Nhà nước CSVN có chủ trương hòa giải và hòa hợp dân tộc hay không?

Trương Nhân Tuấn

1-5-2023

Đọc một số bài viết trên các trang mạng BBC, VOA, RFA… nhân nói về biến cố 30 tháng 4 năm 1975, ta thấy một số bài có nội dung phê bình việc nhà nước CSVN “nói mà không làm” về chủ trương “hòa giải dân tộc”. Năm nào cũng cũng có những bài viết tương tự như vậy chớ không phải đặc biệt năm nay.

Chuyện này không mới. Trong cộng đồng người Việt tị nạn thì mỗi khi có ai nói về “hòa giải hòa hợp dân tộc” tức khắc người đó bị chụp cho cái mũ “thằng đó Việt cộng”.

Điều này có thể thông cảm vì không thiếu tình trạng những người VNCH cũ quay đầu phục vụ cho CSVN. Những người này tuyên truyền trong cộng đồng người Việt nước ngoài về “chủ trương hòa giảỉ hòa hợp dân tộc” của đảng và nhà nước CSVN.

Sự thật ra sao? Sự thật theo tôi là nhà nước CSVN chưa bao giờ có chủ trương “hòa giải” (hay hòa giải hòa hợp dân tộc) với bất kỳ một đối tượng nào.

Cá nhân tôi nhiều lần rà tới rà lui, “đỏ mắt” đọc toàn bộ 70 năm “văn kiện đảng” cùng với “cả đống” các nghị định, các bộ luật của nhà nước CSVN mà không hề thấy bất cứ một văn kiện nào dính dáng, hay nói về vấn đề “hòa giải”.

Ngoại trừ diễn văn 15-5-1975 của Lê Duẩn – đăng trên báo Nhân Dân ngày 16-5-1975 có nói về “tinh thần” hòa giải hòa hợp dân tộc, nguyên văn như sau:

Với tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc, nhân dân đã tỏ rõ lượng khoan hồng đối với tất cả những ai đã lầm đường lối, bất kể quá khứ của họ như thế nào, nay trở về với dân tộc. Miễn là họ thành tâm hối cải, thành tâm mang hết tài năng ra phục vụ Tổ quốc thì vị trí của họ trong lòng dân tộc sẽ được bảo đảm, mọi sự ô nhục mà kẻ tội phạm gây ra là đế quốc Mỹ sẽ được rửa sạch“.

Tôi nhấn mạnh chữ “tinh thần” trong câu “tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc”. “Tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc” khác với “chủ trương” HG&HHDT.

Những gì thuộc “chủ trương của nhà nước” (thí dụ chủ trương của nhà nước về HG&HHDT) thì chủ trương này luôn đi kèm với một hệ thống văn bản, hay một bộ luật (như Luật về Hòa giải quốc gia), để việc thi hành “có giá trị pháp lý ràng buộc”.

Còn “tinh thần” thì diễn giải sao cũng được, không có gì bó buộc hết cả.Tinh thần HG&HHDT của Lê Duẩn là sự khoan hồng đối với những người phục tùng đảng CSVN.

Tôi có thể kết luận (mà không sợ sai lầm) rằng đảng và nhà nước CSVN chưa bao giờ có chủ trương về hòa giải (hay HG&HH DT).

“Hòa giải-réconciliation” là hành vi chỉ có ở những dân tộc văn minh.

Những động tác tuyên truyền của ban kiều vận, thông qua các cá nhân VNCH cũ, có mục đích khoác lên chủ trương “chiêu dụ” của CSVN bộ áo nhân văn mang tên “hòa giải và hòa hợp dân tộc”.

Cá nhân tôi có đặt câu hỏi đến một số tác giả các bài viết liên quan. Không một ai đưa được bằng chứng về sự hiện hữu “chủ trương” hòa giải dân tộc của đảng, hay của nhà nước CSVN.

Một số người đưa bằng chứng là Nghị quyết 36. Theo tôi thấy có sự ngộ nhận.

Nghị quyền 36 về “Công tác đối với người Việt ở nước ngoài”, toàn bộ văn bản không hề có có chữ “hòa giải”. Ngay cả nội dung của nghị quyết 36 cũng không có đoạn nào có nội dung mang ý nghĩa “hòa giải” hết cả.

Bởi vì nội dung Nghị quyết 36 nói về chủ trương “Đại đoàn kết dân tộc”, hiện hữu từ thời Hồ Chí Minh.

Phần II, đoạn 1 Nghị quyết 36: “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cần thể hiện đầy đủ truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc“.

Truyền thống “đại đoàn kết dân tộc” được áp dụng trong thời kỳ mới là gì? Đó là: “Xóa bỏ mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử do quá khứ hay thành phần giai cấp; xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau, cùng hướng tới tương lai. Mọi người Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, lý do ra nước ngoài, mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu trên đều được tập hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc“.

Vô số người miền Nam bị mất nhà, mất tài sản, thân bị tù tội hàng chục năm … Người bị qui vào tội “ngụy quân ngụy quyền”, người bị qui vào “tư sản”… Họ bị tước đoạt mọi của cải, tài sản mà không thông qua môt bản án nào.

Bây giờ thì nhà nước có chủ trương “kinh tế thị trường”, cho phép dân làm ăn như thời VNCH. “Làm chủ tài sản” ngày trước là môt trọng tội. Nay lại là một “quyền”. Chính sách của nhà nước phải nhứt quán. Không thể “lúc này lúc khác” được.

Vấn đề là những nạn nhân bị mất tài sản, mất đất đai, nhà cửa trước kia… không được nhà nước bồi thường thiệt hại.

Làm sao người ta có thể “xóa bỏ mặc cảm, định kiến để hướng tới tương lai”?

Không hòa giải, tức nhà nước CSVN không nhìn nhận sai lầm và sửa sai qua hình thức trả lại tài sản, hay đền bồi cho nạn nhân, thì làm sao người ta có thể “xóa bỏ định kiến”? Mà sự thật không phải là “định kiến”.

Chuyện “đánh tư sản” chỉ là một hạt cát trong sa mạc sai lầm của đảng và nhà nước CSVN.

Câu hỏi đặt ra là tại sao các nhà báo, các sử gia, học giả v.v… lại luôn nói rằng “chủ trương hòa giải hòa hợp dân tộc” là của nhà nước CSVN?

Còn trong “quần chúng nhân dân”, phe “cờ vàng” luôn qui kết những người bàn về “hòa giải hòa hợp dân tộc” là cộng sản.

Cá nhân tôi nhiều năm trước có chủ trương yêu cầu nhà nước CSVN phải ra một bộ luật về Hòa giải quốc gia. Mục đích “kế thừa danh nghĩa VNCH” để củng cố hồ sơ chủ quyền Hoàng sa và Trường Sa.

Ý kiến này đến với tôi sau khi tôi tham khảo tài liệu (La représentation du Viet-Nam dans les institutions spécialisées) của học giả Joele Duy Tân Nguyen, một giáo sư về Luật quốc tế ở Pháp. Những dòng cuối tập tài liệu, bà đặt câu hỏi (đại ý): Nhà nước CSVN hôm nay lấy tư cách nào để kế thừa di sản VNCH trong khi họ vẫn luôn gọi thực thể này là “ngụy”?

Không lẽ tôi cũng là VC?

Tôi không nghĩ tác giả các bài báo (nói chủ trương HG&HHDT là của nhà nước CSVN) có nhiệm vụ sơn son thiếp vàng chính sách “đại đoàn kết dân tộc” của CSVN.

Vấn đề là các tác giả, cũng như phe “cờ vàng”, có cùng mục đích với đảng và nhà nước CSVN.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tai sao CSVN PHAI “REU RAO INH OI” chuyen “HOA HOP HOA GIAI DAN TOC” cho den ngay nay. Trong khi Campuchia, Lao cung co “Phe Quoc Gia Thua Tran” nhung KHONG CO CHUYEN NAY ?
  Ai ai cung biet CSVN de LUU MANH LUA GAT va NAY DA PHAN BOI cac To Chuc nhu MTGPMN. Lien Hiep. Thanh Phan Thu Ba, va NGUOI DAN VN HAI MIEN NAM BAC de co duoc Chien Thang 30/4 Thon Tinh VNCH va Xac Lap Che Do CS DOC TAI CHUYEN CHE Tren Toan Lanh Tho VN theo AM MUU cua DCSVN.
  Do do, tuy dat duoc Chien Thang XAO QUYET nhung KHONG THU PHUC DUOC NHAN TAM cua TOAN DAN VN, nhat la nhung Thanh Phan CAM PHAN MUU DO HEN HA BAN THIU nay cua DCSVN. Nhat la Cac CONG DONG Nguoi VN Ty Nan CS tai HAI NGOAI da dat duoc THANH CONG KINH TE va VI THE dang la MOI LO AU cho VIEC DUY TRI The Che CS DOC TAI.
  “Chinh Sach HHHGDT”, vi vay, chi la CHIEU BAI duoc DCSVN cho Tien Hanh Qui Mo de Hoan Chinh Chien Thang ( vua “Lay Long” va vua “Lay Tien” ) cac CONG DONG NGUOI VIET HAI NGOAI ma thoi.
  Nhu cai “Hien Phap CSVN” da GHI RO RANG ( Dieu 4 ) la CHI CO DCSVN (TOAN QUYEN) CAI TRI, QUYET DINH MOI CHUYEN trong moi Lanh Vuc. Nghia la “CHI CO DANG TA LAM CHA THIEN HA”. Luu Manh la NHU THE do !

 2. Cho tớ được phép phản biện đồng chí Trương Nhân Tuấn

  “ta thấy một số bài có nội dung phê bình việc nhà nước CSVN “nói mà không làm” về chủ trương “hòa giải dân tộc”

  Cũng có nghĩa nhà nước CSVN có những việc “làm mà không nói” trong “hòa giải hòa hợp dân tộc”

  “Trong cộng đồng người Việt tị nạn thì mỗi khi có ai nói về “hòa giải hòa hợp dân tộc” tức khắc người đó bị chụp cho cái mũ “thằng đó Việt cộng”

  Khá chính xác

  “Sự thật theo tôi là nhà nước CSVN chưa bao giờ có chủ trương “hòa giải” (hay hòa giải hòa hợp dân tộc) với bất kỳ một đối tượng nào”

  Sai . Nếu không nghe những gì Cộng Sản nói, mà chỉ nhìn những gì Cộng Sản làm thì Trương Nhân Tuấn khá sai . Ở đây phải kudos cho Đảng Cộng Sản của các bác, đó là Đảng đã calibrate rất kỹ cả lời nói lẫn hành động . Nếu chỉ lip-service mà tụi Ngụy hải ngoại tin lấy tin để, then để dành sức để làm những chuyện không/chưa-cần-nói trong hòa giải hòa hợp .

  Cứ nhìn đi, những ngày này phần lớn những người gọi-là “trí thức” đang tập trung vô truyền bá chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phát xít, tất nhiên, bằng những xảo biện chỉ có thể thấy ở những tay Cộng Sản gộc, which describes most, if not all, of them. Với cái loại dân đã trở thành NÓ như thế, Đảng Ta cứ lẳng lặng mà làm vẫn hơn . Đâu phải chuyện gì trong nhà cũng phải đem ra ngoài ngõ mà bắc loa tuyên bố đâu .

  “có giá trị pháp lý ràng buộc”

  Lòng dân, ý Đảng . Trên này cũng hổng ít người thẳng thừng hổng phải thứ xít nào cũng hòa giải hòa hợp được . Và hòa giải hòa hợp gì thì hòa, aint for mục đích lật đổ Đảng Cộng Sản . Việt Nam chỉ toàn những eng hèng, chỉ là những trí thức ăn lương Đảng, vì vậy góp ý tầm bậy tầm bạ vậy thui .

  Thiệt tình, có vẻ dân Ngụy hải ngoại hòa giải hòa hợp với Đảng còn dễ hơn với đám dân đờ-mi Xã hội chủ nghĩa . Hòa giải hòa hợp với tụi nó khó hơn (rất) nhiều lần so với hghh với Đảng . Yêu Đảng hơn chúng, tụi nó khinh, ghét Đảng hơn tụi nó thì tụi nó thù . Cứ để cho tụi nó chơi với nhau, tặng giải thưởng này nọ cho nhau là hay nhứt . Cứ để chúng nó phê vì cùng phê, nhìn vui đ tả được

  Cũng có nghĩa những lời kêu gọi hghh của chính Đảng đưa ra đáng tin hơn từ đám Trời đánh tụi nó .

  Và nếu như thế thì Việt Nam nên hghh với những người đồng chính kiến, những người chung 1 thủ đô (negotiable), chung 1 Cụ Hồ, chung 1 cơ đồ Xã hội chủ nghĩa là tốt nhứt . Và chuyện này thì Đảng đã hòa giải xong rùi . Chắc chờ cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát xít đi xuống rùi mới tính tới chuyện hòa hợp dân tộc . There, i said it

  Trương Nhân Tuấn sai bét nhè rùi . Còn mè nheo thì tại sao TNT hổng làm gương cho mọi người đi ?

 3. Cộng sản là dối trá nên không được tin lời hứa hão của chúng, bài học này đã thấm đẫm máu và nước mắt phải ghi khắc kỹ.

  Cộng sản là vô thần nên không thể khuyên nhủ buông đao thành phật.

  Muốn cộng sản cải tà quy chính phải lôi cổ chúng xuống.

  Trong thiết chế mới, công tội là minh bạch, nên chúng ta sẽ tha thứ khi chúng thực sự hối cải.

  Mọi sự cống hiến vì đất nước và dân tộc đều được ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng. Mọi tội ác đều bị phán xét theo pháp luật.

  Lỗi lầm được tha thứ nhưng bài học phải khắc ghi.

  Phải nói không với cộng sản thì đất nước ta, dân tộc ta mới hưng thịnh và văn minh.

 4. Có chớ cha nội Trương.
  Già kia dã nói đại khái thôi nhá, zậy mà có chúng thằng tính thổi bơm thành “tư tưởng” nhớn.
  “Chiệu người zui, chiệu người buồng”… nếu không hòa, xóa bài, chạy bi đi lại thì là gì hở cha nội?
  Bộ tính trống phá nước xe hơi cứt nóng hả?

 5. Cái gọi là hòa giải, hòa hợp dân tộc của nhà nước cộng sản chỉ là “đá đưa đầu lưỡi”
  Cứ xem cái cách chúng hòa giải với đảng viên trung kiên Lê Đình Kình và gia đình, hàng xóm của ông thì biết cái tâm địa của chúng thế nào.

Comments are closed.