Việt Nam có thể tham gia cuộc đua này?

Nguyễn Thu Quỳnh

22-3-2023

Trí tuệ nhân tạo (AI), mà đại diện gần đây nhất là Chat GPT, được các nhà khoa học đánh giá có sức mạnh như bom nguyên tử. Trước đây tưởng như tự động hóa đã làm thay đổi xã hội, năng suất cao hơn rất nhiều, tất cả các việc lặp lại đều bị thay thế, thì bây giờ AI còn làm thay cả những việc có chuyên môn sâu hơn như chẩn đoán bệnh, gợi ý điều trị, cho đến làm phim ảnh, video… hay giám sát con người.

Đằng sau những tiến bộ kinh ngạc trong sản xuất, chế tạo, đằng sau sức mạnh của các trí tuệ nhân tạo sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn, dữ liệu lớn, mã hóa, hay thực dụng nhìn thấy ngay là trợ lý ảo, phim ảnh… đó đều là thuật toán.

Những tưởng Việt Nam chuẩn bị được nhiều cho cuộc cách mạng sầm sập tới vì người Việt khá giỏi toán và cũng gặt nhiều thành tích. Nhưng không phải vậy, tôi hỏi PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về toán (bài bìa số này), thì “Chúng ta đã có các nhóm làm toán lý thuyết tương đối mạnh, có tầm ảnh hưởng quốc tế nhưng với toán ứng dụng thì còn rất hạn chế”.

Việt Nam làm sao mơ những mô hình sử dụng dữ liệu lớn vào sản xuất, ra các quyết định trong mọi lĩnh vực của đời sống (như Chat GPT là một ví dụ) vì “một trong những nền tảng của khoa học dữ liệu là thống kê nhưng ngành thống kê ở Việt Nam quá yếu”.

Trên thế giới, năng lực toán học đã trở thành một trong những yếu tố cạnh tranh của nền kinh tế vì những công nghệ cốt lõi của chuyển đổi số đều dựa trên nền tảng toán học.

Về lâu dài, rất có thể sẽ xảy ra sự phân hóa giữa những quốc gia có năng lực toán học tốt, có khả năng bắt kịp với những tiến bộ mới trong các công nghệ này, và với các quốc gia ít đầu tư cho toán học, hay nói rộng hơn là cho khoa học.

Cũng như GS Nguyễn Tiến Dũng lo lắng “những gì diễn ra trên thế giới này, trong vòng cả thập kỷ diễn tiến sôi động và mau lẹ qua, cho chúng ta thấy một điều: ai kiểm soát thông tin, người đó sẽ nắm quyền lực.

Điều đó có nghĩa là, nếu một quốc gia nào đó không kiểm soát được trợ lý ảo nào thì thậm chí lịch sử của quốc gia đó có thể bị kẻ khác viết lại thông qua các trợ lý ảo của họ được thế giới dùng”.

Chưa cần nói tới viễn cảnh phân cực giữa các dân tộc/nhóm nắm giữ và chỉ biết sử dụng/ bị sai khiến bởi AI, thì ngay cái sát sườn về mật mã và an toàn thông tin, các nhà toán học thấy rất rõ hiện trạng và sự yếu kém trong lĩnh vực này của Việt Nam, và nó đặc biệt nguy hiểm vì đây là một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia.

Cuộc đua sở hữu sức mạnh nguyên tử đã bắt đầu, Việt Nam có thể theo không vẫn là một dấu hỏi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cũng như GS Nguyễn Tiến Dũng lo lắng

  “những gì diễn ra trên thế giới này, trong vòng cả thập kỷ diễn tiến sôi động và mau lẹ qua, cho chúng ta thấy một điều: ai kiểm soát thông tin, người đó sẽ nắm quyền lực.

  Điều đó có nghĩa là, nếu một quốc gia nào đó không kiểm soát được trợ lý ảo nào thì thậm chí lịch sử của quốc gia đó có thể bị kẻ khác viết lại thông qua các trợ lý ảo của họ được thế giới dùng”.

  THẾ MÀ ngáo sư LẠI KHÔNG LO VUN ĐẮP cho Đất Nước VIỆT nhịn ăn nhịn mặc các bác nông phu các bác ngư phủ cày bừa dưới mua bão bom đạn NUÔI BÉO ker cả đi du học LIÊN XÔ rồi DÂN TỘC TOOJC vĩ đại PHÁP lại nuôi dưỡng đầu tư dạy bảo thành tài …. THẾ MÀ NỠ LÒNG NÀO bội phẩn phản bội CÔNG ƠN TRỜI BIỂN của Nhân dân Việt + Pháp….lại đi cộng tác với giặc TÀU CỘNG

  BẤM VÀO liên kết sau đọc tiếp về BẢN CHẤT phản bội CƠ HỘI vịt gian PHÁP GIAN về CHÂN DUNG NGƯỜI MÁY portrait-robot photofit picture

  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong/?unapproved=216265&moderation-hash=635e1b5e113c66c4ffc8ffd14ccd0d2b#comment-216002

  BẤM VÀO liên kết sau đọc tiếp về BẢN CHẤT phản bội CƠ HỘI vịt gian PHÁP GIAN về CHÂN DUNG NGƯỜI MÁY portrait-robot photofit picture

  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong/?unapproved=216265&moderation-hash=635e1b5e113c66c4ffc8ffd14ccd0d2b#comment-216265

  Tôi đã bắn tiếng nhắn nhủ hơn 15.000 du sinh Việt Nam đã học thành tài học vị ít nhất KỸ SƯ đến TIẾN SĨ theo thống kê của Chính phủ PHÁP trong vòng 10 NĂM QUA đủ các mọi ngành trong chương trình HỌC BỔNG của Nhân dân Vĩ đại và Chính phủ PHÁP về mọi NGÀNH Khoa học Kỹ thuật …thôi thì ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU chim vịt cành Tây ..;thì cũng cất công bỏ vài cuối tuần TRẢ MÓN NỢ Tinh thần mà Nhân dân Việt đã hy sinh còng lưng đóng thuế nuôi Cậu ấm đỏ SỨT VÒI Cô chiêu hồng ghe ghẻ lúc ở QUÊ NHÀ và Nhân dân Vĩ đại PHÁP đón nhận đào tạo sau THÀNH TÀI về GIÚP DÂN GIÚP NƯỚC ……cố cất công bỏ vài cuối tuần TRẢ MÓN NỢ Tinh thần mà tôi KHẨN THIẾT KÊU GỌI kể cả các Cậu ấm SỨT VÒI Cô chiêu ghe ghẻ ACQGTMCS nay GẦN ĐẤT XA TRỜI sắp về bưng bô tiếp cho BÁC MAO XẾNH XÁNG ….đóng góp những videos GIẢI CÁC BÀI THỰC TẬP giúp các cháu bên nhà TIẾP CẬN các khóa học trong các giảng đường của các BẬC GIÁO SƯ nổi tiếng tại các đại học LỪNG DANH Mỹ – Anh ….

  mà tôi đã dành nhiều năm dày công phu xây dựng cơ sở vật chất trên Siêu Xa lộ Thông tin INTERNET

  https://phan-chau-trinh-university.online/

  https://phan-chau-trinh-university-strategy.online/

  https://phan-chau-trinh-library.online/

  https://universite-digitale1.com/

  http://phan-chau-trinh-library.online/loi-mo-dau

  CHẲNG THẤY lấy 1 vọng âm HỒI ĐÁP lại LỜI KÊU GỌI vì TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC trên mọi Ý thức hệ CHÍNH TRỊ vì Độc lập Tự do Hạnh phúc Tiến bộ của TỔ QUỐC … THẬT LÀ sự vô cảm vô ơn vô tâm vô tình ….

  Kể cả tôi bắn tiếng cho Nguyễn Ngọc Giao siêu trùm nhóm Diễn Đàn sẵn sàng chuyển giao công nghệ TẶNG KHÔNG để cho các bác ấy lúc nào cũng vỗ ngực tự xưng CHUYÊN GIA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN khi vào ký các kiến nghị…nhưng thật sự SAU KHI NGHỈ HƯU chừng vài năm thì có thể đã thành MÙ CHỮ với CÔNG NGHỆ mới ….chưa chắc còn quên cả cái mớ kiến thức CÚI ĐẦU LÀM CÔNG …. để mong các bác ấy có cơ hội chuộc tội vì ngây thơ vì háo danh vì tính toán vinh thân phì gia tự nguyện bưng bô MAO XẾNH XÁNG đưa Quê Hương Quê Nhà Đất Nước vào vòng hán hóa Thế kỷ 21…. lạc hậu nghèo nàn

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Quan trọng là hiểu và sử dụng được kiến thức, trước đây tìm gì cũng có và bây giờ hiện đại hơn ,hỏi gì cũng trả lời được. Chat GPT là những thứ có sẵn do nhân loại đã tìm ra, còn những thứ hiện tại vẫn chưa có và sẽ xuất hiện trong tương lai do nghiên cứu thì làm sao nó có được. Hiểu và theo kịp đã là may mắn rồi, nói đến đua với thế giới là chuyện không tưởng….

Comments are closed.