Ngớ ngẩn!

Đoàn Bảo Châu

25-3-2023

Tôi đọc ảnh có dòng tít xong, không tin ở mắt mình, sợ là fake news nên phải google thì nội dung là thật 100%. Tôi bàng hoàng trước tư duy có tính đột phá này, xin đường ngả mũ nghiêng mình!

Ảnh chụp màn hình bài trên báo VnExpress

Đùa thôi, với tôi đây là một đề xuất ngớ ngẩn bởi những lẽ sau:

1. Nếu chưa có cây xanh thì phải trồng. Lợp tôn vào, muốn trồng cây cũng không được bởi cây sẽ không có nắng. Mái tôn không điều hoà được không khí như cây xanh. Giữa cái nóng nắng, các vị định sấy khô người dân dưới cái mái tôn chăng?

À, tôi nghĩ ra rồi, dưới là bê tông, trên là mái tôn, các vị muốn người dân được hưởng tắm hơi khô miễn phí đây mà. Rất hay, vô cùng khoa học, rất tốt cho sức khoẻ!

Tôi không ở trong ấy nên không biết con đường định lợp mái tôn trước kia có bị chặt cây không.

2. Trong thiết kế nhà cửa, đô thị, dùng mái che bằng tôn như vậy thì còn gì là thẩm mĩ? Mấy năm dùng, tôn han gỉ, lại thành sắt vụn. Ai sẽ hưởng lợi từ đống sắt vụn ấy?

Tôi bỗng nhớ ra sáng kiến chống lũ bằng lu, rất hợp với sáng kiến này. Mưa từ mái tôn đưa thẳng xuống lu. Thế là dân có nước dùng.

Rồi khi sốt xuất huyết tăng vọt, bệnh viện sẽ có thêm thu nhập!

3. Các vị có thể vì người buôn bán mà đưa ra đề xuất này nhưng có thể là “chu đáo” quá mức. Người buôn bán tự lo được việc này.

Người dân ở trong nhà nhiều, cần ra đường để hít thở không khí tự nhiên, cần gió, cần nắng, cần không khí ngập tràn ozone khi mưa, cần sự thông thoáng. Khi lợp mái như vậy không khí sẽ khó lưu thông, khi có dịch bệnh sẽ bất lợi.

4. Với thực tế đạo đức cán bộ xuống cấp trầm trọng, tôi có quyền nghi ngờ động cơ của những đề xuất, những “sáng kiến” rất tối của các vị.

Nếu các vị phản biện thuyết phục được những điểm tôi ghi ra ở đây thì mới được làm.

Vị nào là tác giả của “sáng kiến” này nhỉ? Các vị chống ngâp mãi chưa thành công, chỉ thành công ở điểm tiêu rất nhiều tiền thuế của dân một cách vô ích, giờ lại lo chống nắng, như vậy có sợ là ôm đồm quá không?

Hừ, có vị nào đưa ra tiêu chí là “Làm gì thì cũng nên Việt Nam hoá, tức là đi con đường Việt Nam, dựa trên đặc điểm và sức mạnh cốt lõi Việt Nam, để không ai có thể bắt chước mình.”

Sáng kiến này thừa đạt tiêu chuẩn ấy, tôi nghĩ vậy.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Khi cướp được chính quyền để BẦN CỐ NÔNG LÀM NÒNG CỐT lãnh đạo rồi CON LÃNH ĐẠO LÀM LÃNH ĐẠO LÀ HỒNG PHÚC CỦA DÂN TỘC nên muốn vàng sáng tạo CHỈ VIỆT NAM MỚI LÀM ĐƯỢC!

  2. Tai VN ngay nay LOI ICH NHOM la TREN HET.
    Cu DUA RA Y KIEN MOI LA roi neu DUOC CHAP THUAN thi CUNG NHAU BE PHAI AN CHIA .voi TO CHUC..san truoc san sau….

  3. Đường Lê Lợi là một phần của bộ mặt Sài Gòn. Mấy ông nội này nghĩ rằng nó giống như chuồng heo nhà mình chăng ?!!

  4. Cái chủ nghĩa Mác Lê quái đản đã hình thành nên não trạng của bọn này! Bó tay chấm com!

Comments are closed.