Chủ tịch nước bị loại giữa lúc vụ bê bối Covid bị phanh phui

Asia Sentinel

Tác giả: David Brown

Song Phan chuyển ngữ

17-1-2023

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: VNE

Nguyễn Xuân Phúc theo các đồng minh Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam về vườn

Dù bằng chứng liên kết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các âm mưu tham nhũng liên quan đến Covid-19 do các quan chức chính phủ Việt Nam dàn dựng khá mong manh, nhưng nó đã cung cấp cho kẻ thù của ông cách giải thích thuận tiện cho việc từ chức được cho là tự nguyện của ông vào ngày 17 tháng 1.

Trong thông cáo đưa ra sau phiên họp bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, không có dấu hiệu nào cho thấy, ông Phúc hay hai tuần trước đó là hai phó thủ tướng được đánh giá cao, đã bị kẻ thù phe nhóm triệt hạ.

Theo thông cáo: “Ông Nguyễn Xuân Phúc đã nhận trách nhiệm chính trị… với tư cách là người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 phó thủ tướng, 3 bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng. . . Ông đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu”.

Thông cáo nói rằng, 16 ủy viên còn lại của Bộ Chính trị ĐCSVN đã đồng ý với thỉnh nguyện của Phúc, và việc từ chức của ông sẽ được Quốc hội chính thức phê chuẩn, có lẽ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, bắt đầu vào ngày 19 tháng 1.

Được cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kéo lên từ vị trí còn mờ nhạt (Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, giáp thành phố Đà Nẵng), Phúc đã thể hiện xuất sắc vai trò Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ của Dũng và vài năm sau đó là Phó Thủ tướng thường trực của ông. Khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang (Chủ tịch nước lúc đó),  liên kết, buộc Dũng phải rời chính trường, Phúc đã đứng bên lề và được ban thưởng chức thủ tướng.

Phúc cũng được đánh giá cao trên cương vị thủ tướng từ năm 2016-2021. Sau đó, khi Đại hội lần thứ 13 đến gần vào tháng 1 năm 2021, ông định tranh làm người kế nhiệm ông Trọng trong vai trò tổng bí thư Đảng nhưng phải chấp nhận chức vụ tương đối không quyền lực là chủ tịch nước. (Không thuyết phục được ủy ban trung ương đảng bầu Trần Quốc Vượng, phụ tá chống tham nhũng chính yếu của mình làm tổng bí thư mới, Trọng đã tự đứng lên và giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có cho chức vụ đó).

Có lẽ vì đã cả gan dám thách thức Trọng, Phúc trong tư cách là chủ tịch nước phải đối mặt với sự thù địch từ nhóm người thân cận của Trọng, và thêm vào đó, từ cái gọi là phe Bộ Công an bao gồm người kế nhiệm chức thủ tướng của Phúc, Phạm Minh Chính. Bây giờ, rõ ràng là họ đã tìm cách hạ bệ ông.

Việc buộc các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam phải nghỉ hưu vào đầu tháng này đã tước bỏ những đồng minh quan trọng ra khỏi Phúc.

Cái để đánh bật Phúc văng khỏi chức vụ được đồn đoán là, bằng chứng cho thấy cháu gái của bà Phúc, cũng là một nữ doanh nhân giàu có, vốn là cộng sự thân thiết của gia đình vợ ông, và là cổ đông lớn của Công ty Cung ứng Y tế Việt Á, và do đó, có vai trò quan trọng trong “vụ bê bối Việt Á” đã làm rung chuyển cả nước một năm trước. Hai người, cháu gái Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (*) và Giám đốc SNB Holdings Nguyễn Bạch Thuỳ Linh, đã bị bắt vào ngày 4 tháng 1, nâng tổng số người bị bắt giữ lên đến 104 người cho đến nay, vì liên quan đến âm mưu của Việt Á nhằm lũng đoạn thị trường quốc gia đối với các xét nghiệm PCR kém chất lượng. Do đó, có thể có bàn tay đen tối đứng sau vụ bê bối này quả thực là những người trong gia đình Phúc, nếu không phải là chính ông ta.

Với nhiều năm chồng chất chỉ trích trong nội bộ đảng về các thương vụ bất động sản của bà Phúc, điều này dường như đã củng cố sự đồng thuận của Bộ Chính trị rằng, Phúc phải ra đi, và sẽ được thay bằng Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm hoặc chính Tổng Bí thư Trọng sẽ lại kiêm nhiệm chức tổng bí thư và chủ tịch nước.

Người ta tin rằng, Phúc đã đồng ý ra đi một cách lặng lẽ để đổi lấy lời hứa rằng, ông và những người thân trong gia đình sẽ không bị truy tố. Con trai (*) của Phúc hiện là phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, còn con gái ông được cho là đứng đầu một số doanh nghiệp tư nhân.

Người kế nhiệm ông Phúc làm Chủ tịch nước, theo đồn đoán là Tô Lâm, 65 tuổi, một tướng công an cao cấp, đứng đầu Bộ Công an Việt Nam kể từ tháng 4 năm 2016. Ông được công chúng biết đến nhiều nhất qua sự hớ hênh trong chuyến công du ngoại giao cấp cao đầu tiên của mình: Báo chí Việt Nam nắm được và công bố bức ảnh ông được cho ăn món bò bít tết dát vàng, trị giá 2000 USD, tại một nhà hàng sang trọng ở London.

_______

Tác giả: David Brown là cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm về Việt Nam và là cộng tác viên thường xuyên của Asia Sentinel và các bản dịch dành riêng cho Tiếng Dân.

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Tác giả nhầm, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy là em chú bác của ông Phúc, không phải cháu của bà Trần Thị Nguyệt Thu, vợ ông Phúc. Còn con rể ông là phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, không phải con trai.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Túm cái quần lại. Sếp tổng may mắn có người vợ hiền huệ (tạm thời trước mắt là vậy, chưa xù ra vụ gì khiến thiên hạ té ngữa)
  Còn bác P cưới nhằm bà vợ phá sản (mượn nhân vật thằng con phá sản do Trương Vệ Kiện thủ vai ấy mà. Anh con trai cũng là vô tâm muốn chứng tỏ bản thân thôi). Bà này cũng là ý tốt, vì chồng gầy dựng lực lượng. Mmm… Một nữ cường. Bất quá, hơi bị cường quá. Nhún dữ quá, gãy mẹ nó cái ghế của ông chồng!! Haiz…!!!
  Bất qua cũng muốn sửa đúng một chút. Nói thòng trước một câu, tui không phải phe bác tổng nhá. Thấy dư luận nghiêng lệch quá nên nói vài câu thôi.
  Nhiều người nói bác P oan, nói bà vợ bác dựa hơi chồng là chuyện ai cũng làm. Nhưng mà bác có cấm đoán cái chuyện này đâu? Ngay từ đầu bác đã chủ trương tụi bây làm gì tao kệ xác. Miễn sao tém cho gọn vào. Bầy hầy ra thì chết với tao. Là tự nhà bác P bầy hầy thui.
  Ai ở trong cuộc tất biết, sếp tổng cũng không quyền lực như bề ngoài, ép được bác P chịu lui sếp mừng húm, lo tổ chưc họp thông qua liền. Hơn ai hết, sếp không muốn khuu thêm tội của bác P ra nên chơi trò xỉ từ từ, ém được chút nào hay chút đó. Chứ bung bét ra nó đụng chạm tứ tung chết luôn a!
  "Người ta tin rằng, Phúc đã đồng ý ra đi một cách lặng lẽ để đổi lấy lời hứa rằng, ông và những người thân trong gia đình sẽ không bị truy tố."
  Cái này chưa chắc. Nếu không chịu tém bớt lại, tiếp tục hung hăng như thuở ông bố còn đương chức thì khó nói!!
  Bất quá ngày xưa tráng sĩ có thể đoạn tay.
  Huống hồ phu thê như y phục. Phiền phức quá thì kiếm bà vợ khác là xong. Không phải ác ý phá hoại gia cang người ta đâu nha. Thấy thiên hạ đổ cho bà vợ nên nhận xét thế thôi.

 2. Vụ covid trị giá không lớn chỉ là tham nhũng vặt . Chẳng qua mượn cớ vặt lông vặt cánh ai không toàn tâm toàn ý với chú (đuôi) sam.

Comments are closed.