộng tất cả 6 lần. Hun Sen từng tuyên bố “Trung Quốc nói ít làm nhiều”. Viện trợ của Trung Cộng không đặt ra các điều kiện nhân quyền trong khi nhân quyền lại là tiền đề thảo luận với các nước dân chủ.

Trong bang giao quốc tế, chế độ Hun Sen nhiệt tình ủng hộ các chính sách của Trung Cộng qua việc ngăn cấm các viên chức trong chính quyền Cambodia thăm viếng Đài Loan. Ông ta còn họa theo Trung Cộng khi lên tiếng kết án Mỹ trong vụ máy bay Mỹ ném bom lầm xuống tòa đại sứ Trung Cộng tại Belgrade năm 1999.

Trong lãnh vực quân sự, Trung Cộng lần nữa đóng vai trò yểm trợ tích cực như đã từng làm đối với chế độ Pol Pot.

Từ sau cuộc đảo chánh của Hun Sen năm 1997, Trung Cộng đã gởi các trang bị quân sự cho cánh Hun Sen, xây dựng các doanh trại quân đội, sửa chữa phi trường Kampong Chhnang. Hàng năm đưa 40 sĩ quan trong quân đội Cambodia sang Trung Cộng huấn luyện. Năm 2011, Trung Cộng cho Cambodia vay 195 triệu Dollar để mua một số lượng máy bay trực thăng không được tiết lộ của Trung Cộng. Tháng Tám 2012, Trung Cộng viện trợ quân sự cho Cambodia thêm 19 triệu dollar và sẽ giúp xây dựng các bệnh viện quân đội, trung tâm huấn luyện cho đạo quân 140 ngàn của Hun Sen.

Đầu năm 2023, Hun Sen thăm Trung Cộng. Trong dịp này, Tập Cận Bình cam kết “ủng hộ Cambodia bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, kiên quyết ủng hộ Cambodia trong việc thúc đẩy đều đặn các chương trình nghị sự chính trị lớn trong nước và phát triển kinh tế xã hội, đồng thời kiên quyết phản đối các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Cambodia”.

Về phía Hun Sen, ông ta khẳng định sự ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của Trung Cộng.

Năm 2022, trong cương vị Chủ tịch ASEAN, Hun Sen lại một lần nữa chống lại việc ASEAN ra một thông báo chung phê bình chủ trương quân sự hóa Biển Đông của Trung Cộng.

Đối với nội bộ Cambodia, càng đóng vai trò độc lập với CSVN bao nhiêu, Hun Sen, người vẫn còn bị phe đối lập tại Cambodia tố cáo là bù nhìn Việt Nam, càng được sự ủng hộ của nhân dân Cambodia bấy nhiêu.

Thế hệ Cambodia được CSVN cứu sống năm 1979 đã già và nhiều trong số họ đã chết. Thế hệ trẻ lớn lên chỉ biết đến Việt Nam là kẻ thù truyền thống của dân tộc Khmer.

Lời tuyên bố của Hun Sen về cuộc tranh chấp Biển Đông giống như trích nguyên văn từ bản tuyên bố của Trung Cộng: “Cuối cùng đó không phải là vấn đề đối với toàn bộ ASEAN. Nó là vấn đề song phương giữa các nước liên quan mà họ cần phải nói chuyện với nhau”.

“Thảo luận song phương” là chủ trương của Trung Cộng từ khi cuộc tranh chấp mới bắt đầu nhiều năm trước.

Nhiều bình luận từ phía Việt Nam có phần trách Hun Sen đang tâm phản bội những kẻ đã từng cứu vớt, bảo bọc và đưa y lên tột đỉnh danh vọng và quyền lực như hôm nay. Chính Hun Sen cũng thừa nhận, không có CSVN, không những con mắt trái mà cả mạng sống của ông ta chưa chắc đã còn.

Nhưng ngọn gió quyền lực và danh lợi đang thổi về hướng Bắc. Đối với Hun Sen việc chọn lựa đi theo Trung Cộng không chỉ vì quyền lợi quốc gia mà còn giữ được cả tài sản kếch xù ăn cắp từ máu xương của đồng bào ông ta suốt 38 năm qua.

Không có chỗ cho các yếu tố đạo đức, ơn nghĩa trong bàn cờ chính trị. Hơn ai hết Hun Sen biết chính bản thân y trước đây khi được đặt vào chức Bộ trưởng Ngoại giao ở tuổi 26 cũng chỉ là con cờ chính trị của CSVN mà thôi. Thời thế đã đổi thay và con người chính trị của ông ta thay đổi theo thời thế.

Sự kiện quân đội Trung Cộng đồn trú tại căn cứ hải quân Ream Naval Base thuộc lãnh thổ Cambodia trên Vịnh Thái Lan (Gulf of Siam) là một mối đe dọa trực tiếp cho sự ổn định trong khu vực Thái Miên Việt cũng như cả Biển Đông.

Trung Cộng với một giọng điệu cố hữu là bác bỏ nhưng các không ảnh cho thấy các cơ sở được xây dựng trước đây do hợp tác với Mỹ từ năm 2010 đã bị phá hủy và các cơ sở mới đang được xây.

Theo nhiều nguồn tin, năm 2017 một hiệp ước bí mật giữa Hun Sen và Tập đã được ký kết, qua đó, Trung Cộng có quyền sử dụng căn cứ Ream Naval Base ba chục năm. Hun Sen từ chối yêu cầu của Mỹ được vào xem tận mắt căn cứ.

Tại Hội Nghị về Tương Lai Á Châu Hun Sen phát biểu: “Thành thật mà nói, nếu không phải Trung Quốc tôi có thể dựa vào ai khác? Hãy nói thật”.

Khi đứng về phía Trung Cộng, Hun Sen được nhiều mối lợi:

1. Giảm được áp lực trong thành phần Cambodia quá khích đang khai thác xung đột lịch sử giữa Việt Nam và Cambodia từ thời nhà Nguyễn, và kết án y chỉ là bù nhìn của CSVN.

2. Trung Cộng sẽ gia tăng viện trợ kinh tế và tiếp tục là nước có quan hệ kinh tế thương mại lớn nhất với Cambodia.

3. Bảo vệ được chiếc ghế thủ tướng, quyền lợi, tài sản mà luật sư Brad Adams thuộc tổ chức Human Rights Watch và Global Witness đã ước tính lên đến 500 triệu đô la.

4. Trung Cộng bao vây Việt Nam từ hướng đông và dùng tiền để mua chuộc Cambodia bao vây Việt Nam từ hướng tây. Trong một xung đột võ trang, Việt Nam phải đương đầu với hai kẻ thù có tinh thần dân tộc quá khích vô cùng nguy hiểm.

Nhưng Hun Sen cũng biết khôn ngoan trước thời cuộc quốc tế và sợ mất lòng Mỹ. Hun Sen chọn phỏ phiếu ủng hộ Ukraine “đòi Nga rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của mình khỏi lãnh thổ Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận” trong nghị quyết quan trọng của Đại Hội Đồng LHQ ngày 2 tháng 3, 2022 nhưng chọn bỏ phiếu trắng trong nghị quyết ít quan trọng hơn loại Nga ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ ngày 7 tháng 4, 2022.

Với chọn lựa này, Hun Sen muốn nói lớn cho Mỹ nghe rằng (1) Cambodia không tham khảo Tập Cận Bình trước khi bỏ phiếu; (2) Cambodia chưa quên vai trò chính yếu của Mỹ trong công cuộc phục hồi Cambodia sau thời kỳ Pol Pot diệt chủng; (3) Cambodia nhận thấy vai trò mới của Mỹ trong bàn cờ chính trị thế giới, nhất là Á Châu và muốn có một sự cân đối trong mặt trận ngoại giao trong thời gian tới.

Sau cuộc bầu phiếu tại Liên Hiệp Quốc, tòa đại sứ Mỹ tại Cambodia ghi nhận lãnh đạo Cambodia đã có lập trường cứng rắn chống lại hành động xâm lược Ukraine của Nga. Tháng 12, 2022, Hun Sen viếng thăm tòa đại sứ Mỹ tại Nam Vang lần đầu tiên. Không có thù vặt trong chính trị. Quan hệ giữa hai quốc gia không chỉ đặt cơ sở trên quyền lợi chung mà còn trên quan điểm của mỗi quốc gia trước một vấn đề chung.

Mặc dù ghi nhận sự đóng góp của Hun Sen, cho tới nay các chính phủ Mỹ vẫn xem Hun Sen như là một lãnh đạo độc tài có mối quan hệ mật thiết với Trung Cộng.

Hun Sen tham nhũng

Vi trùng tham nhũng sinh sản rất nhanh trong các chế độ độc tài, nơi quyền lực tập trung trong tay một nhóm nhỏ người nắm quyền cai trị. Tham nhũng là một trong những căn bịnh đang đè nặng lên xã hội Cambodia và gia đình bị tố cáo tham nhũng nhiều nhất là Hun Sen. Mặc dù chỉ làm việc cho chính phủ trong suốt 38 năm, gia đình Hun Sen có một đời sống sung túc hơn bất cứ người dân Cambodia nào.

Sở thích của Hun Sen là sưu tập đồng hồ. Những đồng hồ ông ta đeo nhìn thấy được qua ảnh trị giá vào khoảng 13 triệu dollar. Chẳng hạn, một Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 trị giá khoảng 2.700.000 dollar trong lúc vợ ông đeo chiếc đồng hồ Richard Mille RM037 trị giá 270.000 dollar. Hun Sen không che giấu sở thích đeo đồng hồ quý hiếm. Điều đó không sao nhưng tiền đâu để mua khi lương thủ tướng của Hun Sen là 1.150 dollar một tháng nếu không phải tiền do tham nhũng tích tụ được sau 38 năm cầm quyền.

Theo lời của luật sư Brad Adams thuộc tổ chức Human Rights Watch, mười năm trước, một viên chức Bộ ngoại giao Mỹ đã tiết lộ cho ông biết tài sản của Hun Sen được ước lượng vào khoảng 500 triệu Dollar. Không ai biết chính xác giá trị bất động sản và dự trữ dollar, vàng bạc của Hun Sen và gia đình tại các ngân hàng ngoại quốc hiện nay.

Không có CSVN, Hun Sen không chỉ mù một mắt mà đã mồ hoang mả lạnh từ lâu rồi, nhưng với bản chất bạo động, háo danh, tham vọng quyền lực sẵn có của người cựu Khmer Đỏ, Hun Sen rất dễ dàng bị Trung Cộng khích động và mua chuộc.

Tất cả những oan nghiệt đó, dùng chữ của Hun Sen trong luận án tiến sĩ chính trị của ông ta, chỉ vì cùng “từ một bào thai” CS.

_____

Tham khảo:

– Mehta, Harish C, Hun Sen: strongman of Cambodia, Singapore, 1999

– Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia, the United Nations.

– Frank Dikotter, Mao’s Great Famine, Walker & Company 2010

– Ian Storey, China’s Tightening Relationship with Cambodia, The Jamestown Foundation.

– Behind the Bamboo Curtain: China, Vietnam, and the World beyond Asia, edited by Priscilla Roberts, tr. 260, 393-394, Stanford University Press 2007

– Ezra F. Vogel, Deng Xiaoping and the Transformation of China, Harvard University/Belknap Press 2010, tr. 283.

– Philip Short, Pol Pot: Anatomy of a Nightmare, Macmillan, 2006, tr. 389

– Francis Deron, Several Improper Connections in Matters of Massacre: China, Cambodia, Indonesia, Monde Chinois, 2008.

– Xiaobing Li, China at War: An Encyclopedia, ABC-CLIO LLC, 2012

– Daniel Southerland, Uncounted Millions: Mass Death in Mao’s China, Washington Post, July 17, 1994- Brad Adams, 10,000 Days of Hun Sen, The New York Times, May 31, 2012

– Russell D. Howard, The Chinese People’s Liberation Army: “Short Arms and Slow Legs”, USAF Institute for National Security Studies 1999- Cambodian Genocide Program, Yale University

– Vũ Cao Đàm, Bài học đáng giá từ Luận án Tiến sĩ của Thủ tướng Cambodia Hun Sen, Bauxite Việt Nam, 14-8-2012

– Trần Trung Đạo, Chu kỳ thù hận Việt-Trung-Miên, Chính Luận, Cổ Loa, Boston, Hoa Kỳ 2014

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Hun Sen là ai?
  11/05/2023
  Trần Trung Đạo

  Hún Sén là AI ?
  ‘Thèng’ mặt đỏ như vang là AI ?
  Thằng Mặt vàng như Nghệ là AI ?
  Hun Sen là ai?

  CÙ HUY HÀ VŨ – lawas – là AI ???
  Trần Trung Đạo – lawas – là AI ???

  Hun Sen là ai?

  Đỉnh k..ao tr..ói lọi ÓC LỢN – lawas – là AI ???
  Đỉnh cao chói lòa MẮT HEO – lawas – là AI ???
  MÃ GIÁM SINH thời đồ đểu Chánh chủ khảo HOA HẬU Duyên dáng “quảng nôm” là AI ?

  Hùn Sèn là AI ?
  Hun Sen là ai?
  11/05/2023
  Trần Trung Đạo

  ************************************

  Lú Vương cho đo ván như chơi ‘thèng’ mặt đỏ như vang Xúc F ân xuân fuc*k … Vua Lú chắc sẽ thua không hạ nổi thằng Mặt vàng như Nghệ an Quảng Ninh

  ************************************

  Lú Vương cho đo ván tên đầu niểng
  Mặt đỏ như vang mụ vợ lắm tiền
  Địa linh nhân kẹc chân đi chữ bát
  Thơ fú “quảng nôm” xổ huyên thuyên

  Vua Lú đành thua chịu không hạ nổi
  Cái ‘thèng’ mặt vàng như nghệ lắm quyền
  Luyện từ Lỗ Ma Ni xứ ma cà rồng khủng khiếp
  Hồng đế Tập cận Bình chống lưng quyền tiền
  Ả Doãn thị Thanh Nhàn trốn bên xứ Khựa Chệt
  Cặp đôi hoàn hảo = Lò Tôn + Mặt Nghệ giả chân Tiên

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hun Sen là ai?

  CÙ HUY HÀ VŨ – lawas – là AI ???
  Trần Trung Đạo – lawas – là AI ???

  Hun Sen là ai?

  Đỉnh k..ao tr..ói lọi ÓC LỢN – lawas – là AI ???
  Đỉnh cao chói lòa MẮT HEO – lawas – là AI ???


  Hỡi Đỉnh k..ao tr..ói lọi ÓC LỢN !!! Ôi Đỉnh cao chói lòa MẮT HEO !!!
  *********************

  https://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2023/04/Giai-van-hoc-the-gioi-cho-nha-van-Duong-Thu-Huong-26.04.2023.jpg

  THÂN THĂM Nhà danh Hí họa BA BỤI … Hoạ phẩm TUYỆT CÚ MÈO

  Ám ảnh mãi hiệu ứng hồ chí meo
  Ngày ấy Bố bồng bé đến thăm chí phèo
  Bo..ác có tật ôm nhi đồng hôn bú lưỡi
  Thế mà cả Bộ chính CHỊ chính EM hùa theo
  Vỗ tay đồm độp như ngày chiến thắng có bo..ác
  Ai có ngờ đâu căn bệnh ấu nhi như nọc heo
  Chỉ khi bo..ác công du Nam Dương giới báo chí
  Thét lên giật tít “Xin kụ đừng hôn với hít xì xèo !
  Hồi giáo Nam Dương dù chấp nhận 3 vợ
  Nhưng cấm hôn mút lưỡi các cháu bé tí tèo !!!…”
  Từ ấy bo..ác nghe lời khuyên thi nô Tố Hữu
  Càng hôn càng hít như Ngáo sư Vũ Khiêu nọc heo

  Ám ảnh giờ tị nạn Pháp hội chứng chí phèo
  Ngày ấy Bố bồng bé đến thăm bo..ác hồ chí meo
  Bo..ác bồng ôm Thu Hương hôn đầu lưỡi
  Thế mà cả Bộ chính CHỊ chính EM hùa theo
  Vỗ tay đồm độp như ngày chiến thắng có bo..ác
  Ai có ngờ đâu căn bệnh ấu nhi như nọc heo
  Đến nay phòng chờ Giải Nô-beo còn nhớ kụ kẹ ấy
  Chất xám tiết ra Đỉnh k..ao tr..ói lọi khó ai trèo !!
  Hội chứng “hồ chí meo” ôi Đỉnh k..ao chói lòa MẮT HEO mù ÓC LỢN
  Vú to lò tôn mắt biếc ướt mi cuồng điên nhớ chí meo chí phèo

  Có thêm cò mồi họ CÙ loa rỉ nhất dương chỉ thọc léc
  Không khéo nhiều ôn lắm mệ Huế cũng nghe theo !!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Hun Sen là ai?
  11/05/2023
  Trần Trung Đạo

  Hun Sen là ai ? TÔI là AI = Talawas ???? (cảm ơn chữ mới Việt-Đứ..t cùa bà F ạm thì Hoài Bắc HAY Hoài Bo…ác ???)

  Bo..ác HÙ là ai ? Chúng TA Chúng TÔI MUỐN SỐNG là AI = Dilawas ???? Sielawas (cảm ơn chữ mới Việt-Đứ..t cùa bà F ạm thì Hoài Bắc HAY Hoài Bo…ác ???)

  CÙ léc HA HA Vũ là ai ? Chúng TA Chúng TÔI MUỐN SỐNG là AI = CuhuyhaVulawas ???? CuhuyhaVulawasCONcec HAY CuhuyhaVulawasCONkẹc (cảm ơn chữ mới Việt-Đứ..t cùa bà F ạm thì Hoài Bắc HAY Hoài Bo…ác ???)

  @ THÂN GỞI cô HAY chú (vì đa số gần 1000 % các CÒM SĨ gầy còm đều lấy nickname Chúc Mừng Tập Cặn Bã Và Bè Lũ Bành Trướng Tầu Cộng! BÍ DANH bí số)

  Chửi bọn ĐẠI HÁN ĐỎ vô cùng thâm hiểm cho CẢ NHÂN LOẠI cũng chỉ nên 20%….
  Chửi bọn ĐẠI HÁN ĐỎ vô cùng thâm hiểm cho CẢ NHÂN LOẠI cũng chỉ nên 20%….

  Cũng nên nguyền rủa 20% bọn chính trị CƠ HỘI hoạt đầu LÁU VẶT như Ma-cà-rồng từ Âu châu chạy qua “liếm đ…..ít liếm trôn” và bo..ác Lula LÀM ĐƯỢC CẢ 2 CÔNG CHUYỆN TÀY TRỜI TÀY ĐÌNH Nhà TỀ SẢN tại T(b)ắc Kinh từ châu Mỹ phía Nam chạy qua KHÔNG CHỈ “bú chi…….m” + mà còn “BÚ l………ờ” Hồng đế tập cận bình + Hồng hậu chành bành LỆ VIỆN

  CÒN LẠI phải nguyền rủa 60% do chính từ lỗi tất cả đều do NGAY TỪ CHÚNG TA, tôi HAY chúng tôi …. lo cho mình VINH THÂN PHÌ GIA chớ không như TRẦN BANG hay NGUYỄN LÂN THẮNG……hay TỰ NGUYỆN cuộc đời bưng bô “bú chi…….m” + BÚ l………ờ” ngay sau khi thoát khỏi nhà tủ nhỏ TRONG cái nhà tù vĩ đại khổng lồ XỨ VỆ hôm nay đến Sài Gòn Nhỏ CALI như bác giai Cù léc như Vũ ( may Bác gái chín chắn đảng đam hơn vì con cháu Trưng Triệu Cô Giang Cô Bắc !!!! ) đúng là đích tôn của HOÀNG VĂN HOAN trên ĐẤT MỸ Đất Đẹp chơ không phải như Hoan ở T(b)ắc Kinh như LÊ CHIÊU THỐNG !!!!
  !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Như ĐIẾU CÀY chắc giờ đang hút thuốc n..ào như FẠM NÚI ĐỎ phạm hồng sơn im hơi lặng tiếng bên Sông Seine ……!!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Như những NHÀ HỌC Giả (khác THẬT) như GS Nguyễn Huệ Chi Phạm Xuân Yêm ĐÂU RỒI hay lủi mất TRONG Ô NHIỄM bưng BÔ XÍT ???????????????????????????????
  !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Như NHÀ VỊ(ê)T Nôm HỌC như nguyễn ngọc D………………………..AO bầu Tàu đâm sau lưng ĐỒNG BÀO + CHIẾN SĨ VNCH từng nuôi rồi còn gởi sang PARIS du học từ SÀI GÒN chủ sịn Diễn đàn Chú CUỘI ngồi bến Sông SEINE đâu mất rồi !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  ?????????????????????????????? Ngay cậu con giai NGUYỄN FONG QUAN..g cũng đâm đầu TỰ NGUYỆN vào đầu quân đội ngũ SIÊU GIÁN ĐIỆP Tàu cộng trên ĐẤT PHÁP và Âu châu được bo..ác HỒ (cùng 1 lò tôn Ý HỆ ĐỎ…) Cẩm Đào bổ nhiệm làm giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Khoa học Máy tính, Tự động hóa và Toán ứng dụng Pháp-Tàu (LIAMA)

  KIỂM CHỨNG TẠI ĐÂY
  https://cnrsbeijing.cnrs.fr/project/liama

  https://cnrsbeijing.cnrs.fr/project/liama/

  GÓC TRÁI có liên kết vào trang mạng bên TÀU TÔI đố các bác vào được

  Partenaires Industriels : EADS depuis 2012

  CÁI HANG Ổ GIÁN ĐIỆP thông minh TÀU tạo
  Site internet : http://LIAMA.ia.ac.cn

  This page isn’t workingliama.ia.ac.cn didn’t send any data.
  ERR_EMPTY_RESPONSE

  Trang này không phản hồi hoạt động
  liama.ia.ac.cn
  không gửi bất kỳ dữ liệu nào.

  …. may thay chú ấy bỏ của chạy lấy người KHÔNG THÔI THÌ các đồng chí ba Tàu mần thịt sau khi xài xong và đầu quân lại đúng chỗ là từ năm 2015, làm giám đốc Phòng thí nghiệm Tin học Nhật-Pháp (JFLI) !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Nguyễn Phong Quang, sinh năm 1975 tại Paris , là nhà mật mã học người Pháp gốc Việt.
  Tôi vẫn khoái 2 con giai của GS Bùi trọng Liễu là Marc Bui Liềm (tôi quên mất tên THÔI thì kệnh tên Liềm cũng chẳng sao !!) Bui về Quê Cha dạy học chắc là nhờ Mẹ bà Cụ Người Pháp chớ không như mụ hay mệ Thanh Thủ..i + nguyễn ngọc D…..ao = Cặp đôi cặp 2 HOÀN HẢO khuyến khích con giai đầu quân cho có NHĂN RĂNG TỆ hay đồng tiền bạc THIỀN Yen !!! như bác HỒ TÚ BẢO xưa vác AK tàu cộng sau vác AI nơi Phú SĨ Sơn !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Chưa kể Nghé bảo Trâu cùng Tien-Zung Nguyen HAI NHÀ TOÁN HỌC gạo cội được PHÁP đào tạo tân trang lại CŨNG ĐỀU chạy qua TÀU, 1 bác chạy qua HỌC ĐẠI Cáp nhĩ Tân còn 1 chú chạy qua Bến THƯỢNG HẢI …. xin TỰ NGUYỆN bưng bô HỢP TÁC (COLLABO !!! chữ Pháp là pháp gian như vịt gian đấy !!! Chớ ham DANH HIỆU hiệp sĩ này như HOÀNG VĂN HOAN ….) !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Chưa kể CHIẾN N..ƯỢC D…A cài răng n..ược như Hèn tướng HẠ tướng nguyễn chấy vịnh con của nguyễn chí thanh 4 khoái TỨ KHOÁI thì có NHƯNG với kẻ thù truyền kiếp phương BẮC thi lại láu cá giở KẾ quân tử VỆ quân tử TỀ Tàu 44444444444444444444 em xin KHÔNG !!!
  ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  ÔI QUÊ MẸ QUÊ CHA !! Khóc lên đi hỡi Quê Hương yêu dấu Cố Hương dấu yêu !!!

  Xin cảm ơn tri ân Người Mẹ ANH THƯ Cấn Thị Thêu sinh ra HAI con Anh Hùng ( có dịp viêt về thằng pháp gốc vịt VỌNG TRẤN C..UỐC phạm đức tùng !!! và mụ Ka ca dao rfa paris !!)
  Xin cảm ơn tri ân Chí sĩ Sĩ phu Hà Thành PHẠM THÀNH

  Xin cảm ơn tri ân HẠT GIỐNG ĐỎ Nhà báo Tự do PHẠM CHÍ DŨNG đột biế DI THỂ GEN nhưng chắc chắn cũng nhờ CỤ THÂN SINH là Dòng giống tốt

  Xin cảm ơn tri ân Nhà báo Tự do PHẠM ĐOAN TRANG

  Xin cảm ơn tri ân NGUYỄN LÂN THẮNG, TRẦN BANG, Thánh rắc hành tiệm phở bên hải phố ĐÀ NẴNG Bùi Tuấn Lâm …..

  Xin cảm ơn tri ân hàng ngàn TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LƯƠNG TRI vô danh khác và HÀNG HÀNG LỚP LỚP đang và sẽ xuất hiện TRƯƠC TÒA ÁN cuội XÉT XỬ bọn thẩm phán lưu manh côn đồ tay sai của bè lũ hại DÂN bán NƯỚC …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TÔI đã chụp phim làm ảnh và video MONG chú đùưng xóa trang wiki này

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Phong_Nguyen

  Il a donné des cours à l’École pour l’informatique et les techniques avancées, pour les spécialisations télécommunications (TCOM), systèmes, réseaux et sécurité (SRS) et calcul scientifique et image (CSI)2. Depuis 2015, il dirige le Japanese-French Laboratory for Informatics (JFLI) [archive], après avoir été directeur du Laboratoire franco-chinois de recherche en informatique, automatique et mathématiques appliquées (LIAMA).

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Phong_Nguyen

 4. Đúng là Thầy phú chột cai fu đồn điền LÊ ĐỨC ANH nuôi ong HUNSEN trong tay áo CHỘT MẮT như sư phụ CŨNG phản bội hạ lệnh các chiến sĩ hải quân Việt Nam cấm bắn các đồng chấy HẢI TẶC TRUN..g C..UỐC hóa thành BIA SỐNG tập bắn cho lũ tân binh TÀU cộng năm 1988 ngoài khơi ĐẢO GẠC MA……….
  Đúng là Thầy phú chột cai fu đồn điền LÊ ĐỨC ANH nuôi ong HUNSEN trong tay áo CHỘT MẮT thầy nào trò nấy

  Và với 3 KHÔNG rồi lại 4 KHÔNG của anh cả đỏ nguyễn chí vịnh CÓ 4 KHOÁI nhưng lại 4 KHÔNG : KHÔNG bảo vệ TỔ QUỐC + KHÔNG yêu NƯỚC VIỆT + … giờ vô cùng NGUY HIỂM Tây Nam Campuchia HUNSEN đã chịu đèn cho Tàu cộng đồn trú thường trực tại quân cảng Ream …Lào cũng như XONG ván đã đóng thuyền ĐINH đã đóng áo quan … BẮC trên đầu Tàu cộng …ngoài khơi BIỂN ĐÔNG Biển Mẹ cũng là TÀU cộng nhan nhản tầu chiến HẠM ĐỘI DÂN QUÂN giả ngư phủ + tầu ngầm + TÀU SÂN BAY Liêun Ninh, Quảng Đông…. nói như đại tướng vịt cộng bán Nước FÀNH QUANG THUNG phùng quang thanh thì TÂM TƯ như tôi kiều bào TỰ DO lưu vong tại PHÁP gần Nửa Thế kỷ vẫn giữ QUỐC TỊCH VIỆT lo lắng cho Vận mệnh Tổ Quốc ….

  Mong Trần Trung Đạo viết về CHÍ SĨ Ngô Kỷ để bạn đọc TIẾNG DÂN đọc xem ….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Hunsen xem như là con bài của Tàu cộng vì nhờ TC. để phát triển kinh tế mà theo một
  châm ngôn phương Tây : ai chi tiền thì người đó “nắm đầu” kẻ được chi tiền !
  Tên Hunsen cũng rất khôn ranh khi chọn TC. thay cho VC. làm kẻ bảo kê quyền lực của
  mình dù mang tiếng phản trắc “ăn cháo đá bát” trắng trợn. Y lại có vợ Tàu thì càng trở
  thành tay sai cho Tàu cộng và điều đó rất tai hại cho VN. thời CS. ?

 6. Hun Sen là một thằng rất chó má, khốn nạn, phản phé và mất dạy nhưng xem ra nó vẫn hay hơn ở một số việc so với anh Chọng và cái đảng chó đẻ của anh.

Comments are closed.