Vụ “linh mục” Hồ Hữu Hòa: Sự thật là sự thật

Lưu Trọng Văn

1-3-2023

LGT: Vụ “thầy bói” Hồ Hữu Hòa được phong “linh mục” chỉ hơn một năm sau khi bị Toà án thành phố Hà Nội kết án trong vụ môi giới hối lộ giữa Vũ Nhôm (tức Phan Văn Anh Vũ) với đại tá Nguyễn Duy Linh, đã gây bão trên cộng đồng mạng, cũng như gây ra nhiều hoài nghi trong cộng đồng Công giáo.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong vụ Hồ Hữu Hòa được phong linh mục. Theo thông cáo từ Giám mục Maasin, Philippines, về việc tấn phong linh mục cho Hồ Hữu Hòa, ngoài Thư Giới Thiệu do Giám mục Nguyễn Hữu Long (giám mục Giáo phận Vinh) ký và được Linh mục Nguyễn Nam Việt chứng thực, còn có cả thư của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, cựu giám mục giáo phận Vinh.

Mới đây, trên mạng đã xuất hiện bức thư của ông Hồ Hữu Hòa, xin lỗi Giám mục Nguyễn Thái Hợp, ghi ngày 27-2-2023. Sau đây bài viết của nhà báo Lưu Trọng Văn:

***

Sự việc ông Hồ Hữu Hoà được phong linh mục tạo dư luận không hay cho Giáo phận Vinh.

Hồ Hữu Hoà bị ra toà vì tội môi giới hối lộ giữa ông Vũ Nhôm và ông Duy Linh cựu tổng cục phó tổng cục Tình báo. Không lẽ gì một người dính tội phạm lại trở thành linh mục rao giảng đạo đức cho con chiên?

Sự việc vỡ lở khi Toà Giám mục Vinh nhanh chóng tìm ra sự thật, Hoà liên kết một số linh mục có vai trò ở Toà Giám mục Vinh làm giấy tờ giả.

Nhưng còn nghi vấn liên quan đến một bức thư của cha Nguyễn Thái Hợp giới thiệu Hoà cho các chức sắc của một Toà Giám mục ở Philippines?

Nhiều người quen thân đức cha Hợp mong đức cha lên tiếng thanh minh để bảo vệ uy tín của mình. Cha Hợp chỉ bình thản cười và nói: sự thật rồi sẽ là sự thật. Thôi thì cứ để thời gian và những người liên quan tự giác trả lời.

Và ngày 27.2 điều mà cha Hợp hy vọng đã thành hiện thực. Người trong cuộc là Hồ Hữu Hoà đã sám hối viết thư xin lỗi cha Hợp.

Như vậy mọi việc đã rõ.

Bức thư được cho là của Hồ Hữu Hòa, xin lỗi Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nguồn: Lưu Trọng Văn
Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/02/1-41.jpeg

  Thơ đề tựa cho Bức ảnh Nhân chứng chụp Người Hà Nội Trần Dương Tường trước phạm trường là nhà Cụ Lê Đình Kình
  ************************************************

  Phóng viên Nhà báo Tự do chụp xuất thần
  Ảnh đè nát cả chế độ bán Nước hại Dân

  Đề tặng nữ nhiếp ảnh gia Đỗ Hoàng Diệu

  Vết đạn AK bắn vỡ toang phạm trường
  Bàng hoàng Nhà thơ ám ảnh vấn vương
  Giờ tội ác vượt hơn cả giặc ngoài giả tưởng
  Cướp ruộng giết Dân oan quả bất lương
  Trường Sơn thua cả Bóng đè Hôm nay chĩu nặng
  Dáng nhỏ rùng mình thấm bành tô lệ xót thương
  Lương tâm cùng Lương tri một Người Hà Nội
  Nay về Phe Thua cuộc Nước mắt hợp Nhân lương
  Dằn vặt trăn trở vì thương Dân yêu Nước
  Di ảnh lưu con cháu Mai sau bao mến bấy thương !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Sau vụ việc đáng tiếc này thì có một luồng dư luận được định hướng để đổ tội lên
  cựu giám mục gp. Vinh NTH., kể cả gán tội “giả vờ” chống công để phá giáo hội ?
  Thực tế thì gm. NTH. giới thiệu HHH. đi học thần học TRƯỚC khi HHH. phạm tội
  môi giới hối lộ,liên quan đển vụ án Vũ Nhôm, do đó đổ trách nhiệm cho gm/ NTH.
  là hơi qúa đáng, nếu không muốn nói là phi lý.
  Còn về những giấy tờ tốt nghiệp khoá học của HHH. có thể là giả mạo. Không ai
  viết “certify”(động từ) thay cho certificate (danh từ) cả mà chỉ dùng để diễn giải
  ở dưới giấy chứng nhận (certificate). Bởi vậy, trách nhiệm này thuộc về lm.NNV.
  và việc gm.NHL.nói là không biết gì về việc lm.NNV.đi đâu làm gì e là vô lý vì vai
  trò của vị chưởng ấn thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của gm.NHL. trừ phi lm.
  NNV. nói láo để qua mặt gm.NHL.?
  Đúng là miệng lưỡi và lòng dạ con người với ý đồ suy diễn tùy tiện để tung hoả
  mù cũng như làm phương hại thêm gp Vinh !

  • Khach Quan@
   Trên Vatican news có đăng cái này:
   “Tuyên bố của Giám mục Gp. Maasin về “Việc truyền chức của Cha Gioan Baotixita ‘JB’ Hồ Hữu Hòa”
   Chiều ngày 17/2/2023, Đức cha Precioso D. Cantillas, SDB, Giám mục Giáo phận Maasin, đã gởi Bản Tuyên bố chính thức của ngài đến Vatican News Tiếng Việt liên quan đến “Việc truyền chức của Cha Gioan Baotixita ‘JB’ Hồ Hữu Hòa”, với ước mong “giúp soi sáng cho việc tìm kiếm sự thật” và “chúng tôi hy vọng rằng lợi ích của những người liên quan và của toàn thể Giáo hội, được tôn trọng và bảo vệ.” Dưới đây là bản dịch của Vatican News Tiếng Việt của Tuyên bố này.
   Giám mục Công giáo Roma của Giáo phận Maasin
   TUYÊN BỐ CHÍNH THỨC
   về việc truyền chức của Cha Gioan Baotixita “JB” Hồ Hữu Hòa
   Với thiện ý, chúng tôi đã truyền chức cho Cha Gioan Baotixita “JB” Hồ Hữu Hòa với Thánh Chức Phó tế vào ngày 8 tháng 9 năm 2022, và sau đó, tại Giáo phận Maasin, người này được thụ phong Thánh Chức Linh mục vào ngày 7 tháng 12 năm 2022 cho Giáo phận Vinh, Việt Nam.
   Việc truyền chức này đã tuân theo các thủ tục giáo luật thông thường, đặc biệt là việc đệ trình các Uỷ nhiệm thư cần thiết được ký bởi Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, được đóng dấu của Tòa Giám mục, và được xác nhận bởi Linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt, Chưởng ấn.
   Hơn nữa, việc truyền chức này được hỗ trợ bởi các tài liệu, chẳng hạn như thư xác nhận và giới thiệu, các chứng chỉ và chứng thư, và thậm chí cả thư cảm ơn. Tất cả những tài liệu này, được viết và ký bởi các giáo sĩ Việt Nam có uy tín chịu trách nhiệm cho việc đào tạo của Cha Gioan Baotixita tiến đến chức linh mục. Trong số này, có lá thư của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, Giám mục hưu của Giáo phận Hà Tĩnh, và nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, trình bày vấn đề với Văn phòng của chúng tôi cũng như lý do yêu cầu việc này.
   Sau khi thụ phong linh mục, Cha Gioan Baotixita cùng với Chưởng ấn của Giáo phận Vinh, và một phó tế người Việt Nam làm thông dịch viên, xin được diện kiến chúng tôi. Trong buổi diện kiến này, Cha Gioan Baotixita đã đệ trình Đơn xin Nhập tịch vào Giáo phận Maasin. Sau khi xem xét mức độ nghiêm trọng của lý do thỉnh cầu và tính phù hợp của nó, thủ tục bắt buộc theo giáo luật đã được tiến hành và cuối cùng Cha Gioan Baotixita đã được nhập tịch vào Giáo phận Maasin vào ngày 15 tháng 1 năm 2023.
   Sự xôn xao hiện nay liên quan đến vấn đề này thực sự đáng tiếc và đau buồn. Chúng tôi hiện đang thực hiện các bước và thủ tục cần thiết, hy vọng sẽ giúp những điều liên quan được soi sáng, và như thế các vấn nạn sẽ được làm sáng tỏ. Ngoài ra, chúng tôi cũng trao phó tình huống sự việc cho cơ quan thẩm quyền thích hợp để quyết định tính xác thực của các tài liệu được chuyển đến Văn phòng của chúng tôi.
   Xin Ánh sáng Chúa Kitô hướng dẫn các hành động của chúng ta, hầu chúng ta có thể tìm thấy sự thật.
   Được ban hành tại Phòng Chưởng ấn Giáo phận, Thành phố Maasin, Nam Leyte, Philippines, vào ngày 17 tháng 02 năm 2023.
   Đức Giám mục Precioso D. Cantillas, SDB, DD
   Giám mục Giáo phận Maasin
   (đã ký)
   Linh mục Mark Vincent D. Salang
   Chưởng ấn
   (đã ký)”
   Chẳng hỏa mù gì cả.

   • Bác này cố ý quên ngay cái đoạn đâu tiên trong đó tôi
    nói tới luồng dư luận đánh tráo “thủ phạm” mà lẽ ra cái
    trách nhiệm chính là lm.NNV. và trách nhiệm phụ là gm.
    NHL. vì không chu toàn vai trò bề trên một giáo phận.

    • Khach Quan@
     Không quên gì cả. Gm Nguyễn Thái Hợp có thư trình bày lý do tại sao phải gửi Hồ Hữu Hòa sang Maasin để thụ chức, đấy mới là mấu chốt. Tất nhiên, chưa công bố kết quả giám định các văn bản, tất cả đều trong diện nghi ngờ. Và nếu được giám định độc lập, thì quả là càng bớt sự nghi ngờ.
     “Trong số này, có lá thư của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, Giám mục hưu của Giáo phận Hà Tĩnh, và nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, trình bày vấn đề với Văn phòng của chúng tôi cũng như lý do yêu cầu việc này.”

 3. Đúng thế, “sự thật là sự thật”. Bàn tay sẽ không che được mặt trời. Chúng ta bình tĩnh chờ xem, và có phần chắc là sự việc không đơn giản như thế đâu.

 4. “Như vậy mọi việc đã rõ.”
  Sau này việc nó không phải như vậy, Lưu Trọng Văn có phá lệ một lần, cải chính và xin lỗi không, dù là lời xin lỗi không thật lòng.
  Chuyện của Hồ Hữu Hòa, đang chờ Vatican ra phán quyết. Nội tình thì người đời cũng biết, chứ chả giấu đút được.
  Hành trạng của Hồ Hữu Hòa được linh mục dòng Chúa cứu thế Phêrô Nguyễn Văn Khải, đang sống ở Vatican, tóm tắt như sau:
  “Cha GB. Hồ Hữu Hòa sinh ngày 26.12.1984 tại Nghệ An, thường trú tại Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An, thuộc Giáo xứ Tân Lập, Hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh.(1)
  Từ năm 2010, theo lời khai của ngài trước tòa án, ngài quen biết Thượng tá Tình báo Phan Văn Anh Vũ, biệt hiệu là Vũ Nhôm. (2)
  Năm 2013, ngài được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp gửi vào học triết tại Học viện Phanxicô Thủ Đức rồi sau đó học thần học ở Học viện Liên Dòng. Trong thời gian này, ngài cư trú tại nhà riêng của mình. (3)
  Ngày 20.05.2018 tại nhà nguyện của Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng, tại Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh, ngài được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trao tác vụ đọc sách và giúp lễ. (4)
  Ngày 11.03.2019, trong khi đang học thần học ở Học viện Liên Dòng, ngài bị bắt tạm giam vì tội môi giới hối lộ: Ngài giúp Thượng tá Tình báo Phan Văn Anh Vũ, một đại gia bất động sản, chuyển ít nhất 5 tỷ đồng cho Đại tá Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.(5)
  Khi bị bắt công an khám phá, ngoài địa chỉ cư trú tại tỉnh Nghệ An, ngài còn còn cư trú tại căn hộ nhà D2 Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội và 1 căn hộ ở A2 chung cư Hoàng Anh Gia Lai, số 37 Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, TP.HCM. (6)
  Ngày 06.11.2021 ngài bị Toà án ND TP. Hà Nội kết án 2 năm 7 tháng 25 ngày và ngài được trả tự do lập tức vì số ngày bị kết án tù này cũng đúng bằng số thời gian ngài bị tạm giam. (7)
  Sau khi ở tù ra, ngài có về Tòa Giám mục Vinh. Không biết ngài gặp những ai ở đây, nhưng một cha xác nhận là cha GB. Hồ Hữu Hòa có gặp ngài và nói chuyện với ngài ở đây. (😎.
  Tháng 12 năm 2021, ngài bay qua Hoa Kỳ để tĩnh tâm và khám chữa bệnh. Tháng 3 năm 2022 ngài trở về Sài Gòn để học những môn còn thiếu. (9)
  Ngày 08.09.2022, ngài được Đức cha P.D. Cantillas truyền chức phó tế cho Giáo phận Vinh, tại Đền Đức Mẹ Thăm Viếng, Giáo phận Maasin, Philippines.(10)
  Ngày 15.09.2022 ngài được Học viện Liên Dòng cấp giấy xác nhận đã hoàn tất các môn học. Ngày 07.10.2022, ngài được cấp chứng nhận tốt nghiệp thần học loại giỏi.(11)
  Ngày 07.12.2022, ngài được Đức cha P.D. Cantillas truyền chức linh mục cho Giáo phận Vinh, tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Maasin, Philippines.(12)
  Ngày 20.01.2023, tức ngày 29 Tết Quý Mão, ngài gặp Đức cha Alfonso Nguyễn Hữu Long và báo cho Đức Cha biết ngài đã được thụ phong linh mục bên Philippines và được nhập tịch Giáo phận Maasin từ nggày 15.01.2023.(13)
  Ngày 20.01.2023, tức ngày 29 Tết Quý Mão, cha Giêrađô Nguyễn Nam Việt, Chưởng ấn-Chánh Văn phòng đưa ngài về dâng lễ tại giáo xứ Phú Yên, quê của cha Việt.(14)
  Ngày 21.01.2023, ngày 30 Tết Quý Mão, ngài đồng tế tại nhà thờ Tân Lập, Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An- quê hương ngài.(15)
  Ngày 22.01.2023, Mùng 1 Tết Quý Mão, ngài đồng tế trong Thánh Lễ Minh Niên, tại nhà thờ Tân Lập, Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An- quê hương ngài.(16)
  Ngày 23.01.2023, Mùng 2 Tết Quý Mão, ngài đồng tế trong Thánh Lễ cầu nguyện cho các bậc tổ tiên, tại nhà thờ Tân Lập, Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An- quê hương ngài.(17)
  Ngày 24.01.2023, Mùng 3 Tết Quý Mão, ngài đồng tế trong Thánh Lễ hành hương Minh Niên truyền thống của Giáo phận Vinh, tại Đền thánh Antôn Trại Gáo. Thánh Lễ do Đức cha Alfonso Nguyễn Hữu Long chủ tế và có đông đảo các cha và các giáo dân từ các nơi về tham dự.(18)
  Ngày 26.01.2023, Mùng 5 Tết Quý Mão, ngài đồng tế tại nhà thờ Tân Lộc (Cửa Lò) trong Thánh Lễ tạ ơn vĩnh khấn của nữ đan sĩ Maria Augustino Nguyễn Thị Nga. Thánh lễ do Nguyên Viện phụ Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn Lê Văn Đoàn chủ tế.(19)
  Ngày 28.01.2023, ngài đồng tế trong Thánh Lễ cầu cho công ăn việc làm, tại nhà thờ Tân Lập, Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An- quê hương ngài.(20)
  Ngày 07.02.2023 tin ngài được truyền chức linh mục và đi dâng lễ đây đó bắt đầu được phổ biến trên internet, người Công giáo trong ngoài nước xôn xao.(21)
  Ngày 10.02.2023, Đức cha Alfonso Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh gửi thư minh định, trong đó điều quan trọng nhất, ngài khẳng định mình không viết thư ủy nhiệm phong chức cho cha GB. Hồ Hữu Hòa và không liên lạc trao đổi bất cứ thư tín gì với Đức cha PD. Cantillas…. (22)
  Ngày 15.02.2023 Văn phòng Tòa Giám mục Vinh ra thông báo Đức Giám Mục ra quyết định không cho cha GB.Hồ Hữu Hòa dâng lễ trong Giáo phận, đồng thời ngưng chức Chưởng ấn của cha Giêrađô Nguyễn Nam Việt.(23)
  Ngày 17.02.2023, Tòa Giám mục Giáo phận Maasin ra bản tuyên cáo, giải trình cho công chúng biết về vụ truyền chức cho linh mục GB. Hồ Hữu Hòa. Vụ việc được “quốc tế hóa” trên báo chí Công giáo và được Giáo phận Maasin báo lên Tòa Thánh.(24)”
  Và xin có một ý kiến về tóm tắt của Phêrô Nguyễn Văn Khải, ở mục (3) không được rõ ràng tách bạch, vì Học viện Phanxicô Thủ Đức đã lên tiếng. Hồ Hữu Hòa bị trượt ở Học viện Phanxicô Thủ Đức, vì vậy không được học tiếp nữa. Sau đó mới sang học ở Học viện Liên Dòng.
  Bề nổi sự kiện nó là vậy.

 5. “Không lẽ gì một người dính tội phạm lại trở thành linh mục rao giảng đạo đức cho con chiên?”

  Bao giờ người trong nước mới hiểu được cái chân lý cụ thể này ? TẤT CẢ những ai được/bị xem là tội phạm thì không thể rao giảng đạo đức được cho bất cứ ai .

  Hèn chi mục “Đọc sách cùng Đoan Trang” trên Luật Khoa bị xập tiệm . Good Riddance.

 6. “Sự việc vỡ lở khi Toà Giám mục Vinh nhanh chóng tìm ra sự thật, Hoà liên kết một số linh mục có vai trò ở Toà Giám mục Vinh làm giấy tờ giả.” hết trích

  Lm Nguyễn Nam Việt là chưởng ấn của Tòa Giám Mục có làm chuyện gì mờ ám không mà để thằng cháu của Hồ Mậu Ngoạt nắm được tẩy ?
  Chẳng lẽ thấy đám sư quốc doanh bên kia sinh hoạt nhộn nhịp quá nên cũng muốn góp vui cho có với đời ? Mấy ông chuẩn bị khăn gói về nhà cày ruộng chứ con đường tu hành xem ra không hợp với mấy ông rồi đó, thỏa hiệp với cái ác đã là trọng tội huống chi thông đồng với nó. Riêng phần Hồ Hữu Hòa, sao không nhờ ông chú bác Hồ Mậu Ngoạt xin cho một chân trong guồng máy đảng mà nhảy vào nhà thờ quậy làm chi vậy cà, Hồ Mậu Ngoạt vào đảng và có thể leo cao cỡ đó thì xem ra hắn bán Chúa từ lâu lắm rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây