Tiền và sự cám dỗ

Tạ Duy Anh

15-1-2023

(Nhân vụ Việt Á và Giải cứu)

Một hôm, cánh lính cũ chúng tôi trong “Hội đạp xe”, đưa ra một tình huống thế này: Giả sử có người mang 100.000 USD (chỉ mới 100.000 USD, quy ra khoảng 2,4 tỷ đồng thôi nhé, so với 3 triệu USD hay 14,5 tỷ đồng thì nó chỉ là một món rất vừa phải) đến hối lộ, để cảm ơn về một việc gì đó (ví dụ giúp họ thắng thầu, ví dụ giúp họ giảm án tù, ví dụ giúp họ trốn thuế, ví dụ giúp họ mua rẻ bán đắt…) thì liệu ai trong số những người ngồi đây có thể từ chối?

Tất cả đều trả lời giống nhau: Khó từ chối vô cùng.

Bản năng sống của con người là hám lợi. Ở đâu có lợi là nó mò đến. Cái gì đem lại lợi ích là nó lao vào. Vì nó là con người, với đầy đủ những khiếm khuyết tự nó không hoàn thiện được (thế mới cần đến tôn giáo). Chính vì vậy, tham nhũng, nhận hối lộ, ăn cắp của công… xuất hiện từ thời thượng cổ, khi con người biết đến quyền lực và khi xã hội phân tầng về giai cấp.

Mặc dù cũng là ăn cắp, nhưng những hành động trên luôn được “bào chữa” rằng kẻ ăn cắp chẳng lấy không của ai (giúp và nhận công), chẳng lấy của ai cụ thể (của công cũng giống như của… trời!). Vì thế, tham nhũng, nhận hối lộ luôn có sức cám dỗ khủng khiếp, trong mọi xã hội.

Nếu nhìn thật sâu vào tâm can của chính mình, nói thật, bạn hay tôi cũng khó mà thoát khỏi cám dỗ đó.

Việc từ chối món tiền lớn, kể cả với những người giầu nứt đố đổ vách, có gì đó thậm chí còn “phản tự nhiên”. Vì thế đạo đức giả mới có đất để diễn và nó thường nhuốm mầu cay cú (Không nhận được thì nhè ra, tiện thể làm mầu, chứ từ sâu xa cũng tiếc đứt ruột).

Người ta chỉ từ chối món lợi lớn mang dâng tận miệng, trong các trường hợp sau:

1-Biết rõ là hành động đó không thể thoát sự trừng phạt của luật pháp, do xã hội có cơ chế giám sát tinh vi và sự trừng phạt lạnh lùng… (Báo chí tự do, tòa án độc lập…) Trong trường hợp này, con người từ chối phạm tội vì ý thức chấp pháp, lo sợ bị trả giá đắt gấp bội, chứ chả phải do họ có nhân cách, đạo đức lớn.

2-Ý thức về một cặp mắt vô hình NHÌN THẤY TẤT CẢ. Cái kết vẫn là nỗi sợ về sự trừng phạt nào đó. Sự trừng phạt tinh thần này thậm chí còn đáng sợ hơn sự trừng phạt vật chất. Chẳng hạn nó khiến lương tâm day dứt, sợ bị quả báo nhiều đời, sợ khi chết đi rồi vẫn bị phán xử, nguyền rủa, tức là sợ tiếng xấu truyền đời…

3-Ý thức về danh dự cá nhân vì thế mà bị ô uế.

Trong ba loại “barrier” ngăn cản người ta phạm tội đã kể, thì “barrier” đầu tiên có giá trị hiện thực nhất và cũng thực chất nhất về mặt hiệu quả. Bởi nó bao phủ số đông tuyệt đối. Cái số đông đó là trăm ngàn vạn triệu loại người, với ngần ấy cách sống, cách nghĩ, cách quan niệm khác nhau về đạo đức, phẩm giá, danh dự… Nhưng cho dù họ là ai, để đủ tư cách tối thiểu làm một công dân, thì tuyệt đại đa số họ đều đủ năng lực để làm theo luật pháp, với những quy định rành mạch, rõ ràng, không có ngoại lệ, hoàn toàn vô tình. Những gì luật pháp không cấm, họ có quyền làm, kể cả nó không phù hợp với quan niệm về danh dự, ứng xử được coi là hợp lẽ của nhiều người khác. (Vì thế mới cần đến văn hóa)

Tình huống thứ hai không hiếm nhưng chắc chắn không phổ biến và không thể là thước đo chuẩn mực để khép tội hay xá tội cho ai đó. Đơn giản là với một bộ phận đông đảo, nó chả có ý nghĩa gì (chẳng hạn với những người vô thần). Không ai có quyền tước bỏ niềm tin tôn giáo của người khác, nhưng cũng không ai có quyền ép người khác phải theo, phải tin một tôn giáo nào đó.

Tình huống thứ ba thì vô cùng hy hữu. Cho đến nay, trong hàng ngũ các nguyên thủ quốc gia, người ta mới chỉ khẳng định CHƯA THẤY tổng thống Mỹ nào tham nhũng, nhận hối lộ, ăn cắp của công?

Nhiều người lấy làm tiếc cho một vài quan chức, chỉ cần tiền quà biếu cũng ăn vài đời không hết, nhưng vẫn lập ra các sân sau để rút tiền ngân sách, vẫn chia chác tiền dự án, vẫn cài lợi ích vào việc đấu thầu…

Những người nghĩ như vậy là đang nghĩ như một nhà đạo đức, vốn của giả nhiều hơn của thật, chứ không phải đang nghĩ như một con người xã hội.

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của một quan chức có rất nhiều cơ hội để tham nhũng, bạn sẽ thấy, ông/bà ta hành động chả có gì khác thường. Khuân của cải về nhà mình, chất đầy nhà, sau đó bình an sống ngoài mọi lo toan, thỉnh thoảng cúng dường, thỉnh thoảng ban quà cho đám trẻ con đói rách (chúng đói rách cũng một phần vì hành vi tham nhũng của họ)…trong khi đó vẫn có đủ các diễn đàn để lên mặt dạy đời (như ta vẫn thường thấy), nó tạo ra một thứ hạnh phúc chất ngất, thứ hạnh phúc của người thành công và may mắn, dù thực chất nó là cơn say sưa của ma quỷ. Nó còn tạo ra cảm giác họ đã sống trọn vẹn cho cuộc đời, cho gia đình, cho bạn bè. (Không ít quan chức tham nhũng kinh người bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, thầy cô, những người già yếu, neo đơn, nghèo khó; gương mẫu làm từ thiện, mạnh miệng kêu gọi xã hội rủ tình thương với những số phận không may… giống như hành động của một Bồ tát cứu khổ cứu nạn!)

Tiền là tiên là phật, tiền đi liền với ruột, tiền là tất cả…Xin đừng coi thường những quan niệm này, bởi có thể nó xấu xí, nhưng nó luôn thật, luôn đúng với hầu hết chúng ta.

Đừng đạo đức hóa, lý tưởng hóa các nguyên tắc chống lại những gì thuộc về bản chất tự nhiên.

Kết lại: Hiểu rõ bản chất của con người, bản chất của hành động tham nhũng, để thấy sự kiểm soát hành vi xấu xí, bản tính tham lam, thói quen khuất tất của con người bằng các điều luật, mới là giải pháp lâu dài để có được một xã hội ÍT THAM NHŨNG, ÍT CÓ KHẢ NĂNG THAM NHŨNG.

Và rõ ràng là nó không có tí ti gì mới mẻ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. TIỀN BẠC + GÁI GÚ + LÒ TÔN đã ám ảnh bọn mèo mả gà đồng HỒ CHÍ MEO chí phèo đến lũ Lú vương …Xúc phân đầu niềng niểng MÃ GIÁM SINH thời Hồ nguyễn công khế giám khảo thi hoa hậu duyên dáng quảng nôm XƠI mì quảng trước CÒN nước vắt thừa cạn DÂNG bộ chính CHỊ chính EM dùng sau !!!!! GÁI GÚ thí sinh NHIỀU VÔ KỂ như đám phù du BU QUANH cuộc thi hoa hậu duyên dáng quảng nôm ĐỂ ĐƯỢC vương miện rồi được miện..g MÃ GIÁM SINH thời Hồ nguyễn công khế giám khảo KÊ VÀO dùng n..ưỡi liếm NHƯ CÓ bác quảng nôm BẬT BÍ bí mật MÓN quảng nôm THẤT TRUYỀN chỉ sau nguyễn công khế NGỌT BÙI xứ quảng !!!

  Đất Việt Dân Việt CÒN KHỔ mãi vì lũ vinh thân phì gia gốc quảng nôm văn nô như phan tứ báo nô như nguyễn công khế thi nô như đông trình nguyễn đình trọng trí nô như tiến sĩ antoine Tran bên Phoáp ….

  Giời ạ !!! Đất Việt Dân Việt KHÔNG MAY MẮN có thêm CHỈ CẦN thêm một CHÍ SĨ Ngô Kỷ bên Hoa Kỳ kinh qua Thế kỷ 20 và 21 … tiếc rằng giới HỌC THUẬT thật sự NGOÀI và TRONG NƯỚC như Nhà văn Nhà thơ Nhà viết Sử Việt … đang lỡ làng bỏ quên MỘT NHÂN VẬT HIỆN SỬ QUAN TRỌNG ĐANG CÒN SỐNG …Tiếc nhất vẫn là giới HỌC THUẬT Quảng Nam địa linh nhân kiệt thật tiếc cho các bác ấy vì thiếu thời gian thiếu đề tài HAY ghen tị kỳ hiềm chăng ???????

  – Bà Soeur André, vị Nữ tu sĩ Pháp  người cao tuổi nhất thế giới, vừa qua đời hôm Thứ Ba, 17 Tháng Giêng, hưởng thọ 118 tuổi, tại thành phố Toulon, Miền Nam nắng ấm nước Pháp Soeur André, tục danh tên thật là Lucile Randon sinh ra vào ngày 11 Tháng Hai, 1904,
  Bà đã dành gần nhu trọn đời mình cho việc phụng sự tôn giáo, theo Guinness ghi nhận vào Tháng Tư, 2022.

  Trước khi trở thành một nữ tu Công Giáo, bà đã chăm sóc trẻ em trong Thế Chiến Hai và sau đó dành 28 năm chăm sóc trẻ mồ côi và người già tại một bệnh viện.

  Xin Vĩnh biệt Bà Hiền đức như Ma Sœur André
   *******************

  https://www.youtube.com/watch?v=sBvcn5or_SE  
  La leçon d’humilité de sœur André, nouvelle doyenne française de l’humanité

   
  Nữ tu Pháp thọ nhất từ trần :
  Tuổi vừa Mười tám quên gần Trăm năm !
  “Em hiền thục như ma Sœur Pháp”
   Phố biển Toulon đẹp tuyệt trần
  Tầu ngầm nguyên tử như đi chợ
  “Em hiền như ma Sœur Tou..lon !…”
  Chợt nhớ bo..ác Paris quận trưởng
  Phố Tàu chệt không chết Tou..bon !…
  Tưởng nhớ Liệt sĩ Trần Văn Bá…
  Bạn học cùng với Ông Toubon

  https://www.youtube.com/watch?v=pDt1u52U5U0  
  Bà Sœur André mừng Sinh nhật 116 Năm tại Phố biển Toulon
  Sœur André, la doyenne des Français fête ses 116 ans à Toulon

  Rời trần gian Nữ tu Pháp thọ nhất
  Tuổi vừa Mười tám quên gần Trăm năm !
  “Em hiền thục như ma Sœur Pháp”
   Phố biển Toulon đẹp tuyệt trần
  Tầu ngầm nguyên tử như đi chợ
  “Em hiền như ma Sœur Tou..lon !…”
  Tục danh tên thật là Lucile xinh đẹp
  Kết thúc Thời Tuyệt vời Dòng họ Randon
  Về đoàn tụ với Người anh trai yêu quý
  Nữ tu được Tự do Tuyệt đối tuyệt trần
  Suốt trọn Đời Người phụng sự Thiên Chúa
  Chăm lo trẻ mồ côi người già cô thân
  Đi qua mười Đức Giáo Hoàng trị vì Giáo hội
  Bên Hải phố Toulon phố biển đẹp tuyệt trần
  Xin Vĩnh biệt Bà Sœur Hiền đức
  Nữ tu Pháp thọ nhất từ trần :

  https://www.youtube.com/watch?v=2SW4u2Iux8o  
  Em Hiền Như Ma Soeur – Elvis Phương

  Tuổi vừa Mười tám quên gần Trăm năm !
  “Em hiền lương như ma Sœur Pháp”
  Sống chết Phố biển Quê Hương Toulon tuyệt trần

   
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   Vị Nữ tu sĩ Pháp sinh thời từng nhiều lần mong muốn điều được “đoàn tụ với người anh trai yêu quý thương yêu của mình. Đối với tôi, đây là sự Tự do.”

  Jacques Toubon từng Bộ trưởng Văn hóa và Bộ trưởng Tư pháp và cũng từng là Quận trưởng quân 13 nổi tiếng Phố Tàu chinatown Paris nơi quận này số báo khai tử cực kỳ hiếm… vì chú thoòng cô xẩm nào  chết thì dân Tàu di trú bất hợp pháp cầm nhầm ngay giấy khai sinh căn cước hộ khẩu của kẻ bât hạnh ấy.  Jacques Toubon và Liệt sĩ Trần Văn Bá từng một thời bạn học nơi Xóm học khu phố Latin
  Paris

 2. Mọi hiện tượng loạn, điên, thối đã và đang khuấy đảo đời sống rất cần ổn định của người dân, để có tiền đề ổn định bền vững, xây những đơn vị nền móng cho đất nước phát triển, đời sống người dân tốt lên, xã hội thịnh vượng đều do quan niệm ích kỷ, ấu trĩ “Ḥat giống đỏ” thành luật ngầm phá tan hoang. Một kẻ nào đó được bảo bọc bằng quy chế ưu đãi tuyệt đối, hắn ta sẽ không ngại chuyện làm bậy, phạm luật, vì chính cái luật ấu trĩ kia đã bảo kê cho hắn hành động. Không có cái lò nào thay đổi được tham nhũng, hối lộ khi hiến pháp và pháp luật được làm ra và thi hành bởi những cái đầu đầy ấu trĩ, ích kỷ đó.

 3. ĐAN MẠCH mấy cái ‘thèng’ QUẢNG NÔM ngu trung 1-chiều c..ắt mạng TRUNG KIÊN ĐẾN CÙNG nhưng cùng lắm CŨNG LÀ BỌN anh hùng NÚP anh K..hùng núp VÁY MẸ CƠ SỞ CÁCH MẠNG chết thay CHO CHÚNG ‘hén’ ….để đến khi c..ắt mạng ‘thèng’ công CHÚNG CƯỚP CẢ cơm áo ruộng vườn nhà đất của MẸ CƠ SỞ CÁCH MẠNG chết thay CHO CHÚNG ‘hén’ …. như bằng chứng CỒN DẦU….Điện Ngọc NON NƯỚC ……

  TỔ “choa” cả cái BỌN nguyễn sự CẢ D..TỘC chúng SỐNG ĐÓNG KỊCH giả vờ CHỞ XE “ĐO… ẠP” tưởng là ỌP ẸP…chở theo bo..ác ANH HÙNG NÚP anh hèn NÉP anh KHÙNG NÚP nguyên ngốc NGU TRUNG vì uống phải THUỐC CHỐNG sốt rét của MỤ XẨM bác sĩ chân đất ĐỒ U U Giải Nô-béo Y học Trun..g C..uốc DÙNG hàng vạn cán binh bộ đội cụ hồ làm VẬT THÍ NGHIỆM… chú nào may sống NHỜ VÀO chính KHÁNG THỂ của mình như bo..ác NGUYÊN NGỌC thì trở thành ĐỒ U U ĐỒ U MÊ mặt như CÁI LÒ TÔN của cái mụ xẩm cái ĐỒ U U hóa đồ u mê NGU TRUNG như cái lão nguyên ngốc THẦN TƯỢNG của cái THÈNG muỗi chích bu mông TÀU KHỰA montaukmosquito NHƯ n..iêu ch..ai á nam á nữ LIÊU TRAI n..ại cái TỪ ĐỊA NGỤC lạc về TRẦN GIAN vào phê còm đến nỗi BÓ TAY cũng chẳng biết MA QUỶ này nói gì ….ngoài cái n..ý n..uận BƯNG BÔ VÔ SỈ của hén nào là K..AO HUI THUẦN n…gáo sư bên PHOÁP nào là NGUYÊN NGỐC ngu trung lạc lõng trên ĐƯỜNG CHÚNG TOA ĐI chỉ có vài bác ấy ….

  mửa ra CAO HUY THUẦN ngáo sư BA LÊ sống ở N..ILLE HAY nguyên ngốc ……làm gì cái lão NHÒA VĂN có cái nhìn sâu sắc KHÔNG THẤY HẾT cái đồng chấy NGUYỄN SỰ có cái THIÊN TÀI của bác và ĐẢNG ăn hối lộ KHÉO VUỐT SẠCH MỒM chứ không như bọn NGUYỄN BÁ THáNH hay VŨ “nhôm” Hình như bác TRẦN KỲ KHÔI hay Trần Kỳ Cục có viết bài thật hay về cái thằng HỀ kịch sĩ NGUYỄN SỰ bí thư THÀNH QUỶ thành phố HỘI AN lái xe đạp LÉNG PHÉNG ỌP ẸP chở đồng chấy NGU TRUNG nguyên ngốc TRÊN CÁI XE ĐẠP THỒ …. ĐÓNG hài kịch hóa BI KỊCH … CHỈ THUA CÓ bác HỒ lấy khăn tay thấm NƯỚC MẮT CÁ SẤU khốc Mẹ NGUYỄN THỊ NĂM nuôi “hắn” và toàn cả TRUNG ƯƠNG ĐẢNG !!!!
  Đánh Tiếng Việt

  Đúng là cái lão Lu la !…
  ***********************

  Đúng là cái lão Lu la !…
  Tân tông tông lại là cựu tù nhân
  Chẳng phải Tù nhân Lương tâm
  Chỉ vì tham nhũng lọt tầm sà lim

  Ba Tây giờ chẳng im lìm
  Nhân dân nổi dậy đi tìm lão ta
  Phủ tổng thống đập phá nhà
  Chẳng may lão vắng không là nát thây !
  Đúng là cái xứ Ba Tây
  Lu La tên cái giả cày giả cua !….
  Bao giờ Dân Việt vào chùa
  Tống lũ côn.. an húi cua nằm vùng
  Bao giờ Dân Việt truy lùng
  Vào tận phủ chủ tịT hỏi cung quái nhân
  Đầu niểng chứa đầy phân Mao
  Vợ “hén” con mụ tào lao
  Nguyệt thu trần thị nhờ vào lò tôn
  Đút mõm “hén” ‘thèng’ Fuc*k trôn
  Đút mồm đồng ch..ấy “hén” bằng l…’nguyệt thu’
  Đút mõm mồm cả bo..ác Hù
  Tha hồ nguyệt thu hốt bạc thu chôn
  Trùm cuối cái Vịt Á giết vạn hồn
  Bán kít ngoáy mũi mồm “lồm” bên Tàu
  Nửa tỉ đô n..a mất đi đâu ???
  Sài Gòn vẫn triều cường sâu ngập tràn
  Dân ngu khu đen thở than
  Chỉ cơn mưa nhỏ như đàn chuột đồng
  Đúng lão Lu la láu khôn !…
  Như bọn vẹm cái-đực vờm lò tôn
  Lu la mặt như cái l…
  Thương Dân Ba Tây mất Hồn từ đây …..

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • QUÊN NHẮC quân sư QUẠT MO trần văn thọ ngáo sư (cùng bày đàn THỌ muối THỌ đường CẶP ĐÔI vịt kìu hoàn hảo bên ĐỨ..T ) ở bên TÂY ĐÔ Kyoto ĐÔNG KINH tắc kinh

   Đúng là cái xứ Ba Tây
   Lu La tên cái giả cày giả cua !….

   Đúng xứ VỆ bị TỀ bỏ bùa
   HỒ CHÍ MEO thật chát cua giả ngọt bùi !….

   Bao giờ vào chùa Dân tui
   Tống lũ côn.. an húi cua vui nằm vùng
   Bao giờ Dân Việt truy lùng
   Vào tận phủ chủ tịT hỏi cung quái nhân
   Đầu niểng chứa đầy phân Mao
   Vợ “hén” con mụ tào lao
   Nguyệt thu trần thị nhờ vào lò tôn
   Đút mõm “hén” ‘thèng’ Fuc*k trôn
   Đút mồm đồng ch..ấy “hén” bằng l…’nguyệt thu’
   Đút mõm mồm cả bo..ác Hù
   Chét vào mồm trần văn thọ QUÂN SƯ
   Bưng bô cầm quạt lừ đừ Đông Kinh
   Lò tôn ’nguyệt thu’ thấy “kinh” đa tình
   N..g(i)áo sư khoái n..ạc quang vinh quáng gà
   Thỏa chí bưng bô hết ga
   “Puộc boa ” ’nguyệt thu’ Lò tôn
   Tha hồ Nguyệt Thu hốt bạc thu chôn
   Trùm cuối cái Vịt Á giết vạn hồn
   Bán kít ngoáy mũi mồm “lồm” bên Tàu
   Nửa tỉ đô n..a mất đi đâu ???
   Sài Gòn vẫn triều cường sâu ngập tràn
   Dân ngu khu đen thở than
   Chỉ cơn mưa nhỏ như đàn chuột đồng
   Đúng lão Lu la láu khôn !…
   Như bọn vẹm cái-đực vờm lò tôn
   Lu la mặt như cái l…
   Thương Dân Ba Tây mất Hồn từ đây …..

 4. Trong mỗi con người thường xuyên có cả thiện và ác đan xen lẫn lộn.Tuỳ hoàn cảnh và điều kiện đời sống mà cái này hơn cái kia.Cho nên chỉ có chúa hoặc Phật mới điều khiển đươc bản tính của mình.Còn mọi người đều như nhau vì vậy phải có luật pháp,tôn giáo để hạn chế bớt sự sai lầm cuả con người.

 5. 2 hào của tớ . Thế này nhá, nói chung có luật cũng không làm được gì đâu . Trên thế giới thiếu gì luật, luật nào cũng có cùng mục đích là chống tham nhũng cả, nhưng không nơi đâu không có tham nhũng

  Thui thì dân các bác nên học cách sống chung với tham nhũng . Judging từ vụ Hấp lít, “hiếp dâm” đã trở thành 1 điều bình thường với dân các bác, với Lưu Trọng Văn, không chừng đã trở thành 1 thứ thành tích có thể tự hào được, như Nguyên Ngọc với Lại Nguyên Ân . Mong muốn của tớ là các bác nên ngăn nắp & khiêm tốn hơn . Ở VN bây giờ, màu cờ đỏ thì ít, nhưng đi đâu cũng thấy thông điệp tứ khoái theo tiêu chuẩn tư bổn . Nhưng cách sinh hoạt tứ khoái của các bác thì anything but tư bửn . Các bác nàm thế nào để vừa tham nhũng có tiền, vừa hiếp dâm, sau đó đọc Cao Huy Thuần rùi làm thơ hoặc những hoạt động văn hóa tương tự . Trí thức nữa thì nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lê . Bùi Văn Nam Sơn & Nguyễn Hữu Liêm đã có công giới thiệu 1 số kiến thức bổ sung cho chủ nghĩa Mác-Lê, như Hegel, Nietzsche, Heidegger, Eagleton, Cao Huy Thuần, Derrida … Chừng nào các bác đọc hết những gì các ông í giới thiệu, chỉ phần tiếng Việt, truy lên truy xuống trong chủ nghĩa Mác-Lê, OK, bi giờ mí gọi là trí thức tàm tạm được để có thể bàn luận về chủ nghĩa Mác-Lê . Less than that, dân trí các bác chỉ đủ để có những phản hồi tích cực với loại Nguyễn Đình Cống thui

  Đó là mong mỏi của tớ cho dân mình, đã xem hiếp dâm là bình thường thì cũng nên sống chung với tham nhũng, & đủ tri thức để có thể bình loạn về chủ nghĩa Mác-Lê cho nó coi được . Thay vì tạp nham như thứ Nguyễn Đình Cống bi giờ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây