Hai đại biểu Quốc hội, hai tư duy và hai thái độ trái ngược

Ngô Huy Cương

16-2-2023

ĐBQH Lê Thanh Vân. Ảnh: VNN

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, trong hai bài viết đính kém dưới đây, cho chúng ta thấy ở ông một thái độ nghiêm túc, khẳng khái, nhìn thẳng vào sự thật, dám sửa sai và có tư duy rành mạch, sâu sắc và có tính khái quát cao.

Đại biểu Lê Thanh Vân đã vạch rõ ba yếu kém “cốt tử” trong Hiến pháp và pháp luật của ta, đó là chế độ sở hữu; bảo vệ tài sản; và bảo vệ hợp đồng. Chính ba yếu kém này đang gây khó khăn cho sự phát triển của đất nước. Kèm theo đó là một tư duy về chịu trách nhiệm đối với những hậu quả và tư duy sử dụng nhân tài.

Là một Đảng viên, Lê Thanh Vân đã bảo vệ Đảng bằng sự đóng góp thẳng thắn, nhìn thẳng vào sự thật và tìm giải pháp bổ khuyết thích ứng.

Ngược lại, cách đây vài tháng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường (Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) được Khoa Luật Hành chính – Hiến pháp (Trường Đại học Luật – ĐHQG HN) mời đến dự hội thảo về chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường phát biểu xong bỏ về và để lại bao nhiêu bức bối cho những người nghe mà cho đến bây giờ người ta vẫn còn cười khẩy. GS. TS. Nguyễn Đăng Dung và tôi (dù đến muộn) đều phát biểu thẳng thắn về ý kiến “lên gân” này sau khi ông Cường đã bỏ về.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình. Ảnh trên mạng

Ông Nguyễn Mạnh Cường lên gân rằng Quốc hội làm luật rất tốt, không hề yếu kém và chẳng có gì đáng phàn nàn. Một vị Đại biểu Quốc hội mà nịnh Quốc hội hay nịnh ai đó trước mặt người dân (không kể trong kỳ họp Quốc hội hay ngoài kỳ họp Quốc hội) có hậu quả rất lớn mà họ không ý thức được.

Trước hết, người dân có thể đặt vấn đề rằng phiếu bầu của người dân có giá trị gì? Nếu phiếu bầu đó có giá trị tạo ra các vị Đại biểu Quốc hội thì tại sao lại phải đi nịnh người khác? Thứ hai, người dân nghĩ họ không được quan tâm đúng mức vì các bức xúc trong xã hội với luật pháp vẫn còn nguyên do Đại biểu Quốc hội thiếu chú ý đến công việc chính là tìm tới các bức xúc đó để xây dựng và bảo vệ chế độ bằng việc giải quyết dứt điểm các khiếm khuyết đó. Thứ ba, người dân cảm thấy lãng phí lớn khi Đại biểu Quốc hội mất thời gian vào việc ca ngợi, trong khi người dân là những người ngấm các sự thật trong xã hội nhất.

_____

*Tham khảo:

https://vietnamnet.vn/dau-la-trach-nhiem-tap-the-dau-la-trach-nhiem-ca-nhan-2109493.html

https://vietnamnet.vn/nhan-tai-phai-co-loi-di-rieng-cho-ho-2110135.html

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Dân thường chúng ta có ngàn lân gạch tên THẰNG NÀY khi bỏ phiếu, thì nó vẫn có tên trong danh sách trúng cử đại biểu QH.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây