Sóng ngầm trong lòng nước Nga

MAIL

Tác giả: Boris Bondarev

Nguyễn Chiến Thắng, dịch

25-1-2023

Boris Bondarev là một nhà ngoại giao tại Bộ Ngoại giao Nga từ năm 2002-2022, sau đó là cố vấn tại Phái bộ Nga tại Văn phòng LHQ ở Geneva. Nguồn: Mail

Châu Âu đang có chiến tranh – bây giờ quan trọng nhất là phải làm tất cả những gì có thể làm để phe chính nghĩa phải chiến thắng – Cựu ngoại giao Nga Boris Bondarev nói.

Nước Anh đang có chiến tranh với Nga. Nó có vẻ khó tin. Các chính trị gia của bạn có thể không hiểu điều đó. Nhưng tin tôi đi – đối với Vladimir Putin bạn của kẻ thù của ông ta là kẻ thù đáng căm nhất.

Nước Anh đã trung thành ủng hộ Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm ngoái. Và kẻ độc tài sẽ không bao giờ quên hay tha thứ cho nước Anh vì điều đó.

Ngày nay, nhiều độc giả của Mail có thể lo lắng rằng, bằng cách tăng cường viện trợ vũ trang cho Ukraine, Anh và NATO đang làm leo thang nguy cơ chiến tranh tổng lực với Nga.

Nhưng bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi đó. Đừng để Putin nuôi dưỡng sự hèn mạt khiếp nhược đó trong bạn – Đó là lý do tại sao lời chỉ trích của Boris Johnson trên Mail tuần này lại quan trọng đến vậy.

Bằng ngôn ngữ điển hình, ông kêu gọi phương Tây cứng rắn hơn. Đó chính là tinh thần mà thế giới cần bây giờ.

Tôi nói với tư cách là một người Nga yêu nước sâu sắc. Trong 20 năm, tôi đã làm việc trong ngành ngoại giao Nga, trước khi từ chức trong sự phẫn nộ vào tháng 5 năm ngoái để phản đối cuộc xâm lược – nhà ngoại giao Nga duy nhất đã làm được điều đó cho đến nay.

Tôi thấy Putin và tay chân của ông ta đã bị lừa dối như thế nào, và bất chấp mọi thứ, họ tin rằng phương Tây quá hèn yếu để chống lại sự xâm lược của họ.

Sự thật là chừng nào Putin còn nắm quyền, châu Âu sẽ không bao giờ an toàn trước mối đe dọa chiến tranh với Nga, chủ nghĩa khủng bố do nhà nước hậu thuẫn hoặc bóng ma hủy diệt hạt nhân mà nước này tượng trưng.

Đó là lý do tại sao cuộc chiến phải tiếp tục.

Putin nắm giữ hàng ngàn vũ khí hạt nhân chiến lược và tầm xa trong kho vũ khí của mình. Việc sử dụng chúng có thể là điều không tưởng đối với bạn — nhưng với Putin và cận thần của ông ta thì không.

Kho vũ khí tàn khốc này đe dọa tất cả các quốc gia NATO, đặc biệt là Mỹ, quốc gia đã cung cấp nhiều nguồn tài nguyên cho Tổng thống Zelensky ở Kiev hơn bất kỳ đồng minh nào khác.

Ảnh: Quân đội Ukraine đang “tiêu diệt kẻ thù tối đa” theo lệnh của Tổng thống Zelensky ngày 24-2-2022. Nguồn: Reuters

Đức cũng vậy, bằng cách đồng ý gửi 14 xe tăng Leopard 2 trong tuần này (tương ứng với 14 chiếc Challengers do Vương quốc Anh gửi đến), đã thực hiện một bước đi dũng cảm và không thể thay đổi.

Đó là một cử chỉ táo bạo. Nhưng Zelensky đã nói rõ rằng vài chục xe tăng sẽ không đủ. Anh ta cần ít nhất 300.

Phương Tây có khả năng cung cấp chúng – và họ phải làm như vậy mà không do dự.

Tại sao? Vì đây không phải là một cuộc chiến nhỏ. Putin có thể gọi một số lượng gần như vô hạn lính nghĩa vụ làm bia đỡ đạn.

Nhưng mặc dù ông ta sẽ vứt bỏ rất nhiều mạng sống của những người đàn ông khác, nhưng điều đó không giống như một đội quân.

Khi cuộc xâm lược bắt đầu vào đầu năm ngoái, thế giới đã đánh giá quá cao sức mạnh của Nga. Các đồng nghiệp của tôi tại Phái bộ Nga tại Văn phòng Liên Hợp quốc ở Geneva đều tin vào những tuyên bố của các tướng lĩnh của Putin rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” sẽ kết thúc trong vòng 96 giờ và “Phương Tây sẽ phải chấp nhận” – họ nói- “Người Mỹ hèn nhát và người châu Âu yếu đuối, sẽ không dám chống lại chúng ta” (!?)

Nhưng điều đó đã được chứng minh là một ảo tưởng, khi Ukraine tỏ ra ngoan cường, cứng rắn và bất chấp; và ngay sau đó nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, với người đi đầu là Boris Johnson, đã nhanh chóng thể hiện quyết tâm của họ.

Nhưng giờ đây, bất chấp những đề xuất quân sự mới nhất, quyết tâm ban đầu đó đang trở thành chủ nghĩa tự mãn. Thay vì dốc hết sức hỗ trợ, ngay cả Vương quốc Anh cũng miễn cưỡng cam kết mọi hỗ trợ mà Kyiv cần. Đức đã do dự trong nhiều tháng trước khi quyết định gửi xe tăng Leopard của mình.

Ukraine không thể chấp nhận sự chậm trễ như vậy nếu muốn giành chiến thắng. Hiện tại, nó đang bất chấp các tỷ lệ cược. Sẽ là một sai lầm khủng khiếp nếu đánh giá thấp Nga trong năm nay – khi nước này lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới tàn khốc vào mùa xuân – như đã được đánh giá vào năm 2022.

Tôi đã phạm một sai lầm tương tự khi Putin đang chuẩn bị cho chiến tranh. Tôi đã đánh giá thấp khả năng phạm tội ác chống lại loài người của ông ta.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi ngày càng có cảm giác rằng nạn tham nhũng ở đất nước tôi cuối cùng sẽ lấn át chúng tôi. Được cai trị bởi một kẻ hoang tưởng tự đại, được nuôi dưỡng bằng tuyên truyền, với sự mua chuộc làm tê liệt mọi khía cạnh của nền kinh tế của chúng ta, nước Nga đang dần bị bóp nghẹt.

Nhưng tôi tin tưởng vào sự kiên cường của người dân Nga và tôi vô cùng hy vọng rằng đất nước của chúng tôi có thể phục hồi – ngay cả khi phải mất thêm 20 năm nữa và phần còn lại của sự nghiệp của tôi.

Tôi sinh ra ở Moscow năm 1980, trong một gia đình yêu nước sâu sắc. Ông nội tôi từng là một anh hùng của Liên Xô, một vị tướng dũng cảm đã lãnh đạo một sư đoàn bộ binh của Hồng quân chống lại quân Đức Quốc xã xâm lược trong Thế chiến II, mà người Nga chúng tôi gọi là ‘Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại’.

Mặc dù tôi chưa bao giờ biết ông ấy, nhưng ông ấy là một sự hiện diện đầy cảm hứng trong gia đình chúng tôi: những câu chuyện về lòng dũng cảm của ông ấy đã trở thành huyền thoại. Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy phát ốm khi quân đội Nga tiến vào Ukraine năm ngoái.

Năm 1944, quân ta là một trong những người giải phóng, đánh đuổi bọn phát xít sát nhân. Nhưng bây giờ, vào năm 2022, chúng tôi là những kẻ xâm lược. Ông tôi sẽ kinh hoàng.

Nhưng không giống như một người sống trong một nền dân chủ, tôi không thể làm một cử chỉ đơn giản để phản đối. Nếu tôi lên tiếng, tôi sẽ mất việc và bị trục xuất khỏi đất nước của mình, nơi sẽ không bao giờ an toàn cho tôi nữa.

Tại Phái bộ ở Geneva, tôi không thể nói cho ai biết tôi cảm thấy thế nào. May mắn thay, 20 năm trong ngành ngoại giao đã rèn luyện rất tốt để duy trì nụ cười chuyên nghiệp. Có lẽ một số đồng nghiệp của tôi đã chia sẻ sự khó chịu của tôi, nhưng chúng tôi giữ kín điều đó với nhau.

Người duy nhất tôi có thể tin tưởng để tiết lộ bí mật của mình là vợ tôi, Stanislava. Cô ấy cũng ngày càng vỡ mộng: cô ấy làm việc trong khu vực bán tư nhân, có mối quan hệ trong các ngành cung cấp cho khu liên hợp quân sự, và tình trạng tham nhũng và kém cỏi mà cô ấy gặp phải là điều hiển nhiên.

Tháng 1 năm ngoái, cô ấy quyết định nghỉ việc, trước quyết định của chính tôi.

Cô ấy hiểu tôi cảm thấy bực bội như thế nào khi các thông báo của tôi tới Moscow không bao giờ có thể nói lên sự thật. Không có lời nói dối hay bịa đặt công khai nào, nhưng sự thật phải được thể hiện bằng nhiều lớp từ ngữ thận trọng.

Putin chỉ nghe những gì ông ấy muốn nghe, vì vậy không quan chức cấp cao nào muốn được nói điều gì đó có thể khiến tổng thống không hài lòng.

Ở mọi tầng lớp quan chức Nga, cấp dưới được chọn không phải dựa trên năng lực mà vì lòng trung thành của họ, thường là từ bạn bè và gia đình.

Trên hết, đây là lý do tại sao các tướng lĩnh đã hứa với Putin rằng, cuộc xâm lược Ukraine của ông sẽ được chào đón bằng những tràng pháo tay và hoa.

Bản thân họ cũng nửa tin nửa ngờ – bởi vì thật nguy hiểm khi tin vào bất cứ điều gì khác.

Họ — cũng như những người bạn theo chủ nghĩa đạo tặc của Putin — càng sớm nhận ra rằng cuộc chiến đã thất bại, thì nhà độc tài sẽ càng sớm ra đi và chế độ của ông ta sẽ sụp đổ.

Trong vài năm qua, tôi đã nhiều lần ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều nhà ngoại giao Nga — kể cả một số người đã sống ở phương Tây trong nhiều năm — cho rằng các nền dân chủ không hơn gì Nga. Ho tự tin tuyên bố rằng quyền lực tập thể và tự do là ảo tưởng. Họ tin rằng Joe Biden có thể gọi điện cho thống đốc bang và ra lệnh, giống như Putin vẫn làm. Họ tin rằng các thẩm phán (Mỹ) sẽ làm những gì cảnh sát trưởng nói với họ, và rằng cảnh sát trưởng được trả tiền từ các băng đảng có tổ chức.

Vào tháng 5, khi chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để bảo đảm an toàn cho mình, tôi đã đưa ra một tuyên bố, tuyên bố phản đối chiến tranh.

Vâng, vợ tôi và tôi hiện đang gặp nguy hiểm từ Putin, nhưng mọi người ở châu Âu cũng vậy. Nhưng tất cả chúng ta cần thôi giả vờ: lục địa đang có chiến tranh. Bây giờ tất cả những gì quan trọng là bên đúng phải chiến thắng.

______

Lời bình của Nguyễn Chiến Thắng: Dân tộc Ukraine ngoan cường đang thức tỉnh và truyền cảm hứng cho nhân loại! Đang làm Mỹ và Phương Tây tỉnh cơn mê.

Thay vì sợ Nga, lùi bước trước Nga thì hãy vượt qua sự sợ hãi, hãy chung tay cùng Ukraine đánh cho Nga dập đầu, đánh cho “sạch không kình ngạc, đánh cho tan tác chim muông” đánh cho con rắn độc không còn ngóc đầu lên, đánh cho chừa, cho 100 năm hồn xiêu phách lạc; đánh cho đám chư hầu hết nơi bấu víu.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ngàn làn Sóng ngầm giữa DÒNG CHÍNH (Main Stream) trong Lòng Nước Mỹ như nơi QUẬN CAM, LITTLE SAIGON Sài Gòn Nhỏ hay Sacramento Linh Địa thủ phủ Bang California

  Sóng ngầm trong lòng nước Nga
  Tác giả: Boris Bondarev
  Nguyễn Chiến Thắng, dịch

  Ngàn làn Sóng ngầm giữa DÒNG CHÍNH (Main Stream) trong Lòng Nước Mỹ như nơi QUẬN CAM, LITTLE SAIGON Sài Gòn Nhỏ hay Sacramento Linh Địa thủ phủ Bang California


  Lối về Quê Mẹ vẫn sao quá mờ Khói sương !
  *********************


  https://www.youtube.com/watch?v=a_CSMyAGKmg
  Đà Nẵng một thời dấu yêu, thơ Luân Hoán, nhạc và trình bày Nhật Ngân

  Nhớ Đại dương thắm hồng Nhan hương
  Trời Tây u hoài phảng phất nhịp Vô thường
  Quê Mẹ trầm lắng man mác vờn Trí tưởng
  Cố thôn cổ kính không lộng lẫy nhớ thương
  Con đê ngăn nước lũ Hồng Hà : Yên Phụ
  Sông Hồng cuồn cuộn sức sống dưới Ánh Dương
  Con tưởng lạc về Quê Cha … Ôi dưới đấy !
  Sông Thương yểu điệu trôi khúc nghê thường
  Sông Hồng + Sông Thương hòa âm điền dã
  Quê Mẹ + Quê Cha chỉ là Mộng Miên trường
  Bức tranh thuỷ mặc chấm phá Thời Thơ ấu
  Vọng động Tiềm thức chìm sâu Vô thức vấn vương
  Thơ ơi ! Nhật ký Lưu vong trường chinh từ Thuở
  Bão lốc Việt sử hải trình Tự do vượt Thái Bình Dương
  Thuyền nhân vượt biển vượt biên Kẻ lưu vong Đất Trích
  Mờ ảo Đà Nẵng mưa dầm dề… Sài Gòn Hoa Nắng dễ thương
  Ngàn Cố nhân nay luân lạc Nghìn góc Trời Viễn Mộng
  Xuân sắc vẫn còn mông lung Bướm vũ điệu Vô thường
  Nguyên Xuân người xưa bước ra từ Hà-Đà-Sài Viễn phố
  Tưởng như hút nhiếp Hồn Anh tựa Tình hay Địa từ trường ?

  https://www.youtube.com/watch?v=yFg6ZtgS03I
  Những Ngày Xưa Thân Ái [PHẠM THẾ MỸ] – Huỳnh Phi Tiễn

  Hà Nội mưa bụi Tháp Rùa tựa vào Tháp Bút buồn vẫn chép Sử !
  Hồ Gươm nhìn cau mặt sánh cùng Người Hà Nội Tâm lương
  Phố biển Đà Nẵng vẫn còn dầm dề mưa dầm nhạt mờ Hải phố
  Em Hồng Đức nhạt phấn nhưng phai nồng đượm Tình thương
  Hàn Giang con nước hững hờ chiếu lung linh Vầng Trăng khuyết
  Non mờ ảo diệu mưa bay Đà Thành, Em cắp sách đến Trường
  Hòn ngọc Viễn Đông đường Duy Tân cơn mưa Lá Me điệu luân vũ
  Ngàn cánh Bướm Tuổi ngọc giờ tan Trường Trưng Vương
  Bệnh viện Grall hay bến Chương Dương : Hẹn hò Tình sử ?
  Em thì thầm nhỏ Nước lú vào tai Anh… vào Nhà thương !
  Nơi Người thương cứu vớt nhau sao hay thế Tiếng Mẹ – Tiếng Việt
  Đất Mỹ, Thủ phủ Cali vẫn Địa linh * còn nhớ Xứ Quảng – Cố Hương ?
  Vẫn mãi nhớ Em vùng Đất mới Hoa Kỳ : Phố Linh – Linh Phố

  https://www.youtube.com/watch?v=TUyUz2-Z4lc&list=RDTUyUz2-Z4lc&start_radio=1 TRĂNG TÀN TRÊN HÈ PHỐ | Phạm Thế Mỹ | Giang Tử –

  Một thời Hồng Đức mọc lên từ điêu tàn nghĩa trang Tây tang thương
  Khi tạnh bay ra Ngàn cánh bướm theo Hàn Giang ánh nước Tình tứ
  Trong mưa dầm dề kỳ ảo núi Non Nước sa mù khói sóng vương
  Hàn Giang đem sánh cùng Hương Giang qua Thành nội Cố đô Huế
  Giờ đây bên đấy nhạt phấn vẫn Tình nồng mặn mà Thời Sắc hương
  Gương nước mênh mang sáng cả trời Vùng Biển Hồ Bắc Mỹ
  Chiều tàn sắc Núi mầu Sông chắc gợi Em nhớ về Cố Hương ?
  Trần gian mênh mông dù dâu bể bể dâu vẫn tươi trẻ Kỷ niệm
  Đất Pháp – Đất Mỹ cùng chung Một Đất Việt thân thương
  Hàn Giang con nước biếc long lanh trôi lạnh lùng dưới Hoa Nắng
  Sông Núi Non Nước mờ tỏ mưa dầm dề Phố biển Quê Hương
  Đà Nẵng vẫn chờ đoàn tụ Hoàng Sa giải phóng xích xiềng Tàu Đỏ
  Lửa Tình yêu Nước bùng cháy bừng sáng thành Hải đăng đại dương
  Nhớ nữ sinh Hồng Đức không son vẫn tuyệt vời Hương không phấn
  Huyền ảo trong mưa dầm Hải phố Đà Nẵng tựa đường sức Từ trường

  https://www.youtube.com/watch?v=vWobbHudFC4
  Nỗi Buồn Hoa Phượng – Đàm Vĩnh Hưng

  Ngồi học Phan Châu Trinh ngỡ bán thân mình bên kia Hồng Đức
  Phân tâm dưới nắng Phượng Hồng: Mùa hè Đỏ lửa đau thương
  Hàn Giang long lanh nước mắt Ngàn giọt lệ khóc bè bạn TỬ trận
  Gió nồm Hạ Lào từ A Sao A Lưới mang tin buồn chiến trường
  Sắc dãy Trường Sơn mông lung chết chóc cường toan mưa lạ
  Chim Bồ câu Trắng ngại chim sắt phi cơ tiêm kích lên đường

  Thơ ơi ! Nhật ký Lưu vong trường chinh từ Thuở
  Bão lốc Việt sử hải trình Tự do vượt Thái Bình Dương
  Thuyền nhân vượt biển vượt biên Kẻ lưu vong Đất Trích
  Mờ ảo Đà Nẵng mưa dầm dề… Sài Gòn Hoa Nắng dễ thương
  Ngàn Cố nhân nay luân lạc Nghìn góc Trời Viễn Mộng
  Xuân sắc vẫn còn mông lung Bướm vũ điệu Vô thường
  Từ ấy đến từ nay chắc chìm vào bệnh Lãng quên Quên lãng
  Từ đây lưu vong lưu đày Lối về Quê Mẹ vẫn sao quá mờ Khói sương !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cộng đồng người việt sacramento california

  * Thành phố Sacramento là Thủ phủ Bang Cali như Đà Nẵng – thủ phủ của Xứ Quảng : Địa linh Nhân kiệt NHƯNG TỪ 1975 tháng Ba ĐEN …. đạo đức lý tưởng cực kỳ sa sút

  Đất Mỹ, Thủ phủ Cali vẫn Địa linh * còn nhớ Xứ Quảng – Cố Hương ?
  Vẫn mãi nhớ Em vùng Đất mới Hoa Kỳ : Phố Linh – Linh Phố

  https://www.youtube.com/watch?v=nJXw96OA4gs
  Khu người việt ở Sacramento | cuộc sống của người việt ở Mỹ

  Sacraments là thành phố nằm về phía Bắc của bang California cũng là thủ phủ của California.
  Khu người việt ở Sacramento không có lớn lắm không bằng quận cam và San Jose, khu thương mại của người việt ở đây cũng có đầy đủ không thiếu gì, cộng đồng người việt ở đây hay thường tập trung vào một khu.

  https://www.youtube.com/watch?v=P949zHPl4Ag

  Người Việt ở Sacramento, California không thể ngờ

  Khu người việt ở Sacramento cũng có tên gọi là little Saigon, nếu bạn chạy từ đường cao tốc 99 thì sẽ thấy rất nhiều bảng chỉ dẫn tên là little Saigon.

 2. Tiếp lời dịch giả: và cũng tránh sai lầm như phản bội VNCH năm xưa! Khiến hàng chục triệu người dân Việt vẫn khổ đau dưới ách độc tài và cuộc chiến của Putin hiện tại chính là từ sai lầm từ sự rút lui của phe tự do từ thời điểm 1975 tại miền Nam Việt Nam! Từ đó đến nay đã không diệt được hoàn toàn bọn Nga hiếu chiến mà còn sản sinh một con cọp dữ Trung cộng đang nhe nanh múa vuốt với nhân loại!


  • Bao lần Tự quyết lỗi lầm rồi suy là Định mệnh Kim cô do Thiên mệnh !!!
   *******************************

   Bao lần Tự quyết đầy lỗi sai lầm
   Do nô lệ quỳ lạy thiếu Công tâm
   Quyết định từ lũ hại Dân bán Nước
   So với Tiền nhân chống Bắc xâm
   Vua cùng Toàn dân một lòng Thời Trần
   Quyết chiến Hội Diên Hồng sát đát !
   Đại Việt thời ấy một mình Vua + Dân
   Đánh xâm lược man rợ Phương Bắc
   Nay dễ đâu Tàu đỏ chơi Luật rừng
   Thế giới không lơ bỏ qua chắc chắn
   Chỉ lợi Đảng lợi mình vứt Nước Dân !
   Lạy Tàu chống lưng xảo trá phản quốc
   Chỉ bám quyền chức phù gia vinh thân
   Bọn bán Nước bạc nhược quyết định
   Do chính nhân tai lỗi lớn sai lầm
   Chẳng phải Vòng Kim cô nào Định mệnh
   Thiên tử từ nước Tàu xứ Tề xâm lăng
   Chớ đâu đổ lỗi oan cho Thiên mệnh
   Chính Tập Cận Bình thâm hiểm ác tâm
   Như Đặng Tiểu Bình đi trước qua Mỹ
   Cầu Sư học đạo mở mắt canh tân
   Nước Việt đi sau lỡ tầu bao chuyến
   Do lũ siêu vi trun..g c..uốc hại Dân
   Bán Nước học Hồ Chí Meo – đại tặc
   Rồi tuyên truyền nhảm trước Dân quân
   Chạy lỗi cho nhân tai đổ cho Định mệnh
   Dân Việt ơi ! Lỡ tầu Lịch sử bao lần !
   Nhìn Tân gia Ba đã chọn ngay Mỹ
   Giờ tiếp theo chọn phe Phi luật Tân
   Chỉ Vua lú Vệ qua ngay triều cống
   Xứ Tề tuần Hồng đế Tập đăng quang
   Như đưa Nước Việt vào thừng treo cổ
   Rồi tuyên truyền nhảm trước Dân quân
   Chạy lỗi cho nhân tai đổ cho Định mệnh
   Dân Việt ơi ! Lỡ tầu Lịch sử bao lần !
   Lời nguyền Tân Giao Chỉ cùng Tây Tạng
   Kim cô Hán hóa tự buộc vào thân !

   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Đánh để cho thấy, chế độ dân chủ tự do mạnh hơn chế độ độc tài toàn trị, bao gồm cả Nga, Tàu, Bắc Hàn, Iran và đám lau nhau theo đóm ăn tàn: Việt Nam, Cuba…

 4. 1. Nước Nga có sóng ngầm thì đương nhiên rồi, vì, sức mạnh vật chất HIỆN CÓ CỦA NƯỚC NGA cho dù có VẮT MŨI BỎ MỒM kiểu gì nhưng vẫn chưa chứng minh được nó là CHỖ DỰA cho sức mạnh tinh thần của quý ngài PUTIN, thay mặt cho cái đế chế vừa ngu vừa ngông ngạo đề ra!!
  2. Vấn đề là, các bạn Ukraine nói riêng và tất cả các chiến sĩ liều mạng mình vì độc lập tự do cho các dân tộc nói chung hãy cực kỳ cảnh giác: CÁC NƯỚC “NHỚN” vừa muốn UKRAINE thắng nhưng lại không muốn NGA thua sấp mặt, chỉ vì NATO sẽ không còn cớ tồn tại, và cũng chính vì thế, cũng không còn cớ để móc túi Mỹ và các quốc gia nhỏ thần phục khác.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây