Chính sách xóa bỏ nền văn hóa của VNCH cũng là một tội ác

Trương Nhân Tuấn

19-3-2023

Tòa Hình sự Quốc tế ra thông cáo lịnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin và bà Maria Lvova-Belova (Ủy viên Ủy ban Nga về Quyền trẻ em) vì tình nghi vi phạm tội ác chiến tranh, qua việc bắt cóc các trẻ em Ukraine, lưu đày chúng qua Nga và cải tạo chúng trở thành công dân ái quốc Nga. Bản thông cáo ghi rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy cá nhân TT Putin là người có trách nhiệm về việc này.

Một số bằng chứng cụ thể, như lời kêu gọi của bà Maria Lvova-Belova đến các gia đình người Nga về việc thâu nhận con nuôi, những đứa trẻ đến từ Mariupol (thuộc vùng Donetsk). Đối với người Nga thì đây là một hành vi đơn thuần nhân đạo. Nhưng đối với Tòa ICP, việc tước đoạt các trẻ em ra khỏi đất nước của chúng là một hành vi phạm tội ác chiến tranh. Ngoài ra, các sắc lệnh của TT Putin về việc thúc đẩy nhanh chóng việc cấp quốc tịch cho các em bé cũng là một bằng chứng.

Báo chí VN và nước ngoài có nhiều bài bình luận về việc này.

Theo tôi, lịnh bắt giữ TT Putin của tòa Hình sự quốc tế đã đưa ra rất đúng lúc. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến các toan tính địa chiến lược của TQ. Tập Cận Bình trong tuần tới sẽ công du qua Nga.

Theo tôi, Tập Cận Bình sẽ suy nghĩ đôi ba lần trước khi bắt tay TT Putin. Không ai muốn thân cận với một người tình nghi vi phạm “tội ác chiến tranh”, nhứt là tội ác đối với trẻ em. Việc này cũng có thể ảnh hưởng tới quyết định TQ có cung cấp vũ khí cho Nga hay không.

***

Trở lại chuyện “lịch sử” chiến tranh VN. Theo tôi, các hành vi “bán bãi cho dân vượt biên” là một hành vi vi phạm tội ác “chống nhân loại” của CSVN. Hàng triệu người, nam phụ lão ấu đã ra đi trên những chiếc tàu đánh cá mong manh. Khoảng 1/3 số người vượt biên đã không tới bến bờ.

Các quốc gia Đông Nam Á lân cận còn có thể buộc CSVN vào các tội “gây xáo trộn an ninh khu vực”.

Nội dung chính sách “học tập cải tạo” của CSVN cho thành phần cựu công nhân viên chức và lính của VNCH cũng có thể là một ác chiến tranh. Nhưng người “học tập cải tạo” đã bị đối xử như tù khổ sai và biệt xứ trong rất nhiều năm. Nhũng người này đã bị giam giữ một cách tùy tiện, không thông qua bất kỳ một bản án của một tòa án nào. Ngoài ra chính sách “tẩy não”, không chỉ cho tập thể quân nhân công chức VNCH cũ, mà mở rộng ra toàn thể dân chúng VNCH cũng là một tội ác chiến tranh.

Chính sách xóa bỏ nền văn hóa của VNCH cũng là một tội ác. Công tác hàng đầu của tòa Hình sự Quốc tế, được viết trong lời mở đầu của Statut de Rome, là chống lại việc xóa bỏ một nền văn hóa của một dân tộc.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao tập thể trí thức VNCH cũ đã không có một hành vi nào, như lập một hồ sơ, về tội ác của CSVN đối với dân, quân, cán, chính VNCH cũ?

Thật là ngạc nhiên, vì tập thể người VNCH cũ có thể lập hồ sơ kiện CSVN ra một tòa án ở Úc.

Vì sao Tòa án ở Úc? Là vì Úc là quốc gia duy nhứt nhìn nhận “hiện hữu hai quốc gia Việt Nam”, Việt Nam Cộng Hòa và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trong thời kỳ 1954-1975.

Đáng tiếc là tập thể VNCH cũ đã bỏ mất dịp may thiết lập lại “sự thật lịch sử”. Nền văn hóa của VNCH cũ đã có thể được bảo vệ bằng các công cụ Quốc tế công pháp.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Biết đến bao giờ chắc là có thể nhỉ ?
  *******************************

  Con vua thì lại làm vua,
  Con sãi ở chùa lại quét lá đa.
  Bao giờ dân nổi can qua,
  Con vua thất thế lại ra quét chùa.

  Ca dao Việt

  Hoàng tộc xưa thành Hồng tộc nay
  Thái tử đỏ sẽ thành Hồng đế xứ Vệ này
  Võ chí Công từng cố chủ tiệm bán nước
  Con Công ‘thèng’ Thưởng lại lên mây
  Giờ cũng trèo lên chủ tiệm bán nước
  Con Hồng đế thì lại làm Vua đỏ nay đây
  Con Tù nhân Lương tâm nối nghiệp Bố
  Ra ngục vào tù như đi siêu thị Tây !
  Biết đến bao giờ chắc là có thể nhỉ ?
  Dân Việt đạp đổ bọn bán Nước thối thây
  Xây dựng lại Cơ đồ Quê Mẹ Đất Việt
  Thái tử Đỏ cũng thành công dân dựng xây
  Chính thể Dân chủ Công bằng Bao dung Huynh đệ
  Tổ Quốc + Pháp luật trên tất cả cùng chung tay

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. THẢM KỊCH ĐỐT SÁCH BÁO TÁC PHẨM VĂN HỌC băng cassette âm nhạc MIỀN NAM sau THÁNG TƯ ĐEN ĐỎ 1975 mà bọn tay sai HÀ L…ỘI bưng bô từ MAO XẾNH XÁNG muốn TẬN DIỆT NỀN VĂN HÓA NHÂN BẢN NHÂN VĂN VĂN MINH như chúng đã theo THẦY CHỆT KHỰA phá huỷ toang hoang TÂY TẠNG ….

  THAY MẶT hàng chục triệu Người Việt TỰ DO và YÊU NƯỚC VIỆT thật sự đang sống TRONG và NGOÀI Nước, CHÂN THÀNH cảm ơn những Quý vị Trí thức như Tác giả TRƯƠNG NHÂN TUẤN vừa nhắc lại những TỘI ÁC GẦN NHƯ TIÊU DIỆT bằng việc dã man ĐỐT SÁCH BÁO TÁC PHẨM VĂN HỌC băng cassette âm nhạc MIỀN NAM sau THÁNG TƯ ĐEN ĐỎ 1975 mà bọn tay sai HÀ L…ỘI bưng bô từ MAO XẾNH XÁNG muốn TẬN DIỆT NỀN VĂN HÓA NHÂN BẢN NHÂN VĂN VĂN MINH như chúng đã theo THẦY CHỆT KHỰA phá huỷ toang hoang TÂY TẠNG ….

  https://baotiengdan.com/2023/03/21/vi-sao-toi-phai-len-tieng/

  hash=889c29951a3dbfce04127042cd5d0c0d#comment-217899
  THAY MẶT hàng chục triệu Người Việt TỰ DO và YÊU NƯỚC VIỆT thật sự đang sống TRONG và NGOÀI Nước, CHÂN THÀNH cảm ơn những Quý vị Trí thức như TS NGUYỄN XUÂN DIỆN đã can đảm TRANH ĐẤU bảo tồn DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC đó là VỐN QUÝ và BẰNG CHỨNG HÙNG HỒN trước TÒA ÁN QUỐC TẾ như trong vụ PHI LUẬT TÂN kiện trun..g c..uốc về quyền các hải đảo thuộc về PHI LUẬT TÂN trước TÒA ÁN QUỐC TẾ …

  Đây chắc chắn CÓ BÀN TAY THÉP lông lá TÀU CỘNG đại hán..G nhúng tay vào để giúp bọn đầu sỏ TAY SAI bưng bô từ MAO XẾNH XÁNG và TẬP CẬN BÌNH để xóa sổ xó bằng chứng XÓA CẢ NỀN VĂN HÓA VIỆT NAM mà Tổ tiên Ông cha CHÚNG TA cố gắng BẢO TỒN trước đồng hóa HÁN HÓA …..

  Y như hệt THẢM KỊCH ĐỐT SÁCH BÁO TÁC PHẨM VĂN HỌC băng cassette âm nhạc MIỀN NAM sau THÁNG TƯ ĐEN ĐỎ 1975 mà bọn tay sai HÀ L…ỘI bưng bô từ MAO XẾNH XÁNG muốn TẬN DIỆT NỀN VĂN HÓA NHÂN BẢN NHÂN VĂN VĂN MINH như chúng đã theo THẦY CHỆT KHỰA phá huỷ toang hoang TÂY TẠNG ….

  MONG Tất cả TRÍ THỨC Bậc Sĩ phu HÀ THÀNH + SÀI THÀNH nên làm những HÀNH ĐỘNG như TS Nguyễn Xuân Diện tưởng là việc THƯỜNG NGÀY Ở HUYỆN nhưng tác động và hiệu ứnng VÔ CÙNG QUAN TRỌNG đối với SỰ SỐNG CÒN những mọi ý đồ VÔ CÙNG THÂM HIỂM hán..G hóa và XÓA TÊN Việt Nam cùng bản đồ HÌNH CHỮ S tại ĐÔNG NAM Á hóa thành TÂN GIAO CHỈ QUẬN đầu Thế kỷ 21 đầu ngõ đầu cầu 1 đai 1 đường 1.000.000 BẪY giăng như mạng nhện toàn cầu INTERNET !!!!

  MONG THAY !!! MONG THAY !!! MONG THAY !!!MONG THAY !!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Khai Doan bạn tìm xem “Đóng nắp quan tài VNCH” phát trên Phốbolsa tv thì bạn thấy được đồng đội của bạn nói về chế độ của bạn thế nào.

 4. Nói chỉ có Úc là nước duy nhất cộng nhận 2 chế độ ở VN.là không chính xác mà
  còn có nhiều nước khác, ngay cả Pháp là nơi tác giả định cư nhưng là quốc gia có
  thiện cảm với chế độ CS. vì Pháp có lực lượng chống Mỹ rất mạnh, theo xu hướng
  và lập trường của chính quyền Pháp muốn trả thù Mỹ đã không chịu giúp Pháp nên
  Pháp thất trận ở Điện Biên Phủ !?
  Không biết sao nhiều bò đỏ vào đây phóng uế bừa bãi qúa ? Tôi nghĩ là BTD.đang
  bị bọn này nhảy vào đây “phá thối” ! Đọc lời lẽ vô văn hoá của chúng là biết ngay.

 5. Bài báo đúng là CQ ngôn luận của mấy ông VNCH thất trận bỏ chạy khỏi nơi quê cha đất tổ nay ở xứ người lại lộng ngôn đến lạ kỳ? Tôi là thế hệ 7X sinh ra đất nước đã hòa bình nhưng qua tìm hiểu qua sách báo và cả những người trong cuộc chiến tôi thấy bài báo nói rất vô căn cứ? Thử hỏi CSVN đã làm gì bà con để bà con phải trốn chạy ra xứ người để phải bỏ mạng trên biển? Bà con tự bỏ chạy chứ CSVN không truy đuổi họ, còn những người CSVN bị chính quyền VNCH bỏ tù và đầy đọa ở Côn Đảo thì đó có phải là tội ác chiến tranh hay không? Những người lính chế độVNCH sau khi CSVN tiếp quản có phải bị đầy ải khổ sai tra tấn như thời trung cổ mà người lính CSVN phải hứng chịu hay không? Trước giải phóng hàng triệu trẻ em VN đã bị Mỹ và VNCH mang đi Mỹ và các nước khác thì ai là tội ác? Trong chiến tranh những cuộc càn quét truy tìm cộng sản của anh em ông Diệm và ông Thiệu họ sẵn sàng bắn giết trẻ em người già hãm hiếp phụ nữ thì ai là tội phạm chiến tranh? Những cuộc thảm sát của đồng mình VNCH và chính quyền VNCH ở Mỹ Lai và nhiều nơi khác thì ai là tội phạm chiến tranh? Đó là rất nhiều ví dụ của cá nhắn tôi nói về ai là người có công và có tội với dân tộc? Còn CSVN chắc chắn cũng có những vụ việc gây ra những vụ việc đau lòng cho bà con vì những cuộc bắn giết nhầm lẫn nó không thể tránh khỏi trong chiến tranh tuy nhiên nó không phải là chủ trương của CSVN.

  • “Thử hỏi CSVN đã làm gì bà con để bà con phải trốn chạy ra xứ người để phải bỏ mạng trên biển? Bà con tự bỏ chạy chứ CSVN không truy đuổi họ, còn những người CSVN bị chính quyền VNCH bỏ tù và đầy đọa ở Côn Đảo thì đó có phải là tội ác chiến tranh hay không?”
   Có thì giờ thì ông bạn Hùng nên xem cuốn sách “Bên thắng cuộc” của Huy Đức hoặc “Đèn cù” của Trần Đĩnh để biết xem CSVN đã làm gì trong qúa khứ, đó là một chuyện dài bất tận, mà bạn Hùng cần học hỏi thêm.
   Cụ thể là chúng ta chỉ thấy một bóng tối kinh hoàng trong lịch sử. Bạn Hùng có bao giờ nghe CSVN có các biện pháp truất hữu ruộng đất, ngăn sông cấm chợ, đánh tư sản mại bản, bài trừ văn hoá đồi trụy, thanh niên xung phong, kinh tế mới và học tập cải tạo chưa. Có thân nhân nào của bạn Hùng phải chịu cảnh trong thảm kịch thuyền nhân, hay phải hy sinh trong chiến tranh Tây Nam và phiá Bắc không Cuối cùng là bạn có biết là CSVN làm cho kinh tế kiệt quệ để rồi ĐCSVN phải chịu có biện pháp xé rào và đối mới để nuôi dưỡng chế độ không.


   • Vĩnh biệt Cậu Á : Thế là Cuộc Chia ly lại bước lùi về Mãi mãi Mai sau !
    ***********************************

    Thuở nhỏ Mẹ hay thầm thì vào tai con:
    “Cậu Á vừa ghé ngang qua nhà mình
    Nhưng Cậu chẳng dám vào thăm chào…”
    Thắc mắc vì sao Lời Mẹ như Ẩn ngữ
    Tựa lời tối nghĩa con chẳng hiểu vì sao ?!

    Càng lớn càng sống càng suy nghĩ Vận Nước
    Sông Gianh – Bến Hải Nam-Bắc khói lửa lệ trào
    Ngay sau tháng Tư lần đầu gặp Cậu vào từ Hà Nội
    Người Em của Mẹ dáng dấp chân tình biết bao
    Vẫn chút gì thua Anh cả của Mẹ cùng bố về từ Pháp
    Vẫn thua hẳn nhiệt tình người em họ khác làm sao
    Rồi Cậu lại chuyển qua Thủ đô Pháp đi công tác
    Chân bước lên thuyền nan vượt biển bão lốc chớp Trời cao
    Đến Kinh đô tị nạn của bao chính trị gia chính khách
    Cậu lại trở về Hà Nội, bao đêm trắng lưu vong nhớ Cậu ngày nào

    Hôm nay Anh báo tin Cậu vừa đi đúng vừa Trăm tuổi…
    Vẫn quý mến Hình bóng Cậu Nụ cười lạc quan… lệ thầm trào
    Buồn đau Cậu cháu Tình Gia tộc sao vẫn còn ngăn cách
    Hận Sông Gianh uất Bến Hải đôi bờ hai dòng chia cách Tâm giao

    Thuở nhỏ Mẹ hay thầm thì vào tai con:
    “Cậu Á vừa ghé ngang qua nhà mình
    Nhưng Cậu chẳng dám vào thăm chào…”
    Thắc mắc vì sao Lời Mẹ như Ẩn ngữ
    Tựa lời tối nghĩa con chẳng hiểu vì sao ?!
    Ám ảnh vào tận Giấc mơ hóa thành Ác mộng

    Ngay sau tháng Tư lần đầu gặp Cậu từ Hà Nội vào
    Lời đầu Cậu bảo “Nhìn Chị và các cháu mắt đẫm lệ
    Muốn ôm cả gia đình Chị vào lòng nhưng sợ vỡ chuyện sao …”
    Giữa lúc Sài Gòn sau Cơn địa chấn Việt Sử
    Hiểu rõ bao chuyện nhưng Cậu đến giờ vẫn Tình chân biết bao
    Thôi nhé Cậu lên gặp lại Anh cả gặp lại Chị ruột trên ấy
    Niết bàn – Thiên đàng chẳng còn Ý hệ nào trên cao
    Trần gian muôn mầu dâu bể bể dâu sao lại lắm chuyện
    Bác cựu Tông tông Trump từng sướng k..u giờ bù đầu biết bao
    Gia tốc như vũ bảo Thế sử Âu sử Á sử Nga sử Sử Việt
    Paris lại đình công biểu tình bạo động… nhìn lên Cậu giờ với Trăng Sao….

    https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

    TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • “còn những người CSVN bị chính quyền VNCH bỏ tù và đầy đọa ở Côn Đảo thì đó có phải là tội ác chiến tranh hay không?”
   Anh Hùng lầm rồi, những người CSVN ở tù Côn Đảo được báo chí quốc tế can thiệp và họ làm rùng ben lắm. VNCH bị tố cáo là vi phạm nhân quyền trong vụ chuồng cọp, nên bị ảnh hưởng rất nhiều, dù VNCH có quy chế đối xử theo đúng luật tù binh. Anh tôi là Nha sĩ Quân y của VNCH chuyên lo chăm sóc tù binh CSBV tại đảo Phú Quốc có kể cho tôi nghe là chính ông lo điều trị cho tù binh CS rất tận tình, trám răng và trồng răng cho họ cẩn thận cũng giống như các quân nhân của VNCH đang đồn trú trên đảo, không có phân biệt đối xử. Họ còn lợi dụng chổ khám bịnh để họp chi bộ Đảng, ông anh tôi và các sĩ quan đều biết và cũng thông qua. Đây là sự thật, người thật và việc thật trong gia đình tôi, tôi không có nhu cầu gì phải tuyên truyền cho anh Hùng đâu. Anh là hậu sinh cũng nên tìm hiểu sự khác biệt giữa hai chế độ, không có bên nào là tốt đẹp nhất, dù là phe thua hay là phe thắng.

  • “Còn CSVN chắc chắn cũng có những vụ việc gây ra những vụ việc đau lòng cho bà con vì những cuộc bắn giết nhầm lẫn nó không thể tránh khỏi trong chiến tranh tuy nhiên nó không phải là chủ trương của CSVN.”
   Anh Hùng tự hỏi tại sao lại có khoảng 6.000 nạn nhân bị thảm sát tại Huế. Họ là những người đã chấp hành lệnh trình diện để học tập về chủ trương chính sách của MTGPMN. Ai chịu trách nhiệm cho những cái chết này? ? Hung thủ là ai? Có phải Mỹ Ngụy là đao phủ thủ không? Các nạn nhân bị bắn bằng súng hoặc bị chôn sống trong các hố sâu, tay bị trói bằng giây điện, giây tre, bị đâm bằng lưỡi lê, bị đánh bằng cán cuốc. Không phải là chủ trương của CSVN thì là của ai hở anh Hùng?

 6. Cũng vì thực tế sau 75 đó mà nhiều người “received the windfall” như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chẳng hạn. Anh này một mình một chợ sau khi các tác phẩm cùng đề tài và thể loại, rõ ràng là có giá trị hơn, như của nhà văn Hoàng Ngọc Tuấn, Đinh tiến Luyện, Duyên Anh bị xóa sổ hay cầm chân… Âu cũng là số trời vậy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây