Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, em họ ông Nguyễn Xuân Phúc bị khởi tố lần hai

Nông Văn Tiềm

14-2-2023

Hôm qua, ngày 13-2-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (gọi tắt là NXBGD).

Bốn bị can bị khởi tố, bắt giam gồm:

– Nguyễn Đức Thái, sinh năm 1962, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên NXBGD.

– Nguyễn Thị Thanh Thủy, sinh năm 1967, nguyên Trưởng ban Kế hoạch Marketing NXBGD.

– Đinh Quốc Khánh, sinh năm 1970, nguyên Phó Trưởng Ban Kế hoạch Marketing NXBGD.

– Tô Mỹ Ngọc, sinh năm 1980, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cổ phần Giấy Phùng Vĩnh Hưng ở TPHCM.

Ông Thái và bà Thuỷ cùng bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự 2015. Còn ông Khánh và bà Ngọc bị khởi tố tội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222, Bộ luật hình sự 2017.

Từ trái sang: Bốn bị can Thái, Thuỷ, Khánh, Ngọc

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Thái, Nguyễn Thị Thanh Thủy và Đinh Quốc Khánh đã giúp sức cho Tô Mỹ Ngọc thắng nhiều gói thầu cung cấp giấy in cho NXBGD. Vụ án sẽ được điều tra mở rộng sang nhiều vấn đề khác.

Hơn 15 năm qua, việc liên tục sửa đổi nội dung, in mới sách giáo khoa, cho thấy cái bắt tay giữa lãnh đạo bộ GD&ĐT và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam để móc túi dân chúng. Số liệu cho thấy, từ năm 2002 đến 2006 NXBGD đã phát hành một số lượng sách khổng lồ 891 triệu bản. Số tiền kiếm được hàng ngàn tỷ đã chảy vào túi ai?

Theo “Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021”, năm 2021 NXB Giáo dục Việt Nam phát hành 164,6 triệu bản sách giáo khoa, đạt tổng doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 287,4 tỉ đồng, đạt 250% so với kế hoạch Bộ GD&ĐT giao.

Số liệu trên cho thấy, lợi nhuận khủng từ việc in và phát hành sách giáo khoa khỏi phải bàn cãi. “Lợi ích nhóm” hình thành giữa Bộ GD&ĐT và NXBGD là quan hệ sống còn của các quan chức ở đây. Tư túi, tham nhũng trong việc nâng giá phát hành sách, đưa và nhận hối lộ trong lựa chọn nhà thầu cung cấp giấy in để sản xuất sách giáo khoa… gây nhức nhối trong dân chúng, nhất là những đứa trẻ con nhà nghèo đã bị tước mất cơ hội học hành, bởi cha mẹ chúng không đủ tiền mua sách đầu năm học mới.

***

Trong số các bị can nêu trên, Nguyễn Thị Thanh Thuỷ bị khởi tố hai lần trong vòng chưa đầy hai tháng. Trước đó, Thuỷ là bị can trong một vụ án khác.

Ngày 4-1-2023, Nguyễn Thị Thanh Thuỷ bị khởi tố, bắt giam cùng với Nguyễn Bạch Thuỳ Linh với tội danh “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, liên quan đến đại án Việt Á.

Nói trắng ra, bà Thuỷ đã tham gia, giúp sức và được chia chác lợi nhuận trong hành trình “hút máu dân” bằng test kit của Phan Quốc Việt và Công Ty Việt Á.

Nguyễn Thị Thanh Thuỷ là ai?

Nguyễn Thị Thanh Thuỷ sinh năm 1967 tại Tuyên Quang, nhưng quê gốc ở Quế Sơn, Quảng Nam. Cha mẹ bà Thuỷ đều là lão thành cách mạng. Cha là ông Nguyễn Thung, huy hiệu 75 năm tuổi đảng; mẹ là bà Vũ Thị Điển, huy hiệu 60 năm tuổi đảng. Hai ông bà hiện đang sống tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Thung, tức Nguyễn Văn Thung là chú ruột của cựu chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy chụp với bố ruột Nguyễn Thung. Nguồn: CTV Tiếng Dân
Ông Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng chú ruột Nguyễn Thung trong ngày nhận Huy hiệu 75 năm tuổi đảng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ trước công tác tại Trường Cao đẳng Y tế Tuyên Quang, sau về Hà Nội sống và làm việc cho Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Chức vụ cuối cùng trước khi nghỉ hưu là Trưởng ban Kế hoạch Markerting NXBGD.

Tháng 3-2019, bà Thuỷ được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đà Nẵng, trực thuộc NXBGD. Công ty có trụ sở tại địa chỉ số 145 Lê Lợi, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Đà Nẵng (DAD) được thành lập năm 2007, với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong các lĩnh vực in ấn, phát hành sách bổ trợ, sách giáo khoa, sách tham khảo và các ấn phẩm khác.

DAD là một trong ba đơn vị hàng đầu về cung cấp các loại sách bổ trợ, sách giáo khoa trong phạm vi 9 tỉnh miền trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc.

Tháng 3-2021, bà Thuỷ xin từ nhiệm, thôi chức chủ tịch HĐQT công ty DAD.

Ảnh: Văn bản công bố nhậm chức của ông Đặng Thanh Hải và từ nhiệm của bà Thuỷ tại công ty DAD

Theo thông tin chúng tôi có được, bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ có con trai là Đậu Hải Nam, hiện là chuyên viên Vụ Kinh tế tổng hợp Văn phòng Chính phủ (VPCP). Đậu Hải Nam trước đây là chuyên viên Văn phòng Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Ngày 1-8-2021, Đậu Hải Nam được biệt phái sang công tác tại Vụ kinh tế tổng hợp VPCP.

Như vậy đã rõ, quyền lực làm tha hoá cán bộ, nhưng lòng tham vô đáy sẽ biến những đảng viên cộng sản vươn “vòi bạch tuộc” đi khắp nơi để vơ vét cho được núi tiền.

Việc ông Nguyễn Xuân Phúc bị truất phế ngôi vị nguyên thủ quốc gia và tước bỏ quyền bính, có phần “đóng góp” không nhỏ của cô em họ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy thời vàng son. Nguồn: CTV Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
  Đồng Khởi lên rồi mất Tự Do
  Vũ Hoàng Chương

  Loài sản sán lãi SIÊU VI TRUN..G C..UỐC cho du NAM, TRUNG hay BẮC chúng đều có di thể của CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO nặc mùi Nghị quyết ăn bám tham nhũng Quốc nạn

  Loài sản sán lãi SIÊU VI TRUN..G C..UỐC cho du NAM, TRUNG hay BẮC chúng đều có di thể của CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO nặc mùi Nghị quyết HẠI DÂN BÁN NƯỚC

  Chỉ nhìn cái DANH SÁCH tham nhũng mà tác giả SÔNG HÀN chỉ ra thấy cũng ngán ngẩm

  Ôi Đà Nẵng Xứ Quảng QUÊ HƯƠNG THỨ HAI thân yêu ơi !!
  Thương gởi về Xứ Quảng giờ trầm luân đau thương hàng triệu Dân lành khốn khổ trước bầy KÊN KÊN tim đen KỀNH KỀNH mỏ đỏ

  Ngoài Bắc có lắm thằng điên
  Trong túi nhiều tiền nó bảo rằng không
  Suốt ngày nó chạy long nhong
  Nói thánh nói tướng, nhưng không làm gì
  Nhưng mà hắn được cái lì
  Chỉ thị Nghị quyết cái gì cũng thông

  Miền Trung có lắm thằng khôn
  Nó chun ngõ trước, nó luồn ngỏ sau
  Một khi nó quyết làm giàu
  Nó đi đúng chỗ, nó cân đúng người
  Sinh ra vốn ở xứ nghèo
  Nghiên cứu nghị quyết nên theo điều gì

  Miền Nam có lắm thằng tham
  Nó ăn như phá, nó làm như điên
  Trong túi nó muốn nhiều tiền
  Nó cưới vợ một, nghĩ liền vợ hai
  Suốt ngày nó khoái lai rai
  Một chữ Nghị quyết học hoài không thông

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Ông anh họ bị đổi tên thành “Anh Bãi Dzich Guai” rùi, thời cô êm sao tránh khỏi cảnh bị “dzủa cho phù mỏ”

 3. 2 hào của tớ vì lý do ô Phúc bị Đamn

  Nhìn hình ô Phúc cầm tấm di ảnh của Bác Hồ do nhiếp ảnh gia Trung quốc bấm máy, tớ đoán lý do ông bị sacked là vì ông đã phản bội tư tưởng Hồ Chí Minh .

  Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã viết về Tổng thống Mỹ phục vụ Bác Hồ làm Bác phê, ở cương vị Thủ tướng, ông Phúc làm ngược lại, xúc phạm đến quốc thể, làm ô uế hình ảnh nước Việt các bác trên trường quốc tế .

  Khi được thuyên chuyển qua chức vị Chủ tịch nước, ở cương vị Chủ tịch, đáng lẽ ra ông có thể cứu vãn sinh mạng chính trị của mình bằng cách học Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghe lời xúi dại của Triệu Lương Dân ký vào sắc lệnh truy hồi kiều hối để góp gạo làm hàng không mẫu hạm . Ông đã không làm .

  Có thể nói ô Phúc, với tư cách là người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ làm xấu mặt người Thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam . him gotta go.

  Tụi trí thức gia nô đang rạch mặt ăn vạ, Đảng có thể nói Sick my Duck, honee’s

   • Chính ra ĐÚNG HƠN nữa :

    Thầy HÙ “vĩ đại” vãi đ.. ụ đến nỗi thầy Hồ Chí Meo của Muỗi chích hôn mông Tàu montaukmosquito – n..àm tình với Cô Sơn nữ NÔNG THỊ XUÂN thòi ra cậu ấm đỏ Nguyễn Tất Trung được giao cho bà Ngọc Lan nuôi nấng hơn một năm, rồi mới chuyển cho vợ chồng tướng Chu Văn Tấn đem về làm con nuôi trước đó bác HÙ thanh trừng nhờ đàn em ác ôn TRẦN C..UỐC HOÀN hiếp dâm cô XUÂN rồi cho xe côn an cán vỡ sọ Cô Sơn nữ NÔNG THỊ XUÂN

    https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

    TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây